Chắc hẳn bạn phải rất ngạc nhiên khi biết rằng Mỹ đã làm thất lạc ít nhất sáu quả bom nguyên tử hoặc vật liệu hạt nhân cấp vũ khí kể từ Chiến tranh Lạnh.Bạn đang xem: Mũi tên gãy của mỹ là gì

Không chỉ vậy, Hoa Kỳ còn chịu trách nhiệm cho ít nhất 32 trường hợp tai nạn vũ khí hạt nhân đã được ghi chép lại, được gọi là “Broken Arrow” (Mũi tên gãy – một thuật ngữ nói về các tai nạn hạt nhân trong quân sự). Những rủi ro cấp nguyên tử này có thể dẫn đến việc vô tình các vụ tai nạn phóng hoặc kích nổ vũ khí hạt nhân, cũng như khả năng chúng có thể bị đánh cắp, và điều này rất nguy hiểm.

Bạn đang xem: Mũi tên gãy ở việt nam

Bạn đang xem: Mũi Tên Gãy Là Gì Láng Giềng? Việt Nam Sắp Mở Được Tổng Kho Long Bình


*

Ảnh: dailymail.co.uk/

Hãy cùng chúng tôi điểm lại 6 vũ khí hạt nhân bị thất lạc này:

Ngày 13 tháng 2 năm 1950

Vũ khí đầu tiên bị mất vào năm 1950, chưa đầy năm năm sau khi quả bom nguyên tử đầu tiên được kích hoạt. Trong một cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng chống lại Liên bang Xô viết, một máy bay ném bom B-36 của Mỹ trên đường từ Alaska đến Texas bắt đầu gặp phải sự cố động cơ. Việc hạ cánh xuống đường băng gần như là không thể nên phi hành đoàn đã phải thả quả bom hạt nhân Mark 4 được chở trên máy bay xuống biển Thái Bình Dương.

Quân đội cho rằng quả bom giả được đổ đầy urani và chất nổ TNT nhưng không có plutonium, vì vậy nó không có khả năng nổ hạt nhân. Tuy nhiên, lượng uranium này chưa bao giờ được thu hồi.

Ngày 10 tháng 3 năm 1956


*

Ảnh: encrypted-tbn0.gstatic.com

Ngày 5 tháng 2 năm 1958

Ngày 24 tháng 1 năm 1961

Vào ngày 24 tháng 1 năm 1961, cánh của một máy bay ném bom B-52 bị tách rời khỏi thân máy bay trong khi đang tiến hành một nhiệm vụ cảnh báo trên bầu trời Goldsboro, North Carolina. Chiếc máy bay này mang trong mình hai quả bom hạt nhân 24 megaton (tương đương 24 triệu tấn thuốc nổ TNT). Một trong số hai quả bom đã bật được chiếc dù khẩn cấp của nó, trong khi chiếc kia rơi xuống va chạm với mặt đất. Người ta tin rằng quả bom này rơi vào một vùng đất nông nghiệp quanh thị trấn và chưa phát nổ, nhưng nó chưa bao giờ được tìm thấy. Vào năm 2012, Bắc Carolina đặt một dấu hiệu gần nơi xảy ra tai nạn để kỷ niệm sự việc.


*

Vỏ bom nhôm Mark 4, tương tự với một số vũ khí hạt nhân bị mât tích. Ảnh: Chính phủ Mỹ

Ngày 5 tháng 12 năm 1965

?, 1968

Vào một thời điểm nào đó trong mùa xuân năm 1968, quân đội Mỹ đã mất một số loại vũ khí hạt nhân. Lầu năm góc vẫn giữ bí mật về những thông tin này. Tuy nhiên, một số người đã suy đoán rằng vụ việc đề cập đến tàu ngầm hạt nhân Scorpion. Vào tháng 5 năm 1968, chiếc tàu ngầm đã bị mất tích cùng với phi hành đoàn hùng hậu của nó ở Đại Tây Dương sau khi được cử đi làm một loạt nhiệm vụ bí mật để theo dõi hải quân Liên Xô. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ là phỏng đoán.

Dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
*

trunghocthuysan.edu.vn - “Mũi tên gãy” ("Broken Arrow") - thuật ngữ đặc biệt Quân đội Mỹ ám chỉ các vụ tai nạn vũ khí hạt nhân, bao gồm do vô tình phóng, bắn, phát nổ, trộm cắp hoặc mất vũ khí. Đáng nói, nhiều vụ mất vũ khí hạt nhân xảy ra một cách lãng xẹt.

Người Mỹ "gian lận"

Sự cố đầu tiên được biết đến với bom hạt nhân xảy ra vào tháng 2/1950, khi trong một cuộc diễn tập tấn công hạt nhân tổng lực nhằm vào Liên Xô diễn ra ở San Francisco, một máy bay ném bom B-36 cất cánh từ căn cứ quân sự Mỹ Eilsen (Alaska) mang một quả bom nguyên tử Mark IV, có kích thước tương đương quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945. Plutonium được rút khỏi ruột bom vì lý do an toàn, nhưng uranium và 2.300kg chất nổ vẫn còn trong quả bom.

Cách bờ biển Canada không xa, máy bay bắt đầu bị đóng băng, ba trong số năm động cơ bị hỏng, và kíp bay buộc phải thả quả bom xuống đại dương. Được biết, chất nổ đã phát nổ khi quả bom chạm mặt nước, những người chứng kiến ​​trên bờ nhìn thấy một tia sáng lóe lên, nhưng không quan sát thấy sự ô nhiễm của vùng biển ngoài khơi bờ biển Canada. Trong nhiều thập kỷ, không ít người hoài nghi liệu quả bom có thực sự được kích nổ trên mặt đại dương hay nó bị mất tích ở đâu đó trong khu vực hẻo lánh của Canada.


Sự cố tiếp theo nghiêm trọng hơn - Mỹ mất hai quả bom hạt nhân được chuyên chở trên một chiếc máy bay quân sự B-47, mà theo các báo cáo chính thức, vào tháng 3/1956 "đã biến mất ngoài khơi bờ biển Algeria”. Kể từ đó, không có tin tức gì về các vũ khí hoặc máy bay đó.


*

Vào mùa hè nóng bức năm 1957, hai quả bom nguyên tử được thả xuống đại dương từ một máy bay vận tải C-124 gặp nạn cách thành phố Mỹ Atlantic 100 dặm. Tệ hơn, trên máy bay có thêm một quả bom và ngòi nổ quả thứ tư. Sau khi trút bỏ "của nợ" nguy hiểm, phi hành đoàn đã xoay sở đối phó với tình huống và hạ cánh một cách an toàn.

Đầu năm 1958, xảy ra sự cố trên bầu trời thành phố Savannah (Georgia, Mỹ). Máy bay cường kích F-86 đã vô tình bắn trúng một chiếc máy bay B-47 hạng nặng đang mang một quả bom nhiệt hạch có công suất 1,7 megaton - gấp khoảng 80 lần quả bom hạt nhân được ném xuống Hiroshima. Chiếc máy bay ném bom bị hư hại đã phải "thả" quả bom xuống Đại Tây Dương, nơi hiện nó vẫn yên vị.

Mùa đông năm 1961, hệ thống nhiên liệu của chiếc B-62 của Mỹ đang mang quả quả bom hạt nhân đã gặp sự cố. Cách biển rất xa vì vậy các phi công đã được phép thả chúng xuống vùng sa mạc ở Bắc Carolina. Một quả đã được tìm thấy dễ dàng nhờ chiếc dù đã mở. Nó may mắn không phát nổ do một trong số bảy cầu chì bị đứt. Quả thứ hai được cho là ​​chui xuống đâu đó trong đầm lầy và đến bây giờ, vẫn không tìm thấy.

Tháng 12/1965, trên boong tàu sân bay Mỹ, một máy bay A-4 Skyhawk rơi xuống nước và chìm ngoài khơi Okinawa. Trên máy bay có một quả bom công suất một megaton. Được biết, chiếc máy bay vẫn nằm ở độ sâu 5km.

Một thảm họa nghiêm trọng đã xảy ra vào tháng 1/1966 trên lãnh thổ Tây Ban Nha, khi trên bầu trời thị trấn nhỏ Palomares, một máy bay ném bom hạng nặng B-52G của Mỹ đã đụng phải một máy bay tiếp dầu KS-135. Kết quả là máy bay ném bom đã phải thả bốn quả bom hạt nhân, ba quả rơi xuống đất liền, một quả xuống biển. Hai quả bom rơi gần một ngôi làng phát nổ, một vùng đã bị nhiễm plutonium.

Mùa đông năm 1968, một thảm họa lớn khác xảy ra tại căn cứ của Mỹ ở Thule (Greenland, Đan Mạch) - một máy bay ném bom hạng nặng B-52G của Mỹ bất ngờ lao lên trên không trước khi rơi xuống Vịnh Sao Bắc Cực. Chiếc B-52 xuyên thủng lớp băng dày và chìm xuống nước cùng bốn quả bom nhiệt hạch B28FI bên trong.


*

Người Mỹ đã phải thực hiện một chiến dịch khử nhiễm plutonium, uranium, tritium và americium được tìm thấy tại địa điểm máy bay rơi và loại bỏ lớp băng bị nhiễm phóng xạ. Ước tính khoảng 7,5 kg plutonium đã nằm rải rác trên băng. Vào mùa hè, các phương tiện lặn biển sâu Star III đã được huy động để tìm kiếm bom, nhưng cuộc tìm kiếm đã không thành công, tất cả vũ khí hạt nhân vẫn ở dưới đáy vịnh, không bao giờ được tìm thấy.

Những vụ việc này đã gây ra các vụ bê bối ngoại giao, sau đó Mỹ buộc phải ngừng bay máy bay vũ trang hạt nhân qua và gần châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã ra quy định máy bay Mỹ sẽ không cất cánh với vũ khí hạt nhân trên boong trừ khi xảy ra khủng hoảng.

Tháng 5/1968, tàu ngầm Scorpion của Mỹ, được trang bị hai tên lửa đạn đạo công suất 250 kiloton, bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương cùng thủy thủ đoàn 99 người. Tàu đã được tìm thấy, nhưng vẫn ở độ sâu 3.000 mét gần đảo Azores.

Liên Xô cũng không “kém cạnh”

Mùa xuân năm 1968, gần đảo san hô Midway ở Thái Bình Dương, do va chạm với tàu ngầm Mỹ, tàu ngầm K-129 của Liên Xô bị chìm, trên tàu có ba tên lửa hạt nhân R-21 và một số ngư lôi hạt nhân; thủy thủ đoàn đã thiệt mạng. Người Mỹ đã cố gắng trục vớt tên lửa, nhưng không thành công - tên lửa vẫn đang nằm ở dưới đáy biển.


*

Mùa xuân năm 1970, do hỏa hoạn, tàu ngầm hạt nhân K-9 của Liên Xô bị chìm, mang theo sáu quả ngư lôi hạt nhân ở Vịnh Biscay. Trường hợp bi thương này đã được thể hiện qua một bộ phim và được viết rất nhiều trên báo chí. Theo một số báo cáo, năm 1976, ngoài khơi bờ biển Sakhalin, một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95, mang theo hai quả bom nguyên tử, đã rơi xuống đại dương.

Xem thêm: Những màu mắt trên thế giới mà ai cũng thích mê, vì sao mắt có nhiều màu

Mỹ thừa nhận có 32 mũi tên bị gãy trên toàn thế giới, trong đó 6 vũ khí hạt nhân bị mất và không bao giờ được thu hồi, trong khi thống kê của Nga cho thấy, các quốc gia có vũ khí hạt nhân đã để “mất” không dưới 92 đơn vị vũ khí hạt nhân./.


Tag: Những trường hợp hy hữu “đánh mất” vũ khí nguyên tử Mỹ và Liên Xô “Mũi tên gãy” bom nguyên tử Mark IV bom nhiệt hạch B28FI bom hạt nhân M-39 K-219 "Yankee I" tàu ngầm K-129 tàu ngầm hạt nhân K-9 K-278 "Komsomolets"

*

Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân trunghocthuysan.edu.vn - Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).


Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân

trunghocthuysan.edu.vn - Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).


Các cuộc xung đột tiềm tàng trên thế giới và khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trunghocthuysan.edu.vn - Khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc chiến tranh tổng lực là cực kỳ nhỏ nhưng không thể loại trừ. Điều đó có thể xảy ra ở đâu và vì những lý do nào?


Các cuộc xung đột tiềm tàng trên thế giới và khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân

trunghocthuysan.edu.vn - Khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc chiến tranh tổng lực là cực kỳ nhỏ nhưng không thể loại trừ. Điều đó có thể xảy ra ở đâu và vì những lý do nào?


W76-2 - Vũ khí hạt nhân chiến thuật “thực sự đáng kinh ngạc” của Mỹ? trunghocthuysan.edu.vn - Sau tiết lộ của Tổng thống Mỹ về “vũ khí thực sự đáng kinh ngạc”, mọi ánh mắt và đồn đoán của giới thạo tin đang đổ dồn về đầu đạn hạt nhân chiến thuật W76-2.


W76-2 - Vũ khí hạt nhân chiến thuật “thực sự đáng kinh ngạc” của Mỹ?

trunghocthuysan.edu.vn - Sau tiết lộ của Tổng thống Mỹ về “vũ khí thực sự đáng kinh ngạc”, mọi ánh mắt và đồn đoán của giới thạo tin đang đổ dồn về đầu đạn hạt nhân chiến thuật W76-2.


Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như thế nào một khi chiến tranh nổ ra? trunghocthuysan.edu.vn - Lầu Năm Góc tin tưởng nếu có đụng độ Mỹ-Nga, Moscow sẽ không mạo hiểm trả đũa bằng bộ ba chiến lược mà sẽ tự giới hạn bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật, mặc dù Học thuyết quốc phòng Nga đưa ra cách đáp trả kẻ thù bằng tất cả các lực lượng có thể.


Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như thế nào một khi chiến tranh nổ ra?

trunghocthuysan.edu.vn - Lầu Năm Góc tin tưởng nếu có đụng độ Mỹ-Nga, Moscow sẽ không mạo hiểm trả đũa bằng bộ ba chiến lược mà sẽ tự giới hạn bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật, mặc dù Học thuyết quốc phòng Nga đưa ra cách đáp trả kẻ thù bằng tất cả các lực lượng có thể.


Khác biệt về chính sách vũ khí hạt nhân giữa Trump và Biden trunghocthuysan.edu.vn - Nếu đắc cử Tổng thống, ứng cử viên Joe Biden có thể cắt giảm chi tiêu dành cho việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân từ thời chính quyền Tổng thống Trump.


Khác biệt về chính sách vũ khí hạt nhân giữa Trump và Biden

trunghocthuysan.edu.vn - Nếu đắc cử Tổng thống, ứng cử viên Joe Biden có thể cắt giảm chi tiêu dành cho việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân từ thời chính quyền Tổng thống Trump.


Thông điệp của Việt Nam tại ĐHĐ LHQ về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trunghocthuysan.edu.vn - Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, và sẽ tiếp tục tham gia cùng tất cả các bên nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng


Thông điệp của Việt Nam tại ĐHĐ LHQ về xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

trunghocthuysan.edu.vn - Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, và sẽ tiếp tục tham gia cùng tất cả các bên nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng