Chất lỏng là một trong những trạng thái vật chất phổ biến. Hình dạng của chất lỏng thường được xác định bởi vật chứa chất lỏng. Chất lỏng tồn tại dưới nhiều thể khác nhau như thể rắn, thể lỏng, thể khí… Chất lỏng có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống như làm chất bôi trơn, làm dung môi, chất làm lạnh hay thậm chí là chất truyền năng lượng trong hệ thống thủy lực. Tuy nhiên, chất lỏng còn có vô vàn đặc tính và ứng dụng kỳ lạ mà nhiều người chưa từng biết đến.

Bạn đang xem: 10 thí nghiệm khoa học về nước

Dưới đây là 10 thí nghiệm khoa học kỳ lạ sử dụng chất lỏng:

1. Quả cầu chuyển động chậm

Sử dụng 1 loại chất lỏng có sức căng bề mặt lớn như mật ong, 1 quả cầu nặng (viên bi thép) và 1 vật chứa hình cầu có độ lớn hơn gấp đôi quả bóng. Đặt quả cầu nặng trong vật chứa hình cầu, đổ chất lỏng vào vật chứa sao cho chất lỏng chiếm diện tích gần một nửa quả cầu. Người dùng có thể thay đổi lượng chất lỏng để thay đổi tốc độ di chuyển của quả cầu.

2. Sử dụng nước để tạo lửa

Chuẩn bị một vật chứa bằng nhựa hoặc thủy tinh có hình dạng cong. Đổ đầy nước vào trong vật chứa. Gập 4 lần tờ giấy. In hoặc tô đậm dấu màu đen trên một mặt của tờ giấy. Đặt vật chứa nước gần tờ giấy ngoài trời nắng, tập trung ánh sáng vào vùng tô đen trên giấy. Sau một thời gian, tờ giấy sẽ bốc cháy.

3. Túi kỳ diệu không thủng

Chuẩn bị một chiếc túi khóa zip, một số chiếc bút chì và nước. Đổ đầy nước vào chiếc túi. Kéo khóa zip và đâm từng chiếc bút chì xuyên qua chiếc túi. Hầu như nước bên trong túi không bị phun ra ngoài dù chiếc túi bị thủng.

4. Chất lỏng xếp tầng

Chuẩn bị 1 bình thủy tinh hoặc 1 chai có độ cao tương đối, nước rửa bát, dầu thực vật, si-rô ngũ cốc, cồn, nước và màu thực phẩm. Đầu tiên, đổ một chút si-rô ngũ cốc rồi đến nước rửa bát, màu thực phẩm pha nước, dầu thực vật và cuối cùng là cồn pha màu thực phẩm.

5. Chai vô hình

Chuẩn bị glycerin, 1cốc thủy tinh và 1 chai thủy tinh. Đổ đầy glycerin vào cả cốc và chai thủy tinh. Đặt chai thủy tinh vào trong cốc, chiếc chai sẽ trở nên vô hình.

6. Chất lỏng nhảy múa

Chuẩn bị một loa, thiết bị điều chỉnh tần số, bột ngũ cốc, nước và túi ni-lông để bảo vệ loa. Cho 1/2 chén bột ngũ cốc vào bát, thêm vào 1/4 cốc nước và trộn đều. Đổ hỗn hợp này lên mặt loa và chọn tần số 60 Hz.

7. Màng ngăn nước kỳ diệu

Chuẩn bị 2 cốc thủy tinh giống nhau, 1 cốc đựng nước nóng và 1 cốc đựng nước lạnh, màu thực phẩm và 1 miếng ni-lông hoặc 1 miếng bìa cứng mỏng. Thêm màu thực phẩm khác nhau vào hai cốc, sau đó đặt một cốc nước lạnh lên trên cốc nước nóng với tấm bìa cứng chắn giữa. Lộn ngược hai cốc nước đang chồng lên nhau và rút tấm bìa cứng ra. Nước nóng sẽ nổi lên phía trên của phần nước lạnh mà không bị hòa tan vào nhau.

8. Hiệu ứng Leidenfrost

Chuẩn bị một chiếc chảo, nước và bếp. Đun nóng chiếc chảo trong khoảng 4 phút và thêm nước vào chảo. Thay vì bốc hơi, nước sẽ liên tục xoay vòng thành dòng bên trong chảo.

9. Ảnh xoay chiều

Đặt một phần của bức tranh hoặc một từ phía sau một cốc thủy tinh và chiêm ngưỡng cảnh hình ảnh xoay chiều khi thêm nước vào trong cốc.

10. Chất lỏng biến hóa

Chuẩn bị 1 cốc thủy tinh lớn, 1 cốc thủy tinh vừa, 3 cốc thủy tinh nhỏ, si-rô ngũ cốc, một số ống pipet, màu thực phẩm và một vài kẹp giấy. Đầu tiên, đổ si-rô ngũ cốc vào cốc thủy tinh lớn và vừa, đặt cốc thủy tinh vừa vào bên trong cốc thủy tinh lớn. Sử dụng những chiếc kẹp giấy để ngăn không cho cốc thủy tinh vừa di chuyển bên trong cốc thủy tinh lớn. Đổ si-rô ngũ cốc vào 3 cốc nhỏ, thêm màu thực phẩm và khuấy đều. Sử dụng pipet để lấy màu từ 3 cốc nhỏ và thêm 3 chấm màu vào bề mặt cốc vừa. Khi xoay cốc vừa, bạn sẽ thấy các chấm màu kéo dài thành từng dải màu, tuy nhiên, khi quay về vị trí cũ, các dải màu lại biến trở lại thành các chấm màu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Trẻ nhỏ thường có xu hướng tò mò, hứng thú với vạn vật đang diễn ra trong thế giới xung quanh và liên tục đặt ra hàng vạn các câu hỏi “tại sao?” . Việc cho trẻ tiếp cận, tìm hiểu về khoa học từ sớm sẽ giúp trẻ hiểu được bản chất của các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống, từ đó thúc đẩy sự phát triển và khả năng tư duy của trẻ. Tuy nhiên, để kích thích sự hứng thú và tạo cảm hứng cho trẻ khám phá khoa học thì cách tốt nhất là cho chúng tiếp xúc với thực tế thật nhiều. Hãy thử thực hiện những thí nghiệm khoa học đơn giản cùng trẻ ở nhà, có thể bạn sẽ ngạc nhiên với những niềm yêu thích và khả năng học tập của trẻ thông qua hoạt động này đấy.

Nước chiếm đến 70% diện tích bề mặt trái đất của chúng ta bởi vậy đây là hợp chất vô cùng quan trọng và gần gũi với chúng ta trong cuộc sống thường ngày. Nhưng những điều kì diệu về nước không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, hãy cùng B.STEM khám phá những thí nghiệm vô cùng đơn giản với nước để mang lại cho trẻ những bài học vô cùng bổ ích và thú vị nhé!

Trứng nổi, trứng chìm:

Chuẩn bị:

2 quả trứng,2 ly nước
Một ít muối.

Đang xem: 10 thí nghiệm khoa học về nước

Thí nghiệm:

Cốc 1: Đổ nước tinh khiết bình thường vào.Cốc 2: Đổ nước nóng và cho từ 4-5 thìa muối, khuấy để muối tan hoàn toàn. Khi nước nguội trở lại thì ta sẽ thí nghiệm và quan sát hiện tượng.

Xem thêm: Vì Sao Nên Dùng Trà Nụ Vối? 10 Công Dụng Của Trà Nụ Vối Đối Với Sức Khỏe

*
*
*
*
*
*
*
*

Giải thích:

Hệ thống mao dẫn hút chất lỏng từ dưới lên trên. Ống mao dẫn càng hẹp, lực hút càng tăng, nước càng dâng cao.Các mao quản của lá cây cải thảo hoạt động sẽ đưa nước đi vào các ống nhỏ của lá cây khiến cho là cây bị cắm vào những chiếc ly có phẩm màu sẽ chuyển màu theo đúng màu sắc của chiếc ly chứa phẩm màu. Hiện tượng này có thể xảy ra với cả hoa, cỏ và thân cây.