Những chia sẻcủa nhiều duhọc sinh
Pháp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành Y đặc thù tại Pháp như thế nào. Cùng Du học Pháp QAGtìm hiểu nhé!

1. Điều kiện du học Pháp ngành Y

a.PACES – Cửa ải đầu tiên của ngành Y – Dược

PACES là năm học đầu tiên và bắt buộc đối với mọi sinh viên muốn gia nhập ngành Y – Dược tại Pháp. Sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu (EU), dù đang học bất kì trình độ nào ở nước sở tại đều phải trải qua năm PACES ở Pháp, nếu đậu kì thi cuối năm sẽ được nộp đơn học tiếp theo trình độ của mình.

Bạn đang xem: Nước trường sinh

*

Kì thi PACES cực kìquan trọng của sinh viên

Để được vào học PACES, bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT (Baccalauréat) và thành tích xuất sắc ở các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh). Chương trình học năm PACES rất nặng về lý thuyết, đòi hỏi học thuộc lòng nhiều. Đây cũng là lợi thế vì bạn hẳn đã quen thuộc với chương trình học thiên về lý thuyết ở nước nhà. Bạn phải dành trung bình 20 giờ một tuần ở giảng đường, khoảng 30-40 giờ tự học hoặc có thể đăng ký một lớp dự bị PACES để được rèn luyện tăng cơ hội đậu.

Ngay khi kết thúc học kỳ thứ nhất, bạn sẽ có một kì thi những môn đại cương (Hóa/Sinh hóa, Tế bào/ Mô học, Vật lý/ Sinh lý, Toán). Những sinh viên có thành tích tệ nhất (khoảng 15%) sẽ bị buộc chuyển ngành. Nhưng kì thi cuối năm mới là thử thách thật sự!

b.Kì thi cuối năm PACES

Đây là kì thi chọn ra những sinh viên xuất sắc thật sự để bước vào năm thứ 2. Lúc này, bạn sẽ chọn chuyên ngành cho mình trong 4 ngành: Y, Nha, Dược và Hộ sinh. Bạn có thể chọn thi từ 1 đến cả 4 ngành.

Dựa trên bảng xếp hạng đánh giá kết quả của sinh viên, nhà trường sẽ quyết định học viên đó sẽđược tiếp tục học lên năm 2 đại họchay không. Điều kiện đậu không chỉ là vừa đủ điểm trung bình, mà bạn còn phải đạt đủ thứ hạng cần thiết trên bảng xếp hạng nổi tiếng “numérus clausus”. Thông thường tỉ lệ đậu hàng năm sẽ dao động từ 20-30% sinh viên đăng kí dự thi.

Nếu bạn không đậu kì thi này, bạn có thể chọnhọc lạivới điều kiện thứ hạng của bạn không gấp quá 2,5 đến 3 lần số sinh viên đậu kì thi cuối năm PACES, hoặc bạn phảichuyển ngành. Lưu ý, PACES chỉ cho phép học lại 1 lần, nếu vẫn không đậu bạn vĩnh viễn sẽ không được học ngành Y – Dược tại Pháp.

c.Bạn sẽ học môn gì trong năm PACES?

Học phần ở Pháp được kí hiệu là UE. Sau đây là các UE mà bạn sẽ học trong năm đầu tiên “khó nhằn” này:

UE1: Hóa và Hóa Sinh

UE2: Sinh học tế bào và Mô học

UE3: Vật lý và Lý sinh (Biophysique)

UE4: Toán đại cương và xác suất thống kê

UE5: Giải phẫu học

UE6: Dẫn nhập kiến thức về thuốc

UE7: Các môn về Khoa học Nhân văn, Xã hội và Sức khỏe cộng đồng

UE8: Sinh lý (Physioloque) và môn chuyên ngành

*

Những môn học đại cương mà sinh viên năm nhất phải dùng đến

d.Du học sinh Y – Dược nói gì về năm PACES?

Bạn Trương Ngọc Hòa, du học sinh Pháp ngành Dược, chia sẻ về năm PACES của mình trên diễn đàn Du học dễ dàng:“Năm PACES thật sự rất, rất khó ngay cả với sinh viên Pháp. Tuy nhiên nếu có quyết tâm. thật sự quyết tâm, bạn có thể sẽ thành công.”

Bạn Bình Lê, du học sinh Pháp ngành Nha, thẳng thắn:“Bạn có nguy sơ sẽ rớt vào năm đầu tiên nhưng đến năm thứ hai (học lại), khi đã vào guồng, mọi chuyện sẽ khác.”

Ngoài PACES, bạn có thể chọn hướng đi khác là học hết ĐH ngành Y – Dược ở Việt Nam, rồi học Master – Dotorat ở Pháp, khi đó bạn có thể làm nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe tại Pháp.

2.Các chuyên ngành đào tạo khi du học ngành y tại Pháp

a. Ngành học
Bác sĩ đa khoa

Đây là chuyên ngành tuyển chọn khắt khe nhất, đòi hỏi các bạn phảihọc kiến thức chung về Y trong 9 năm và kiến thức các môn chuyên ngành nhỏ (gây tê, tim phổi…) trong 2 năm nữa.

*

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Học kiến thức chuyên sâu, thực hành, nghiên cứu có hướng dẫn và thực tập. Không có kỳ thi nào ở 2 năm này nên áp lực tương đối giảm. Kì nghỉ hè sau PACES, sinh viên sẽ trải qua kì thực tập đầu tiên, thường là ở mảng điều dưỡng. Sau năm thứ 3, sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo phổ thông y học (DFGSM) và được công nhận trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).

Năm 4, 5, 6: Tham gia khóa học “bác sĩ ngoại trú”. Trong ba năm này, sinh viên sẽ có một kiến thức vững chắc để chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng xếp hạng quốc gia còn gọi là
ECN – cánh cửa để theo học bác sĩ nội trú sau này. Chương trình học của ba năm này sẽ tập trung vào các bộ môn như bệnh lý, cách phòng và điều trị dự trên nhiều chuyên đề cùng với thực tập tại các khoa như tim, hồi sức, cấp cứu, và hô hấp. Cuối năm 6: Sinh viên phải vượt qua được kỳ thi quốc gia (ECN) nhằm phân chia các ngành nhỏ hơn của bác sĩ. “Bác sĩ nội trú” sẽ phải trau dồi trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Sinh viên được thực tập 6 kỳ thực tập kết hợp với lý thuyết. Để kết thúc chương trình học, du học sinh phải viết một luận án về một đề tài mình nghiên cứu. Để được cấp chứng chỉ bác sĩ chuyên ngành Y khoa, các du học sinh phải trải qua nhiều kỳ thực tập và bằng tốt nghiệp được đánh giá dựa trên luận văn.

b.Ngành học Nha khoa

Để trở thành một bác sĩ nha khoa, sinh viên phải nghiên cứutừ 6 đến 9 năm học.

*

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Các phần cơ bản như X-quang, lâm sàng, giải phẫu học, sinh lý học… và một số học phần chuyên sâu về nha khoa như sinh lý về khoang miệng, giải phẫu vềrăng… Những tiết học thực tế thường chiếm đến gần2/3 trên toàn thời gian học về các tiết như cấu trúc răng, ống tủy.... Trong các tiết học này, nhà trường sẽ cung cấp cho mỗi một bạnsinh viên một bộ răng giả để thực hành.Sau năm thứ 3, sinh viên đạt trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence).

Năm 4&5: Các bác sĩ nha khoa tương lai sẽ được đi thực tế tại các trung tâm chăm sóc răng miệng, trung tâm bệnh viện đại học (CHU), khoa phẫu thuật hàm mặt trong bệnh việnở Pháp với 20h/ tuần liên tục. Yêu cầu cuối năm học thứ 5 là phải đạt được một chứng nhận về phân tích lâm sàng và điều trị.

Cuối năm 5: Sinh viên sẽ có chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về nha khoa, tương đương trình độ Thạc sĩ. Sinh viên có thể chuẩn bị 1 năm để đi làm nha sĩ, hoặc được lựa chọn học tiếp trong 3 đến 4 năm để trở thành bác sĩ nội trú hay chuyên gia về răng miệng như xử lý răng, phẫu thuật chỉnh hình răng, niềng răng…

c.Ngành học Hộ sinh

Là những người bố (mẹ) đỡ đầu của các sinh linh bé nhỏ, ngành học này đang ngày càng được chú trọng hơn. Đối với chương trình học này, sinh viên theo học trong 5 năm.

*

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Lý thuyết giải phẫu, phôi, sản khoa, nhi khoa, sơ sinh… Có các kì thực tập ngắn hạn trong 2 năm học này. Kết thúc năm 3, sinh viên sẽ có trình độ tương đương Cử nhân đại học (Licence). Các tiết học chuyên sâu như dược học, giải phẫu học, phôi, sinh lý học, sản khoa, vi sinh và virut, nhi khoa và các môn khoa học con người xã hội và tiếng anh y tế. Sinh viên sẽ đi thực tế trong vòng 2 năm tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại Pháp.

Năm 5: Sinh viên sẽ có thêm một khóa thực tập trong 6 tháng. Kết thúc khóa học, sinh viên được cấp bằng chứng nhận chuyên sâu hộ sinh, tương đương trình độ thạc sĩ.

d. Ngành học dược sĩ:

Giống như chuyên ngành bác sĩ đa khoa, sinh viên phải theo học trong 9 năm để được cấp bằng chứng nhận dược sĩ. Với bằng dược sĩ, có bạn sẽ theo nghề dược sĩ hoặc học tiếp để nghiên cứu chuyên sâu hơn.

*

Năm 1: PACES

Năm 2&3: Tập trung các kiến thức chính cốt lõi. Đây được coi là năm học về cơ thể sinh học, nhiễm trùng hay sinh hóa... Sang năm học thứ ba, các khóa học thực tế về vi khuẩn học hay hóa học ... tại bệnh viên và các kỳ thực tập tại các hiệu thuốc tại Pháp. Sau năm 3, sinh viên đạt trình độ tương đương Cử nhân (Licence).

Sau năm 3: Sinh viên được tự chọn lựa các chuyên ngành như công nghiệp, hiệu thuốc hay chuẩn bị các kỳ thi để trở thành " bác sĩ nội trú ". Các chuyên ngành này đều được học trong một năm và sau năm học thứ năm, các sinh viên đều có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực đó. Riêng "bác sĩ nội trú" phải học trong 4 năm học.

Sau năm 6: Sinh viên sẽ được cấp bằng chứng chỉ chuyên sâu khoa học về dược (tương ứng bậcthạc sĩ).

3. Học bổng du học Pháp ngành y

Hàng năm, Bộ ngoại giao cấp học bổng 1 năm cho các bác sỹ trẻ đã được Trường trung cấp y Paris tuyển chọn. Ngoài ra, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã phát triển chương trình«Evaris-Gallois», cấp học bổng và vé máy bay cho sinh viên học thạc sĩ và tiến sĩ. Đây là một chương trình chất lượng cao dành cho các sinh viên muốn được đào tạo sau đại học chuyên về nghiên cứu các ngành học:

Khoa học và Công nghệ

Đào tạo kỹ sư

Kinh tế và quản lý

Khoa học chính trị và luật.

4. Các trường công lập đào tạo ngành Y ở Pháp:

Danh sách 24 trường công lập đào tạo ngành dược tại Pháp. Để biết thông tin chi tiết về khoa các bạn có thể trực tiếp vào trang Web của trường:

Amiens

Université de Picardie Jules Vernehttp://www.u-picardie.fr/

Angers

Université d’Angershttp://www.univ-angers.fr/fr/acces-directs/facultes-et-instituts/ufr-sciences-pharmaceutiques-ingenierie-sante.html

Besançon

UFR Sciences Médicales et Pharmaceutiques SMP – Université de Franche Comtéhttp://medecine-pharmacie.univ-fcomte.fr/

Bordeaux

Faculté de Pharmacie – UniversitéVictor SegalenBordeaux 2http://www.pharmacie.u-bordeaux2.fr/

Caen

UFR desSciences Pharmaceutiques
Université de Caen – Basse Normandie
http://www.pharmacie.unicaen.fr/

Châtenay-Malabry

Faculté de Pharmacie – Paris Sud 11http://www.pharmacie.u-psud.fr/

Clermont-Ferrand

Faculté de pharmacie de Clermont Ferrandhttp://pharmacie.u-clermont1.fr/

Dijon

Site de l’Université de Bourgognehttp://www.u-bourgogne.fr/

Grenoble

UFR de Pharmacie de Grenoblehttp://www-sante.ujf-grenoble.fr/

Lille

Faculté des Sciences Pharmaceutiques et Biologiqueshttp://arachosia.univ-lille2.fr/

Limoges

Faculté de Pharmacie – Université de Limogeshttp://www.unilim.fr/

Lyon

Institut des Sciences Pharmaceutiques et Biologiques ISPBhttp://ispb.univ-lyon1.fr/

Marseille

Faculté de Pharmacie – Université de la Méditerranée – AIX-MARSEILLE IIhttp://www.pharmacie.univ-mrs.fr/

Montpellier

Faculté de Pharmacie – Université de Montpellier Ihttp://www.univ-montp1.fr/l_universite/ufr_et_instituts/ufr_pharmacie

Nancy

Faculté de Pharmacie de Nancy – Université Henri
OINCARE
http://www.pharma.uhp-nancy.fr/

Nantes

UFR des Sciences Pharmaceutiques – Université de Nanteshttp://www.pharmacie.univ-nantes.fr/

Paris V

Faculté des Sciences Pharmaceutiques et Biologiques – Université René Descarteshttp://www.pharmacie.univ-paris5.fr/

Poitiers

Faculté de Médecine et de Pharmacie de Poitiershttp://medphar.univ-poitiers.fr/

Reims

UFR de Pharmacie – Université Champagne Ardennehttp://www.univ-reims.fr/

Rennes

Faculté de Pharmacie de Renneshttp://www.pharma.univ-rennes1.fr/

Rouen

Site de l’Université de Rouenhttp://www.univ-rouen.fr/

Strasbourg

Faculté de Pharmacie – Université Louis Pasteurhttp://www-fac-pharma.u-strasbg.f/

Toulouse

Faculté De Pharmacie – Université Paul Sabatierhttp://www.pharmacie.ups-tlse.fr/

Tours

Faculté de Pharmacie Philippe Maupa – Université François Rabelaishttp://pharma.univ-tours.fr/

Hi vọng những thông tin này giúp ích cho các bác sĩ tương lai của đất nước. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường mình chọn! Nếu có bất cứ thắc mắc hãy liên hệ ngay Du học QAGđể được nghe tư vấn miễn phí và hiệu quả nhé!

http://trunghocthuysan.edu.vn/luyen-thi-aeis-cong-lap-singapore/thi-cong-lap-singapore---phan-1-n191.html

Phần 2: Nên đi thi vào trường công lập khi nào?Sau hơn 9 năm làm nghề đào tạo luyện thi học sinh vào công lập, với cách đào tạo 1-1 và phương châm không thuê giáo viên đào tạo thay, mình nhận ra việc lựa chọn thời điểm ra đi cho học trò là yếu tố vô cùng quan trọng nhưng lại là yếu tố rất nhiều phụ huynh VN mắc phải do quan điểm chờ đến khi tốt nghiệp cấp 1 hoặc cấp 2 để ra đi...Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có quyết định phù hợp hơn.Học sinh nên đi du học Singapore từ hết lớp 2-3-4, hoặc 6-7-8. Tại sao???

*

1. Sự khác biệt trong hệ thống giáo dục hai nước

Tiểu học VN từ lớp 1 đến lớp 5 trong khi tiểu học công lập Singapore từ lớp 1 đến lớp 6, đặc biệt Singapore không nhận học sinh vào lớp 6 vì đó là năm thi tốt nghiệp tiểu học. Cấp hai VN từ lớp 6 đến lớp 9 trong khi cấp 2 Singapore từ lớp Secondary 1 (tương đương lớp 7 VN) đến lớp Secondary 4 hoặc 5 (tương đương lớp 10-11 VN). Singapore không nhận học sinh vào lớp Secondary 4 trở đi vì đó là năm thi tốt nghiệp.

2. Thời gian thi:

Bộ giáo dục Singapore mở ra hai kỳ thi hàng năm để tuyển sinh học sinh quốc tế:

- Kỳ thi AEIS vào cuối tháng 9: cho học sinh nhập học đầu năm học vào các lớp primary 2-3-4-5 hoặc secondary 1-2-3

- Kỳ thi S-AEIS vào cuối tháng 2: cho học sinh nhập học giữa năm học vào các lớp primary 2-3-4 hoặc secondary 1-2.

Như vậy học sinh hết lớp 5 VN muốn thi vào lớp 5 Singapore hay hết lớp 9 muốn thi vào lớp Secondary 3 sẽ chỉ có một cơ hội duy nhất là tháng 9 năm ấy. Nếu trượt và muốn thi lại tháng 2 sẽ phải thi lùi xuống một lớp hoặc vào trường tư học. Vậy nên học sinh không nên đi khi hết lớp 5 hay lớp 9 ở Việt Nam.

3. Giới hạn cơ hội chọn môn học của học sinh nhập học từ năm Sec 3 - sự thiệt thòi của học sinh hết lớp 9

Giáo dục Singapore cấp 2 chia làm 2 cấp bậc

- Lower Secondary: Secondary 1 và 2. Học sinh học tất cả câc môn theo chương trình giảng dạy của nhà trường.

- Upper Secondary: Secondary 3 và 4. Kết quả học của secondary 2 sẽ được sử dụng để quyết định môn học năm Upper secondary 3-4. Học sinh có thể đăng ký học và thi tốt nghiệp từ 6 đến 9 môn trong khi sẽ chỉ sử dụng kết quả của tối đa 6 môn xét tuyển cấp 3. Việc lựa chọn nhóm nghề tương lai cho học sinh bị ảnh hưởng rất lớn từ việc phân môn học này. Với những học sinh quốc tế vào từ secondary 3 sẽ phải chấp nhận lấy những môn học nào còn chỗ trong trường để học chứ không được toàn quyền chọn lựa nữa. Và nếu có cơ hội để học Pure Science hay Additional Math thì học sinh sẽ phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào tại trường cùng phỏng vấn với hiệu trưởng/ phó hiệu trưởng để xếp lớp.

4. Chương trình đào tạo cấp 2 làm đa phần học sinh thi lùi lại một năm so với VN

Giáo dục Singapore sàng lọc học sinh qua kỳ thi tốt nghiệp tiểu học PSLE, chia làm 3 hệ

- Hệ IP: Học sinh cực giỏi không thi tốt nghiệp O level mà sẽ học thẳng hết A level

- Hệ Express: học sinh khá giỏi học 4 năm O level - Đây là hệ duy nhất nhận học sinh du học tự túc quốc tế qua bài thi AEIS/ S-AEIS hàng năm.

- Hệ Normal A và T cho học sinh trung bình học 4-5 năm để lấy bằng N level hoặc O level. Học sinh lớp secondary 2 hệ Normal trình độ chỉ tương đương học sinh secondary 1 hệ express. Và thực tế thì trình độ giáo dục VN chỉ tường đương hệ Normal Singapore nên việc học sinh quốc tế vào trường Singapore thường lùi một năm rất phổ biến.

5. Bài toán đối với thí sinh hết lớp 9 Việt Nam

Biết là hết 9 đã muộn để ra đi nhưng thà muộn còn hơn không bởi vì đây là năm cuối cùng để vào phổ thông công lập. Vậy nên thế nào đây???

- Đối với học sinh quá kém tiếng anh: bạn nên cân nhắc cho con ở lại VN học hết lớp 11 đồng thời rèn tiếng anh thật tốt để đi sau. Hoặc chấp nhận lùi lại hai năm với một năm luyện thi và thi vào lớp secondary 2 để đi lên.

- Đối với học sinh giỏi tiếng anh nhưng chưa học toán tiếng anh: nên chuẩn bị sẵn tinh thần cho hai con đường:

+ Phương án 1: luyện thi, thi đỗ và nhập học trường công lập ngay sec 3.

+ Phương án 2: luyện thi và tham gia thi cả công lập lẫn tư thục vào sec 3 của hệ GCE O level của bộ giáo dục Singapore rồi sử dụng kết quả O level để quay về hệ thống trường công hai năm sau khi tốt nghiệp.

6. Học bạ quan trọng không?

Học sinh thi AEIS/ S-AEIS không bị ảnh hưởng bởi học bạ, học sinh trunghocthuysan.edu.vn đã có bạn Andy PNT học hết lớp 5 VN và chưa hề biết tiếng anh sang luyện thi và đỗ thẳng công lập secondary 1 là lớp 7 kỳ thi AEIS 2017.Mới đây nhất là Chloe với học bạ hết học kỳ 1 lớp 5 đã đỗ thẳng vào công lập secondary 2 trong kỳ thi AEIS 2019.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh đại học ngân hàng tp hcm 2021, điểm chuẩn đại học ngân hàng tp hcm 2022 mới nhất

7. Thời gian luyện thi bao lâu?

Thời gian luyện thi vào công lập dài hay ngắn phụ thuộc trình độ tiếng anh ở thời điểm bắt đầu luyện thi. Toán tiếng anh có thể học rất nhanh nhưng tiếng anh cần một thời gian dài để tích luỹ từ. #trunghocthuysan.edu.vn đã có rất nhiều bạn ôn thi 1-3 tháng mặc dù chưa hề học toán tiếng anh nhưng cũng có trường hợp mất 2 năm và nhảy cách 2 năm học như Andy PNT kể trên. Sự khác biệt được tạo nên do trình độ tiếng anh ở vạch xuất phát và ý thức học của học sinh.Vậy tại sao chúng tôi làm được điều đó. Xin hãy đọc tiếp phần 3, sẽ sớm được cập nhật trên trang web và fanpage của trunghocthuysan.edu.vn.

Phần 3: Sự khác biệt trong đào tạo luyện thi và homestay nuôi dạy trẻ #trunghocthuysan.edu.vn Singapore