PNO - Thầy Nguyễn Tùng Lâm dấn định: “Thầy cô đừng đổ lỗi rằng học tập sinh bây chừ hư lắm. Ai cũng có tiềm năng riêng, có cá tính riêng và thiên chức của fan thầy là buộc phải tìm ra phương thức thích đúng theo để dạy học trò”.

Bạn đang xem: Nơi trị những học sinh cá biệt ở sài gòn


Nhận thấy những học sinh bị xua học (do tất cả học lực và hạnh kiểm yếu) băn khoăn đi đâu, về đâu, sẽ thành người như thế nào, cuối những năm 1980, thầy Nguyễn Tùng Lâm - lúc ấy là quản trị Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo TP. Thủ đô - đã đề xuất mở trường để tập hợp phần đông “học sinh cá biệt” này về dạy lại.

Mỗi học tập sinh,một phương pháp giáo dục

*
Thầy Nguyễn Tùng Lâm và các học trò đạt giải trong một hội trại trí tuệ sáng tạo của ngôi trường Đinh Tiên Hoàng

Năm 1989, Trường thpt dân lập Đinh Tiên Hoàng ra đời, siêng nhận những học sinh đã bị loại khỏi các ngôi trường khác. Lúc đó, trường này đặc biệt quan trọng đến nấc bị gọi là “trường Đinh tởm Hoàng”. Tuy thế thầy Lâm vẫn tin rằng, mọi fan đều rất có thể trở thành người tốt nếu được giáo dục.


*

Thầy Lâm nhớ lại, thời đó, có học sinh bị xua học vì chưng đốt pháo vào trường. Tín đồ tìm ra “thủ phạm” đốt pháo là 1 trong cô giáo trẻ bắt đầu ra trường. Mấy năm sau, cô nhấn ra, vào số học viên bị đuổi, gồm em theo học bửa túc, gồm em đến lớp nghề nhưng cũng có thể có em trượt dài cùng đám các bạn xấu. Cơ hội đó, cô new thấy ăn năn và nhận ra cách thức giáo dục của chính bản thân mình chưa phù hợp với học tập trò, không hỗ trợ học trò quá lên các khuyết điểm của bản thân để vươn lên vào cuộc sống.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, cho nay, phần đông giáo viên vẫn không đồng ý học trò cá tính, yếu kém (theo cách nhìn một chiều của giáo viên) nên chỉ có thể tập trung thân yêu những trò siêng chỉ, ngoan ngoãn. Điều này không đúng với thực chất của giáo dục đào tạo bởi sứ mệnh của người thầy là trân trọng mọi đậm chất ngầu và cá tính để kiếm tìm ra phương thức hướng dẫn, uốn nắn thích hợp với từng học tập sinh.

Vì thế, ngay khi bước đầu nhận đều học trò “khó khăn về học tập cùng rèn luyện đạo đức” (thầy Lâm ko dùng cụm từ “học sinh cá biệt”) về ngôi trường Đinh Tiên Hoàng, thầy Lâm thuộc đồng nghiệp nhất trí ý kiến là cần làm cho học sinh trước hết đam mê học, kế đến là biết cách học, gồm thói quen thuộc học, ở đầu cuối mới là đạt hiệu quả trong học tập tập.

Với 60% học sinh có học lực yếu hèn kém, 20% học viên bị các trường không giống xếp loại hạnh kiểm yếu đuối kém, thiết yếu thầy Lâm cũng phải tới trường thạc sĩ, rồi ts để nghiên cứu cách thức giáo dục phần đông học trò đặc biệt.

Ai cũng có tiềm năng,cá tính riêng

Từ hai mươi năm trước, thầy Lâm đã cho chế tạo phòng tứ vấn tư tưởng học đường, trả lương cao mang đến đội ngũ bốn vấn. Là người đứng đầu ngôi trường sệt biệt, thầy Lâm dìm thấy, học viên của mình có nhu cầu bộc lộ phiên bản thân cao hơn thực trạng chung nên cần có người thứ ba lắng nghe rồi thảo luận lại với giáo viên công ty nhiệm để thuộc tìm ra phương thức giáo dục say đắm hợp.

Giáo dục con người đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng. Với những học sinh không ngoan, giáo viên, bên trường hay sử dụng biện pháp cứng ngắc trừng phát hoặc bỏ mặc. Thầy Lâm đến rằng, cả hai bí quyết trên phần đông không ổn. Thầy cô ko được cách xử lý nóng vội, cũng ko được lùi trước những học trò “khó khăn về học tập tập và rèn luyện đạo đức”. Ví như thầy lùi một bước, trò đang tiến tư bước; còn giả dụ thầy mạnh khỏe tay xử lý, trò sẽ “gãy”. Nếu lùi, tín đồ thầy thậm chí còn xứng đáng trách hơn, vày đó là cách biểu hiện vô cảm, thiếu hụt trách nhiệm.

Các thầy cô giáo thường từ hào kể lẫn nhau nghe về một cựu học viên của trường. Cậu là bé một, cha mất sớm, mẹ bán thứ giải khát nuôi con. Bà mẹ dồn tất cả những gì mình gồm cho con. Gần 20 thời gian trước mà bà đã download xe thứ cho bé đi học. Mà lại cậu học sinh này ham đùa hơn si học, nhiều lần có xe máy ra tiệm nuốm đồ; sinh sống trường thì hỗn hào, trả treo với giáo viên. Cô giáo nhà nhiệm mời bà mẹ đến, chuyển cả hai mẹ con cho phòng hiệu trưởng nhằm “trả lại thầy Lâm, trả lại gia đình”.

Bấy giờ, học viên xưng “em”, tuy thế thầy Lâm hotline cậu học sinh là “con”: “Bây giờ bé sống được là dựa vào đâu?”. Cậu trả lời cụt lủn: “Mẹ nuôi”. Thầy Lâm hỏi tiếp: “Còn người mẹ con, con tất cả biết người mẹ con sinh sống được do đâu không?”. Cậu học tập trò ko trả lời.

Thầy vẫn ôn tồn: “Mẹ bé sống được là do con. Trường hợp con học tập đến nơi cho chốn, ngoan thì người mẹ con sẽ không tí hon ốm như vậy này. Bây giờ, con bao gồm mấy lựa chọn: hoặc là vậy đổi, hay những cứ ăn chơi đi, cứ phá, ko suy nghĩ, học hành gì cả. Chắc chắn rằng khi đó, trường Đinh Tiên Hoàng ko thể đồng ý con và mẹ con lúc đó sẽ thế nào, bé biết không?”. Cậu lại yên lặng. “Lúc đó, con không thể mẹ đâu” -thầy Lâm nói.

Bà chị em cũng lặng lặng, chỉ biết khóc. Thầy nói tiếp: “Bây giờ, dậy con mới cạnh tranh chứ đuổi nhỏ thì quá dễ. Điều đặc biệt quan trọng nhất cơ mà thầy hy vọng nói với nhỏ là, mẹ con chỉ bao gồm mình con, nhỏ lại là con trai mà không làm chỗ dựa cho người mẹ được thì thầy nghĩ bé rất kém. Liệu nhỏ có xứng danh với sự quyết tử của mẹ cho con suốt 17 năm vừa qua không? Thầy cho bé một ngày về suy nghĩ”.

Ngày hôm sau, cậu học trò đến, giơ bàn tay mất một đốt ngón út ít lên thề với cô giáo chủ nhiệm: “Em sẽ cố đổi”. Hơn một năm sau, cậu thi đậu nhị trường đại học rồi thanh lịch Úc học tập thạc sĩ với trở thành fan đứng đầu một công ty lớn.

33 năm qua, không một học sinh nào của trường cần viết kiểm điểm. đơn vị trường, thầy cô chỉ yêu cầu học sinh suy xét về hành vi của mình. Mỗi học sinh của trường có một cuốn “sổ tay học sinh”. Phần dành riêng cho học sinh là những thắc mắc để các em tự nhìn lại mình: những câu hỏi em đã cố gắng hoàn thiện bản thân theo yêu cầu tự tiếp thu kiến thức sáng tạo, trường đoản cú chủ, từ bỏ tin, trường đoản cú trọng; đông đảo đóng góp lành mạnh và tích cực của em mang đến tập thể; những việc em còn đề xuất rút gớm nghiệm... Thầy cô tấn công giá tác dụng học tập, tập luyện của học sinh cũng đầy niềm tin khích lệ: “Đã tích cực tự học, từ bỏ rèn”; “Có cố gắng đổi, tiến bộ”; “Cần cố gắng nhiều hơn”.

Thầy Lâm nói: “Người thầy là yếu tố ra quyết định sự thành bại trong việc giáo dục đào tạo nhân bí quyết cho học tập sinh. Chúng tôi không đếm sai lầm, vi phạm luật để xếp loại học trò; shop chúng tôi nhìn vào số đông điều tốt mà những em đã có tác dụng được. Thầy cô cũng sẽ tự hào khi bao gồm cách giáo dục và đào tạo phù hợp, giúp học trò vượt qua được bao gồm mình. Ngày nay, thầy cô giáo cần phải trang bị những kiến thức và kỹ năng về tư tưởng giáo dục để dữ thế chủ động tìm ra các cách thức giáo dục tương xứng với mỗi học tập sinh. Sử dụng uy quyền của thầy cô nhằm áp đặt lên học trò là một thất bại”.

Nhà giáo xuất sắc ưu tú Nguyễn Tùng Lâm hiện nay là quản trị Hội đồng Giáo dục, Trường thpt dân lập Đinh Tiên Hoàng (quận bố Đình, TP. Hà Nội), Phó quản trị Hội tư tưởng giáo dục học Việt Nam, 1 trong những 106 tín đồ được Liên hiệp các Hội kỹ thuật kỹ thuật nước ta tôn vinh là trí thức kỹ thuật - technology tiêu biểu năm 2022.

rộng 200 học tập sinh hiếm hoi trên khắp toàn quốc đang "phục thiện" trên một ngôi trường gồm cách dạy và học đặc biệt. Từ vị trí "sống như đồ bỏ đi", nhiều thanh thiếu niên đã hiểu phương pháp sống tốt hơn, ung dung hơn.


Cầm dao đuổi bố mẹ, ném phích vào mặt bố, thách người không giống chém mình, nghĩ rằng mọi người bao phủ đều là người xấu với muốn đánh, nghiện trò chơi nặng muốn chế tạo bom nguyên tử… là “quá khứ” của những học sinh đang học tập tại trường Phổ thông Nội trú - Viện nghiên cứu phạt triển võ Việt Nam cùng thể thao (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt phái nam - VUSTA). Học sinh cá biệt trên khắp cả nước - những thanh thiếu niên đã từng bao gồm suy nghĩ “sống chẳng còn điều gì khác để mất”, “mình là đồ bỏ đi” - được bên trường dang tay nhận về cùng chăm sóc, giáo dục.
Đến ngôi trường nội trú đặc biệt này, ấn tượng đầu tiên của công ty chúng tôi đó là tất cả ban công 3 tầng của trường đều phủ lưới kín, để kiêng học sinh tự tử. Tại đây, không cạnh tranh để bắt gặp các em học sinh hoặc bao gồm kiểu đầu "đầu gấu", gồm vẻ bề không tính bặm trợn hoặc sở hữu dáng dấp "công tử bên giàu". Nhưng nếu đến hỏi han những em, những em nói chuyện từ tốn, kính chào hỏi rất lễ phép. Theo công ty trường, việc giúp những em sống chan hòa, lễ phép là thành quả lớn, ròng rã nhiều tháng trời của hơn 30 cán bộ, giảng viên của tường. Khi chúng tôi đến, tại sảnh vận động của trường đang là tiết học nhẵn đá và học võ. Tuy nhiên giờ học không tính trời, nhưng không gian học rất nghiêm túc, khuôn phép.
*

*

Ban công những tầng của trường đều được bịt bí mật bằng lưới, chấn tuy vậy sắt để đề chống trường hợp học sinh nhảy lầu tự tử.
*

*

*

Được thành lập từ năm 2009, ngôi trường nhỏ này được kết cấu với quần thể liên hợp khép kín gồm phòng học, sảnh tập, cam kết túc xá, công ty ăn, công viên... Giảng viên vừa đứng lớp dạy văn hóa vừa đảm trách những hoạt động văn thể mỹ. Trao đổi với bọn chúng tôi, Thạc sĩ Phạm quang quẻ Long, Viện phó phụ trách trường nói: "Những học sinh cá biệt suy mang đến cùng là những trung tâm hồn bị khiếm khuyết ở một điểm làm sao đó, mình phải tìm ra chỗ đó để bù đắp. Do vậy, sự đồng cảm, phân chia sẻ cùng tôn trọng những em đó là phương pháp giáo dục trên hết của nhà trường. Thầy cùng trò đều ăn ở, sinh hoạt cùng một nơi. Không tính giờ lên lớp, thầy cô cùng học trò như những người bạn đúng nghĩa".
Những học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 không cần phải ngày đi học 5 tiết như học sinh các trường bình thường, nhưng mà chủ yếu là những giờ học đan xen giữa việc rèn luyện kỹ năng, học có tác dụng người và vận động thể chất. Kiến thức những môn văn hóa được giảm tải ở mức căn bản. Đến lớp 10 - 12, đơn vị trường mới bắt đầu chú trọng giảng dạy kiến thức phổ thông cho các em. Bên trường muốn cho những em "có tuổi thơ được vận động, vui chơi lành mạnh thay vì chưng đi học ngày 2 buổi nặng nề". Bên trường chú trọng đào tạo về văn thể mỹ, đặc biệt sử dụng võ thuật, tinh thần võ sỹ đạo để giáo dục, uốn nắn những em cách làm người, cách hành xử. Giờ đọc sách, giờ âm nhạc được đặc biệt chú trọng để giáo dục, giúp những em luôn luôn trong trạng thái phấn chấn, yêu thương ca hát, từ đó yêu thương đời, suy nghĩ tích cực.
Học sinh trường Phổ thông Nội trú vào giờ đọc sách. Các em được công ty trường giao đọc những cuốn sách về các câu chuyện Hạt giống cho chổ chính giữa hồn, Chuyện kể về bác bỏ Hồ hoặc những câu chuyện về Tinh thần thượng võ. Để đảm bảo việc những em đọc hết sách, thầy cô giao bài tập viết cảm nghĩ về cuốn sách được giao đọc.
Khi được hỏi, nếu học sinh ko đọc sách, không làm đúng yêu thương cầu thầy cô giao mang lại thì nhà trường phản ứng như thế nào. Thầy Long nói: " Sách đơn vị trường tuyển chọn là những cuốn sách không thực sự nhiều chữ hoặc không thực sự giáo điều. Các em cũng như bao người cũng đam mê được biết đến dòng hay, dòng đẹp phải nếu sách hay, có mức giá trị thật thì các em rất say mê đọc. Bên cạnh đó, nếu các em ko đọc, công ty trường có những biện pháp phạt như đứng tấn, chống đẩy, vào bếp nấu ăn, rửa bát... Nặng hơn là những em sẽ bị đưa vào chống cấm túc, vào đấy một mình một phòng, với bản tính phù hợp chạy nhảy, đó mới thực sự là hình phạt những em sợ nhất. Và nếu muốn ra được phòng cấm túc, các em phải viết được 50 - 100 từ mới tiếng Anh thì mới được ra".
Nhà trường chú trọng dạy những em về âm nhạc, học sinh nữ học piano, học sinh nam giới học guitar. Chấm điểm tổng kết học lực như một môn học thiết yếu khóa. Những em rất hào hứng với tiết học nhạc, bởi những em được học nhạc bài bác bản chứ không phải học "hình thức".
Yêu ca hát, đánh đàn khiến những em yêu đời, yêu cuộc sống hơn. Nhà trường khuyến khích các em học đàn hay, hát giỏi vày đó là một trong những yếu tố giúp các em hình thành sự tự tin. Sắp tới, nhà trường mở cuộc thi tuyển để thành lập ban nhạc, khiến học sinh vào trường đang hăng say luyện tập.
Từ một thiếu niên cá biệt, nam giới sinh này đã chơi đàn thành thạo, cậu cũng mày mò được khả năng ca hát của bản thân từ lúc vào nhập học, nhưng mà trước đây cậu nghĩ mình là "đồ bỏ đi".
Nhà trường xác định việc học sinh ngán học đều bắt nguồn từ việc mất kiến thức cơ bản, bắt buộc kiên nhẫn dạy kèm từng em một, quyết trung khu để các em bao gồm thể nắm được vững kiến thức, mang lại đến thời điểm hăng say học. Theo các thầy, lúc đã nắm được kiến thức căn bản rồi, những em sẽ bao gồm hứng thú để học tiếp.
Đây từng là một học sinh không nắm được bảng cửu chương, nhưng hiện tại đã gồm thể giải những việc phương trình cấp THPT.
Khi sinh nhật một thành viên trong trường, học sinh toàn trường tụ họp lại chúc mừng sinh nhật. đơn vị trường cho biết, bài xích học về tình bạn, tình bằng hữu, đồng đội luôn được thầy cô chú trọng lồng vào các bài dạy của mình. Do vậy, ở trong trường, mặc dù mỗi người đến từ một nơi, nhưng ai cũng yêu thương nhau cùng rất đoàn kết. Các em có nhiều biện pháp bảo vệ nhau rất láu cá cùng đáng yêu.
Các em được học gói bánh chưng thuộc nhau, ko kể phái nam sinh giỏi nữ sinh.
Cùng nhau dựng trại đến những buổi trại của công ty trường tổ chức sinh hoạt văn hóa văn nghệ.
Sau một thời gian học tập tại trường, việc từng là “cá biệt” của những em đã trở thành chuyện “quá khứ”. Em N.T.T (SN 1998, TP.Hồ Chí Minh) từng nhiều lần bỏ học, bỏ bên theo bạn bè đi đua xe, đánh nhau, chơi game, bao gồm tiếng "anh chị" ở sử dụng Gòn... Trên cánh tay em chằng chịt vết cắt hành xác với tử tự. Bốn mon trước, lúc vào đây em thu mình, tuyệt thực, xem đây là đơn vị tù, đã gồm ý định tự tử. Thầy cô đã đến bên em, ko hề khuyên giải, chỉ trò chuyện bằng sự cảm thông, đồng cảm. Sau một tuần, em đã bắt đầu hòa vào nhịp sinh hoạt, học tập bình thường của toàn trường. Đến bây giờ, T đã khám phá rằng mình tất cả khiếu ăn nói. Trong lớp học MC của trường, T nổi bật với khả năng dẫn dắt lưu loát, điều nhưng mà trước đây em ko tưởng tượng được. Cùng sự hướng dẫn của thầy cô giáo, giờ T đang rất nỗ lực học tập để thi đỗ đại học.
T nói: "Trước đây, đánh nhau, chửi bậy tốt đua xe cộ mới gồm thể góp em bay khỏi ngán nản, em không có động lực gì để sống, sống chỉ để qua ngày. Bây giờ em biết bản thân phải sống mang lại tốt, đến đường hoàng".
Còn trường hợp của T.Q.H (Quảng Ngãi), cậu học sinh đã tát mẹ mình ngay trước phòng giáo vụ của trường do mẹ của H đưa cậu đến đây học. H cho rằng mẹ mình đưa bản thân tới chỗ chết. Cậu đã đập phá phòng giáo vụ cùng chỉ thẳng vào mặt những thầy, rồi chạy trốn khỏi trường vào một nhà dân gần đó. Thời gian đầu giúp đỡ H thoát khỏi thái độ sống tiêu cực là bao nhiêu vất vả, khó khăn của thầy cô ở đây. Ngày xưa, H còn có "sở thích"“mang gạch đá đi ném vỡ kính bên người ta rồi yêu thích bỏ chạy”. H nghiện game đến mức nghĩ ai cũng là người xấu. Nhưng lúc bắt đầu gia nhập vào các lớp học của bên trường, H dần được "cảm hóa". Bây giờ H là một vào những học sinh học giỏi võ của nhà trường, H học rất cấp tốc và sống rất phép tắc.
Không giấu giếm những chuyện không đúng trái của mình ngày trước, H nói với bọn chúng tôi, sau khoản thời gian vào đây học em mới nhận ra ngày trước mình sai. "Mọi người quan sát em với ánh mắt ko ra gì, bắt buộc em rất chán, thích hợp phá phách cho quên. Chơi game mới khiến em quên hết mọi điều ngán nản. Vào đây rồi, mỗi sáng sủa ngủ dậy, em biết mình cần phải có tác dụng gì, muốn làm chiếc gì, có nhiều người sẽ thân thiết mình. Còn ngày trước, em chơi game không biết sáng tốt tối hoặc nếu biết sáng sủa ngủ dậy, em cũng chẳng muốn làm những gì ngoài việc chơi game”, H nói.
H trầm dìm rồi nói tiếp: "Vào đây các thầy rất thân thiết em, còn nói em bao gồm nhiều khả năng, sau đây sẽ thành công. Em cũng thương những thầy lắm. Bao giờ em làm cho sai quá, mắc lỗi lớn quá, điều em sợ nhất là lúc thầy không hề nói gì nữa, thầy yên ổn lặng, em nói gì thầy cũng ko trả lời. Vày thế em luôn luôn dặn mình phải đường hoàng, không được như trước nữa. Ở đây, không tính buổi sáng sủa đi học, buổi chiều em còn được đi học nhảy hip hop. Phù hợp lắm".
Còn N.H.A (Gia Lâm, Hà Nội), em sinh năm 2001. Bố A chết do nghiện ma túy từ hồi em còn nhỏ, mẹ A cũng là nhỏ nghiện đã nhiều lần định với con phân phối qua Trung Quốc để đổi tiền hút chích nhưng bất thành. Sau khi được cứu thoát, cô bé A trở đề xuất lì lợm, bất cần và được đưa về ở với chị của bà ngoại. Ngày đầu vào nhập học, khi phạm lỗi, thầy dạy võ dọa sẽ phạt đứng tấn, A lạnh lùng hất ngược hàm, rồi một tay cầm dao nhọn, tay còn lại chỉ vào dưới cổ thách thức: “Thầy đâm đây này, chỗ này nhiều tiết lắm, đâm cho nhanh chết”.
Nhưng bây giờ A đã nhún nhường nhường hơn nhiều. Đối với thầy cô, A chỉ là một cô học trò nhỏ, bị tổn thương nặng nề về tinh thần buộc phải dễ nói những lời thách thức, nhưng phía bên trong A là một cô bé khá nội tâm. Biết bí quyết yêu thương A, A tiến bộ rất nhanh. Bây giờ A là một nữ sinh học võ giỏi cũng như chủ động vào học tập và sinh hoạt.
Theo nhà trường, những học sinh đặc biệt này thường rất tinh nhanh, hiếu động, tuy không nhanh về học tập nhưng rất tinh cấp tốc trong vận động thể thao, yêu ca hát. Nếu biết biện pháp khuyến khích, trân trọng từng cố gắng nhỏ của những em, những em sẽ rất cấp tốc tiến bộ.
Với trung tâm huyết của mình, đội ngũ gia sư của trường xác định ngay từ đầu, trường ko phải là trại giáo dưỡng thiếu niên hư mà lại là một ngôi trường học đúng nghĩa cho những em học sinh tìm lại được “giá trị” của mình, giúp những em rèn luyện nhân cách. Bên trường đón nhận tất cả những học sinh được xếp vào diện cá biệt từ lớp 1 mang đến đến lớp 12, để giúp các em từ việc nghĩ bản thân “vô dụng, học dốt” thành những người biết phấn đấu, biết ước mơ vào cuộc sống. Thầy cô được tuyển vào ngôi trường này thường yêu thương cầu cao hơn bình thường, điều quan lại trọng đó là gồm tấm lòng của người làm sư phạm.
Theo thống kê của trường, trong những niên khóa vừa qua, 100% những em học sinh lớp 12 đều tốt nghiệp THPT, nhiều em trong số đó thi đỗ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, trong đó có những trường danh tiếng như Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát,... Xung quanh ra, nhiều em còn đoạt huy chương tại các giải đấu Vovinam, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc...

Bài hát được hát nhiều nhất ở trường Phổ thông Nội trú - Viện nghiên cứu phát triển võ Việt Nam với Thể thao, vày học sinh vào trường "chế" lời:

TRƯỜNG NỘI TRÚ – VIỆN IVS (chế theo lời bài bác Thành Phố Trẻ – Trần Tiến )

Intro : lơ mơ em ngủ... Bé tuýt hồi ba, em bật ngay dậy... Chăn màn chưa gấp, vào sản phẩm bị muộn. Là là lá lá lá la la... Là la.

Và sáng sủa nay, ối giời! nam nhi vác theo màn chiếu vào hàng... Thầy bắt em, đứng đầu, màn chiếu... Chăn thuộc vác, đi ăn (sáng)! là la la... Là la.

Hôm ni em được, điểm toán điểm văn: môn 10, môn 7.... Thế là đã chữa... được tội chửi bậy. Tà tà lá la la... Là la!

Đang vào lớp học, thầy bắt được Quân, Quân ngồi Quân nghịch, cây bút chì, Quân vẽ... 1 bà cụ già... Là là lá... Là la!

Phòng chúng em rất đẹp, buổi sáng luôn, sạch sẽ, gọn gàng. Ngày mới lên... Thì rất bẩn. Giường chiếu chăn, phòng rất bừa bộn....

Thầy đã lên, nhắc nhở, dạy bọn chúng em thực hiện tốt, nội quy! là là lá...là la!.

Năm xưa theo học, trường lớp địa phương, em nghịch ko học, ko cần lên lớp, giờ học là chuồn... Tà tà lá lá la...

Xem thêm: Xây Dựng Trường Học Thân Thiện Học Sinh Tích Cực Hơn Giáo Viên Nên Làm Gì?

Ham chơi khiến lộn, sản phẩm quán, nghiện game, lô đề, cá độ... Thêm tật hút thuốc., và tật chửi bậy... Là là lá la la...là la!.

Và đến nay, khác rồi, bởi vì chúng em nguyện gắng học hành. Trường chúng em đã dạy, hãy sống sao thật tốt!!!

Nguyện ước sao bọn chúng mình cùng hát vang bài xích hát, về trường... Trường bọn chúng em rất đẹp, trường bao gồm tên, Viện võ Việt Nam.!!!