SKĐS - “Con rất hồi hộp v&#x
E0; h&#x
E1;o hức. Con chỉ mới được mẹ cho đứng ở cổng nh&#x
EC;n v&#x
E0;o s&#x
E2;n trường, con chưa biết lớp học như thế n&#x
E0;o n&#x
EA;n con rất mong sớm đến ng&#x
E0;y mai,” em Nguyễn H&#x
E0; Kim Ngọc (Trường Tiểu học Cổ Nhuế 2B, quận Bắc Từ Li&#x
EA;m) chia sẻ.


Với các anh chị lớp 2, 3, 4, 5 và lớp 6 được trở lại trường gặp bạn, gặp cô vui vẻ đã háo hức vui vẻ, thì các em học sinh lớp 1 cảm xúc lần đầu có chút khác lạ. Bởi đây là lần đầu tiên các em được cắp sách đến trường. Niềm vui, sự e dè và bỡ ngỡ được thể hiện qua từng nét mặt, dáng đi...

Bạn đang xem: Khoảng cách từ nhà đến trường từ 4 km trở lên đối với học

Không chỉ học sinh, việc được đến trường cũng là niềm vui lớn của các phụ huynh. Anh Nguyễn Văn Nam (quận Bắc Từ Liêm) cho hay đi học trực tiếp khác hẳn với việc học ở nhà, nhất là vấn đề trang phục, đồ dùng.Học trực tuyến ở nhà thì quần áo không cần quá chỉn chu, nhưng đến trường trang phục cần lịch sự hơn.Bên cạnh việc chuẩn bị về trang phục, đồ dùng học tập, các phụ huynh còn phải lo chuẩn bị về tâm lý, tác phong cho con sau thời gian quá dài ở nhà.Đi học trực tiếp thì sẽ phải dậy sớm, phải nhanh nhẹn, phải đúng giờ, phải chuẩn bị sẵn sách vở và quần áo từ tối hôm trước.
Em Nguyễn Ngọc Mai (lớp 1A11, trường Tiểu Học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) được mẹ chuẩn bị càng để đến trường học tập cùng bạn bè và thầy cô.


Sáng nay, anh Nguyễn Văn Nam (quận Bắc Từ Liêm) gọi con dậy sớm hơn mọi ngày để bắt đầu làm quen với nhịp sinh hoạt mới


Em Nguyễn Hà Kim Ngọc (hàng 1 bên trái) vui mừng cùng bạn bè trên lớp

Một số hình ảnh PV Báo Sức khỏe và Đời sống ghi lại những khoảnh khắc học sinh và thầy cô Trường tiểu học Mai Dịch hân hoan trong ngày đầu đến trường sau gần 1 năm học online do dịch bệnh COVID-19.


Các em học sinh lớp 1 sẽ được làm quen với bạn bè, giáo viên, được hướng dẫn cách di chuyển, xếp hàng, tham quan khu vực ăn uống, lớp học, chỗ ngồi... Những việc được thực hiện lần đầu tiên này khiến các em hồi hộp và háo hức.


Để đảm bảo công tác phòng dịch nên trường đã phân luồng riêng, chỉ học sinh mới được vào khu vực tập trung bên trong nên với nhiều học sinh lớp 1 các em còn khá bỡ ngỡ nhưng chỉ vài phút sau, các em được giáo viên hướng dẫn về chỗ ngồi của lớp mình.


Lần đầu tiên tới lớp, cha mẹ lại không được vào bên trong nên các em có chút bỡ ngỡ, tuy nhiên các em được giáo viên hướng dẫn tận tình.


Trước đó, nhà trường đã nhanh chóng triển khai các hoạt động để đón học sinh. Cô Nguyễn Thanh Tịnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Dịch, Hà Nội cho hay trường đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn môi trường, chuẩn bị trang thiết bị y tế, phòng cách ly, đồ dùng bán trú…để có thể sẵn sàng đón học sinh vào ngày mai.


Hà Nội cho phép học sinh từ lớp 1 - 6 đến trường học trực tiếp từ 6/4

SKĐS - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản về việc phép cho học sinh các khối lớp 1 đến lớp 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp.


Khi n&#x
E0;o trẻ mầm non ở H&#x
E0; Nội được tới trường?
H&#x
E0; Nội đ&#x
F3;n học sinh trở lại trường trong điều kiện an to&#x
E0;n nhất
H&#x
E0; Nội: Trường tiểu học cấp tập chuẩn bị đ&#x
F3;n học sinh trở lại
H&#x
E0; Nội dự kiến qu&#x
FD; II/2022 sẽ triển khai ti&#x
EA;m vaccine đồng loạt cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Cả x&#x
E3; hội đ&#x
E3; mở, sao lại 'đ&#x
F3;ng' với trẻ mầm non?
Kỹ năng đơn giản ph&#x
F2;ng chống đuối nước cho trẻ

Ngày 13.12, học sinh 2 khối lớp 9 và 12 tại TP.HCM bắt đầu đến trường trở lại, điều mà cả phụ huynh và giáo viên quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để học sinh có thể đi học lại một cách an toàn.


*

Từ ngày 13.12, học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM đi học trở lại như thế nào để an toàn?


Nhằm giúp cho học sinh, phụ huynh và cả nhà trường nắm được các cách để việc đến trường được an toàn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thực hiện cuốn sổ tay Phòng chống dịch Covid-19 tại trường học. Sổ tay trình bày đầy đủ các cách thức phù hợp dành cho từng cấp học cụ thể. Được sự đồng ý của HCDC, trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu về những hướng dẫn dành cho cấp học THPT và cơ sở giáo dục đại học.

Trách nhiệm của ban giám hiệu

Phải tổ chức đo thân nhiệt các đối tượng trước khi vào trường và thực hiện khai báo y tế. Hạn chế người ra vào trường, hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau.

*

Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh khi vào trường


HOA NỮ


Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng.

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh. Yêu cầu, nhắc nhở mỗi học sinh dùng riêng cốc uống nước.

Bố trí suất ăn riêng cho mỗi học sinh, giáo viên, người lao động; đảm bảo giãn cách phù hợp khi ăn theo điều kiện của nhà trường.

Bố trí nơi nghỉ, ngủ đảm bảo giãn cách phù hợp theo điều kiện của nhà trường.

Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Nghiêm cấm khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng.

Tập huấn đầy đủ cho giáo viên, người lao động của nhà trường về phòng, chống dịch Covid-19.

Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện trẻ, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.


Thầy cô háo hức mở cửa trường đón học sinh sau “kỳ nghỉ” dài vì Covid-19

Trách nhiệm của phụ huynh

Không được đến trường, ký túc xá nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Yêu cầu, nhắc nhở học sinh/sinh viên đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết.


Cần theo dõi sức khỏe học sinh ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì thông báo đến nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy. Và phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch Covid-19.

Trách nhiệm của học sinh, sinh viên

Phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và trong những thời điểm cần thiết. Không được khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Phải thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Cần thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn và điều trị.

Thực hiện giãn cách theo hướng dẫn của giáo viên, ban giám hiệu nhà trường. Cũng như thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy. Và phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch Covid-19.

Trách nhiệm của giáo viên, giảng viên, người lao động tại trường

Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, trước khi ra về và khi cần thiết.

Hướng dẫn học sinh thực hiện giãn cách trong các hoạt động ngoài lớp học tối thiểu theo quy định. Cũng như thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy.

Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc

Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường.Thực hiện giãn cách tối thiểu theo quy định cũng như thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy.

Xem thêm: Thông Báo Kết Quả Trúng Tuyển Lớp 10, Năm Học 2022

Và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của nhà trường.

Đối với các cấp học khác, bạn đọc có thể tham khảo cuốn sổ tay hướng dẫn về cách để học sinh đến trường an toàn tại link sau: https://hcdc.vn