Có nhiều loại thuốc uống trị đái tháo đường. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Điều quan trọng là người bệnh cần dùng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả...

Bạn đang xem: Uống thuốc tiểu đường


Một số loại thuốc trị đái tháo đường thường dùng

Thuốc kích thích tế bào beta tụy tiết insulin (làm tăng tiết insulin của tụy):Glyburid, glipizid, glibenclami... Tuy nhiên, cần lưu ý, tất cả các thuốc làm tăng tiết insulin (SU) là những thuốc có khả năng gây hạ đường huyết (đây là một trong những biến chứng trong điều trị) và tăng cân. Vì vậy, những bệnh nhân lớn tuổi phải hết sức lưu ý, vì đối tượng này có nguy cơ hạ glucose huyết cao hơn do người bệnh dễ bỏ ăn, ăn kém và có chức năng thận suy giảm.Thuốc làm giảm sản xuất glucose ở gan:Metformin là thuốc thường được lựa chọn khởi đầu điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, hai bất lợi nổi bật của metformin là tác dụng phụ ở đường tiêu hóa và gây nhiễm acid lactic.Thuốc làm tăng nhạy cảm với insulin ở tế bào cơ, mỡ và gan:Thường dùng pioglitazone. Nhược điểm là thuốc có thể gây phù, tăng cân (nhất là khi dùng cùng với insulin), tăng nguy cơ gãy xương (ở phụ nữ), thiếu máu.Thuốc ức chế men α-glucosidase:Thuốc phổ biến là acarbose. Tác dụng của thuốc là làm giảm đường huyết sau ăn. Khi dùng đơn độc cũng không gây hạ đường huyết. Do làm tăng lượng carbohydrat không được hấp thu ở ruột non đến đại tràng nên thuốc gây đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng. Cần uống thuốc ngay trước ăn hoặc ngay sau miếng ăn đầu tiên và bữa ăn phải có carbohydrat.Thuốc có tác dụng lên Incretin:Incretin là hormon ở ruột, rất quan trọng làm tăng tiết insulin, giảm tiết glucagon và nó chỉ tăng tiết sau khi ăn. Như vậy, incretin đóng vai trò như một hormon điều hòa sự bài tiết insulin để đáp ứng với từng bữa ăn. Trong nhóm này có 2 loại thuốc: Thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 như liraglutide và thuốc ức chế men dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4) như liraglutide, lixisenatide, albiglutide, exenatide. Hai nhóm thuốc này ra đời trong vài năm trở lại đây, được ADA (Hiệp hội đái tháo đường Mỹ) đưa vào trong khuyến cáo điều trị đái tháo đường.


*
Người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyên tắc dùng thuốc

Dùng thuốc đúng giờ, đúng liều:Việc dùng thuốc đúng giờ, đúng liều theo đơn của bác sĩ kê sẽ giúp tăng cường hiệu quả của thuốc. Nên dùng thuốc vào một giờ cố định trong ngày. Sử dụng thuốc không nhất quán giữa các mốc thời gian có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Thông thường thuốc hạ đường huyết tác dụng nhanh được khuyên dùng trước bữa ăn 30 phút; thuốc tác dụng chậm nên sử dụng trước khi ăn 60 phút. Tuy nhiên có những thuốc uống vào thời điểm khác như ngay sau bữa ăn... Người bệnh cần tuân thủ. Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn đối với loại thuốc đó.

Khi thấy đường huyết ổn định, tuyệt đối không ngưng thuốc đột ngột:Việc ngưng thuốc đột ngột là điều tối kỵ với bệnh nhân tiểu đường, vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe. Đối với người bệnh đái tháo đường sẽ phải chung sống với thuốc suốt cả cuộc đời, bởi việc kiểm soát đường huyết bắt buộc phải dựa trên sự kết hợp chặt chẽ của cả ba yếu tố: Dùng thuốc, ăn uống và luyện tập. Nếu mức đường huyết hiện tại của người bệnh đã và đang ổn định, cần nhớ, để có được kết quả đó không chỉ có một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học mà còn nhờ có sự đáp ứng tốt với thuốc điều trị của bác sĩ và người bệnh cần phải tiếp tục duy trì.

Nên kiểm tra chỉ số đường huyết trước khi uống thuốc:Việc làm này sẽ giúp người bệnh có biện pháp xử lý kịp thời nếu chỉ số này bắt đầu giảm xuống quá thấp. Biểu hiện của hạ đường huyết bao gồm: Cảm giác đói cồn cào, thèm ăn, run tay chân, vã mồ hôi, lạnh ẩm, nếu nặng sẽ lơ mơ rồi đi vào hôn mê. Đo sẽ thấy chỉ số đường huyết thấp. Nguyên nhân do người bệnh tiểu đường dùng quá liều thuốc hạ đường huyết hoặc ăn uống thất thường, kiêng khem quá mức. Khi có các biểu hiện trên người bệnh, nên ngậm ngay 1 viên kẹo, ăn 1 chiếc bánh quy hoặc uống 1 cốc sữa... để làm tăng đường huyết trở lại.

Các loại thuốc Tây có ưu điểm lớn là hạ đường huyết nhanh nhưng lại rất dễ gây tụt đường huyết bất chợt, không duy trì được đường huyết ổn định hoặc tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ không đáng có, nên người bệnh cần thật sự cẩn trọng...

Bên cạnh việc phải sử dụng thuốc dài ngày, người bệnh đôi khi phải kết hợp với nhiều loại thuốc khác như thuốc trị tăng huyết áp, trị tăng mỡ máu... (nhất là đặc điểm đa bệnh lý ở người có tuổi), có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc có hại đến sức khỏe. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường không được tự ý dùng bất cứ thuốc gì, thậm chí là các thuốc điều trị các chứng bệnh thông thường như cảm cúm, nhức đầu... cũng nên có sự tư vấn của bác sĩ.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


*
Đường huyết ổn định là một trong những yếu tố có thể cân nhắc giảm liều dùng thuốc


Bệnh tiểu đường có phải dùng thuốc suốt đời không? Câu trả lời gần như là có, bạn cần hiểu thuốc ổn định đường huyết là một trong những phương pháp điều trị mà người mắc bệnh này phải áp dụng thường xuyên.

Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, bạn có thể cần phải tiêm insulin mỗi ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc ổn định đường huyết như metformin, thiazolidinedione, sulfonylureas, thuốc chủ vận thụ thể GLP-1, thuốc ức chế men Dipeptidyl peptidase-4,…


Đọc tiếp


Đặc biệt, người bệnh phải thường xuyên tự theo dõi đường huyết tại nhà và thăm khám sức khỏe định kỳ. Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không phụ thuộc phần lớn vào thói quen sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu các chỉ số tăng trở lại hoặc có triệu chứng đường huyết cao thì bệnh nhân cần được điều chỉnh liều thuốc sao cho phù hợp.

Các dấu hiệu cảnh báo đường huyết đang tăng cao bao gồm:

Hay khát nước Vết thương khó lành Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên Da khô, bong tróc, ngứa lâu không đỡ

Đọc thêm


Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Tại sao nhiều người muốn ngưng dùng thuốc điều trị tiểu đường?

Những lầm tưởng của bệnh nhân tiểu đường

Vậy là bạn đã biết bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không. Một sai lầm mà rất nhiều người bệnh mắc phải đó là đánh giá bệnh đơn thuần qua triệu chứng, cảm giác của bản thân hoặc kết quả đo đường huyết tại nhà. Khi không nhận thấy có triệu chứng bệnhtiểu đường và đường huyết trở về bình thường, nhiều người thường tưởng nhầm mình đã khỏi bệnh và tự ngưng thuốc điều trị.

Thế nhưng, triệu chứng bệnh tiểu đường chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bệnh tiểu đường không chỉ đơn thuần gây rối loạn chuyển hóa đường mà còn kéo theo rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Những rối loạn này tiến triển âm thầm qua nhiều giai đoạn tiểu đường, từ giai đoạn đầu, biến chứng đến tiểu đường giai đoạn cuối. Không phải giai đoạn nào cũng có những dấu hiệu đặc trưng đủ để phân biệt đó là do bệnh tiểu đường.


Chỉ số đường huyết được bạn đo hằng ngày tại nhà hay hàng tháng thay đổi theo từng thời điểm đo. Đường huyết khi đói sau ăn của bạn ổn không có nghĩa đường huyết cả ngày cũng ổn. Để đánh giá chính xác lượng đường trong máu có thực sự tốt hay không, bạn cần dựa vào chỉ số Hb
A1c đo 3 tháng 1 lần. Chỉ số này cũng cho biết nguy cơ biến chứng, đáp ứng với thuốc để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp.Đường huyết dưới giới hạn cho phép nhưng tăng giảm thất thường hay Hb
A1c cao thì biến chứngcủa bệnh tiểu đường trên tim, mắt, thận, thần kinh, bàn chân… vẫn có thể xảy ra.

Uống thuốc tiểu đường có hại không?

Mặt khác nhiều người cũng lo lắng liệu uống thuốc tiểu đường suốt đời có hại không? Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, các nhóm thuốc ổn định đường huyết cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên đa phần đều an toàn cho người bệnh nếu sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu gặp phải các triệu chứng bất thường nào, đặc biệt là các dấu hiệu hạ đường huyết quá mức do dùng thuốc hoặc insulin, người bệnh nên nhanh chóng thông báo với bác sĩ, để được điều chỉnh điều trị phù hợp. Không nên tự ý ngừng thuốc khi xuất hiện tác dụng phụ mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.


Bệnh tiểu đường có chữa khỏi không? Những lưu ý khi dùng thuốc

*
Bạn hãy lưu ý khám bác sĩ thường xuyên để đánh giá tình trạng bệnh và thuốc sử dụng.

Để đảm bảo kiểm soát đường huyết ổn định, hạn chế tác dụng phụ, người bệnh tiểu đường cần tuân thủ các lưu ý sau:

Dùng thuốc đúng liều lượng, đúng giờ, đúng loại

Liều thuốc và loại thuốc ở mỗi người bệnh là khác nhau, vì vậy bạn không nên tự thay đổi liều thuốc hay dùng đơn thuốc của người khác để sử dụng cho mình.

Thuốc hạ đường huyết nhóm sulfonylurea (glibenclamid, gliclazid, glimepirid…) nên uống trước bữa ăn. Nhưng Metformin, Acarbose nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn để hạn chế rối loạn tiêu hóa.

Thăm khám bệnh định kỳ

Bạn nên kiểm tra chỉ số Hb
A1C 3 tháng/lần. Chỉ số này đại diện cho đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng, nhờ đó giúp đánh giá hiệu quả điều trị đường huyết khi đói hay sau ăn tốt hơn đo bằng máy thử tại nhà.

Bên cạnh việc quan tâm bệnh tiểu đường có phải dùng thuốc suốt đời không, người bệnh cũng thường quan tâm đến các loại thảo dược ổn định dường huyết. Bởi theo nhiều quan niệm, các bài thuốc nam ít tác dụng phụ như thuốc tây y. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý kết hợp bất kỳ loại thuốc nào vào liệu trình điều trị mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là không dùng thảo dược thay thế thuốc điều trị bệnh.

Xem thêm: Túi đựng điều khiển tivi - túi bọc điều khiển giá tốt tháng 3, 2023

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không. Đối các bệnh mãn tính kéo dài suốt đời như tiểu đường, việc dùng thuốc tiểu đường sẽ cần duy trì đều đặn. Uống thuốc tiểu đường đúng cách theo chỉ định kết hợp lối sống lành mạnhsẽ giúp bạn kiểm soát bệnh một cách toàn diện và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc Tây y.