Thở bụng: đơn giản mà diệu kỳ.Thử quan sát một đứa bé sơ sinh đang nằm ngủ: phần cơ thể lên xuống đều đều theo nhịp thở không phải là phần ngực như đa phần người lớn mà là bụng! Không may, khi lớn lên rồi thì ngoại trừ số ít người có luyện tập như vận động viên, đạo gia hoặc các nhà khí công… những căng thẳng và ưu tư trong cuộc sống dẫn đến hiện tượng căng cơ, thở nhanh, thở ngắn dần dần tập nhiễm thành thói quen thở cạn, chỉ thở ở phần ngực.Thở bụng giúp chống stress, cải thiện sức khoẻ và gia tăng khả năng phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp.Khi quan sát hơi thở, cần chú tâm đến chuyển động phồng lên xẹp xuống ở bụng. Ảnh: Hồng Thái
Quả tim thứ hai
Trong khi phép thở bình thường chỉ sử dụng một phần cơ hoành và cơ ở lồng ngực thì ở cách thở bụng, thường gọi là cách thở triệt để, có thể vận dụng cả cơ bụng và các cơ đáy chậu. Hệ thống cơ hoành, cơ ngực, cơ hông và các cơ vùng đáy chậu hình thành nên một cơ chế giống như một “quả tim thứ hai” để thúc đẩy lưu thông khí huyết. Bụng dưới phình lên sẽ kéo theo hoành cách mô hạ xuống để nở rộng dung tích phổi. Ngoài ra, ở thì thở ra, thở chậm và từ từ ép sát bụng dưới vừa có tác dụng xoa bóp nội tạng, thúc đẩy khí huyết đến các nơi hiểm hóc hoặc xa nhất của cơ thể mà trong điều kiện thở bình thường việc trao đổi khí huyết khó xảy ra. Thở bụng, thở sâu, thì thở ra chậm và dài hơn thì hít vào còn có tác dụng tăng cường ức chế hệ giao cảm để điều hoà thần kinh. Về mặt khí công, thở bụng có tác dụng kích hoạt khí đan điền, tăng cường nội khí và đối trị với các chứng hư hoả.Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh
Ngày nay, nhịp sống nhanh và mức độ cạnh tranh cao dễ gây căng thẳng tâm lý, làm rối loạn hoạt động nội tiết, suy giảm hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiều loại bệnh từ cảm cúm, các chứng đau nhức đến những bệnh tim mạch, tiểu đường. Thỉnh thoảng hướng sự chú ý vào những hơi thở sâu là cách đối trị đơn giản và hữu hiệu. Có một số người bị bệnh khó ngủ, mất ngủ lâu ngày có thể hồi phục giấc ngủ dễ dàng ngay đêm đầu tiên được hướng dẫn quan sát hơi thở ở bụng dưới. Bác sĩ James Gordon, giám đốc trung tâm Y học tâm thể ở Washington (Mỹ) khẳng định: “Sự hô hấp chậm, sâu có lẽ là cách tốt nhất để chống stress”. Những khảo sát của giáo sư Robert Freedman, một chuyên gia về tâm thần và thần kinh cũng cho thấy lối thở bụng đã làm giảm đáng kể những triệu chứng sau mãn kinh và các chứng trầm cảm. Bác sĩ Jon Seskevich, thuộc trung tâm Y học Bắc Carolina luôn quan tâm dạy thở cho hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư hoặc những người mắc các loại bệnh về tim, phổi. Ông nói: “Thở bụng không giúp họ khỏi bệnh ung thư, nhưng có thể làm họ giảm đau và tránh được cho họ nhiều ngày lưu trú khổ sở ở các đơn vị chăm sóc tập trung”.Thở bụng giúp tăng dung tích phổi, điều hoà thần kinh và hoạt động nội tiết nên có thể cải thiện hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan. Tác động dễ thấy nhất là đối với các bệnh lý về tim mạch. Thở bụng và thở dài hơi ở thì thở ra làm nở mạch ngoại biên, tăng cường lưu thông khí huyết và điều hoà thần kinh giao cảm nên cải thiện được các chứng suy tim, rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp cũng như huyết áp cao.Luôn có sự tương tác giữa hơi thở, cảm xúc và huyết áp. Lúc lo âu, căng thẳng sẽ thở nhanh, thở gấp và huyết áp tăng. Lúc bình tĩnh, tinh thần thoải mái, nhịp thở chậm, đều và huyết áp hạ. Do đó, thực hành tốt cách quan sát thở bụng sẽ nhanh chóng tạo ra những đáp ứng thư giãn không chỉ làm vắng bặt những nỗi khủng hoảng, lo sợ mà còn có thể giúp cắt cơn cao huyết áp.Lương y Võ Hà
Phương pháp tập thở bụng
Nằm hoặc ngồi ở nơi yên tĩnh. Buông lỏng cơ thể, đặt một bàn tay trên bụng dưới. Hít vào đến bụng dưới, cảm nhận rõ bụng dưới hơi nhô lên dưới bàn tay. Không cố hít vào quá nhiều để tránh ngộp hơi hoặc làm mệt tim.Thở ra chậm cho đến cuối hơi trong khi ép dần bụng dưới xuống. Có thể thở ra bằng miệng. Miệng chỉ vừa mở đủ để hơi thở thoát ra. Cảm nhận rõ lúc đang thở ra khi bụng dưới hạ xuống dần dưới bàn tay. Hít vào, thở ra từ hơi thở này đến hơi thở khác. Thì thở ra dài hơn thì hít vào. Khi thuần thục, có thể để hai tay buông lỏng bên thân hoặc trên đùi.Có thể thở mỗi lần một vài hơi thở ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào hoặc sử dụng như một hình thức thiền trong một buổi tập dài hay ngắn tuỳ điều kiện thời gian và sở thích mỗi người. Lâu dần, thở bụng sẽ được tập nhiễm thành thói quen. Lúc này chuyển động lên xuống ở bụng dưới đã thành một phản xạ tự nhiên, không còn lệ thuộc ý thức của người tập nên được gọi là phản xạ thở bụng.Tập lúc bụng trống, mỗi lần từ 10 phút trở lên vào những giờ nhất định, sau khi tắm rửa sạch sẽ và đã hoàn tất mọi việc trong ngày.

Bạn đang xem: Cách tập khí công y đạo


Bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù sử dụng thuốc tây y có thể kiểm soát tốt đường huyết nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Do đó, nhiều bệnh nhân tiểu đường vẫn có xu hướng tìm hiểu những biện pháp chữa trị bằng y học cổ truyền. Trong đó, phương pháp khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường cũng đang được khá nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu khí công y đạo có thực sự hiệu quả hay không trong bài viết dưới đây.

1. Khí công y đạo là gì?

Khí công y đạo là một phương pháp chữa bệnh tổng hợp của Đông y. Phương pháp này bao gồm việc điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện cơ thể để cải thiện sức khỏe. Khí công y đạo chủ yếu tập trung vào việc tập hít thở thiền để thư giãn tinh thần, lưu thông khí huyết.

Định nghĩa khí công y đạo theo từng chữ như sau:

Khí: là hơi thở, do tinh hóa sinh thành.

Công: cách luyện tập hít thở. Việc này đòi hỏi cần thực hiện đúng mới đem lại hiệu quả.

Y: tức là y lý. Cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có cách điều chỉnh cho phù hợp.

Đạo: học để tu tâm dưỡng tính, giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, hồi phục bệnh tốt hơn.

Khí công y đạo chính là phương pháp luyện tập khí công để điều chỉnh lại tinh - khí - thần. Từ đó, khí huyết lưu thông dễ dàng giúp cơ thể phục hồi thể trạng.

2. Lợi ích của khí công y đạo với bệnh tiểu đường

*

Phương pháp khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường đem lại một số lợi ích cho người bệnh như:

Lưu thông khí huyết: Các bài tập khí công y đạo chú trọng vào phương pháp hít thở và các chuyển động nhẹ nhàng. Khi các cơ bắp được luyện tập sẽ giúp lưu thông khí huyết. Đồng thời, nó cũng giảm tình trạng mạch máu bị chèn ép gây ra sưng viêm, tắc mạch, hoạt tử.

Giảm căng thẳng lo âu: Khi tập luyện khí công y đạo bao gồm cả thiền định, kiểm soát nhịp thở. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng lo âu cho người bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ được thư giãn, giải tỏa áp lực trong thời gian điều trị tiểu đường.

Ngoài ra, kết hợp khí công với các bài tập thể dục khác giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh tiểu đường.

3. Cách áp dụng khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường

Khi điều trị bệnh tiểu đường, bạn cần kết hợp thuốc điều trị với chế độ ăn uống và tập luyện để kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngoài các bài tập thể dục phổ biến như đi bộ, đạp xe, luyện tập cơ bắp thì bạn có thể kết hợp một số bài tập khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường sau đây:

3.1. Bài tập kéo ép gối vào bụng

*

Công dụng: thư giãn gân cơ, tăng cường lưu thông máu.

Hướng dẫn thực hiện:

Người bệnh nằm ngửa, co đầu gối phải áp sát vào bụng, trong khí đó hít vào. Từ từ duỗi chân phải và thở ra. Làm tương tự với chân trái. Thực hiện 200 lần mỗi ngày sau mỗi bữa ăn 30 phút.

3.2. Bài tập vặn mình

Công dụng: Thư giãn, giải tỏa các dây thần kinh bị chèn ép, giảm đau cột sống.

Hướng dẫn thực hiện:

Hai chân đứng rộng bằng vai, đưa hai tay lên, mắt nhìn theo tay và hít vào. Quay người sang trái, cúi người chạm tay vào ngón chân trái, bụng áp sát vào chân, đồng thời thở ra. Thực hiện tương tự với bên còn lại khoảng 20 - 40 lần.

3.3. Bài tập nạp khí trung tiêu

*

Công dụng: Giảm áp lực cho chân, giúp khí huyết lưu thông.

Hướng dẫn thực hiện:

Nằm ngửa trên sàn, hai tay đặt lên đan điền, duỗi thẳng hai chân, hai gót chân chạm nhau. Từ từ đưa hai chân lên cao một góc khoảng 45 độ. Hít thở bình thường bằng mũi. Thực hiện 5 lần/phút.

3.4. Bài tập vỗ tay

Công dụng: tăng cường khí huyết lưu thông toàn bộ cơ thể.

Hướng dẫn thực hiện:

Người bệnh ở tư thế đứng thẳng, giơ hai tay qua đầu. Vỗ tay 4 nhịp, mỗi nhịp khoảng 100- 200 lần.

4. Lưu ý khi chữa bệnh tiểu đường bằng khí công y đạo

*

Phương pháp khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường có thể hỗ trợ một phần trong quá trình điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng các động tác và chú ý một số điều sau đây:

Tập hít thở đúng cách: Trong khi luyện tập động tác, bạn sẽ thường quên thở. Điều này làm ảnh hưởng đến kết quả tập luyện. Vì vậy, bạn cần tập trung vào hơi thở, điều hòa theo đúng động tác để đạt hiệu quả cao hơn.

Tập đủ số lượng yêu cầu: mỗi bài tập khí công đều cần thực hiện với tần suất cao. Tuy nhiên, người cao tuổi thường không thể tập hết bài tập. Do đó, kết quả điều trị sẽ không cao.

Tập luyện đều đặn hàng ngày: vì phương pháp này cần có thời gian dài mới có hiệu quả. Nếu nóng vội hoặc tập luyện quá sức có thể tổn hại tới sức khỏe.

Không được bỏ thuốc điều trị: khí công y đạo chỉ là một phương pháp hỗ trợ, không thể thay thế thuốc điều trị tiểu đường. Tự ý bỏ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ có thể làm gia tăng các biến chứng tiểu đường.

Tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học: Nhiều người bệnh nghĩ rằng luyện tập khí công y đạo có thể ăn uống thoải mái. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng đường huyết nghiêm trọng và tăng các biến chứng nặng nề hơn.

Theo dõi chỉ số đường huyết hàng ngày: Khi bắt đầu tập khí công, người bệnh cần theo dõi đường huyết trước và sau khi tập để đánh giá hiệu quả của phương pháp này.

5. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết bằng viên thìa canh Hebamic

Phương pháp luyện tập khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường còn gây ra nhiều tranh cãi. Do vậy, điều quan trọng để kiểm soát đường huyết tốt là tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Để giảm áp lực khi phải tuân thủ một chế độ ăn uống và luyện tập nghiêm ngặt, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết để người bệnh lựa chọn. Trong số đó, viên tiểu đường Hebamic đang được nhiều bệnh nhân sử dụng nhờ ưu điểm vượt trội:

Chuẩn dược liệu: viên tiểu đường Hebamic có thành phần chính là dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết. Dây thìa canh được trồng và thu hái tại vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, đảm bảo không tạp nhiễm, không hóa chất và thuốc trừ sâu.

Chuẩn hàm lượng: mỗi viên Hebamic có chứa 400mg cao khô cành và lá dây thìa canh. Đây là hàm lượng theo chuẩn theo đúng các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới. Hàm lượng này cao gấp 3 lần so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Chuẩn hoạt chất: sản phẩm có chứa acid gymnemic với nồng độ 25%, được chuẩn hóa trong từng lô, đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm.

Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần dùng 2 viên tiểu đường Hebamic để ổn định đường huyết. Viên tiểu đường Hebamic được phân phối khắp toàn quốc và nhận được sự tin tưởng của nhiều bác sĩ và bệnh nhân tiểu đường.

Xem thêm: Caption hay về du lịch - những câu nói, stt hay về du lịch

Trên đây là những thông hữu ích giúp bạn hiểu rõ về phương pháp áp dụng khí công y đạo chữa bệnh tiểu đường. Đây chỉ là phương pháp hỗ trợ, không thể thay thế thuốc điều trị. Để kiểm soát đường huyết tốt nhất, bệnh nhân cần chú ý chế độ ăn uống và tập luyện kết hợp với sử dụng thuốc hạ đường huyết. Nếu có bất kỳ thắc mắc về bệnh tiểu đường, bạn hãy gọi tới số Hotline: 1800 888 677 để được tư vấn sớm nhất.