Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 - 2023 sở GD&ĐT Hà Tĩnh môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 - 2023 của mình thuận tiện hơn.

Bạn đang xem: Tuyển sinh lớp 10 năm 2021 hà tĩnh


Đề thi vào lớp 10 năm 2022 - 2023 sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2022 - 2023 Hà Tĩnh
Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 - 2023 Hà Tĩnh
Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 - 2023 Hà Tĩnh

Đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2022 - 2023 Hà Tĩnh

Đáp án mã đề 01

Câu 1


Câu 2

 

Câu 3

Câu 4

Câu 5


Đáp án mã đề 02

Câu 1

Câu 2

Câu 3

Câu 4

Câu 5


Đề thi mã 01

Đề thi mã 02

Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 - 2023 Hà Tĩnh

Đáp án mã đề 01

Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
1A11C26B
2C12D27A
3D13C28C
4A14D29D
5C15B30B
6C16A31C
7B17D32A
8B18C33B
9C19A34B
10A20A35A

21. experience

22. relatively

23. Therefore

24. spend

25. cleaning

36. Mary is the tallest (student/person) in my class.

37. Nam hasn"t visited me for 3 months.

38. He said (that) he was making a cake then.

39. Not until yesterday did she finish the report.

40. They didn"t bargain on the journey to the harbour taking so long.

Đáp án mã đề 02

Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
Câu
Đ/a
1A11D26A
2B12B27B
3C13C28B
4A14A29D
5B15C30C
6B16D31C
7B17B32B
8B18A33D
9D19B34C
10C20D35B

21. He said (that) he was making a cake then.


22. Nam hasn"t visited me for 3 months.

23. Not until yesterday did she finish the report.

24. Mary is the tallest (student/person) in my class.

25. They didn"t bargain on the journey to the harbour taking so long.

36. experience

37. relatively

38. Therefore

39. spend

40. cleaning

Đề thi mã đề 02

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 - 2023 Hà Tĩnh

Mã đề 01

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Anh hát em nghe khúc hát đồng quêCho lắng lại vui buồn muôn thuởCho mẹ thương con, cho chồng thương vợ,Người không thương nhau có rất ít ở trên đời!Anh hát em nghe về những con ngườiSống với đất chết lẫn vào cùng đấtChỉ để lại nụ cười chân thậtNhư hoa đồng cỏ nội nở rồi quên.Những câu hát nhắc anh, những câu hát nhắc emĂn hạt gạo không quên người cày cuốc...Bao vất vả gian lao đã có gì được hưởng,Ai quên ai khuya sớm nhọc nhằn?

Câu 1. Xác định thể thơ của đoạn trích trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, “Anh hát em nghe về những con người” như thế nào?

Câu 3. Nêu nội dung của các dòng thơ sau:

Những câu hát nhắc anh, những câu hát nhắc emĂn hạt gạo không quên người cày cuốc...

Câu 4. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong các dòng thơ

Anh hát em nghe khúc hát đồng quêCho lắng lại vui buồn muôn thuởCho mẹ thương con, cho chồng thương vợ,Người không thương nhau có rất ít ở trên đời!

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống con người.

Câu 2 (3,0 điểm)

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích sau:

“Thôi, chấm dứt tiết mục hái hoa – Người con trai bất chợt quyết định – Bác lái xe chỉ cho ba mươi phút thôi. Hết năm phút rồi. Cháu nói qua công việc của cháu, năm phút. Còn hai mươi phút, mời bác và cô vào nhà uống chè, cho cháu nghe chuyện. Cháu thèm nghe chuyện dưới xuôi lắm. Công việc của cháu cũng quanh quẩn ở mấy chiếc máy ngoài vườn này thôi. Những cái máy vườn trạm khí tượng nào cũng có. Dãy núi này có một ảnh hưởng quyết định tới gió mùa đông bắc đối với miền Bắc nước ta. Cháu ở đây có nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu. Đây là máy móc của cháu. Cái thùng đo mưa này, ở đâu bác cũng trông thấy, mưa xong đổ nước ra cốc li phân mà đo. Cái này là máy nhật quang kí, ánh nắng mặt trời xuyên qua cái kính này, đốt các mảnh giấy này, cứ theo mức độ, hình dáng vết cháy mà định nắng. Đây là máy Vin, nhìn khoảng cách giữa các răng cưa mà đoán gió. Ban đêm, không nhìn mây, cháu nhìn gió lay lá hay nhìn trời, thấy sao nào khuất, sao nào sáng, có thể nói được mây, tính được gió. Cái máy nằm dưới sâu kia là máy đo chấn động vỏ quả đất. Cháu lấy những con số, mỗi ngày báo về “nhà” bằng máy bộ đàm bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, lại một giờ sáng. Bản báo ấy trong ngành gọi là “ốp”. Công việc nói chung dễ, chỉ cần chính xác. Gian khổ nhất là lần ghi và báo về lúc một giờ sáng. Rét, bác ạ. Ở đây có mưa tuyết đấy. Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ nào vẫn thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới. Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi lớn, muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung… Những lúc im lặng lạnh cóng mà lại hừng hực như cháy. Xong việc, trở vào, không thể nào ngủ lại được."


(Lặng lẽ Sa Pa, Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017, tr.183-184)

Đáp án mã đề 01

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Thể thơ tự dọ

Câu 2. Theo đoạn trích, “Anh hát em nghe về những con người”: Sống với đất chết lẫn vào cùng đất / Chỉ để lại nụ cười chân thật / Như hoa đồng cỏ nội nở rồi quên.

Câu 3. Đưa ra ý kiến của bản thân, gợi ý : những câu hát kia nhắc chúng ta là phải nhớ công lao của người đã ngày đêm vất vả làm ra hạt gạo. Qua câu hát đó, anh đã không ngừng nhắc nhở em phải biết ơn, trân trọng những người cho ta hưởng thành quả.

Câu 4.

- Biện pháp tu từ điệp từ: Cho....

- Tác dụng:

Nhấn mạnh nội dung của những câu hát về những buồn vui trong cuộc sống. Qua những câu hát ấy bồi đắp thêm tình cảm gia đình trong mỗi chúng ta.Tạo nhịp điệu cho bài thơ, tăng sức biểu cảm.

II. LÀM VĂN

Câu 1

* Nêu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống con người.

* Bàn luận

* Giải thích tình yêu thương là gì?

- Tình yêu thương là một khái niệm chỉ một phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là tình cảm thương yêu, chia sẻ và đùm bọc một cách thắm thiết.

Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ của chúng ta đối với những người xung quanh
Là làm những điều tốt đẹp cho người khác và nhất là những người gặp khó khăn hoạn nạn.Là thể hiện tình cảm yêu thương và quý mến người khác.

* Biểu hiện của tình yêu thương

Trong gia đình: Ông bà thương con cháu, cha mẹ thương con, con thương cha mẹ
Trong xã hội: Tình yêu thương thể hiện ở tình yêu đôi lứa; quan tâm, chia sẻ vật chất cho những người sống khó khăn, thiếu thốn, cần sự giúp đỡ ở quanh mình.

* Ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống con người.

Sưởi ấm tâm hồn những con người cô đơn, đau khổ, bất hạnh, truyền cho họ sức mạnh, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh.Tạo sức mạnh cảm hoá kì diệu đối với những người “lầm đường lạc lối”; mang lại niềm hạnh phúc, niềm tin và cơ hội để có cuộc sống tốt đẹp hơn;Là cơ sở xây dựng một xã hội tốt đẹp, có văn hóa.

* Phản đề: Phê phán những người trong xã hội sống thiếu tình thương, vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau chung của đồng loại; những kẻ ích kỉ, chỉ biết lo cho cuộc sống của bản thân mình mà không quan tâm đến bất cứ ai.

* Bài học nhận thức và hành động

Tình yêu thương có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống
Chúng ta hãy nâng niu hạnh phúc gia đình; hãy sống yêu thương, biết sẻ chia, đồng cảm với những cảnh ngộ trong cuộc đời.

* Khẳng định lại vấn đề: Tình yêu thương có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, là lẽ sống của mỗi người

Câu 2.

1. Mở bài:

Giới thiệu tác giả, tác phẩm.Giới thiệu đoạn trích.Giới thiệu nhân vật anh thanh niên.

2. Thân bài

a. Công việc của anh thanh niên

Đoạn văn là lời của nhân vật thanh niên, nhân vật chính trong truyện Lặng lẽ Sa Pa. Nhân vật thanh niên đó sống một mình trên núi cao, quanh năm suốt tháng làm việc với cây và mây núi ở Sa Pa.Công việc của anh là làm khí tượng kiêm vật lý địa cầu. Nhiệm vụ của anh là đo gió, đo mưa, đo gió, đo chấn động mặt đất và dự báo thời tiết hằng ngày phục vụ cho công việc chiến đấu và sản xuất.Công việc của anh làm âm thầm, lặng lẽ một mình, báo về “ốp” đều đặn những con số để phục vụ sản xuất, chiến đấu. Công việc ấy đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác, có tính trách nhiệm cao.

=> Hoàn cảnh sống khắc nghiệt, công việc gian khổ, vất vả. Đó là thử thách rất lớn nhưng anh thiên niên đã vượt qua hoàn cảnh ấy bằng ý chí, nghị lực và những suy nghĩ rất đẹp.

b. Phẩm chất của anh thanh niên được thể hiện qua đoạn văn

Trước hết, anh thanh niên rất yêu nghề. Anh giới thiệu chi tiết từng loại máy, từng dụng cụ của mình cho ông họa sĩ và cô kĩ sư.Là người có hành động đẹp: Một mình sống trên đỉnh Yên Sơn, không có ai đôn đốc, kiểm tra nhưng anh vẫn vượt qua hoàn cảnh làm việc một cách nghiêm túc, tự giác với tinh thần trách nhiệm cao. Dù thời tiết khắc nghiệt mùa đông giá rét mà anh đều thức dậy thắp đèn đi “ốp” đúng giờ. Ngày nào cũng vậy anh làm việc một cách đều đặn, chính xác 4 lần trong ngày, âm thầm, bền bỉ trong nhiều năm trời.Người có phong cách sống đẹp: Anh có một phong cách sống khiến mọi người phải nể trọng. Tinh thần thái độ làm việc của anh thật nghiêm túc, chính xác, khoa học và nó đã trở thành phong cách sống của anh.

=> Anh thanh niên là đại diện tiêu biểu cho thanh niên Việt Nam, hăng say làm việc, hết mình cống hiến cho dân tộc, cho đất nước

3. Kết bài: Cảm nhận chung về anh thanh niên

Mã đề 02

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Anh hát em nghe khúc hát đồng quêCho lắng lại vui buồn muôn thuởCho mẹ thương con, cho chồng thương vợ,Người không thương nhau có rất ít ở trên đời!Anh hát em nghe về những con ngườiSống với đất chết lẫn vào cùng đấtChỉ để lại nụ cười chân thậtNhư hoa đồng cỏ nội nở rồi quên.Những câu hát nhắc anh, những câu hát nhắc emĂn hạt gạo không quên người cày cuốc...Bao vất vả gian lao đã có gì được hưởng,Ai quên ai khuya sớm nhọc nhằn?

Câu 1. Xác định thể thơ của đoạn trích trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, “Anh hát em nghe về những con người” như thế nào?

Câu 3. Nêu nội dung của các dòng thơ sau:

Những câu hát nhắc anh, những câu hát nhắc emĂn hạt gạo không quên người cày cuốc...

Câu 4. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong các dòng thơ

Anh hát em nghe khúc hát đồng quêCho lắng lại vui buồn muôn thuởCho mẹ thương con, cho chồng thương vợ,Người không thương nhau có rất ít ở trên đời!

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống con người.

5Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Hà Tĩnh có cao không? Điểm chuẩn đỗ vào các trường THPT tại Hà Tĩnh là bao nhiêu? Chắc hẳn các vị phụ huynh và các em học sinh đang rất quan tâm đến thông tin này. Cùng tra cứu điểm thi vào 10 nhanh và chính xác nhất tại trunghocthuysan.edu.vn!

Điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 Hà Tĩnh

Điểm thi vào lớp 10 năm 2021 Hà Tĩnh là bao nhiêu? Tuy năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid khá căng thẳng nhưng tỉnh Hà Tĩnh vẫn đảm bảo điều kiện để tổ chức kỳ thi vào 10 an toàn cho các em học sinh. Điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh như sau:

STT

Tên trường

Điểm chuẩn

1THPT Kỳ Anh23.75
2THPT Nguyễn Huệ24
3THPT Kỳ Lâm20.25
4THPT Lê Quảng Chí19.5
5THPT Nguyễn Thị Bích Châu22.5
6THPT Cẩm Xuyên20.05
7THPT Cẩm Bình22.5
8THPT Hà Huy Tập21.75
9THPT Nguyễn Đình Liên21
10THPT Phan Đình Phùng33
11THPT Thành Sen15
12THPT Lý Tự Trọng22.25
13THPT Nguyễn Trung Thiên21.75
14THPT Lê Quý Đôn17.5
15THPT Can Lộc20.25
16THPT Đồng Lộc20.25
17THPT Nghèn27.5
18 THPT Nguyễn Văn Trỗi16.25
19THPT Mai Thúc Loan22.25
20THPT Nguyễn Đổng Chi16.25
22THPT Hồng Lĩnh18.75
23THPT Nguyễn Du22.25
24THPT Nguyễn Công Trứ15.75
25THPT Nghi Xuân22.5
26THPT Nguyễn Thị Minh Khai25.75
27THPT Trần Phú26.25
28THPT Đức Thọ17
29THPT Hương Sơn28
30THPT Lê Hữu Trác22.5
31THPT Lý Chính Thắng21.5
32THPT Cao Thắng24.75
33THPT Hương Khê20.75
34THPT Hàm Nghi18.5
35THPT Vũ Quang21
36THPT Cù Huy Cận16.75

Trường THPT chuyên Hà Tĩnh có điểm chuẩn vào 10 năm 2021 như sau:

Tên lớp chuyên

Điểm chuẩn

Chuyên Toán43
Chuyên Lý38
Chuyên Hóa39
Chuyên Sinh39
Chuyên Văn45.5
Chuyên Sử – Địa42.25
Chuyên Anh45.06
Chuyên Pháp43.6
Chuyên Tin35.25

Cách tính điểm chuẩn lớp 10 năm 2022 Hà Tĩnh

Cách tính điểm chuẩn lớp 10 năm 2022 Hà Tĩnh như thế nào? Tùy vào trường THPT công lập hay trường THPT chuyên mà sẽ có những cách tính điểm khác nhau:

Cách tính điểm trường công lập

Điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2022 Hà Tĩnh được tính như sau:

Công thức:

Điểm chuẩn = (Văn + Toán) x 2 + Tiếng Anh + điểm ưu tiên nếu có

Chế độ cộng ưu tiên

Thí sinh thuộc đối tượng 1: Cộng 2 điểm

Thí sinh thuộc đối tượng 2: Cộng 1.5 điểm

Thí sinh thuộc đối tượng 3: Cộng 1 điểm

Nguyên tắc xét tuyển

Các trường THPT công lập xét tuyển hồ sơ thí sinh theo điểm thi của thí sinh. Các trường lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đạt đủ chỉ tiêu đề ra và các thí sinh không được dưới điểm liệt. Điểm liệt là 1 điểm.

Cách tính điểm trường chuyên

Cách tính điểm chuẩn của trường THPT chuyên Hà Tĩnh tùy thuộc vào môn chuyên mà thí sinh chọn. Thí sinh thi vào lớp chuyên nào thì sẽ thi thêm môn chuyên đó. Điểm thi môn chuyên chiếm hệ số 3.

Công thức

Điểm chuẩn = Văn + Toán + Tiếng Anh + Môn chuyên x 3

Chế độ cộng ưu tiên

Thí sinh thuộc đối tượng 1: Cộng 2 điểm

Thí sinh thuộc đối tượng 2: Cộng 1.5 điểm

Thí sinh thuộc đối tượng 3: Cộng 1 điểm

Nguyên tắc xét tuyển

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh xét tuyển theo điểm thi của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến khi các lớp chuyên đủ số lượng học sinh theo chỉ tiêu đề ra. Mỗi năm, số lượng thí sinh thi vào THPT Chuyên Hà Tĩnh đều rất cao và tỷ lệ chọi rất lớn. Điểm liệt của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là 5 điểm. Nếu bất cứ môn thi nào dưới 5 điểm thì dù thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn thì vẫn bị đánh trượt.

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Hà Tĩnh 

Điểm thi vào 10 năm 2022 Hà Tĩnh được các chuyên gia dự đoán là không có nhiều biến động so với những năm trước. 

Sở GDĐT Hà Tĩnh vừa công bố điểm sàn, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT các trường công lập năm học 2022 – 2023.

Xem thêm: Tuyển Sinh Lớp 10 Năm 2021 Đà Nẵng, Điểm Chuẩn Vào Lớp 10 Đà Nẵng Năm 2022

*

*

*

Trên đây là những thông tin về điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Hà Tĩnh. Mời quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo để cung cấp những thông tin hữu ích và chính xác nhất cho mình. Mội thông tin khác xung quanh kỳ thi và điểm chuẩn thi vào lớp 10 2022 sẽ được trunghocthuysan.edu.vn liên tục cập nhật trong thời gian tới.