04:45

06:00

07:15

16:00

17:30

19:00

04:45

17:30

04:45

17:30

04:45

17:30

04:45

18:00

04:45

17:30

04:45

17:30

# Linh mục Vai trò từ năm Điện thoại
*
Giuse M. Đoàn Văn Thịnh Quản nhiệm 2011
*
Michael Đỗ Minh Khang Phó xứ 2019
*
Saviô Nguyễn Cao Trí Phó xứ 2022
*
Giuse Maria Phạm Hồng Thái Chánh xứ 2021
*
Phanxicô Salêsiô Nguyễn Khánh Hà CRM Phó xứ 2018

Xem: Lược sử Giáo xứ làng mạc Chiếu (đến 2016)


Giáo xứ cùng giáo hạt
*

Giáo xứ Vĩnh Hội


*

Giáo xứ Thuận Phát


*

Giáo xứ Thánh Giuse


*

Giáo xứ Tắc Rỗi


*

Giáo xứ Phú Xuân


Giáo xứ Môi Khôi


Giáo xứ mẫu Tâm


Giáo xứ Khánh Hội


Giáo xứ Đồng Hòa


Giáo xứ bắt buộc Giờ


Giáo xứ An Thới Đông


Giáo xứ An Phú


LỊCH PHỤNG VỤ


website cũ của TGP sài gòn
*

tiếng lễ của những giáo xứ nằm trong TGP sài gòn
trang web mới của TGP sài gòn
mạng xã hội
LIÊN HỆ
văn phòng truyền thông TGP sài gòn 180 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, tp. Hồ chí minh (028) 3600 7654 banbientap
tgpsaigon.net
liên kết websites
Giáo tỉnh sài gòn Giáo tỉnh giấc Huế Giáo tỉnh thành phố hà nội Ủy ban trực ở trong HĐGMVN link khác
Top
Cẩm Nang
Nhà thờ Việt Nam
Tổng giáo phận sử dụng Gòn
Giáo Phận Bà Rịa
Giáo phận phải Thơ
Giáo phận Đà Lạt
Giáo Phận Phan Thiết
Giáo phận Phú Cường
Giáo phận Xuân Lộc
Tổng giáo phận Hà Nội
Giáo phận Bắc Ninh
Giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Hà Tĩnh
Tour du ngoạn trong nước
Tour Đảo
Khách Tỉnh
Tour Lễ, Tết
*

*

*

*

Trang chủ công ty Thờ việt nam Tổng giáo phận sài gòn Giáo phân tử Xóm Chiếu nhà thờ Xóm Chiếu q.4 – Giáo phận dùng Gòn

Giờ lễ nhà thời thánh Xóm Chiếu quận 4

– Ngày thường: 4h45 – 17h30

– Chúa nhật: 4h45 – 6h00 – 7h15 – 16h00 – 17h30 – 19h00

Nhà thờ xã Chiếu sinh hoạt đâu?

– Bổn mạng: Thánh Phero với Phaolo

– Chánh xứ: phụ thân Giuse Maria Phạm Hồng Thái

– Phó xứ: phụ vương Phanxi Salesio Nguyễn Khánh Hà CRM

– Phó xứ: thân phụ Savio Nguyễn Cao Trí

– Phó xứ: thân phụ Anphongso Nguyễn Minh Tân

*
Nhà thờ thôn Chiếu – Giáo phận dùng Gòn

Là một cộng đoàn tất cả bề dày định kỳ sử nhiều năm (160 năm) sinh hoạt TGP sử dụng Gòn, giáo xứ xóm Chiếu còn được nghe biết với ngôi nhà thờ cổ sát 100 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, hành trình Đức Tin của tiền nhân với giáo dân vị trí đây đã ghi lại những trang sử vinh quang mãi được lưu giữ truyền và tạo sự nét rất đẹp riêng đến cộng đoàn Dân Chúa làng mạc Chiếu.

Bạn đang xem: Nhà thờ xóm chiếu quận 4

Dấu bệnh thời gian

Vào trong năm giữa cầm kỉ XIX, thực trạng bách đạo ra mắt nghiêm trọng. Một trong những vị vượt sai cùng bổn đạo từ nhiều nơi đã chọn Rạch Bàng là chỗ để lánh nạn, trong số đó có Đức phụ thân Lefèbvre. Vì chưng triều đình hiểu lầm rằng người Công Giáo tiếp tay mang đến quân xâm lược, cần bổn đạo địa điểm đây đang lãnh chịu biết bao gian khổ.

Dù bị bắt bớ mà lại họ vẫn cố gắng cất một nhà thờ tạm tại Rạch Cây Bàng (Tân Thuận Đông ngày nay) để tổ chức cầu nguyện và làm nơi mang đến Đức phụ vương Lefèbvre nghỉ ngơi ngơi, lo bài toán mục vụ. Căn nhà thờ thứ nhất của giáo xứ có tên là nhà thờ Rạch Bàng.

Năm 1856, họ đạo xã Chiếu được chấp thuận thành lập, thân phụ Phêrô Nguyễn Văn Thuyết được bổ nhiệm làm thân phụ sở tiên khởi.

Đến năm 1862, do nhu yếu mục vụ, ngôi nhà thời thánh thứ hai được dựng lên sinh sống Bến nhà Rồng ngày nay. Thánh địa có phía hai bên cánh như Thánh Giá nên người ta gọi là nhà thời thánh Thánh Giá.

*
Nhà thờ xã Chiếu – Giáo phận sài Gòn

Năm 1868, thánh địa thứ cha được thiết kế là thánh địa Thánh Phêrô, nói một cách khác là nhà thờ nhỏ Gà bởi trên đỉnh gác chuông tất cả đặt nhỏ gà (Cảng tp sài thành ngày nay). Sau này, ngôi nhà thời thánh ấy được tháo tháo phần tháp với mái để sử dụng làm bỏ ra cục thuế hải quan Cảng dùng Gòn.

Năm 1922, nhà nỗ lực quyền bấy giờ hội đàm với Tòa Giám Mục cài lại cục bộ đất đai nhà phổ biến ở cạnh bên bờ sông để phát hành Cảng sử dụng Gòn. Cùng với số tiền thừa nhận được, Đức thân phụ Quinton đã mua lại 10 mẫu mã đất tại khu vực nhà thờ xã Chiếu bây chừ vừa để tạo nhà thờ, đơn vị xứ, trường học tập vừa khiến cho bà con giáo dân đựng nhà, phân thành các buôn bản giáo, mỗi xóm nhận một vị Thánh Bổn Mạng.

Ngôi nhà thờ Xóm Chiếu hiện giờ là thánh địa thứ bốn được thành lập từ hôm nay và sống thọ đến lúc này theo trường phái phong cách xây dựng Pháp – Nhật. Nhà thờ cao 30 mét, diện tích s xây dựng 500m2, vì hãng thầu Broissard et Mopin xây đắp và kỹ sư kiến thiết là ông Giobe, một bạn Công Giáo Đức.

Vào thời bấy giờ, tiến hành một bản vẽ xây dựng to lớn như vậy – bên trên một đám ruộng lầy rất giản đơn lún – sẽ rất khó khăn với đầy cam go. Nhưng mà nhờ ơn Chúa và với việc cộng tác của khá nhiều người, lễ khánh thành nhà thời thánh Xóm Chiếu đã được cử hành vào trong ngày Chúa nhật 29.11.1925, do phụ thân Delignon công ty sự.

*
Nhà thờ xóm Chiếu

Năm 1954, trước tình hình di cư từ Bắc vào Nam, nhằm đủ chỗ đến bà bé giáo dân tham gia các nghi lễ, phụ vương sở Phaolô Nguyễn Văn cỗ đã cho tủ 2 ao bên hông nhà thờ, nới xa mỗi mặt thêm 4m. Tự đó cho nay, ngôi nhà thời thánh đã được sửa chữa, trùng tu nhiều lần, đáng kể là hầu như lần thay thế vào năm 1976, 1998, và 2015 nhằm đáp ứng nhu cầu nhu cầu sinh hoạt của giáo dân.

Nhìn chung, nhà thời thánh Xóm Chiếu ngày nay có nhiều đổi khác so với thuở đầu nhưng vẫn bảo đảm những nét kiến trúc truyền thống của một nhà thờ gần 100 năm tuổi. Trong thánh địa vẫn không thay đổi 14 chặng Đàng Thánh Giá cùng một số ảnh tượng đã gồm từ khi nhà thờ mới khánh thành. Đó là 1 trong những dấu hội chứng hùng hồn về sự trường tồn của một chúng ta đạo cổ trong tim Tổng Giáo phận dùng Gòn.

Theo phụ thân Nguyễn Linh Dược, chánh xứ xã Chiếu năm 1885 – 1914, thì tên thường gọi Xóm Chiếu xuất phát từ nghề làm cho chiếu đã gồm từ lâu lăm của tín đồ dân khu vực đây.

Nhà thờ những thời xưa ấy

Các vị thừa không nên là phần đông tông đồ truyền giáo đích thực, thấm nhuần một niềm nóng mến và can trường, nhiệt tình hết dạ để đem Tin Mừng đến cho rất nhiều người. Ngoại trừ sinh hoạt thiêng liêng, các ngài còn nhiệt trung tâm lo liệu đến bổn đạo có đất cư trú, tổ chức công việc sinh kế cho họ khôn xiết chu đáo.

Trong hai nuốm kỷ XIX và XX đã gồm 8 vị linh mục ở trong Hội Thừa sai đến giao hàng cộng đoàn giáo xứ làng mạc Chiếu. Những Linh mục ấy rất nhiều là phần lớn mục tử thánh thiện, vâng phục, sống khó nghèo, khiêm tốn, không còn lòng thương yêu giáo dân, luôn tôn trọng lương dân vn và ý thức của họ.

Bà bé giáo hữu từ nhiều nơi mang lại đây như chim trời đậu tại khu đất lành. Họ sống kết hợp yêu yêu mến nhau, ngay cả những lúc bị bách hại; luôn luôn kính trọng cùng vâng lời sản phẩm Giáo Phẩm, cần cù xưng tội rước lễ và thao tác lành phúc đức.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với gần như khó khăn trong các cuộc bách đạo và cuộc chiến tranh loạn lạc, giáo xứ xóm Chiếu vẫn không hoàn thành phát triển. Thông suốt công trình của các phụ vương Thừa Sai, các linh mục việt nam đã tiếp tục củng cầm cố và cải cách và phát triển giáo xứ.

*
Nhà thờ xóm Chiếu

Giáo xứ hiện nay

Sau năm 1975, mặc dù có nhiều biến đổi và khó khăn nhưng giáo xứ thôn Chiếu vẫn càng ngày thêm vững mạnh về số đông mặt. Đó là hồng ân Thiên Chúa ban qua sự vun trồng, âu yếm của biết bao chổ chính giữa hồn thiện chí, tốt nhất là tấm lòng yêu thương thương của các Đức Giám mục Giáo phận luôn dành cho cộng đoàn dân Chúa ở 1 vùng ngoại ô thành phố.

Năm 1996, cha Inhaxiô Nguyễn Thới Hòa được Đức thân phụ Nicolas Huỳnh Văn Nghi chỉ định làm phụ thân sở họ đạo làng mạc Chiếu. Phụ vương cố Inhaxiô là người có tương đối nhiều công lớn trong việc sửa chữa nhà thờ cùng quy hoạch lại khuôn viên nhà xứ.

Ngài đã xây dựng Nhà ngơi nghỉ mục vụ, chuyển sửa nhà phụ thân sở thành Nhà đợi Phục Sinh; xây dựng mới lại bên nguyện giáo chúng ta Thánh Tâm; sửa chữa thay thế nhà nguyện Tân hội cùng Rosa. Ngài đã đưa hài cốt phụ vương sở tiên khởi Phêrô Nguyễn Văn Thuyết và một số trong những linh mục có công với bọn họ đạo về chôn nghỉ ngơi tiền đường nhà thờ, dưới tượng đài Lòng Chúa yêu quý Xót.

Và chính khi ngài qua đời, tro cốt ngài cũng được chôn địa điểm đây. Kề bên việc xây dựng những cơ sở đồ dùng chất, phụ thân cố Inhaxiô cũng đã tận chổ chính giữa trong câu hỏi củng cố, bé dựng những đoàn thể trong giáo xứ.

Cha Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh – nghĩa tử của phụ vương Cố Inhaxiô – được ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm làm phụ vương sở trang bị 26 của giáo xứ xã Chiếu, từ bỏ 01.12.2011 cho nay. Phụ vương tiếp tục thiết kế và trở nên tân tiến giáo xứ trên nền tảng gốc rễ truyền thống tốt đẹp.

Trong lúc mừng lưu niệm 160 năm thành lập giáo xứ, về các đại lý vật chất, thân phụ sở Giuse Maria đang cho sửa chữa lại nhà thờ và đầu tư chi tiêu thêm các trang thiết bị nhằm mục đích giúp cộng đoàn dân Chúa tham dự các nghi lễ phụng vụ được nóng sắng hơn. Đặc biệt, Nhà truyền thống Giáo xứ được thiết kế theo phong cách mới trọn vẹn để giữ lại phần đông kỷ niệm và hình hình ảnh toàn bộ quy trình hình thành và cải tiến và phát triển giáo xứ xuyên suốt 160 năm qua.

Ngoài hầu như sinh hoạt hay xuyên của những đoàn thể như các giáo xứ khác, điểm đáng chú ý nơi cộng đoàn giáo xứ thôn Chiếu đó là những chuyển động mang tính truyền thống, đã tất cả từ rất lâu và vẫn được duy trì. Vào phạm vi nội dung bài viết này, chỉ ghi lại 2 chuyển động được thực hiện hằng năm sau đây:

 Hành mùi hương Đức người mẹ La Vang: được tổ chức từ thời điểm năm 1999. Tuần hành hương diễn ra trong 6 ngày, từ trang bị Hai mang lại thứ Bảy. Vào đa số dịp này, cha sở với các phụ thân trong xứ đều hiện diện với bà nhỏ giáo dân nhằm ngoài việc bày tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ, trên đây còn là thời cơ chủ chăn và các thành phần dân Chúa trong giáo xứ sống thân tình với nhau hơn.

– Công tác bác bỏ ái, từ thiện: đã được bảo trì liên tục vào hơn 20 năm qua, từ thời cha cố Inhaxiô. Cùng với các linh mục, giáo dân trong xứ đang mở lòng cho với đồng bào nghèo, không tách biệt lương – giáo: đã có những cây cầu, phần nhiều ngôi bên tình yêu mến được kiến thiết nơi vùng sâu, vùng xa tận Mỹ Tho, Đồng Tháp.

Hằng năm, giáo xứ phối phù hợp với Hội Chữ Thập Đỏ tiến hành chương trình Hiến huyết nhân đạo và tổ chức triển khai khám, phạt thuốc cho người bệnh nghèo; chia sẻ cho đồng bào khó khăn ở địa phương vào mùa Chay, cơ hội Tết… đang trở thành một vào những vận động chính yếu đuối của giáo xứ.

Hướng về những thế hệ tương lai, phụ vương sở luôn luôn thao thức, trăn trở làm cố nào để có thể bảo tồn di sản Đức tin của phụ vương ông nhằm lại. Và trong một lần trò chuyện, ngài đã chia sẻ cho shop chúng tôi biết một vài việc làm rất cụ thể như sau:

– tổ chức lại Thánh lễ em nhỏ vào chiều sản phẩm công nghệ năm

– thực hiện những việc đạo đức dân dã như làm việc kính Đức Mẹ trong tháng Năm, tháng Mười và mỗi chiều lắp thêm bảy; làm việc kính Thánh Giuse trong veo tháng bố và mỗi chiều vật dụng tư.

– Đọc chung một trong những kinh nguyện truyền thống cuội nguồn trước cùng sau Thánh lễ; tất cả lời dẫn lễ trong các Thánh lễ Chúa nhật.

Theo thân phụ sở: những vấn đề làm bên trên tưởng chừng chẳng bao gồm gì quánh biệt, tuy vậy đó đó là nguồn nuôi dưỡng cuộc sống Đức Tin cho bao cầm cố hệ cha ông. Vày thế, ngoài những sinh hoạt mang tính chất thời đại, các việc đạo đức nghề nghiệp ấy cần được khơi gợi lại nhằm mục tiêu bảo tồn rất nhiều di sản quý hiếm của thân phụ ông cùng giúp nắm hệ sau này vững tiến thưởng trong đời sống làm bé Chúa.

Xem thêm: Có Nên Đeo Lắc Chân Cho Be Trai Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Lắc Cho Bé

*
Nhà cúng Giáo Xứ xóm Chiếu

Lời kết

“Ngày ấy” các vị thừa không đúng và các bậc chi phí nhân vẫn viết nên những trang sử vẻ vang, đầy tự hào đến giáo xứ làng Chiếu. Cùng “bây giờ”, những thành phần dân Chúa vào giáo xứ cũng được mời hotline noi gương những ngài thường xuyên sống đều giá trị tin mừng và cùng loan báo tin Mừng đó cho đầy đủ người.