Hóa đơn điện là một trong những hóa đơn mà mỗi hộ gia đình cần phải chi trả hàng tháng. Vì thế, việc tra cứu tiền điện rất cần thiết để có thể thanh toán hóa đơn kịp thời. Hãy cùng theo dõi cách tra cứu và hướng dẫn thanh toán tiền điện trực tuyến trong bài viết dưới đây nhé. 

*

Mã danh bộ/Mã khách hàng

Đây là mã số mà công ty Điện lực cung cấp cho từng khách hàng nhằm quản lý và tính toán chỉ số điện sử dụng mỗi tháng và số tiền điện cần thanh toán. Thông qua mã số này, người dân có thể tra cứu được thông tin hóa đơn tiền điện của mình mỗi tháng và có phương thức thanh toán phù hợp. Mã danh bộ/ Mã khách hàng sẽ được in ngay trên giấy báo tiền điện, hóa đơn điện mà nhân viên công ty điện lực đưa cho bạn.

Bạn đang xem: Cách lấy hóa đơn tiền điện

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn tiền điện nhanh chóng

Tra cứu tiền điện theo mã khách hàng trên website Điện lực

Bước 1: Bạn truy cập vào website của công ty Điện lực theo khu vực bạn đang sinh sống:

Trong bài viết này, mình sẽ thao tác trên website của EVN TPHCM. Các bạn có thể thao tác tương tự hoặc gần giống với các website còn lại nhé.

Bước 2: Bạn nhấn vào Tra cứu thông tin > Hóa đơn tiền điện và dịch vụ.

*

Bước 3: Bạn cần đăng nhập để xem hóa đơn điện bằng cách nhấn vào Đăng nhập ngay. Sau đó nhập Số điện thoại hoặc mã khách hàng và mật khẩu > Đăng nhập.

*

Bước 4: Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn vào Đăng ký ngay. Nhập số điện thoại đăng ký, họ tên, mật khẩu và chọn Tiếp tục.

*

Bạn sẽ nhận được mã xác thực gồm 6 số qua số điện thoại đăng ký. Nhập mã xác thực và chọn Tiếp tục. Trang web sẽ báo đăng ký tài khoản thành công và liên kết số điện thoại đăng ký với mã khách hàng. Quay trở lại và đăng nhập vào tài khoản bạn vừa đăng ký.

*

Bước 5: Giao diện sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của khách hàng. Bạn nhấn vào mục Tra cứu thông tin > Hóa đơn tiền điện và dịch vụ, thông tin về hóa đơn điện như số tiền, kỳ hóa đơn, giấy báo,... sẽ hiện trên màn hình.

*

Tra cứu tiền điện bằng tên khách hàng qua tổng đài Điện lực

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực để tra cứu hóa đơn điện của mình nhé. Bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản như Họ tên chủ hộ, Số điện thoại đăng ký, Kỳ thanh toán cần tra cứu và một số thông tin tùy theo yêu cầu của công ty Điện lực.

Số điện thoại của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực từng khu vực:

Tổng công ty Điện lực TP.HCM: 1900 54 54 54

Tổng công ty Điện lực miền Nam: 1900 1006 - 1900 9000

Tổng công ty Điện lực miền Trung: 1900 1909

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: 1900 6769

Hướng dẫn thanh toán tiền điện online cực đơn giản

Thanh toán tiền điện qua ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng đã hỗ trợ tính năng thanh toán tiền điện ngay trên ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking của ngân hàng. Nhờ đó, người dùng có thể thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ/thẻ ATM nội địa một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Trong bài viết này, mình sẽ thao tác trên ứng dụng Internet Banking của ngân hàng Techcombank. Bạn có thể thao tác tương tự, gần giống tùy theo giao diện của ứng dụng ngân hàng nhé.

Bước 1: Mở ứng dụng Internet banking. Tại giao diện chính, chọn mục Thanh toán, nhấn vào Điện.

Bước 2: Bạn nhập Mã khách hàng, thông tin về số tiền cũng như kỳ thanh toán sẽ hiển thị bên dưới. Nhấn Thực hiện để thanh toán. Nhập mã OTP để xác nhận giao dịch là xong.

Thanh toán tiền điện qua Momo

Bước 1: Mở ứng dụng Momo. Đăng nhập vào tài khoản của bạn. Tại giao diện chính, nhấn vào Thanh toán hóa đơn > Điện.

Bước 2: Nhập mã khách hàng vào ô rồi nhấn Tiếp tục. Chọn Nguồn tiền, kiểm tra thông tin lại một lần nữa và nhấn Xác nhận. Vậy là xong.

Tạm kết

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng tra cứu thông tin và thanh toán hóa đơn điện online một cách nhanh chóng, tiện lợi nhé. Chúc bạn thành công.

*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


Hóa đơn điện là một trong những hóa đơn mà mỗi hộ gia đình cần phải chi trả hàng tháng. Vì thế, việc tra cứu hóa đơn điện rất cần thiết để có thể thanh toán hóa đơn kịp thời. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết: Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng


1. Hóa đơn tiền điện là gì?

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật (theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP, hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn có các khái niệm sau:

– Hóa đơn hợp pháp là hóa đơn đảm bảo đúng, đầy đủ về hình thức và nội dung theo quy định pháp luật.

– Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

Từ đó có thể hiểu rằng hoá đơn tiền điện là chứng từ do bên cung cấp điện lập, ghi nhận thông tin về tiền điện, cung ứng dịch vụ theo quy định pháp luật.

2. Ý nghĩa của hoá đơn tiền điện

Đối với người mua, hóa đơn là một bằng chứng quan trọng, thể hiện việc mình đã trả tiền để hưởng sản phẩm. Đặc biệt trong các ngành cung cấp dịch vụ như du lịch, giáo dục, y tế, thì người mua cần phải giữ kỹ hóa đơn để là một bằng chứng quan trọng trong việc mình đã đóng đầy đủ chi phí để được hưởng dịch vụ. Nếu mất hóa đơn, người mua sẽ không có quyền kiện cáo khi xảy ra các tranh chấp mâu thuẫn.

Đối với các hoạt động mua bán, hóa đơn để sự một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để nói đến vai trò của hóa đơn thì ta nhất định phải nói đến vai trò của nó trong kế toán, vì nó là một chứng từ quan trọng giúp cho kế toán hoàn thành được công việc của mình, nếu như không thu được đầy đủ hóa đơn hoặc hóa đơn có sai sót thì toàn bộ phần việc về sau của kế toán không thể nào hoàn thành một cách thuận lợi.

Trước hết, hóa đơn là chứng từ gốc mà kế toán phải lưu lại để hoàn thành sổ sách kế toán của ngày-tháng-năm-quý. Tiếp đến hóa đơn sẽ là cơ sở để người kế toán kê khai các loại thuế, quyết toán, hạch toán cuối năm, làm các báo cáo tài chính để trình cho giám đốc hoặc cơ quan thuế. Do đó kiểm tra hóa đơn là một phần không thể thiếu trong các khâu kế toán, đã làm cho loại chứng từ này trở nên vô cùng quan trọng.

3. Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

3.1. Tra cứu hóa đơn tiền điện qua website

* Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng 03 website thuộc 03 khu vực như sau:

- Đối với khu vực miền Bắc: cskh.npc.com.vn;

- Đối với khu vực miền Trung: cskh.cpc.vn;

- Đối với khu vực miền Nam: cskh.evnspc.vn,

Riêng đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh: cskh.evnhcmc.vn.

* Các bước tra cứu hóa đơn và thanh toán tiền điện như sau:

- Bước 1: Truy cập vào website

Người dùng tiến hành truy cập và website theo khu vực phù hợp và nhấn vào biểu tượng hình người góc phải giao diện.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

- Bước 2: Điền thông tin đăng nhập

Tại giao diện này, người dùng thực hiện việc nhập thông tin đăng nhập, trong đó “Tên đăng nhập” và “Mật khẩu” là mã khách hàng được in trên hóa đơn giấy trước đó. Sau đó nhấn “Đăng nhập”

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

- Bước 3: Tra cứu hóa đơn tiền điện

Sau khi đăng nhập, người dùng ấn vào mục “Tra cứu” và chọn mục “Hóa đơn tiền điện”

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

- Bước 4: Thao tác trên hóa đơn tiền điện

Trong giao diện của “Hóa đơn tiền điện” sẽ cho phép người biết được hóa đơn tiền điện của tháng liền kề trước và tìm kiếm về kỳ, tháng và năm của hóa đơn cần tra cứu.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

- Bước 5: Thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến

Tại mục “Tra cứu” ấn chọn vào “Thanh toán tiền điện”.

Sau đó, chọn mục “Thanh toán trực tuyến” và tiến hành thực hiện theo hướng dẫn.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

3.2. Tra cứu hóa đơn tiền điện qua ứng dụng trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng về điện thoại

Ứng dụng EVN chia thành 3 khu vực như sau:

- Khu vực miền bắc: EVNHANOI;

- Khu vực miền trung: EVNCPC CSKH;

- Khu vực miền nam: CSKH EVN SPC

Bước 2: Thực hiện đăng nhập

Có 02 cách thức đăng nhập bao gồm:

- Đăng nhập bằng số điện thoại;

- Đăng nhập bằng tài khoản.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

Nếu chọn đăng nhập bằng tài khoản, người dùng nhập “Tài khoản” và “Mật khẩu” bằng mã khách hàng.

Bước 3: Tra cứu hóa đơn tiền điện

Người dùng nhấn vào biểu tượng “Tra cứu hóa đơn điện tử” và thông tin về hóa đơn tiền điện gần nhất sẽ được hiện ra.

Nếu muốn tìm kiếm các hóa đơn trước đó thì thực hiện thay đổi thời gian trên ô “Tháng” , “Năm” và nhấn vào nút “Tra cứu”.

Xem thêm: Lý do thường xuyên bị tê đầu ngón tay là bệnh gì ? nguyên nhân, cách chữa tại nhà

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện đơn giản nhanh chóng

Bước 4: Thanh toán hóa đơn tiền điện

Người dùng nhấn vào biểu tượng “Thanh toán trực tuyến” và thực hiện theo hướng dẫn.