Nhiều người thường băn khoăn đặt câu hỏi: Trường công lập là gì? Giữa trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào? Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Trường công lập và dân lập

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số(https://www.facebook.com/tuyensinhso/)để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí .

Trường Công lập là gì?

Đại học công lập là trường đại học do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất, hoạt động chủ yếu bằng các nguồn tài chính công, khoản đóng góp phi vụ lợi.

Một số trường công lập tốt ở khu vực Hà Nội:

Một số trường công lập tốt ở khu vực TP.HCM:

Trường Dân lập là gì?

Đại học dân lập do các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, kinh tế xin phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Trường Tư thục là gì?

Đại học tư thục do cá nhân hay một nhóm cá nhân xin phép thành lập và tự đầu tư.

Như vậy, trường dân lập, trường tư thục gọi chung là trường ngoài công lập.

Một số trường ngoài công lập tốt ở Hà Nội:

Một số trường ngoài công lập tốt ở TP.HCM:

*

Trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào?

Cơ sở vật chất

Tại các trường dân lập. cơ sở vật chất thường khang trang, mới mẻ và hiện đại hơn so với các trường công lập. Vì vốn do dân bỏ ra nên lãnh đạo trường hoàn toàn có quyền tự quyết thay mới, sửa chữa, nâng cấp hay xây dựng các tòa nhà mới, cơ sở vật chất mới phục vụ việc học tập của sinh viên.

Trong khi đó, các trường Đại học công lập lại phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để xây dựng hay nâng cấp cơ sở vật chất phải qua nhiều bước phức tạp. Được sự đồng ý của cấp trên, nhà trường mới được phép tiến hành nâng cấp.

Chương trình học

Để cạnh tranh được với các trường Đại học công lập, trường Đại học dân lập thường tập trung vào việc nâng cấp cơ sở vật chất cũng như chương trình học. Bởi vậy, các chương trình học tại trường Dân lập khá đa dạng và thực tế.

Nhiều trường Đại học dân lập còn liên kết với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài, giúp sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục tiến bộ của quốc tế, cởi mở hơn trong việc trao đổi kiến thức và có cơ hội nhận tấm bằng quốc tế khi ra trường. Còn trường Đại học công lập lại có hướng đào tạo theo kiểu truyền thống.

Học phí

Nguồn tài chính để hoạt động của trường Đại học Dân lập là từ học phí của sinh viên, khách hàng và các khoản hiến tặng. Bởi vậy, do không nhận được sự hỗ trợ về vốn của Nhà nước như trường Đại học công lập nên học phí của trường Đại học dân lập có xu hướng cao hơn. Đây là điểm khác nhau cơ bản nhất giữa trường Đại học dân lập và công lập.

Cơ hội việc làm

Thông thường, các doanh nghiệp trong nước có xu hướng ưu tiên các ứng viên đến từ trường công lập. Tuy nhiên, với công ty nước ngoài họ không quá quan trọng vấn đề bạn tốt nghiệp trường Đại học công lập hay dân lập bởi thực lực và kinh nghiệm bạn có mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Vì thế, các bạn đã và đang học trường dân lập không nên quá lo lắng về chuyện này.

Tiêu chuẩn đầu vào

Có một thực tế rằng các trường công lập thi tuyển gắt gao hơn các trường dân lập. Rất nhiều trường dân lập chỉ xét tuyển học bạ để tuyển sinh đầu vào. Trong khi đó, trường công lập lại dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Có nên học trường dân lập không?

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cho rằng sinh viên trường dân lập không được đào tạo bài bản và chất lượng kém hơn so với trường công lập. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp trường dân lập lại có được công việc tốt hơn bởi được trau dồi nhiều kiến thức thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi trường đại học công lập là gì cũng như trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào. Tùy theo khả năng và mục đích, bạn có thể tham khảo để tìm được ngôi trường phù hợp.

*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


Trường dân lập hay tư thục là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương. Hiện nay, việc lựa chọn trường công lập hay dân lập luôn là nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh và học sinh. Vậy, Trường công lập, trường dân lập là gì?

Sau đây, xin mời Quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết Trường công lập, trường dân lập là gì? để cùng giải đáp các thắc mắc.

1. Trường công lập, trường dân lập là gì?

*Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường học do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để duy trì hoạt động.

Trường công lập hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy tất cả các vấn đề liên quan đến chương trình học; chế độ lương, thưởng cho giáo viên; khen thưởng và kỷ luật của học sinh... đều phải thực hiện theo quy định chung thống nhất cả nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

*Trường dân lập (tư thục) là gì?

Trường tư thục (hay còn gọi là dân lập, trường ngoài công lập) là trường học được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức trong nước đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và tự đầu tư.

Trường tư thục được hoạt động độc lập không cần phụ thuộc vào sự quản lý của các cơ quan nhà Nhà nước. Các hoạt động của trường chủ yếu dựa trên sự đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nhà đầu tư đầu tư.

Mặc dù được hoạt động độc lập nhưng trường tư thục cũng là một cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục chung của cả quốc gia. Do đó, các vấn đề liên quan đến chương trình học, tuyển sinh của trường vẫn phải dựa trên quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

*

2. Nhiệm vụ và quyền hạn của trường dân lập, trường tư thục

Nhiệm vụ và quyền hạn của trường dân lập, trường tư thục được quy định tại Điều 65 Luật Giáo dục 2005 với nội dung như sau:

- Trường dân lập, trường tư thục có nhiệm vụ và quyền hạn như trường công lập trong việc thực hiện mục tiêu, nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục và các quy định liên quan đến tuyển sinh, giảng dạy, học tập, thi cử, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp văn bằng, chứng chỉ.

- Trường dân lập, trường tư thục tự chủ và tự chịu trách nhiệm về quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục tiêu giáo dục.

- Văn bằng, chứng chỉ do trường dân lập, trường tư thục, trường công lập cấp có giá trị pháp lý như nhau.

- Trường dân lập, trường tư thục chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục theo quy định của Chính phủ.

3. Sự khác biệt giữa trường dân lập và trường công lập

Đặc điểmTrường công lậpTrường tư thục
Cơ sở vật chất, trang thiết bị

 

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Chất lượng cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp.

Nhìn chung, cơ sở vật chất và trang thiết bị của các trường tư đều được đầu tư khang trang, hiện đại.

Học phíMức học phí thấp hơn.

Nhiều đối tượng học sinh còn được hưởng chính sách miễn, giảm học phí

Mức học phí cao hơn
Chương trình họcChương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

 

 

Có thể giảng dạy theo chương trình riêng, không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình học đa dạng, chú trọng nhiều về thực tiễn.

Nhiều trường còn liên kết với các trường quốc tế nhằm giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển toàn diện và hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

 

Tuyển sinh vào trườngCác trường công lập ở cấp phổ thông có thể yêu cầu về hộ khẩu của học sinh.

Ngoài ra, học sinh phải thi tuyển, xét tuyển theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo với điểm chuẩn đầu vào thường là cao hơn so với trường tư thục

Tiêu chuẩn điểm thi đầu vào thường thấp hơn các trường công lập, có nhiều trường còn chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

 

Chế độ lương, thưởng cho giáo viênÁp dụng theo bảng lương viên chức Nhà nướcDo nhà trường quyết định

 

4. Câu hỏi thường gặp

- Nên cho con học trường công lập hay tư thục?

Hiện nay, cả trường công lập và tư thục đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của các trường công lập là học phí vừa phải, ổn định, phù hợp với phần lớn đối tượng học sinh, sinh viên. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được áp dụng chính sách miễn, giảm học phí.

Đối với các trường tư thục, do có mức học phí cao hơn nên cơ sở vật chất, trang thiết bị thường sẽ hiện đại hơn. Chương trình đào tạo ứng dụng cao trong thực tế, nhiều trường còn mời giáo viên nước ngoài hoặc liên kết với các cơ sở đào tạo nước ngoài để giúp học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ và được tiếp cận với nền giáo dục quốc tế.

Xem thêm: Triệu Chứng Nhanh Đói Bụng, 14 Nguyên Nhân Khiến Bạn Đói Bụng Liên Tục

Trên đây là nội dung về Trường công lập, trường dân lập là gì? - Luật ACC mà ACC cung cấp đến bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này, nếu có thắc mắc, vui lòng truy cập website https://trunghocthuysan.edu.vn/ để được tư vấn, hỗ trợ.