Bướu tua tuyến là một trong những trong số phần lớn khối u vú không khiến ung thư phổ cập nhất ở thiếu phụ trẻ. Bọn họ nên bao gồm những kiến thức về căn bệnh này để có thể phòng chống và ứng phó với nó.

Bạn đang xem: Thuốc điều trị bướu sợi tuyến

1. Bệnh dịch bướu sợi tuyến đường là gì?

2. Triệu bệnh của bệnh bướu tua tuyến

3. Tại sao gây ra dịch bướu tua tuyến

4. Biến hội chứng của dịch bướu tua tuyến

5. Điều trị bệnh bướu sợi tuyến

6. Bác sĩ điều trị

1. Bệnh dịch bướu sợi đường là gì?

Bướu sợi đường là dạng u xơ, cứng, không khiến ung thư với thường xuất hiện thêm ở phụ nữ từ 15 mang lại 35 tuổi.

Bướu sợi con đường thường chắc, cứng, mặt phẳng nhẵn cùng có mẫu thiết kế rõ ràng. Bướu không gây đau, xúc cảm như bao gồm một viên bi nằm bên trong vú, dễ di chuyển dưới domain authority khi khám. Bướu sợi tuyến thay đổi về kích thước, chúng hoàn toàn có thể tự lớn lên hoặc nhỏ tuổi lại.

Điều trị bướu sợi tuyến rất có thể bao gồm: theo dõi để phát hiện sự đổi khác về mặt size và cảm giác, sinh thiết để review khối u hoặc mổ xoang để loại trừ nó.

Phân nhiều loại bướu gai tuyến

Ngoài những bướu tua tuyến 1-1 giản, còn có:

Bướu sợi tuyến phức tạp: rất có thể chứa những biến đổi chẳng hạn như tăng quá mức cần thiết các tế bào (tăng sản) phát triển một cách nhanh chóng. Chưng sĩ giải phẫu bệnh sẽ chẩn đoán là dạng bướu tua tuyến tinh vi sau lúc xem xét những mô dịch qua sinh thiết.

Bướu sợi tuyến thanh thiếu hụt niên: Đây là nhiều loại bướu vú phổ cập nhất ở nhỏ xíu gái và trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 10 mang lại 18 tuổi. Bướu sợi tuyến đường dạng này sẽ có thể phát triển to lên, nhưng hầu như sẽ co hẹp theo thời gian, và một vài sẽ trở thành mất.

Bướu sợi con đường khổng lồ: hoàn toàn có thể phát triển to hơn 2 inch (5 cm). Cần được sa thải vì nó sẽ gây nên đè nén hoặc chỉ chiếm chỗ những mô vú khác.

Khối u Phyllodes: mặc dù thường là lành tính, nhưng một vài khối u phyllodes rất có thể trở thành ung thư (ác tính). Những bác sĩ hay khuyên giảm bỏ các u dạng này.

2. Các dấu hiệu, bộc lộ và triệu chứng của bệnhbướu gai tuyến

Bướu sợi tuyến là những khối u vú rắn chắn chắn và thường:

Bờ suôn sẻ láng, giới hạn rõ
Dễ di động
Cứng hoặc chắc
Không đau

Bạn rất có thể có một hoặc nhiều bướu sợi tuyến đường trong một hoặc cả nhị vú.

Khi nào buộc phải đi khám bác sĩ?

Ở những thiếu phụ bình thường, tế bào vú hay có cảm giác sần. Hãy đi khám chưng sĩ nếu bạn:

Phát hiện ra một khối u mới.Nhận thấy gồm sự thay đổi nào đó trong vú của bạn.Khối u vú mà chúng ta đã được đánh giá trước đó cách tân và phát triển hoặc có những thay thay đổi và xuất hiện bóc tách biệt với rất nhiều mô vú xung quanh.

===

Tư vấn và đặt kế hoạch khám:

✍Các bác sĩ Nội huyết Hello Doctor

Gọi
Bác sĩ: 19001246

==

3. Lý do gây ra bệnhbướu gai tuyến

Nguyên nhân tạo ra bướu sợi tuyến là ko rõ, nhưng hoàn toàn có thể chúng tương quan đến những hoóc môn sinh dục. Bướu sợi con đường thường xảy ra trong giới hạn tuổi sinh sản, nó có thể phát triển to lên trong thời gian mang bầu hoặc áp dụng liệu pháp hoocmon, và có thể co lại sau khi mãn kinh, khi số lượng hoocmôn giảm.

4. Biến chứng và tác hại của bệnhbướu tua tuyến

Hầu hết những bướu sợi tuyến không gây ung thư vú. Tuy nhiên, nguy hại ung thư vú của chúng ta cũng có thể bị tăng nhẹ nếu khách hàng có bướu tua tuyến tinh vi hoặc khối u phyllodes.

5. Các phương pháp điều trị bệnhbướu sợi tuyến

Chuẩn bị trước lúc đi khám

Bạn bao gồm thể bắt đầu bằng việc gặp mặt một bác sĩ đa khoa hoặc phụ khoa. Dưới đây là một số thông tin sẽ giúp đỡ bạn chuẩn bị cho buổi đi khám xuất sắc hơn.

Bạn có thể làm gì?

Hãy hỏi bất kể điều gì bạn cần sẵn sàng trước khi đi khám bệnh, chẳng hạn như việc tinh giảm ăn uống. Lập danh sách:

Các triệu chứng của bạn, bao hàm bất kỳ triệu chứng nào bạn cho rằng liên quan và không tương quan đến sự đổi khác ở vú, và lúc nào thì hầu như triệu triệu chứng đó bắt đầu.Thông tin cá thể quan trọng, bao hàm cả lịch sử bệnh lịch sử từ trước về bệnh của người tiêu dùng và của gia đình bạn và tất cả ai trong mái ấm gia đình có phát hiện nay ung thư vú hay không.Tất cả những loại thuốc, vitamin hoặc những chất bổ sung cập nhật khác mà các bạn dùng, cùng liều lượng của chúng.Các thắc mắc để hỏi chưng sĩ.

Chẩn đoán

Khi đi khám, chưng sĩ sẽ kiểm tra cả nhị vú để phát hiện khối u và những vấn đề khác. Một số bướu sợi tuyến đường quá nhỏ tuổi để cảm nhận, bởi vì vậy chúng chỉ hoàn toàn có thể được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh.

Nếu chúng ta có một khối u rất có thể sờ thấy được, bác bỏ sĩ sẽ gửi ra những đề nghị về các xét nghiệm hoặc thủ thuật, tùy nằm trong vào độ tuổi của khách hàng và công năng của khối u.

Các xét nghiệm để nhận xét khối u vú

Chụp nhũ ảnh: Chụp nhũ hình ảnh sử dụng tia X để tạo ra hình hình ảnh (xạ hình tuyến đường vú) làm việc vùng tế bào vú nghi hoặc có u. Hình ảnh bướu gai tuyến rất có thể được biểu thị trên hình chụp nhũ ảnh như một khối u vú cùng với bờ tròn, nhẵn, tách bóc riêng với các mô vú xung quanh.

Siêu âm vú: thực hiện sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong vú. Bác sĩ rất có thể đề nghị thêm khôn cùng âm vú lân cận chụp nhũ ảnh để đánh giá một khối u vú nếu mô vú của công ty quá dày dặc.

Đối với thanh nữ dưới 30 tuổi tất cả khối u vú, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể sẽ đề xuất siêu âm vú đầu tiên để reviews khối u.

Nếu chụp nhũ ảnh chỉ đã cho thấy rằng chúng ta có khối u sinh sống vú hoặc có các bất thường nào kia ở vú, thì khôn xiết âm vú còn hoàn toàn có thể giúp nhận xét khối u một cách toàn vẹn hơn. Vô cùng âm vú giúp xác định khối u là một khối đặc hay chứa dịch. Vị một khối quánh thì kĩ năng cao là bướu sợi con đường hơn trong những khi một khối cất dịch thì tài năng cao đó là 1 trong u nang.

Thủ thuật nhận xét khối u vú

Sinh thiết kim nhỏ (FNA): bác bỏ sĩ cần sử dụng một cây kim bé dại đâm vào vú với rút thành phần chứa bên trong khối u ra.

Nếu rút ra chất lỏng, khối u đó có thể là một u nang.

Sinh thiết kim lõi (CNB): bác sĩ cùng với sự hướng dẫn từ hình chụp nhũ hình ảnh và từ bỏ hình ảnh siêu âm sẽ sử dụng cây kim lõi để lấy mẫu mô từ khối u, sau đó đem đến phòng xét nghiệm nhằm phân tích.

Điều trị

Trong những trường hợp, bướu tua tuyến không cần thiết phải điều trị. Mặc dù nhiên, một số đàn bà vẫn lựa chọn phẫu thuật thải trừ u nhằm tạo cảm hứng yên tâm.

*

Điều trị không phẫu thuật

Nếu chưng sĩ chắc chắn rằng u vú của khách hàng là một bướu sợi tuyến đường - dựa trên tác dụng khám lâm sàng, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết - có thể bạn không nhất thiết phải phẫu thuật.

Bạn có thể quyết định không phẫu thuật vì:

Phẫu thuật hoàn toàn có thể làm chuyển đổi hình dạng và kết cấu của vú
Bướu tua tuyến đôi khi sẽ tự co hẹp hoặc biến đổi mất
Vú có không ít bướu sợi tuyến sẽ xuất hiện ổn định - không có sự chuyển đổi về kích cỡ trên cực kỳ âm đối với lần khôn cùng âm trước đó

Nếu bạn không phẫu thuật, điều quan trọng đặc biệt là đề xuất theo dõi bướu sợi đường định kì qua siêu âm để phát hiện tại sự biến đổi về hình dạng, cấu tạo hoặc form size của khối u. Nếu sau này bạn cảm giác lo lắng, bạn có thể yêu ước phẫu thuật để loại bỏ nó.

Điều trị bằng phẫu thuật

Bác sĩ có thể sẽ khuyên chúng ta nên phẫu thuật để vứt bỏ bướu sợi tuyến đường nếu một trong số xét nghiệm của bạn - khám lâm sàng, xét nghiệm hình ảnh hoặc sinh thiết - có phi lý hoặc giả dụ bướu bao gồm kích thước rất là lớn hoặc gây ra các triệu chứng.

Các mẹo nhỏ để sa thải bướu sợi đường bao gồm:

Thủ thuật chỉ cắt vứt khối u (lumpectomy) hoặc sinh thiết cắt bỏ (excisional biopsy). Trong thủ pháp này, bác bỏ sĩ mổ xoang sẽ thải trừ khối u cùng gửi tế bào vú tới phòng xét nghiệm để khám nghiệm ung thư.Kỹ thuật nhiệt hễ (Cryoablation): bác sĩ sẽ đưa một lắp thêm mỏng, dạng que (cryoprobe) qua da mang lại chỗ bướu tua tuyến. Khí nitơ lạnh sẽ được bơm vào để đóng băng và tiêu hủy mô.

Sau khi bướu sợi tuyến đường được một số loại bỏ, hoàn toàn có thể sẽ có một hoặc nhiều bướu sợi tuyến bắt đầu phát triển. Khối u new vẫn phải được đánh giá bằng chụp nhũ ảnh, khôn xiết âm cùng sinh thiết - để xác định khối u là bướu sợi tuyến hay có khả năng trở thành ung thư.

Việc điều trị bệnh dịch bướu sợi tuyến đường là cần thiết và bạn nên điều trị ngay lúc thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh.Nếu bạn phải được cung ứng và góp đỡ, hãy contact đặt xét nghiệm với các bác sĩ của Hello Doctor shop chúng tôi theo số điện thoại thông minh 1900 1246.

U sợi tuyến là gì?

U gai tuyến là 1 trong khối khối u lành tính thường gặp mặt ở vú. Vì sao hình thành u sợi con đường vú vẫn chưa được biết một giải pháp rõ ràng. Tình trạng này thường gặp mặt ở thiếu nữ và hiếm gặp ở nam giới giới.

Khối u bao hàm mô con đường và tế bào liên kết. Chúng có thể khác nhau về kích thước, một số nhỏ dại đến nút một bạn không thể cảm nhận trong khi những trường đúng theo khác có thể xác định được vị trí khối u khi triển khai tự kiểm tra vú. Khối u xơ đủ phệ thường có cảm xúc như một viên tròn, tương đối chắc, rất có thể di chuyển dưới da.

Các chưng sĩ phân một số loại u sợi đường thành đơn giản dễ dàng hoặc phức tạp. Rất có thể có một hoặc những u sợi tuyến. U gai tuyến gồm thể gia hạn kích thước của bọn chúng hoặc thay đổi kích thước theo thời gian.

Các triệu chứng

U sợi tuyến thường không khiến đau khi chạm vào. Phần đông các trường vừa lòng không gặp bất kỳ triệu triệu chứng nào ngoài khối u.

Tuy nhiên, theo Tổ chức âu yếm Ung thư Vú Hoa Kỳ (BCC), rất có thể cảm nhận ra u sợi con đường mềm trước kỳ kinh. Chúng cũng rất có thể lớn hơn khi với thai, cho nhỏ bú hoặc lúc đang sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Tuy nhiên, thường thì u sợi con đường sẽ trở lại kích thước ban đầu sau những biến động nội ngày tiết tố này.

*

Chẩn đoán u sợi tuyến đường vú

Theo ACS, rất có thể phát hiện khối u xơ trải qua thăm khám lâm sàng nếu như khối u đầy đủ lớn. Nếu nghi hoặc khối u xơ, hoàn toàn có thể chẩn đoán xác định bằng phương pháp sử dụng những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp quang tuyến vú, rất âm hoặc kết hợp cả hai.

Để chắc chắn rằng khối u sẽ là u xơ, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể đề nghị sinh thiết. Bệnh dịch nhân sẽ được gây cơ tại nơi và mang một mẫu nhỏ tuổi của khối u để triển khai xét nghiệm.

Điều trị u sợi tuyến đường vú

Bác sĩ rất có thể đề nghị phẫu thuật mổ xoang cắt vứt nếu bướu sợi đường có ngẫu nhiên bất hay nào. Mẹo nhỏ này có thể thực hiện tại với tạo mê toàn thể hoặc toàn thân.

Lựa lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào vào các điểm lưu ý của u xơ với vị trí của u xơ vào vú. Tuy nhiên, theo phân tích năm 2015, phẫu thuật hi hữu khi cần thiết nếu những tế bào biểu tế bào bình thường. Phẫu thuật có thể để lại sẹo bên trên vú, gây khó dễ các chuyên môn chẩn đoán bởi hình ảnh sau này.

U tua tuyến rất có thể phát triển hoặc thu nhỏ tuổi lại. Vì chưng vậy có thể cần nên theo dõi thường xuyên để kiểm soát tình trạng cải cách và phát triển của u.

Các biến đổi chứng

U sợi đường thường không gây ra ngẫu nhiên biến chứng nào. Một số hoàn toàn có thể phát triển ung thư vú vì chưng khối u xơ, nhưng vấn đề này rất cực nhọc xảy ra. Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 0,002 mang lại 0,125% những u gai tuyến đổi thay ung thư.

Tóm tắt

Trong phần lớn các trường hợp, u sợi tuyến sẽ lưu lại nguyên dáng vẻ hoặc co hẹp và nó không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Xem thêm: Bằng ielts có bằng ielts miễn thi đại học ? cách quy đổi điểm ielts sang điểm thi đại học

Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy khối u bất thường trong vú rất cần được đi khám bác bỏ sĩ. Việc khẳng định khối u xơ đường là dễ dàng và điều trị thường không nên thiết, mặc dù nhiên, điều này hoàn toàn có thể giúp fan bệnh yên tâm hơn.