Với 285 điểm chung cuộc, Hoàng Thế Anh, học sinh lớp chuyên Toán Trường THPT Chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm 2013.

Bạn đang xem: Nam sinh bắc giang vô địch đường lên đỉnh olympia 2013


Tham gia cuộc thi chung kết có 04 thí sinh Hoàng Thế Anh (Nhất Quý I, đến từ Trường THPT Chuyên Bắc Giang), Vũ Hoàng Sơn (Nhất Quý II, đến từ Trường chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội), Đào Nguyễn Thạnh Hưng (Nhất Quý III, đến từ Trường PT Năng khiếu - ĐHQG TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Văn Nam (Nhất Quý IV, đến từ Trường THPT Phan Đăng Lưu - Yên Thành, Nghệ An).
Tại vòng khởi động, người thi đầu tiên Thạnh Hưng (TP Hồ Chí Minh) đã xuất sắc đạt 70 điểm, người khởi động thứ hai Hoàng Sơn (Hà Nội) nhanh chóng hoàn thành vòng khởi động với 60 điểm, tiếp đó Văn Nam (Nghệ An) với số điểm 50 và người khởi động cuối cùng Thế Anh (Bắc Giang) với số điểm 70. Đặc biệt trước phần khởi động của mình, Thế Anh đã làm không khí của cuộc thi trở nên vui tươi hơn, bớt đi sự kịch tích, căng thẳng vốn có của tất cả các cuộc thi với phần giao lưu tự tin, dí dỏm với MC Khắc Cường “MC. Bây giờ bạn đang có cảm xúc như thế nào? TA. Dạ... sau khi xem 3 bạn cùng chơi khởi động thì em thấy khá run ạ.. MC. Bởi vì các bạn khởi động tốt quá à? TA. Dạ vâng, với lại em đang hy vọng là mình sẽ không vào theo chuỗi đang giảm dần... ‘cười’”.
Tri
Qua vòng thi thứ 2 - Vượt chướng ngại vật, cả 4 nhà leo núi đều bỏ lỡ ô chữ đầu tiên nhưng qua đó kết hợp với việc giải mã ô chữ thứ 2 “Gạo”, các nhà leo núi đang dần chinh phục ngay được Chướng ngại vật của chương trình gồm 14 chữ cái. Vẫn theo phong cách vốn có từ vòng Khởi động, Hoàng Sơn (HN) đã nhanh chóng bấm chuông xin trả lời, tuy nhiên phương án “Trống Đồng Đông Sơn” của Hoàng Sơn không đúng với đáp án của BTC, ngay sau đó hai nhà leo núi Thế Anh và Thạnh Hưng lần lượt là những thí sinh tiếp theo có tín hiệu trả lời Chướng ngại vật, đáp án các em đưa ra là “Văn minh lúa nước” hoàn toàn trùng khớp đáp án của chương trình, do bấm chuông trước nên Thế Anh dành được 80 điểm từ việc xuất sắc giải mã chướng ngại vật đồng thời nâng tổng số điểm của mình qua hai vòng thi lên 160 điểm.
Tại vòng thi Tăng tốc, thể hiện sự bứt phá ngoạn mục, Thế Anh rất xuất sắc khi đã trả lời đúng và nhanh nhất 3/4 câu hỏi của phần thi này. Kết thúc 03 vòng thi, Thế Anh xuất sắc giữ vị trí số 1 trong 4 thí sinh với số điểm cao 310 điểm, đứng thứ hai là Thạnh Hưng 170 điểm, Hoàng Sơn 120 điểm và Văn Nam 100 điểm.
Vòng Về đích, cả ba thí sinh Thạnh Hưng, Hoàng Sơn và Văn Nam đều chọn gói câu hỏi 80 điểm và Thế Anh chọn gói câu hỏi an toàn với 40 điểm. Mặc dù không trả lời chính xác câu hỏi nào trong vòng thi này, đặc biệt để mất điểm ở câu hỏi thứ 4 trong gói lựa chọn của mình do em đã khá “run” trong việc đưa ra quyết định không lựa chọn rồi lựa chọn ngôi sao hy vọng. Chung cuộc, Thế Anh với số điểm cao nhất 285 điểm đã trở thành nhà quán quân mới của “Đường lên đỉnh Olympia”, vị trí thứ hai là Thạnh Hưng với 185 điểm, đồng giải ba là Hoàng Sơn và Văn Nam với số điểm lần lượt là 100 và 85 điểm.
Hoàng Thế Anh, đại diện duy nhất học sinh của Trường THPT Chuyên Bắc Giang nói riêng, học sinh tỉnh Bắc Giang nói chung đã xuất sắc ghi tên mình trên đỉnh Olympia, thầy cô và bạn bè trước cuộc thi này đã từng nói “Thế Anh thế mới là Anh”, với kết quả xuất sắc em đã đạt được trong cuộc thi Olympia năm 2013, cái tên Hoàng Thế Anh đã trở thành một huyền thoại của Chuyên Bắc Giang, sẽ là một tấm gương mà lớp lớp học trò của THPT Chuyên Bắc Giang hôm nay và mai sau học tập và phấn đấu để cùng xây dựng hình ảnh của nhà trường ngày một sâu sắc, thân thiện, làm giàu cho truyền thống hiếu học của quê hương, đất nước.
Một số hình ảnh tại Chung kết Olympia 2013:
Thạnh Hưng, mở màn phần thi Khởi động với số điểm 70. Ảnh: VC.Văn Nam và Thế Anh trò chuyện vui vẻ, thân thiện với nhau. Ảnh: MC.Hoàng Thế Anh, nhà vô địch Oympia năm thứ 13 trên bục vinh quang. Ảnh: MC.Thầy cô và bạn bè chúc mừng Thế Anh.
Thống kê liên quan tới cuộc thi (nguồn Wikipedia):
- Số cuộc thi: 741 (tính đến hết năm thứ 14).
- Số vòng nguyệt quế đã trao: 743 vòng nguyệt quế.
- Số thí sinh tham gia: 2012 thí sinh.
- Số tỉnh/thành có thí sinh lọt vào chung kết: 26 tỉnh thành.
- Tỉnh có nhiều học sinh lọt vào chung kết nhất: Thanh Hóa và Hà Nội (cùng 7 lần).
- Tỉnh có nhiều học sinh vô địch năm nhất: Vĩnh Long (2 lần).
- Số trường có học sinh lọt vào trận chung kết: 37 trường.
- Trường có nhiều học sinh lọt vào chung kết nhất: Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế (4 lần).
- Trường có nhiều học sinh vô địch năm nhất: Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long (2 lần).
- Miền Bắc có tất cả 19 thí sinh lọt vào trận chung kết, trong đó có 4 lần vô địch.
- Miền Trung có tất cả 23 thí sinh lọt vào trận chung kết, trong đó có 6 lần vô địch.
- Miền Nam có tất cả 13 thí sinh lọt vào trận chung kết, trong đó có 3 lần vô địch.
- Có 11 thí sinh nữ lọt vào trận chung kết Olympia, trong đó có 3 thí sinh vô địch.
Có 42 thí sinh nam lọt vào trận chung kết Olympia, trong đó có 10 thí sinh vô địch.

THỐNG KÊ CHUNG CÁC TỈNH THÀNH

Với285 điểm chung cuộc, Hoàng Thế Anh, HS Trường THPT Chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã xuất sắc trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2013.


*
-Với285 điểm chung cuộc, Hoàng Thế Anh, HS Trường THPT Chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã xuất sắc trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2013.


Sáng 30/6 đã diễn ra Buổi thi chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2013. 4 học sinh có mặt trong trận thi đấu cuối cùng là các em: Hoàng Thế Anh - Nhất Quý I đến từ Bắc Giang, Vũ Hoàng Sơn - Nhất Quý II đến từ Trường chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, Đào Nguyễn Thạnh Hưng, nhất quý III - học sinh lớp 12 Hóa Trường PT Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM và Nguyễn Văn Nam - Nhất Quý IV đến từ tỉnh Nghệ An.

Thế Anh chụp chung với gia đình, thầy cô giáo sau chiến thắng tại CK Đường lên đỉnh Olympia 2013. (Ảnh: Văn Chung)

Sau 3 vòng thi Khởi động, Vượt chướng ngại vât, Tăng tốc, nam sinh đến từ THPT chuyên Bắc Giang – Hoàng Thế Anh đang là người xuất sắc dẫn đầu với 310 điểm.

Ở vòng Khởi động, Thạnh Hưng, Trường Năng khiếu TP HCM là người thi đầu tiên với 70 điểm.

Hoàng Sơn kết thúc vòng Khởi động một cách nhanh chóng với 60 điểm
Văn Nam - Nghệ An được 50 điểm. Thế Anh – Chuyên Bắc Giang rinh về 70 điểm. Trước đó bạn trai này đã khiến cả hội trường cười vang vì phần giao lưu hóm hỉnh: “Mình hi vọng sẽ không theo chiều hướng điểm giảm dần như các bạn”.

Trong vòng Vượt chướng ngại vật, 4 thí sinh đều bỏ lỡ ô chữ đầu tiên. Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc ô chữ thứ 2, Hoàng Sơn – chuyên Tự Nhiên đã bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật. Tuy nhiên, đáp án “Trống đồng Đông Sơn” của “ông Hoàng leo núi” lại vượt quá 14 chữ theo yêu cầu của BTC.

4 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2013 (Ảnh: Văn Chung)

Thế Anh, Thạch Hưng là những thí sinh tiếp theo bấm chuông trả lời. Cả hai chàng trai này đều có đáp án là “Văn minh lúa nước”. Do bấm chuông trước Thế Anh được cộng thêm 80 điểm nâng tổng điểm lên thành 160 điểm.

Vòng Tăng tốc, Thế Anh quá xuất sắc khi trả lời đúng và nhanh nhất ¾ câu hỏi và kết thúc phần thi này với 310 điểm.

Thế Anh trong phần thi Về đích (Ảnh: Văn Chung)

Trong vòng Về đích Thạnh Hưng là người trả lời đầu tiên. Tuy nhiên, ngôi sao hi vọng đã không giúp nam sinh chuyên Năng khiếu TP HCM này ghi điểm. Sau lượt Về đích của mình, Hưng chỉ còn 160 điểm, bị trừ đi 10 điểm.

Hoàng Sơn chọn gói 80 điểm và chọn ngôi sao hi vọng. Nhưng ở câu cuối cùng nam sinh Chuyên Khoa học tự nhiên này đã trả lời sai và còn 90 điểm. Thạnh Hưng khi trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hi vọng của Sơn đã được cộng thêm 30 điểm cho mình.

Xem thêm: Các tác hại của thức đêm ngủ ngày cày đêm" nên biết điều này

Cũng giống 2 thí sinh trước, Văn Nam chọn gói câu hỏi 80 điểm. Chàng trai này còn 75 điểm sau vòng thi này.

Có số điểm cách xa các thí sinh còn lại, Thế Anh chọn gói an toàn 40 điểm. Khi trả lời sai 3 câu, Thế Anh chọn ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng nhưng không ghi được điểm. Sau vòng thi này, Thế Anh chỉ còn 285 điểm.

Tuy nhiên, như vậy cũng đủ để chàng trai đến từ Bắc Giang lần đầu tiên mang chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia về cho tỉnh nhà.