(ĐCSVN) – Trên cơ sở các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, định hướng lớn trong Chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Bạn đang xem: Đời sống và giải pháp nông nghiệp


Sáng 8/6, tại phiên chất vất và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm.

Báo cáo về một số nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, thực tiễn hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành nông nghiệp đã có nhiều đột phá để phát triển và có những bước tiến vượt bậc trên các lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu trước Quốc hội sáng 8/6. (Ảnh: ĐT)
Nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế

Phó Thủ tướng cho biết, kế thừa thành tựu quan trọng đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, ngành nông nghiệp tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Các lĩnh vực đều có tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ, trong đó nổi bật nhất là xuất khẩu nông sản 5 tháng đầu năm 2022 đạt 23,2 tỷ USD, tăng 16,8%.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực tiếp tục duy trì được vị trí, thương hiệu trên thị trường quốc tế như: xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu thế giới, tăng 25,7%; xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới, đạt gần 2 tỷ USD, tăng 54%; xuất khẩu gạo đạt gần 3 triệu tấn, tăng 10,3%; xuất khẩu thủy sản đạt 4,79 tỷ USD, tăng 46,3%; xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 7,2 tỷ USD, tăng 6,9%... Đây là những kết quả rất đáng khích lệ, tiếp tục khẳng định nông nghiệp luôn là trụ đỡ của nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành nông nghiệp cũng còn tồn tại nhiều hạn chế.

Nền nông nghiệp nước ta có đặc thù là sản phẩm rất đa dạng, phong phú như lúa gạo, trái cây, sản phẩm chăn nuôi, thủy hải sản… nhưng việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các thị trường lớn, thị trường đòi hỏi chất lượng cao. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với quy mô lớn, công nghệ cao, đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện của thị trường. Còn nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng thấp, do sản xuất còn manh mún, tự phát.

"Là một nước nông nghiệp nhưng chúng ta chưa chủ động được các yếu tố đầu vào quan trọng cho sản xuất nông nghiệp như giống cây trồng vật nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật tư nông nghiệp ... đã ảnh hưởng lớn tới chi phí sản xuất", Phó Thủ tướng nêu rõ. Năng suất lao động của ngành nông nghiệp còn thấp, chỉ bằng 50-60% của các nước tiên tiến trong khu vực.

Qua số liệu thống kê, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu 60%. Năm 2021, nhập khẩu 22,3 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giá trị nhập khẩu gần 10 tỷ USD (trong đó có hơn 10 triệu tấn ngô, 5 triệu tấn khô dầu đậu tương); phân bón nhập khẩu khoảng 42% nhu cầu, năm 2021 nhập khẩu khoảng 4,54 triệu tấn, giá trị 1,45 tỷ USD; giống cây trồng vật nuôi nhập khẩu là chủ yếu.

Các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp còn hạn chế. Nông sản, nhất là rau quả, vẫn chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tình trạng "được mùa mất giá", ùn ứ nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc xảy ra thường xuyên hàng năm, gây thiệt hại nhiều mặt về kinh tế xã hội.

Về một số giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng, trước hết, các cấp, các ngành từ trung ương tới địa phương cần tập trung cao và thực hiện thật tốt các Nghị quyết mà Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã thông qua: về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - hợp tác xã; về hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đai. "Đây là những chủ trương, định hướng lớn để khắc phục các tồn tại, hạn chế, tạo động lực mới cho phát triển ngành nông nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khắc phục tình trạng dư thừa nông sản theo mùa vụ

Trên cơ sở các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, định hướng lớn trong Chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và tình hình thực tiễn, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, đổi mới tổ chức sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, từ khâu đầu tư nghiên cứu chọn tạo giống đến quy hoạch, xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để có sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và đặc biệt là đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu.

Thứ hai, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đàm phán các điều kiện về hàng rào kỹ thuật, hàng rào thương mại để các sản phẩm nông nghiệp chưa có thị trường sớm được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Trung Quốc,…với phương châm đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, góp phần từng bước giảm xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới phía Bắc, hạn chế tình trạng ùn ứ hàng hóa diễn ra tại các cửa khẩu như giai đoạn vừa qua.

Thứ ba, có cơ chế mạnh mẽ hơn nữa hỗ trợ tín dụng, miễn giảm các loại phí, thuế... để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất vật tư nông nghiệp, phân bón, nhất là khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, khắc phục tình trạng dư thừa sản phẩm nông nghiệp theo mùa vụ nhằm hỗ trợ tiêu thụ, gia tăng giá trị sản phẩm cho người nông dân.

Thứ tư, rà soát, đánh giá tổng thể nhu cầu về nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, từ đó quy hoạch, xây dựng các vùng sản xuất phục vụ ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, từng bước tự chủ nguồn cung, giảm nhập khẩu để không bị phụ thuộc quá nhiều vào thị trường thế giới, góp phần ổn định và giảm chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

Thứ năm, tập trung chỉ đạo tổng kết, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai; xây dựng các cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực đất đai; hình thành, phát triển thị trường quyền sử dụng đất trong nông nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ nông dân khai thác, sử dụng hiệu quả đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp. Khắc phục tình trạng người dân bỏ ruộng tại một số địa phương. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia theo Nghị quyết của Quốc hội.

"Nhiệm vụ thời gian tới còn rất nặng nề, Chính phủ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của Quốc hội, các vị Đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra nhằm phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững", Phó Thủ tướng bày tỏ./.

*

*

Mặc định Cỡ chữ
*
*

Là một tỉnh có diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 93% diện tích đất tự nhiên (trên 902.000 ha), trong đó: Diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 300.000 ha, đất lâm nghiệp có rừng trên 602.000 ha, đất nuôi trồng thuỷ sản khoảng 1.200 ha... Cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, thảm thực vật nhiệt đới phong phú, tỉnh Kon Tum có tiềm năng rất lớn về phát triển nông nghiệp và dược liệu.

Ảnh minh họa

Kết quả đạt được

UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác quy hoạch sử dụng đất; rà soát toàn bộ diện tích đất đã quy hoạch phát triển nông nghiệp và dự kiến các vùng có điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp để đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020, nhằm phục vụ phát triển nông nghiệp, ứng dụng khoa học - công nghệ và cơ giới vào sản xuất; tổ chức thực hiện kế hoạch tích tụ, dồn đổi đất đai để xây dựng “cánh đồng lớn” phục vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trên cả nước, tỉnh Kon Tum đã ban hành nhiều chính sách như: Khuyến khích và ưu tiên bố trí quỹ đất cho các doanh nghiệp có dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; miễn tiền thuê hạ tầng trong ba năm và giảm 50% tiền thuê cho hai năm tiếp theo đối với Nhà đầu tư có hoạt động đầu tư, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại một số khu vực; doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được ngân sách địa phương hỗ trợ lãi suất vay thương mại sau khi dự án hoàn thành; hỗ trợ khởi nghiệp các nhà đầu tư có sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hệ thống nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt...

Từ việc tập trung thực hiện chủ trương về phát triển nông nghiệp, đến nay, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về phát triển nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng các loại cây trồng chính đến năm 2021 đạt trên 189.000 ha, trong đó có khoảng gần 8.000 ha sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Chăn nuôi có sự chuyển dịch lớn từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi công nghiệp và bán công nghiệp theo hình thức trang trại. Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 788 ha, trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao đạt khoảng 40 ha. Công tác trồng rừng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững được chú trọng, tỷ lệ độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 63,1%.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 29 cơ sở chế biến các sản phẩm nông nghiệp có quy mô vừa; xây dựng được 23 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông sản... Bên cạnh đó, đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó, nhiều dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Về phát triển dược liệu, toàn tỉnh đã trồng khoảng 3.820 ha dược liệu; trong đó, Sâm Ngọc Linh đã đạt diện tích là 1.241 ha, Hồng Đẳng Sâm là 629 ha; Đương quy là 57,5 ha... Bước đầu đã hình thành được một số vùng trồng dược liệu tập trung như: Vùng trồng Sâm Ngọc Linh tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei; vùng trồng Hồng Đẳng Sâm tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Kon Plông; vùng trồng Sa Nhân tím tại huyện Sa Thầy, huyện Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum... đã hình thành được chuỗi liên kết từ trồng, thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm dược liệu.

Nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường trong nước như: Sâm củ, sâm tươi, rượu sâm, trà sâm, thực phẩm chức năng từ Sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm...

Nhiệm vụ, giải pháp

Nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra, tỉnh đã và đang tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp như: Khẩn trương rà soát, đẩy mạnh dồn đổi, tích tụ đất đai để phát triển một số vùng, khu sản xuất nông nghiệp tập trung, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; đầu tư hạ tầng tại các khu, vùng trọng điểm về phát triển nông nghiệp.

Xây dựng các chính sách đặc thù; tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi để thu hút các nguồn lực, dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng quy mô, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất. Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình kinh tế tập thể, đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, kết nối với chuỗi cung ứng trong khu vực và cả nước.

Hỗ trợ đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, mã số vùng trồng; xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm nông nghiệp địa phương, đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp.

Nâng cao trình độ nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp; nhất là các khâu tạo giống, canh tác, chăm sóc, phòng trừ, kiểm soát dịch bệnh, bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn của quốc gia, quốc tế.

Xem thêm: Tag: học sinh lớp 9 hà nội nhảy từ tầng 3, nghi do bạn trêu đùa

Cùng với đó, tích cực tuyên truyền để thay đổi tư duy từ việc trồng dược liệu tự phát sang phát triển vùng dược liệu tập trung có quy mô lớn để sản xuất hàng hóa, tạo ra giá trị gia tăng cao.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển các vùng trồng dược liệu đặc hữu, có giá trị cao và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường (như Sâm Ngọc Linh; Đảng Sâm; Lan Kim Tuyến; Đinh Lăng; Nghệ vàng; Sa Nhân tím; Giảo cổ lam...). Thúc đẩy hình thành khu công nghiệp, cụm công nghiệp chế biến dược liệu tại các vùng trồng dược liệu trọng điểm và những nơi có lợi thế kết nối liên vùng.

Tăng cường quản lý, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác; nhất là nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại trong kinh doanh dược liệu. Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nguồn giống và bảo tồn nguồn gen dược liệu, nhất là Sâm Ngọc Linh.

Tạo điều kiện để người dân và các mô hình hợp tác xã áp dụng khoa học kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản các loại dược liệu. Nâng cao chất lượng, số lượng các sản phẩm dược liệu đáp ứng các tiêu chuẩn của OCOP thứ hạng cao và tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm quốc gia.

Phối hợp các nhà khoa học, viện nghiên cứu để triển khai thực hiện các chương trình, dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ về dược liệu; nghiên cứu chọn giống dược liệu mới có năng suất và chất lượng cao, đặc tính tốt, phù hợp với từng vùng sinh thái của tỉnh; ứng dụng công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong phát triển dược liệu./.