Mỗi khi trẻ bị sốt thì điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là phải biết chính xác trẻ đang sốt bao nhiêu độ, để từ đó chúng ta có thể đưa ra cho mình những biện pháp xử trí sao cho thích hợp. Nhiều trường hợp do không để ý lắm, một số trẻ bắt đầu có hiện tượng co giật. Điều này cho thấy trẻ đã bị sốt quá cao. Để tránh được điều đó thì việc dùng và mua nhiệt kế để theo dõi bé sốt là một việc vô cùng quan trọng.

Bạn đang xem: Cặp nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

*
Phân loại sốt: nhiệt độ bình thường của trẻ nhỏ và các em bé sơ sinh lại nhỉnh hơn một chút từ 36.50C– 370C.Sốt nhẹ: 3705C – 3708CSốt vừa: 3708C – 3805CSốt cao: >38,5ºCSốt cao ác tính:40,5ºC – 41ºC Cách đo thân nhiệt: Nhiệt kế thủy ngân: trước khi đo vẩy ống nhiệt xuống dưới 36ºC và cần lau sạch đầu nhọn của nhiệt kế với cồn. Thời gian để nhiệt kế ít nhất là 5 phút
*
Đo ở hậu môn: Nên dùng cách cặp nhiệt độ cho bé dưới 3 tháng tuổi. Kết quả luôn chính xác nhất. Lấy ống đo nhiệt độ đã lau rửa sạch, vẩy ống để mức thủy ngân xuống dưới 36ºC rồi bôi một ít dầu vaseline vào đầu ống. Đối với bé sơ sinh, đặt bé nằm ngửa, một tay nắm lấy 2 chân bé giơ lên còn tay kia đút hết phần đầu có đựng thủy ngân bên trong. Làm xong động tác này, tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay. Đối với bé lớn hơn, bé nên nằm sấp, bạn đút ống đo nhiệt độ từ từ vào hậu môn của bé..Đo ở nách:  Số đo nhiệt độ đo ở nách thấp hơn số đo nhiệt độ hậu môn khoảng 0,5ºC. Nên sau khi đo ở nách, nhớ cộng thêm 0,5ºC. Khi đặt ống nhiệt vào nách bé, phải đảm bảo kẹp đúng giữa phần da.Đo nhiệt kế ở miệng: Chỉ dùng nhiệt kế ở miệng cho bé 4-5 tuổi. Vì khi đó, bé mới đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng một cách an toàn và đúng thời gian.Nhiệt kế số: cho biết kết quả chính xác và nhanh, có thể dùng để đo thân nhiệt ở miệng, nách, hoặc hậu môn. Cách cặp nhiệt giống cách cặp nhiệt thủy ngân.
*
Nhiệt kế đo trán: chỉ cần 3 giây là biết được chính xác nhiệt độ cơ thể của trẻ. Không chỉ thế, nhiệt kế đo trán còn giúp cho đo được nhiệt độ môi trường cũng như đo nhiệt độ của nước bé tắm là bao nhiêu. Hạ sốt cho trẻ:Khi sốt dưới 38,5 độ C, dùng khăn bông mềm nhúng vào nước ấm, vắt hết nước, lau nhẹ khắp người trẻ, đặc biệt là ở nách, bẹn và trán. Chỉ nên lau tối đa 3 lần trong cơn sốt. Lau lần 1 khô thì mới lau tiếp lần 2, lần 3.Khi sốt cao từ 38,5 độ C trở lên thì bắt đầu dùng thuốc hạ sốt. theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.Khuyến cáo, khi trẻ bị sốt, không nên chườm đá, dán miếng dán lạnh, không lạm dụng thuốc đặt hậu môn để hạ sốt cho trẻ và tránh ủ quá kỹ.
Khi sốt, cơ thể cũng mất rất nhiều nước và chất điện giải qua da, đường thở, mất vitamin qua phân, nước tiểu… và các men tiêu hóa bị ức chế nên trẻ thường chán ăn, phải cho trẻ ăn những món vừa dễ tiêu hóa, uống nhiều nước trái cây bù đắp chất khoáng và vitamin. Với trẻ nhỏ còn bú mẹ, cần cho bú nhiều lần hơn và thời gian mỗi lần bú lâu hơn bình thường. Nếu trẻ không tự bú được, người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống. Với trẻ lớn hơn (đã ăn bổ sung), nên tăng thêm số bữa trong ngày với các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ./.Tài liệu download: https://1drv.ms/u/s!At
Zn
Yrdoh-m
Xacmu28d
U2TGSu
BU
Tags tin chuyên ngành tin chuyen nganh Cặp nhiệt độ đúng cách và hạ sốt cho trẻ cap nhiet do dung cach va ha sot cho tre

Ngày nay có nhiều loại nhiệt kế khác nhau giúp việc đo nhiệt độ cho bé sơ sinh trở nên đơn giản hơn với kết quả nhanh chóng. Các mẹ có thể thực hiện cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh bằng các nhiệt kế đo ở hậu môn, ở nách, ở tai. Dưới đây là chi tiết về cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh, những lưu ý khi đo và giới thiệu một số loại nhiệt kế phổ biến thường dùng.


Khi nào bạn nên đo nhiệt độ cho bé?

Khi có các dấu hiệu dưới đây, cha mẹ nên tiến hành xác định nhiệt độ cho bé để biết bé nhà mình có bị ốm hay không

Khi thấy trẻ nhỏ thở nhanh, bất thường, chậm hoặc khi thở phát ra âm thanh
Bé hắt hơi và ho, chảy nước mũi
Trẻ nhỏ bỏ ăn, kéo tai, ưỡn người và quấy khóc.Có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy, phân có màu, mùi bất thường và người bé nhợt nhạt

Trẻ sơ sinh đo bao nhiêu độ là sốt?

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 đến 37,5 độ C. Bạn có đo độ ở nách, ở hậu môn hay ở tai của bé.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể trẻ sơ sinh:

Đo ở hậu môn 36,6 – 38 độ CĐo ở tai 35,8 – 38 độ CĐo ở miệng 35,5 – 37,5 độ CĐo ở nách 34,7 – 37,3 độ C

Khi đo thân nhiệt cho bé mà các mẹ thấy nhiệt độ rơi vào khoảng 38 – 39 độ C tức là bé đang sốt nhẹ. Trong trường hợp bé có nhiệt độ từ 39 – 40 độ C là bé đã bị sốt cao.

Nếu bé có nhiệt độ hơn 40 độ C kèm theo các biểu hiện co giật, ba mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở ý tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.


*

Nhiệt độ khoảng 38 – 39 độ C là bé đang sốt nhẹ, từ 39 – 40 độ C là bé đã bị sốt cao


Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chuẩn xác nhất

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở hậu môn

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở đâu chính xác nhất? Cặp nhiệt độ ở hậu môn được các bác sĩ chỉ định cho những bé dưới 3 tháng tuổi. Với nhóm bé nhũ nhi, đo nhiệt độ ở hậu môn sẽ cho kết quả chính xác nhất. Mẹ nên mua nhiệt kế hậu môn có cái đầu nhọn linh hoạt, tay cầm rộng để nhiệt kế đi vào hậu môn của trẻ vài cm là được.

Cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh bằng nhiệt kế hậu môn:

Giữ bé nằm trong lòng mẹ, úp bụng xuống dưới, mông hướng lên trên để tiện cho việc đo. Cũng có thể để bé đặt ngửa, đo nhiệt độ cho bé cũng tương tự như cách thay tã, bạn nhấc hai chân bé lên và kẹp nhiệt kế vào hậu môn
Đưa đầu nhọn vào mậu môn con, chừng khoảng 1,3-2,5 cm là được, quan sát không thấy đầu nhọn nhiệt kế thì dừng lại, nếu không sẽ làm bé bị thương.Thấy tín hiệu nhiệt độ hoàn thành, rút nhiệt kế và bắt đầu đọc kết quả, đo trong vòng 1 phút, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của bé.Sử dụng nhiệt kế xong, vệ sinh sạch sẽ, lau khô và cất.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh, có những bé thoải mái khi đo nhiệt độ ở hậu môn, nhưng có những bé tuyệt đối không chịu, chống đối, bạn có thể chuyên sang cách đo nhiệt độ ở nách cho con.


*

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở hậu môn


Cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh ở nách

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở nách là phương pháp dễ thực hiện và thuận lợi hơn so với đo ở hậu môn. Tuy nhiên, kết quả của nó sẽ kém chính xác so hơn với những phương pháp khác. Số đo nhiệt độ ở nách thấp hơn so với ở hậu môn chừng 0.5 độ.

Cách đo nhiệt độ ở nách cho bé:

Để có kết quả chính xác, trước khi đo cha mẹ nhớ vẩy nhiệt độ xuống 35.5 độ (với máy điện tử thì bấm nút cho đến lúc có số 0)Đặt ống nhiệt vào nách của bé, đảm bảo kẹp đúng giữa phần da.Giữ nguyên và chờ có tín hiệu của máy mới rút ra và kiểm tra kết quả.Đọc kết quả, cộng thêm 0.5 độ C để có được thân nhiệt trung tâm.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở tai

Trong các phương pháp đo nhiệt độ, thì cách đo nhiệt kế cho trẻ sơ sinh ở tai ít gây khó chịu cho bé, kết quả nhanh và ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, trong quá trình đo, số đo có thể dao động nếu cha mẹ không đặt đúng vị trí.

Cách thực hiện đo nhiệt độ ở tai cho trẻ sơ sinh:Đặt bé ở tư thế ngồi thẳng đứng.Đưa nhiệt kế vào tai bé và bấm nút.Đọc kết quả, thường có nhiệt kế sẽ hiển thị nhiệt độ nhanh sau vài giây.

Lưu ý: Những bé dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo vành tai hướng ra sau so với lỗ tai. Còn với những bé trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng, chúi xuống nên khi đo kéo vành tai lên trên. Nhiệt độ hai bên tai không giống nhau, do đó phải đo một bên nhất định.

Đo nhiệt độ cho trẻ ở miệng

Có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hay nhiệt kế điện tử thông thường để xác định thân nhiệt của trẻ

Cách đo

Bằng nhiệt kế điện tử: vệ sinh sạch đầu có cảm biến, sau đó đặt đầu cảm biến dưới lưỡi của trẻ, chờ khi có tiếng “Bíp” lấy ra đọc kết quả. Trung bình sau khoảng 30 giây – 1 phút sẽ có kết quả.Bằng nhiệt kế thủy ngân: trước khi sử dụng cho trẻ ngậm hãy vệ sinh đầu nhiệt kế, mẹ vẩy nhiệt kế xuống dưới vạch 35 độ C sau đó để dưới lưỡi của trẻ chờ sau 3 phút lấy ra đọc kết quả.

Ưu điểm

Chính xác cao, thân nhiệt mức sai số thấp nhất.Cách đo ít ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ môi trường, quy trình đo.Sở hữu nhiệt kế tương đối rẻ.Xác định được kết quả đo ở miệng 38 độ C tức trẻ đã bị sốt.

Nhược điểm: chỉ dùng cho trẻ đã lớn, có ý thức. Nếu dùng cho trẻ nhỏ rất dễ xảy ra tình trạng trẻ cắn vào làm vỡ nhiệt kế gây nguy hiểm cho sức khỏe và gây sát thương.


*

Cách đo nhiệt kế cho trẻ sơ sinh ở tai ít gây khó chịu cho bé


Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở trán

Phương pháp đo trán được yêu thích vì làm cho bé cảm thấy không khó chịu, với một nhiệt kế hồng ngoại đo không cần phải tiếp xúc trực tiếp vào trán mà vẫn cho kết quả chính xác

Cách đo: Thông thường nhiệt kế đo trán rất dễ sử dụng chỉ cần đưa đầu dò hồng ngoại vào giữa trán của trẻ. Để đầu dò cách trán trẻ khoảng 1 – 3 cm sau đó bấm nút đo, kết quả sẽ có chỉ sau khoảng 1 – 3 giây.

Ưu điểm

Thao tác nhanh cực dễ
Không ảnh hưởng tới bé
Đo khi bé đang ngủ
An toàn cao
Đo được nhiệt độ vật thể như sữa, phòng ngủ
Nhiệt độ tại trán từ 37.5 độ C trở lên, trẻ đã bị sốt
Có cảnh bảo sốt

Nhược điểm: máy có chi phí mua khá cao.


*

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh ở trán


Những lưu ý khi đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ cơ thể buổi chiều của trẻ thường cao hơn buổi sáng. Nên chọn thời gian đo cố định như sáng sớm hoăc chập tối.Nếu phát hiện trẻ có hiện tượng sốt trước khi đi khám cần ghi chép ngày, thời gian và nhiệt độ đo cụ thể để cung cấp cho bác sĩ.Không nên đo nhiệt độ cơ thể qua miệng trẻ qua miệng như người lớn bởi vì trẻ vừa chào đời quá bé, khoang miệng cũng nhỏ nên dễ gây nguy hiểm.

Một số cách xử lý thân nhiệt bất thường ở trẻ

Sau khi đo nhiệt độ cho trẻ xong, tuy vào trường hợp các mẹ có thể đưa ra những bước xử lý phù hợp.

Nếu nhiệt độ của bé thấp 36,5 độ C thì bạn cần ủ ấm ngay cho trẻ sơ sinh.Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ C, bé đang bị nóng. Nên để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và theo dõi nhiệt độ cho trẻ
Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Mẹ cần lau mát ngay và dùng thuốc hạ sốt và sớm đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.
*

Nếu nhiệt độ của bé hơn 37,5 độ C, hãy lau mát và cho trẻ uống thêm nước


Các loại nhiệt kế thường dùng đo nhiệt độ cho bé

Trước đây, nhiệt kế thủy ngân thường được sử dụng, nhưng loại này hiện nay ít dùng vì trong quá trình đó, không cẩn thận làm vỡ thủy ngân sẽ gây độc hai cho trẻ.

Ngày nay, cha mẹ thường sử dụng nhiệt kế điện tử cho bé để đo nhiệt độ cho trẻ bởi những loại nhiệt kế này cho kết quả nhanh, chính xác, dễ sử dụng.

Xem thêm: Cách Làm Ruốc Cá Trắm Đen Đơn Giản Lạ Miệng Dễ Làm Ngay Tại, Cách Làm Ruốc Cá Trắm Thơm Không Tanh

Trên đây là tất tần tật thông tin về cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh. Siêu Thị Y Tế hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.