Công thức xoay rubik 3x3 nâng cao nhanh nhất là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết hôm nay, META sẽ chia sẻ đến bạn cách giải rubik 3x3 nâng cao nhanh nhất. Hãy tham khảo nhé!


Hướng dẫn công thức xoay rubik 3x3 nâng cao nhanh nhất

Công thức xoay rubik 3x3 nâng cao này thực hiện theo 5 bước như sau:

Bước 1: Thiết lập một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Ở bước đầu tiên của công thức xoay rubik 3x3 nâng cao Petrus Method, chúng ta sẽ ghép một góc trước để tạo thành 2x2x2. Khối này có thể được tạo nên ở bất cứ góc nào mà bạn muốn. Cách đơn giản nhất để hoàn thành bước này là:

Tìm một góc và ghép một cạnh.Ghép một cạnh mà không phải là viên trung tâm.Bắt đầu ghép cặp từ 1 viên và 2 viên để tạo nên khối 1x2x2.Ghép cạnh cuối cùng lại cùng với 2 viên trung tâm.Ghép chúng lại để tạo thành khối 2x2x2.

Bạn đang xem: Cách quay rubik 3x3 nhanh nhất


Bước 2: Mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Sau khi thực hiện xong các bước ở bước 1, chúng ta đã có được một khối 2x2x2. Tại đây, bạn sẽ mở rộng chúng ra thành 2x2x3 và nếu có thể thì sẽ là 2x3x3. Khi đó, bạn chỉ cần ghép thêm một hoặc hai viên ở góc vào khối 2x2x2 ở trên. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng không làm hỏng khối 2x2x2 ở bước 1 để tránh phải làm lại từ đầu.

Thực tế, khi đã hoàn thành khối 2x2x2 ở bước 1 thì việc di chuyển những viên/khối rubik khác cũng không mấy khó khăn. Bạn có thể để cố định khối 2x2x2 để di chuyển tự do toàn bộ phần còn lại mà không sợ bị hỏng.


Bước 3: Khắc phục/định hướng lại những cạnh xấu

Đây được xem là bước khá khó khăn và rất quan trọng trong công thức xoay rubik 3x3 nâng cao. Tuy nhiên, nếu bạn qua được bước này thì có thể nói rằng bạn đã hoàn thành tới 80% việc giải khối rubik rồi.

Xác định cạnh xấu

Dựa theo hình ảnh dưới đây, chúng ta sẽ quy ước (U) = màu vàng mặt trên và (F) = màu đỏ mặt đối diện.

Nếu nhìn vào mặt U/D mà bạn nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Nếu nhìn vào mặt F/B mà bạn nhìn thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Theo đó ta có thể thấy, dựa vào quy ước, lấy (U) và (F) làm mặt để nhìn, nếu thấy:

Xanh dương/xanh lá = cạnh xấu.Đỏ/cam = nhìn vào màu của những viên cạnh, nếu viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Định hướng cạnh xấu


Những cạnh xấu sẽ luôn là một số chẵn nên sẽ có 3 trường hợp như sau:

2 cạnh xấu.4 cạnh xấu.6 cạnh xấu.

Dựa theo hình ảnh dưới đây ta có thể thấy rằng chỉ qua 3 bước di chuyển là đã có thể đặt những cạnh xấu vào theo vị trí để áp dụng công thức xoay. Bạn cứ áp dụng bước di chuyển như dưới ảnh đến khi không còn cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Ở bước này, bạn chỉ cần làm giống như bước 1 và bước 2, nhưng bạn cần nhớ cố định block đã có và chỉ xoay mặt U + R. Từ khối 2x2x3 đã có trước đó chỉ cần ghép thêm những góc và cạnh vào để trở thành 2 tầng 2x2x3. Ở bước này không quá khó khăn bởi vì những cạnh cần thiết đã được định hướng sẵn.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Sau khi hoàn thành xong bước 4, bạn phải có một chữ thập (+) ở mặt vàng, nếu không có thì nghĩa là bạn đã bị nhầm hoặc sai từ bước thứ 3. Vì thế, bước 3 là bước quan trọng và quyết định xem bạn có giải được khối rubik hay không.

Nếu như bạn đã có dấu thập (+) màu vàng thì việc còn lại chỉ là hoán vị góc hoán vị cạnh để hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL hay ZBLL… để có được khối rubik hoàn chỉnh.


Trên đây là công thức xoay rubik 3x3 nâng cao nhanh nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!


Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm thiết bị số, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi đến hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức luôn là đề tài hot được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy cách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất là cách nào? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu qua bài viết sau của trunghocthuysan.edu.vn
Shop nha.

Tham khảo các loại RubikCách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất

Đầu tiên, chúng ta nên học thuộc thuật ngữ khối lập phương cơ bản của Rubik , gồm 6 mặt, các mặt được ký hiệu theo tên viết tắt của Rubik trong tiếng Anh, bao gồm: F: front, R: right, U: up, L:left, D: down, B: back.

Khi ghi các chữ cái F R U L D B có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng ¼ vòng, là 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

*

Khi ghi các chữ cái có kèm theo dấu ‘ hoặc chữ I có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ. Ví dụ như F’ R’ U’ L’ D’ B’, hay là Fi Ri Ui Li Di Bi.

Khi ghi các chữ cái kèm theo số 2, ví dụ như R2 L2 U2 D2 F2 B2 có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, bạn xoay theo chiều nào cũng được.

7 bước giải Rubik 3×3 không cần công thức như sau:

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức
Bước 1: xếp tạo thành hình Chữ thập trắng ở tầng 1 của Rubik
Bước 2: hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik
Bước 3: xoay hoàn thành tầng 2 của Rubik
Bước 4: tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3Bước 5: đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí
Bước 6: đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí
Bước 7: hoàn thiện xếp Rubik

Lưu ý: tầng 1 được quy ước có mặt trắng, tầng 3 được quy ước có mặt vàng.

Chữ thập trắng

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc tạo ra chữ thập trắng. Bạn có thể tự giải trực quan. Ta hãy di chuyển các cạnh màu trắng đến vị trí cần, để không bị xáo trộn các cạnh đã được cố định.

*

Các góc trắng, hoàn thiện tầng 1

Ở bước tiếp theo, ta sẽ giải, sắp xếp các mảnh góc màu trắng, sao cho mặt đầu tiên được hoành thành. Ta sẽ xoay lớp dưới dùng để một trong các góc màu trắng nằm ngay dưới vị trí mà nó được cho là nằm trên lớp trên cùng.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

Nếu viên góc nằm ở tầng thứ ba màu vàng, ta thao tác U hoặc U’ để được về các trường hợp sau:

*

Với hình 1: ta sử dụng công thức xoay như sau: U R U’ R’

Với hình 2: ta sử dụng công thức xoay như sau: R U R’

Với hình 3: ta cần phải đưa mặt viên màu trắng sang bên cạnh giống như hình 2 và hình 1 bằng thao tác xoay là R U’ R’ U2, sau đó ta có thể chọn một trong hai công thức như hình 1 và hình 2 để thực hiện.

Nếu viên góc ở tầng màu trắng: ta có thể thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, nhưng đang sai vị trí hoặc sai hướng. có 3 trường hợp như ảnh sau:

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

Ta thực hiện các bước theo công thức R U R’ U’ để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó dùng phương pháp giải như trên để thực hiện tiếp.

Hoàn thành tầng 2

Ở bước này, ta chỉ cần đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí tầng 2. Đầu tiên, ta sẽ xác định xem các viên cạnh còn lại không có màu vàng của tầng 2. Các viên này có thể nằm rải rác ở tầng 3 hoặc tầng 2.

*

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

Ta sẽ xác định vị trí viên cạnh cần sắp xếp đưa tới, bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị tró đó là Goal. Ta cầm Rubik sao cho viên Goal nằm ở mặt F.

Ta bắt đầu thao tác xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần viên Goal sao cho trục giữa của mặt F trùng màu, tạo thành chữ T như ở hình dưới.

Sau đó ta xem xảy ra trường hợp nào thì ta thao tác theo công thức đó.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức
*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

*

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

Ta sẽ áp dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xoay và xếp các viên cạnh về tầng 3, sau đó thì là, theo phương pháp tầng 3 như ở trên.

Chữ thập màu vàng ở tầng 3

Đây là bước khó khăn, quan trọng, phức tạp nhất. Vì nếu ta thao tác sai 1 bước thì có thể phải làm lại từ đầu. Nên yêu cầu ta phải cẩn thận, kiên nhẫn và làm đúng.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

Ta quan sát sẽ thấy có 3 trường hợp có thể xảy ra là: trường hợp chỉ có 1 Dot, trường hợp có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo đường thẳng. Tất cả trường hợp ta đều có thể áp dụng công thức: F R U R’ U’ F’

Nếu trường hợp 1 Dot: ta sẽ xoay công thức 3 lần.Nếu trường hợp 3 Dot hình chữ L: ta sẽ để ý hướng của chữ L và xoay 2 lần.Nếu trường hợp 3 Dot theo đường thẳng: thì ta xoay công thức trên 1 lần.

*

Như vậy, tầng 3 của Rubik đã thay đổi theo hình dưới. Ta cần lưu ý hướng của Rubik, cần để ý hình dạng của chữ L.

Các cạnh màu vàng về đúng vị trí

Bước này ta sẽ kiểm tra vị trí của các cạnh màu vàng, xem đã đúng vị trí chưa, nếu chưa thì ta thao tác đưa nó về đúng vị trí các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

*

Ta sẽ quan sát các mảnh cạnh màu vàng mà ta cần chuyển vị trí. Cầm Rubik sao cho 2 cạnh cần hoán đổi với nhau nằm ở mặt trước F và mặt trái L. sau đó ta thực hiện đổi giữa các cạnh vàng mặt F với cạnh vàng mặt L theo công thức (R U) (R’ U) (R U2) R’U

Các góc màu vàng trên vị trí

Bước này ta sẽ kiểm tra và đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí. Nếu như có 1 viên góc ở vị trí đúng thì ta sẽ cầm Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU rồi ta xoay theo U R U’ L’ U R’ U’ L. Còn nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng, ta sẽ thao tác công thức trên 2 lần để tạo được 1 góc đúng. Còn nếu cả 4 viên góc đúng thì ta sẽ chuyển tới bước tiếp theo.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

*

Hoàn thiện xếp Rubik

Ta kiểm tra nếu các viên góc đã quay đúng hướng thì có nghĩa là ta đã giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất. Còn nếu các viên vẫn chưa đúng hướng thì ta sẽ thao tác như sau:

– Đầu tiên ta sẽ chọn hướng để khi cầm Rubik sao cho 1 viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí đánh dấu ở ảnh, là F R U.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

– Sau đó ta thực hiện chẵn lần công thức: R’ D’ R’ D (2 hoặc 4 lần), để định hướng đúng góc này, vì khi ta thực hiện như vậy, mặt màu vàng sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ. Ta kiểm tra, nếu đã đúng vị trí, ta sẽ dừng thực hiện thao tác.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

– Ta thao tác U/ U’ để chuyển các ô màu vàng sai hướng còn lại đến vị trí đánh dấu F R U và tiếp tục áp dụng lại công thức trên cho đến khi tất cả các ô góc vàng được giải.

Một lưu ý nhỏ là: ngoại trừ viên góc đầu tiên, ta chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc còn lại tới vị trí F R U.

Xem thêm: Chi Tiết Điểm Chuẩn Trường Đh Sư Phạm Tp Hcm Năm 2022, Điểm Chuẩn Trường Đh Sư Phạm Tp

Sau khi các góc đã được giải, có nghĩa là ta đã giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất.

*
Cách giải Rubik 3×3 không cần công thức

Hy vọng với bài viết cách giải Rubik 3×3 không cần công thức nhanh nhất của trunghocthuysan.edu.vn
Shop, đã giúp các bạn hiểu hơn về cách giải rubik 3×3 không cần công thức. Chúc các bạn thành công!