Mất gốc tiếng Anh ảnh hướng nhiều tới cơ hội thăng tiến của bạn. Bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với thu nhập cao chỉ vì không có tiếng Anh căn bản. Hãy thử học theo 5 bước để lấy lại căn bản tiếng Anh cho người đi làm mất gốc ngay sau đây:

1. Chú trọng phát âm chuẩn IPA

Để việc nghe của bạn thêm chuẩn xác hơn thì bạn cần phải biết phát âm đúng. Một trong những lý do khiến bạn thất bại trong việc học tiếng Anh trước đó là cách phát âm sai. Chính vì vậy bạn cần phải học cách phát âm đúng chuẩn IPA, điều này khiến cho quá trình nghe tiếng Anh của bạn được nhẹ nhàng và chính xác hơn.

Bạn đang xem: Cách học anh văn cho người mất căn bản

Nếu nắm rõ cách đọc các ký tự phiên âm này, bạn có thể đọc bất cứ từ nào chuẩn xác và có thể phân biệt được các từ có âm gần giống nhau. Không chỉ vậy, khi nắm rõ bảng IPA và phát âm chuẩn các từ vựng, kỹ năng nghe của bạn cũng được cải thiện bởi bạn đã biết phát âm đúng của từ. 

Để học phát âm tiếng Anh chuẩn 44 âm trong bảng IPA, mời bạn xem chuỗi video hướng dẫn dưới đây của Langmaster. Đây là chuỗi video hướng dẫn chi tiết cách phát âm của từng âm, ứng dụng của âm đó và các trường hợp đặc biệt của âm. 


Ngữ âm căn bản cho người bắt đầu - Tổng quan

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

2. Luyện nghe 15 phút mỗi ngày

Học bất kì một ngôn ngữ nào cũng vậy, trước khi bạn học nói, đọc, viết thì bạn phải học nghe. Bạn muốn nói, đọc hay viết điều gì thì trước tiên trong đầu bạn phải được nạp những điều đó rồi.

Cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó là nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn nên tạo thói quen nghe tiếng Anh chủ động ít nhất 15 phút mỗi ngày. Nghe thụ động mỗi khi rảnh và nghe ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Việc xem phim hay nghe nhạc tiếng Anh cũng giúp bạn luyện nghe tốt hơn đấy.

Có thể lúc đầu bạn sẽ khó hiểu được nội dung của bài nghe. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, nghe đi nghe lại nhiều lần khiến bạn quen dần và bắt đầu đoán được nội dung của bài học. Bạn không cần phải hiểu hết cả câu, cái bạn cần nắm được là nội dung chính mà câu này nói đến. Khi đã nghe nhiều lần như vậy, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao và bắt đầu nghe rõ từng câu chữ hơn.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE cho người đi làm tại Hà Nội\n\n=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người đi làm\n\n=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM"}" data-sheets-userformat="{"2":1049149,"3":{"1":0},"5":{"1":<{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}>},"6":{"1":<{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}>},"7":{"1":<{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}>},"8":{"1":<{"1":2,"2":0,"5":{"1":2,"2":0}},{"1":0,"2":0,"3":3},{"1":1,"2":0,"4":1}>},"12":0,"23":1}" data-sheets-textstyleruns="{"1":0}{"1":18,"2":{"2":{"1":2,"2":1136076},"9":1}}{"1":82}{"1":87,"2":{"2":{"1":2,"2":1136076},"9":1}}{"1":140}{"1":144,"2":{"2":{"1":2,"2":1136076},"9":1}}" data-sheets-hyperlinkruns="{"1":18,"2":"https://langmaster.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-di-lam?utm_source=bai_viet&utm_id=website"}{"1":82}{"1":87,"2":"https://langmaster.edu.vn/hoc-tieng-anh-giao-tiep-online-truc-tuyen-cho-nguoi-moi-bat-dau"}{"1":140}{"1":144,"2":"https://langmaster.edu.vn/khoa-hoc-truc-tuyen"}{"1":189}">ĐĂNG KÝ NGAY:=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE cho người đi làm tại Hà Nội=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người đi làm=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

3. Học 5 từ mới mỗi ngày

Học từ vựng mới là chìa khóa để lấy lại tiếng Anh cơ bản. Giải quyết được vấn đề này thì việc lấy lại tiếng Anh cơ bản là đơn giản với bạn.

Kết hợp với bài nghe, bạn học từ vựng mới theo chủ đề bài nghe và học cách phát âm chuẩn của những từ vựng đó. Học những trường hợp áp dụng cụ thể. Như vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ được từ này và cách áp dụng nó.

Đối với người đi làm, các chủ đề giao tiếp thường xuyên liên quan công việc và cuộc sống. Bạn nên bắt đầu với các chủ đề gần nhất với mình để học và áp dụng luôn. Các từ vựng, mẫu câu liên quan tới nghề nghiệp, cuộc sống bạn có thể tham khảo tại Youtube Langmaster, đây là nguồn uy tín có sự hướng dẫn của các giáo viên nước ngoài.

4. Luyện nói thật tự tin

Có một điều đặc biệt là rất nhiều người học tiếng Anh khi luyện nói ở nhà hay luyện một mình thì nói rất hay, nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài thì lại không thể nói được mặc dù bạn nghe và hiểu họ đang nói gì. Đây là bệnh “sợ sai” mà rất nhiều bạn gặp phải hiện nay. Các bạn sợ khi nói sẽ phát âm sai, không đúng ngữ pháp nhưng nếu bạn cứ im mà giấu sai như vậy thì bạn sẽ không bao giờ đúng được. Chính vì vậy bạn cảm thấy nói tiếng Anh là vô cùng khó khăn.

Học nói khác với học phát âm một chút là bạn không những học nói một từ mà học cả một câu, học cả cách phát âm, cách nhấn giọng, ngữ điệu,… Làm sao để nói hay như người bản xứ, chỉ có một cách là bạn phải nhái lại y chang như người ta nói. Cách này đơn giản nhất là bạn xem phim và học nói theo các nhân vật trong phim. Và đặc biệt là áp dụng những gì mình đã luyện tập vào trong cuộc sống mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn không thể học qua các bộ phim thì bạn cũng có thể học các bài nói giao tiếp thường ngày (hiện nay có rất nhiều trên Internet) và cùng nói chuyện với bạn của mình như những cuộc nói chuyện thông thường. Chỉ khác một điều là thay vì bình thường hai bạn nói chuyện với nhau bằng tiếng việt thì bây giờ nói bằng tiếng Anh. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cũng cần sự cố gắng của các bạn rất nhiều đấy. Hãy cố lên nhé!


 

5. Học đọc, viết ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Học đọc đơn giản nhất là đọc truyện, đọc sách, đọc báo,… Tóm lại là bạn có thể đọc bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh mà bạn cảm thấy hứng thú.

Về việc học viết thì bạn hãy tập viết những điều đơn giản trước. Có thể bạn chuyển qua viết nhật ký, viết truyện, viết thư,… cho bạn bằng tiếng Anh. Điều cần chú ý là bạn đừng quá bị ám ảnh bởi ngữ pháp. Hãy luyện tập với một số bài tập ngữ pháp cơ bản sau đó viết bài hoặc nói lại bằng những cấu trúc ngữ pháp mới vừa học.

Xem thêm: Bạn Gái Hoắc Kiến Hoa Đã Hé Lộ Tình Trạng Hiện Tại Của Bản Thân?

Một cách đơn giản để bạn nhớ và hiểu rõ về các cấu trúc ngữ pháp bạn mới học là bạn hãy trở thành “một giáo viên” dạy lại các bài mình đã học cho một người khác.

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

Cuối cùng, nếu bạn cần một khóa học có thể định hướng và hỗ trợ bạn có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản chỉ sau 3 đến 6 tháng thì nơi hoàn hảo dành cho bạn là Langmaster. Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 tại Langmaster là khóa học dành riêng cho người đi làm với lộ trình học thiết kế cá nhân hóa phù hợp với mong muốn và trình độ của học viên. 

Hàng ngàn học viên là người đi làm đã tự tin và giao tiếp và có thêm các cơ hội việc làm mới nhờ có tiếng Anh. Còn bạn, chần chờ gì nữa mà chưa Click ngay TẠI ĐÂY để tìm hiểu chi tiết về khóa học 1 kèm 1 trực tuyến của Langmaster.

Bạn luôn mong muốn làm việc ở một công ty đa quốc gia với mức lương lý tưởng, nhưng tiếng Anh lại là một rào cản lớn và bạn không biết bắt đầu từ đâu? Bạn sắp sửa bước vào một cuộc sống mới tại một đất nước mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính, tuy nhiên kiến thức 12 năm học phổ thông đã bị mai một? Bạn đang cần lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc nhanh nhất để có thể tự tin giao tiếp và hòa nhập trong một môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh?

Nếu bạn đang “đau đầu” vì ít nhất một trong những vấn đề trên, bài viết này là dành cho bạn. Hôm nay, Talk
First xin chia sẻ lộ trình chi tiết lấy lại căn bản tiếng Anh trong vòng 12 tháng giúp bạn từ ‘zero’ trở thành ‘hero’. Các bạn theo dõi bài viết sau nhé!


*
Tạo một lộ trình học cụ thể trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục tiếng Anh hơn

Nội dung chính

Toggle


1. Những điều nhất định phải biết trước khi bắt đầu2. Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc

1. Những điều nhất định phải biết trước khi bắt đầu

1.1. Xác định rõ mục đích học tập

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng nhất bạn cần làm là xác định rõ ràng mục đích học tiếng Anh của bản thân. Chỉ khi bạn biết bạn học tiếng Anh để phục vụ cho việc gì thì bạn mới xác định được mình cần học cái gì và học như thế nào.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản như sau: Bạn làm việc trong ngành Xuất – Nhập khẩu và thường xuyên phải giao tiếp với các khách hàng nước ngoài. Trong trường hợp này, bạn cần tập trung vào kỹ năng nghe-nói và từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Xuất – Nhập khẩu.

Để quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc diễn ra hiệu quả và tiết kiệm thời gian, hãy xác định rõ mục đích học để khoanh vùng chính xác các kiến thức và kĩ năng cần thiết!

1.2. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Chất lượng hơn số lượng

Nhiều người học thường có xu hướng cố “nhồi nhét” thật nhiều kiến thức một lúc. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn thiếu hiệu quả.

Nếu so sánh với một người mỗi ngày học 20-30 từ vựng nhưng không tìm hiểu cách dùng và không luyện tập sử dụng chúng, thì chắc chắn người mỗi ngày chỉ học 10 từ nhưng tìm hiểu kỹ về cách dùng và có thực hành với các từ vựng vừa học sẽ nhớ lâu hơn và sử dụng từ vựng chính xác hơn.

“Học đi đôi với hành”

Đối với những người học nhắm vào việc rèn kỹ năng đọc-hiểu và nghe-hiểu tiếng Anh, việc nắm ngữ pháp và hiểu được ý nghĩa của từ có thể xem là tương đối đủ.

Tuy nhiên, nếu người học muốn phát triển hai kĩ năng chủ động: nói và viết, thì bên cạnh việc học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc, họ cần thường xuyên thực hành với kiến thức đã học thì mới có thể phát triển tốt hai kỹ năng chủ động này.

Chính vì vậy, dù đang học những kiến thức cơ bản như thì Hiện tại đơn hay những kiến thức có phần “cao siêu” hơn như Thể bị động, bạn hãy lấy ngay giấy bút ra đặt câu với những cấu trúc đã học hay đơn giản hơn là nói một vài câu tiếng Anh có chứa các cấu trúc ấy.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu lộ trình lấy lại căn bản tiếng Anh. Nếu bạn đã nắm kĩ những điều trên, bạn đã sẵn sàng bước vào hành trình 12 tháng chinh phục tiếng Anh rồi đấy!

2. Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc


*
Thói quen thực hành ngay sau khi học sẽ góp phần rút ngắn lộ trình học tiếng Anh của bạn

2.1. Ba tháng đầu tiên

Ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc:

Trợ động từ;Danh từ đếm được – không đếm được; Danh từ số ít-số nhiều;Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject-Verb agreement);

Xây dựng cách học từ vựng tiếng Anh toàn diện ngay từ ban đầu:

Phần lớn người học tiếng Anh thường học từ vựng bằng cách học nghĩa và chép lại từ nhiều lần. Tuy nhiên, cách học này chỉ bỗ trợ cho 2 kỹ năng đọc và viết tiếng Anh, không giúp ta phát triển kỹ năng nghe-nói.