trong cả 2 phương pháp xoay Rubik: cơ phiên bản cho người mới ban đầu và nâng cao cho tín đồ chơi chuyên nghiệp, thì phải bài toán giải tầng 3 khi nào cũng là bước khiến người chơi gặp nhiều trở ngại nhất. Đối với cách thức cơ bản, bạn phải mất khoảng 4 bước nhỏ tuổi đề hoàn thành xong tầng 3, trong lúc ở phương thức nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng các bạn sẽ phải nhớ kha khá số thuật toán đề xuất sử dụng.Vì vậy, Thủ thuật nghịch ngày hôm nay sẽ gửi đến bạn nội dung bài viết hướng dẫn phương pháp xoay cụ thể cho tầng 3 nhé.

Điểm lại một chút về phương pháp xoay Rubik cơ bản, phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Trong đó 4 bước cuối cùng là cần sử dụng để dứt tầng 3 của khối Rubik. Để coi lại phương pháp xoay 2 tầng 1 cùng 2 cũng như các kiến thức luân chuyển Rubik cơ bản, bạn vui miệng xem lại bài viết về Hướng dẫn phương pháp chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 nâng cao

*

Xem xét thử 2 trường hợp ví dụ áp dụng dưới đây như sau:

- Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt Trước với mặt Trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R" U R U2 R" U

*

- Dùng U/ U" di chuyển 1 viên góc cần định hướng khác đến FRU cùng áp dụng công thức bên trên để chấm dứt các góc với khối Rubik.

- Lặp lại những bước bên trên để ngừng định hướng mọi góc không đúng còn lại.

Lưu ý: kế bên viên góc đầu tiên, tất cả những viên khác chỉ sử dụng U với U" để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

Ví dụ: các trường hợp giải định hướng góc tầng 3 cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: bao gồm 2 góc cần định hướng với liền nhau

*

*

- Trường hợp 2: có 3 góc cần định hướng

*

*

- Trường hợp 3: tất cả 2 góc cần định hướng cùng đối diện nhau

*

- Trường hơp 4: tất cả 4 góc cần định hướng

» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp mặt khi bắt đầu học chơi Rubik» vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn phương pháp giảm tần số Rotate Cube (Rotationless)» 5 biện pháp xoay rubik cấp tốc để đạt Sub-20 trên 3x3

Kể từ khi Giải vô địch trái đất Rubik lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1982 tại Budapest, các phương thức giải ngày càng cải tiến và phát triển và hiện tại đã có bạn đạt bên dưới 4s- một các thành tích không thể tin được.

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ của mình, toàn bộ những gì chúng ta cần là một chiếc Rubik thích hợp tay, được chất trơn tru đầy đủ, tất cả độ định hình cao vàkhả năng giảm góc tốt. Tập luyện những thủ thuật như Finger Trick tốt Look Ahead cũng biến thành giúp buổi tối ưu thời gian. Cơ mà điều đặc trưng vẫn là áp dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - thứ sẽ quyết định phần lớn thành tíchcủa bạn.

Giống như tiêu đề, từ bây giờ H2 Rubik sẽ chia sẻ cho các bạn cách giải Rubik 3x3 bởi CFOP, được đánh giá là phương thức nâng cao dễ dàng học nhất, nhanh nhấtvà cũng thịnh hành nhất.

*

Nội dung chính bài viết<Ẩn>


CFOP là gì?

Giới thiệu CFOP

Phương pháp CFOP tuyệt Fridrich?

Cách giải CFOP Rubik

Bước 1: tạo dấu cộng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyếthai tầng trước tiên (First two Layer - F2L)

Bước 3: Định hướng đến tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Ưu điểm cfop Rubik

Nhược điểm cfop Rubik

Diễn bầy Rubik nước ta cfop

Kết luận


CFOP là gì?

Khi nói về các phương pháp tiên tiến nhất nhằm giải khối Rubik 3x3, họ phải nhắc tới Petrus, Roux, ZZ cùng CFOP,... được áp dụng bởi phần lớn các Cuber ngày nay. Cơ mà độphổ trở nên cao và được rất nhiều người ngưỡng mộ nhất chính là cách thức giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ viết tắt đến chữ cái thứ nhất của từng bước) là phương thức giải Rubik nâng cao chia khối 3x3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thứccó sẵn trong những lúc không có tác dụng rối những mảnh vẫn thực hiện. CFOP tương quan đến bài toán ghi nhớ tương đối nhiều công thức. Mặc dù nhiên, luôn luôn có một mối tương tác rất xúc tích và ngắn gọn giữa chúng, cùng sau rất tương đối nhiều lần thực hành, bạn chỉ việc nhớ một vài cách làm và từ nghiệm ra những chiếc còn lại.

*

Giới thiệu CFOP

Số lần luân chuyển trung bình khi triển khai bộ cách làm CFOP hoàn chỉnhlà 56 lần. Trong khi sử dụng phương thức cho fan mới chơi, mốc giới hạn xoay trung bình khoảng chừng 110 lần (nhiều rộng 100%).Hầu hết các Cuber hàng đầu hiện nay đều thực hiện CFOP (đôi khi kết hợp với cả phương thức khác) cho nên hãy yên chổ chính giữa về thứ nhiều người đang học.

#Lưu ý: bạn chỉ nên học phương pháp CFOP sau thời điểm giải thành công xuất sắc khối Rubik và đã thành thạo cách thức cho người mới chơi. Tốt nhất có thể là rất có thể giải trong vòng 1:30 - 2:00 phút trước khi bước đầu học CFOP.

*

CFOP được sử dụng bởi đại đa phần những tín đồ chơi Rubik hàng đầu hiện ni như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP giỏi Fridrich?

Jessica Fridrich thường bị nhầm là bên phát minhcông thức
CFOP duy nhất, thực tiễn thì không phải vậy. Nó được phát triển từ đầu trong những năm 80 vày cô và những người đam mê khối lập phương khác.

Cross: David Singmaster.F2L: René Schoof.OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và tương đối nhiều công thức được trở nên tân tiến bởi Jessica Fridrich.

Tuy nhiên, một số Cuber không đồng ý với thuật ngữ này từ bỏ lâu, trong số đó có nhà sáng lập cộng đồng Rubik trái đất - Ron van Bruchem và bao gồm Jessica Fridrich. Sự việc này đã làm được truyền bá tốt nhất vào trong những năm 2008 và hiện nay chúng ta cũng có thể thấy rất ít ai gọi CFOP là cách thức Fridrich.

*

(Ron van Bruchem - phía trái và Jessica Fridrich - bên phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là từ viết tắt cho những chữ chiếc đầu của từng giai đoạn. Như vậy bọn họ sẽ gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng thứ nhất (F2L)

Bước 3: Định hướng đến tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị đến tầng cuối (PLL)

*

#Lưu ý: phần lớn các lí giải giải
Rubik hay mặc địnhbắt đầu bằng mặt trắng ở dưới đáyvà xong bằng phương diện vàng. Mặc dù nhiên, nó ko bắt buộc.

(Ví dụ minh họa dưới đây sẽ ban đầu bằng phương diện trắng)

Bước 1: chế tạo dấu cộng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Thực hiện nay dấu cùng hay Cross là những bước đầu tiêncho phần lớnphương pháp giải hiện tại nay, trong những số ấy có CFOP. Nó rất đơn giản dễ dàng để học tuy nhiên để giải nhanh và kết quả thì thực sự không dễchút nào. Lý do là cross phụ thuộc số đông vào bài toán tự nghiệm chứ chưa phải dùng công thức (tôi chẳng thể nào liệt kê hếtvì nó có vô số trường đúng theo xảy ra).

*

- Mục tiêulà tạo ra một dấu cộng màu trắng ở lòng Dvà các viên cạnh đề xuất khớp với màu sắc tâm các cạnh bên. Trong đa số các ngôi trường hợp, sinh sản cross được xem là hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần6 lần xoay và không bao giờnhiều rộng 8 lần.

- câu hỏi làm dấu cộng trong CFOP vẫn khác hơnchút so với bí quyết giải của tín đồ mới. Một số để ý nho nhỏ:

Hãy úp phương diện trắng xuống nhằm không tốn thêm thời gian lật lạivà chuẩn bị tốt rộng cho cách sau (F2L).Học nằm trong bảng màu với vị trí của những mặt khối Rubik. Điều này đã giúpbạn hiểu rằng mình đang làm gì, tuy nhiên không quan sát xuống đáy.Một số Cuber mê thích giải dấu cộng lúc đặt mặt trắng bên cần nhưng theo tôi, đặt tại dưới các bạn sẽ có dòng nhìn tốt hơn và áp dụng Finger Trick một biện pháp dễ dàng.Và trên hết, cố gắng tìm hiểu cách khối Rubik chuyển động để gửi ra công việc xoay ngắn nhất.

Tôi đọc là cách thức này tương đối “ngượng tay” và rất giản đơn hỏng so với người new bắt đầu, nhưng điều bọn họ đang bắt buộc là về tối ưu thời gian, đặc biệt quan trọng với các bạn nào hy vọng Sub trăng tròn trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay là không công thức làm cho dấu cùng Rubik?

Không y như F2L xuất xắc giải tầng cuối cùng, bạn không thể chia câu hỏi giải dấu cộngra thành các trường đúng theo khác nhau, tương tự như hình thành công xuất sắc thức làm dấu cùng Rubikriêng đến từng cái.

Đơn giản là do nó có vô số trường thích hợp xảy ra.Việc bạn giải chúng ra sao nhờ vào rất nhiều vào gớm nghiệmtích luỹ được.

Dưới đấy là một vài ví dụ:

*

F2

Bạn chỉ cần xoay đến viên cạnh về đúng vị trí

*

U" R" F R

Ví dụ này giúp bạn hiểu cách kim chỉ nan lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng địa điểm chỉ trong một bước

*

R F L B R D

Trường hợp nhiều năm với 6 bước xoay

Bước 2: Giải quyếthai tầng thứ nhất (First two Layer - F2L)

F2L là bước tất cả tiềm năng lớn số 1 để giảm thời hạn và cải thiện rất nhiều các kỹ năng nâng cấp khác như "Look Ahead" tuyệt viêc tận dụng các khe trống,...

*

- sau khoản thời gian tạo
Cross, quá trình tiếp theolà xử lý hoàn toàn nhì tầng đầu tiên. F2L bao gồm 41 trường phù hợp khác nhau, ứng với mỗi trường hợp là 1 trong những dãy bí quyết ngắn. Tuy vậy vậy, câu hỏi giải F2L đề xuất được thực hiện bằng phương pháp tự nghiệm, bạn chỉ cần học một vài trường hợp để hiểu được cách vận động rồi tự áp dụng cho những chiếc sau.

- họ có 8 mảnh quan trọng để chấm dứt bước này, gồm những: 4 viên góc trên tầng một cùng 4 viên cạnh trên tầng giữa. Nhìn chung, F2L bao hàm hai bước nhỏ:

Tìm và gửi một cặp góc-cạnh (pair) phù hợp lên khía cạnh trên U.Chèn cặp góc-cạnh bên trên vào đúng khe của nó.

*

#Mẹo: Cách rất tốt để hiểu điều đó là có tác dụng từ từ theo công thức và cố gắng động não.

Bước 3: Định hướng mang đến tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước thứ bố của CFOP là kim chỉ nan cho tầng cuối cùng,nó sẽ khiến cho cho tổng thể mặt bên trên của khối Rubik có một màu (như trong hình ảnh dưới là màu vàng).OLL có tổng số 57 trường hòa hợp khác nhau, đích thực là vượt nhiều đối với người bắt đầu nên tốt nhất làhãy ban đầu với 2 look OLL trước.

Tại đây, tôi sẽ chia làm hai nhánh nhỏ, tùy thuộc vào mục đích của bạn:

Nếu bạn là người mới chơi và chưa sẵn sàng chuẩn bị cho câu hỏi học không còn OLL, hãy kéo xuống dưới và đọc tiếp mục 2 look OLL.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 phương pháp OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó tất cả gì không giống OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL tức là chia nhỏ tuổi OLL ra làm cho hai bước, trước tiên là sản xuất dấu thập quà trên đỉnh sau đó triết lý nốt những góc còn lại. Việc chia nhỏ dại như vậy sẽ khiến 2 look OLL đủng đỉnh hơn chút đối với OLL thông thường.

a) tạo ra dấu thập vàng

Bước này cũng chính là bước 4 trong cách thức giải của tín đồ mới. Nếu bạn đã biếtthì hãy làm lơ phần này, trừ khi bạn muốn ôn lại chúng.

*

b) Định hướng các góc còn lại

Dưới đó là 7 trường hòa hợp cơ phiên bản của OLL, mấy cái gạchbên ngoài khối vuônglà ký kết hiệu đến màu vàng nằm ở vị trí mặt như thế nào nhé.

*

Sune

R" U2 (R U R" U) R

*

Anti-Sune

L" U R U" L U R"

*

Car

(R U R" U) R U" R" U R U2 R"

*

Blinker

L U" R" U L" U (R U R" U) R

*

Headlights

(R2 D) (R" U2) R D" (R" U2 R")

*

Chameleon

R" F" L F R F" L" F

*

Bowtie

R" F" L" F R F" L F

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Bước thứ tư và cũng chính là bước ở đầu cuối của CFOP là hoạn tầng tía (a.k.a PLL). Sau khi kim chỉ nan cho khía cạnh trên cùng, việc tiếp theo là hoạn lại 4 viên cạnh với 4 viên góc ở tầng ba để chúng về đúng vị trí.

PLL chỉ bao gồm 21 trường hợp không giống nhau nên nó được mọi bạn ưu tiên học tập trước F2L với OLL. Mặc dù con số 21 chưa hẳn là các nhưng các bạn vẫn hoàn toàn có thể chia bé dại PLL ra làm 2 bước (2 look PLL). Tựa như như cách trên, nếu như khách hàng chưa ao ước học không còn 21 công thức,hãy kéo xuống dưới cùng đọc tiếp.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 bí quyết PLL cơ bản

Thực sự bạn chỉ nên sử dụng 2 look PLL như một phương án tạm thời. Không giống hệt như OLL bạncó thể thuận tiện tạo dấu thập để sẵn sàng cho việc định hướng, thời gian nhận ra trường hợp ở cả 2 look PLLthậm chí dài hơn nữa cả thời gian thực hiện. Điều này dẫn đến thời gian giải tầng bố chậm rộng x2 lần thay do PLL đầy đủ.

Dù sao thì sau thời điểm học kết thúc 2 look PLL, bạn nên học luôncác công thức còn lại, phần đông chúng đều tương đối dễ họcvà dễ dãi Finger Trick.

# lưu lại ý: đây là 7 cách làm mà tôi thấy dễ tiến hành nhất, đến nên, tại một vài Website khác chỉ bao gồm 6 công thức hay thậm chí lên đến 10 công thức là điều dễ hiểu nhé.

a) thiến góc

Đầu tiên hãy nhìn vào 4 góc ở khía cạnh trên cùng xoay U/ U" nhằm tìm ra trường hợp có thể áp dụng (trong tổng số 3 công thức).

TênẢnhCông thức
A1
*
x <(R" U R") D2> <(R U" R") D2> R2
A1
*
x" <(R U" R) D2> <(R" U R) D2> R2
E
*
x" (R U" R") D (R U R") u2 (R" U R) D (R" U" R)

b) thiến cạnh

Hoán vị góc kết thúc thì chẳng còn điều gì khác khó khăn nữa, thể nào những cạnh cũng ra một trong các bốn ngôi trường hợp bên dưới.

TênẢnhCông thức
U1
*
R" U" R2
U2
*
R2 U (R" U") (R" U R")
Z
*
M2 U m2 U M" U2 m2 U2 M" U2
H
*
M2 U m2 U2 mét vuông U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- dễ học: CFOP được xem là phương pháp nâng cao dễ học nhất, bởi vì nó dễ ợt chuyển sang trọng từ phương pháp 7 bước cho những người mới bắt đầu.

- Không đòi hỏi hiểu biết nhiều về kiểu cách thức hoạt động vui chơi của khối Rubik: phương pháp này phụ thuộc vào vào công thức nhiều hơn thế nữa là trường đoản cú nghiệm. Đơn giản hơn tương đối nhiều so với Roux xuất xắc ZZ.

- Được nhiều người sử dụng nhất: điều này đồng nghĩa cùng với việc có tương đối nhiều tài liệu hơn, không ít người trong xã hội Rubik hoàn toàn có thể hỗ trợ và giới thiệu lời khuyên mang lại bạn.

- vận tốc hàng đầu, không thua thảm kém gì đối với các cách thức khác: mặc dù không yêu cầu là phương thức ít cách nhất tuy nhiên nó khôn cùng hiệu quả. đa số Cuber giỏinhất trên quả đât như Feliks Zemdegs xuất xắc Max Park đang thực hiện bộ công thức
CFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- các công thức: CFOP đầy đủ bao hàm 4 cách với 41 bí quyết F2L, 57 OLL cùng 21 PLL, nhỏ số lên tới hàng trăm. Nếu mỗi ngày học một công thức, cũng bắt buộc mất rộng 3 tháng nhằm tìm hiểu tương tự như nhuần nhuyễn nó.

- Số bước (Movecount): CFOp có số bước trung bình cao hơn nữa một chút đối với ZZ với hơn những so với Roux.

- khó khăn trong vấn đề tạo Cross: lập kế hoạch Crosstrong thời gian inspection hoàn toàn có thể mất không hề ít thời gian để thành thạo, giống như với block trước tiên của Roux hoặc ZZ.

Diễn đàn Rubik vn cfop

Để dễ dãi hơn trong việc share kinh nghiệm đùa Rubik, các kĩ năng liên quan cũng tương tự trải nghiệm sản phẩm, công ty chúng tôi đã tạo ra một diễn bọn Speedcubing bên trên Facebook. Nếu bạn có thắc mắc gì về
CFOP hay bất cứ thứ gì liên quan tới Rubik, hãy tham giavớichúng tôi và thuộc đặt câu hỏi. Chắc chắn chắn bạn sẽ có câu vấn đáp thỏa đáng. :D

*

Kết luận

Xin chúc mừng! hiện thời bạn đang biết làm thể nào để tăng tốc đến khối Rubik của mình. Luyện tập CFOP sau một thời hạn sẽ khiến bạn giải Rubik nhanh như chớp.

Xem thêm: Công Thức Cách Quay Rubik 3X3 Nhanh Nhất 【Video Dễ Hiểu】, Hướng Dẫn Cách Xoay Rubic 3 X 3 Nhanh Nhất

Bước tiếp theo sau mà bạn nên học đã theo vật dụng tự sau: OLL đầy đủ, giải F2L bằng cách tự nghiệm và ở đầu cuối là PLL đầy đủ. ở kề bên đó,tôi khuyên bạn nên đọc mục khuyên bảo chơi vàtìm hiểuthêm các kỹ thuật nâng cao hay các mẹo nhằm giải khối Rubik cấp tốc hơn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, màu sắc Neutral, vv... Cuối cùng, chúc bàn sinh hoạt CFOP thật giỏi và có thời hạn Cubing vui vẻ.