Tiểu đường tuýp 4 là thuật ngữ được dùng để chỉ tình trạng mắc đái tháo đường kháng insulin ở người cao tuổi không bị thừa cân, béo phì. Biết chỉ số tiểu đường tuýp 4 đang ở mức bao nhiêu giúp sớm phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn đang xem: Bệnh tiểu đường tuýp 4


Tiểu đường tuýp 4 không phải là bệnh tự miễn giống tiểu đường tuýp 1, cũng không do xuất phát từ cân nặng như tiểu đường tuýp 2. Dạng bệnh tiểu đường này là để chỉ tình trạng đái tháo đường do kháng insulin ở người cao tuổi không bị thừa cân, béo phì. Chỉ số tiểu đường tuýp 4 cũng cho biết tình trạng bệnh, cũng như phương án để điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bệnh tiểu đường tuýp 4 là gì?

Các dạng bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 được biết đến phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy, những người cao tuổi không bị thừa cân,béo phì cũng có thể mắc đái tháo đường. Mặc dù không được coi là một dạng bệnh tiểu đường chính thức, nhưng các nhà khoa học vẫn gọi tình trạng này là bệnh tiểu đường tuýp 4.

Bệnh tiểu đường tuýp 4 là thuật ngữ để chỉ việc mắc đái tháo đường kháng insulin ở người cao tuổi không bị thừa cân, béo phì. Đây không phải là dạng bệnh tự miễn như đái tháo đường tuýp 1. Nó cũng không phải do cân nặng nhưbệnh tiểu đường tuýp 2. Thay vào đó, đái tháo đường tuýp 4 lại liên quan đến tuổi tác và sự lão hóa.

*
Tiểu đường tuýp 4 chỉ việc mắc đái tháo đường kháng insulin ở người cao tuổi không bị thừa cân

Chỉ số tiểu đường tuýp 4 là bao nhiêu?

Chỉ số tiểu đường tuýp 4 cũng được xác định như chỉ số của bệnh nhân đái tháo đường. Cách đo chỉ số glucose trong máu để xác định bệnh như sau:

Chỉ số glucose đo lúc đói (khoảng 8 tiếng không ăn) nếu ra kết quả là 126mg/d
L (tương đương 7mmol/L) trở lên thì là đã mắc bệnh tiểu đường. Cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác nhất, bởi các thông số có thể dao động lên xuống không đồng nhất. Trong trường hợp kết quả đo lần 2 có chỉ số dưới 110mg/d
L (6,1mmol/L) thì cần đem kết quả đến bác sĩ để được tư vấn.

Nếu kết quả đo mức glucose trong máu lúc đói trong khoảng từ 110 - 126mg/d
L (6,1 - 7mmol/L) thì người bệnh đang trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói, hay là giai đoạn tiền tiểu đường.

Có khoảng 40% số người có chỉ số glucose sẽ mắc bệnh tiểu đường trong khoảng 4 - 5 năm tới. Do vậy, nếu đang ở trong khoảng chỉ số này thì nên đi thăm khám bác sĩ để có lộ trình điều trị, tránh để bệnh nặng mới chữa thì không hiệu quả và tốn kém.

Nếu đo chỉ số tiểu đường tuýp 4 mà bị kết luận mắc bệnh tiểu đường hay rối loạn đường huyết lúc đói, thì người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Thực hiện các chế độ sinh hoạt, ăn uống kiểm soát đường huyết và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ giúp người bệnh duy trì sức khỏe bình thường và tránh biến chứng nặng.

Nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 4

Bệnh tiểu đường tuýp 4 mới chỉ được bắt đầu nghiên cứu những dấu hiệu đầu tiên. Vì vậy, chưa có nhiều thông tin cụ thể về nguyên nhân gây ra dạng bệnh đái tháo đường này.

Một nghiên cứu vào năm 2015 phát hiện ra rằng, bệnh đái tháo đường tuýp 4 có liên quan đến tình trạng dư thừa tế bào T điều hoà, một loại tế bào có chức năng miễn dịch. Các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết cho rằng, hiện tượng này có thể do quá trình lão hoá, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm mới xác định cụ thể được.

*
Nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 4 có thể là do quá trình lão hoá

Triệu chứng của đái tháo đường tuýp 4

Đái tháo đường tuýp 4 cũng có những triệu chứng giống với các tuýp đái tháo đường khác. Tuy nhiên vì thường xảy ra ở người cao tuổi có cân nặng bình thường, nên triệu chứng của tiểu đường tuýp 4 khó phát hiện và nhận biết. Một số biểu hiện phổ biến của đái tháo đường tuýp 4:

Cảm thấy mệt mỏi;Khát nước, uống nhiều nước;Hay thấy đói, thèm ăn;Đi tiểu nhiều lần;Sụt cân nhanh dù ăn nhiều;Mắt mờ, mắc bệnh võng mạc tiểu đường;Vết thương khó lành, dễ nhiễm trùng.

Những triệu chứng này cũng tương tự với nhiều căn bệnh khác. Vì vậy, muốn xác định có đúng là mắc tiểu đường tuýp 4 không, cần đi khám và thực hiện các xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 4

Do bệnh đái đường tuýp 4 vẫn chưa được công nhận là một căn bệnh chính thức, cũng như có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về loại bệnh tiểu đường ở người già này, nên cũng chưa có cách điều trị chuyên biệt cho dạng đái tháo đường này.

Tuy nhiên, với việc bước đầu xác định được một nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 4 là việc dư thừa tế bào T, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu một số loại thuốc kháng thể giúp làm giảm số lượng tế bào T điều hoà trong cơ thể.

Hiện tại, bệnh nhân tiểu đường ở tuýp 4 vẫn chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc dùng điều trị cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

*
Tiểu đường tuýp 4 đang được điều trị bằng các loại thuốc cho người mắc tiểu đường tuýp 2

Phòng ngừa tiểu đường tuýp 4

Với những người mắc tiểu đường tuýp 2, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, còn cần thực hiện các thay đổi về lối sống để kiểm soát lượng đường máu.

Tuy nhiên, những biện pháp này lại không mấy hiệu quả với người bị tiểu đường tuýp 4. Vì người mắc tiểu đường dạng 4 có cân nặng bình thường. Việc giảm cân như người bị tiểu đường tuýp 2 không có tác dụng làm giảm số lượng tế bào T điều hoà ở người bị tuýp 4.

Để phòng ngừa đái tháo đường tuýp 4 nói riêng, và bệnh đái tháo đường nói chung, cần áp dụng các cách sau đây:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh tật. Nguyên tắc cơ bản để xây dựng chế độ ăn uống cho người tiểu đường là đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, không làm tăng đường huyết sau ăn, cách xa bữa ăn để duy trì thể trạng bình thường.

Bữa ăn của người bệnh tiểu đường cần phải cân bằng về tỷ lệcarbohydrate,protein và chất béo. Bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ, ít calo và chất béo bão hoà như rau xanh, trái cây,ngũ cốc nguyên hạt, sữa không đường, các loại cá,… Theo dõi liên tục lượng đường huyết sau ăn để điều chỉnh lại thức ăn. Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ cụ thể.

Vận động thể thao thường xuyên

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao không chỉ giúp hạ đường huyết, mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường. Theo khuyến cáo, người bệnh bị tiểu đường nên tập thể dục ít nhất 5 ngày/tuần và 30 phút/ngày.

Cho đến thời điểm hiện tại mới có thể khẳng định tiểu đường tuýp 4 là do quá trình lão hoá, cơ thể không hấp thụ được tế bào T điều hoà gây ra dư thừa và dẫn đến đái tháo đường ở người cao tuổi.

Để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 4 và duy trì chỉ số tiểu đường tuýp 4 ở mức tốt, người bệnh chỉ có thể sử dụng các loạithuốc điều trị đái tháo đườngtheo sự chỉ định của bác sĩ.

Bí quyết sống khỏe của Người Nhật với Fucoidan. Sản phẩm chứa Fucoidan từ Tảo nâu giúp tăng sức khỏe hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng dinh dưỡng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
*


*

Bổ sung Đạm Collagen thủy phân giúp khớp dẻo dai, linh hoạt, kết hợp cùng tỉ lệ Canxi:Phốt Pho:Vitamin D cân đối giúp xương chắc khỏe.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến từ lâu trên thế giới. Có 3 loại tiểu đường bao gồm: Tiểu đường tuýp 1 (trước đây người ta thường gọi tiểu đường phụ thuộc insulin), Tiểu đường tuýp 2 (trước đây còn gọi tiểu đường không phụ thuộc insulin), Tiểu đường tuýp 3 hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ. Và còn có các loại tiểu đường do các nguyên nhân khác như: tiểu đường đơn gen, do dùng thuốc, do các bệnh lý nội khoa…

Phân biệt các loại bệnh tiểu đường và triệu chứng bệnh

1. Tiểu đường tuýp 1: Phần lớn nguyên nhân gây nên loại này là nguyên nhân tự miễn, đây là hậu quả của trình trạng tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ hormone isulin có vai trò kiểm soát đường huyết, khiến nồng độ đường trong máu tăng cao.

Triệu chứng Tiểu đường tuýp 1 thường bao gồm: uống nước nhiều, tiểu nhiều, sụt cân nhiều. Thông thường, đây là dấu hiệu 80-90% tế bào beta tụy bị hư hại.

Tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 7-10% trong số các bệnh nhân bị tiểu đường. Trước đây, loại bệnh này thường xuất hiện trung bình ở lứa tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, gần đây lứa tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hoá hơn.

2. Tiểu đường tuýp 2: thường được gọi là tiểu đường tuổi trung niên và chiếm tỷ lệ gần 90% trong số các bệnh nhân bị tiểu đường. Nguyên nhân chính của bệnh liên quan đến tình trạng kháng insulin và sự giảm bài tiết insulin. Bệnh xảy ra cũng do một số yếu tố liên quan khác như các bệnh liên quan đến ruột, gan, thận, thần kinh…

Loại này thường xuất hiện ở người cao tuổi, những người trong tình trạng thừa cân, béo phì, bệnh nhân bị rối loạn lipid máu, cao huyết áp, tiền căn có người thân bị tiểu đường, phụ nữ sinh con nặng trên 4 kg, hoặc các bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc làm tăng đường huyết

Tiểu đường tuýp 2 thường ít có triệu chứng hơn. Thông thường, bệnh nhân được phát hiện thông qua các dấu hiệu như đột nhiên sụt cân, đi khám sức khỏe, xét nghiệm đường huyết phát hiện bệnh. Cứ khoảng 50% người bệnh tuýp 2 thì có ít nhất một người bị biến chứng của tiểu đường do không phát hiện bệnh sớm.

3. Tiểu đường thai kỳ: được xem là tiểu đường xuất hiện sau tuần thứ 24 của thai kỳ. Nguyên nhân thường do tình trạng kháng insulin xảy ra trong thai kì. Bệnh có thể được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị cụ thể nếu thai phụ thường xuyên đi khám thai định kì. Bệnh tiểu đường thai kì khiến thai nhi có thể bị dị tật, thai to, dễ sẩy thai, khó sinh…

Tầm soát tiểu đường thai kỳ rất cần thiết cho tất cả các phụ nữ mang thai tuần thứ 24 trở đi.

4. Tiểu đường thứ phát: thường xảy ra do các khiếm khuyến về gen, tiểu đường do các bệnh lý nội khoa, do việc sử dụng thuốc. Việc phát hiện bệnh qua kiểm tra đường huyết và có phác đồ điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng.

Nhìn chung, việc phát hiện bệnh lý tiểu đường có thể dựa vào các triệu chứng một phần nhỏ. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, cần phải thực hiện kiểm tra đường trong máu, hoặc nghiệm pháp dung nạp đường, cũng như xét nghiệm Hb
A1c. Người bệnh tiểu đường nên tuân thủ phác đồ điều trị và nên thường xuyên khám tầm soát các biến chứng.

*

Người bệnh tiểu đường nên tuân thủ phác đồ điều trị và nên thường xuyên khám tầm soát các biến chứng.

Bệnh nhân Tiểu đường tuýp 1 nên khám tầm soát các biến chứng mắt và thận để kiểm soát các biến chứng tiểu đường tốt hơn.

Bệnh nhân Tiểu đường tuýp 2 nên khám tầm soát ngay các biến chứng trong lần chẩn đoán đầu tiên và định kỳ hàng năm hay ngắn hơn tùy theo sự theo dõi biến chứng.

Điều trị tiểu đường luôn song hành điều chỉnh chế độ ăn, lối sống và sử dụng thuốcBạn cần có kiến thức nhất định về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường và chế độ tập luyện phù hợp. Dinh dưỡng là yếu tố cực kì quan trọng, đóng góp vai trò rất lớn trong việc bình ổn các chỉ số đường huyết
Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thực đơn ăn uống, không ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, dễ làm ảnh hưởng đến mức đường huyết sau khi ăn.

*

Có thể bổ sung sữa cho người bệnh tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp, cộng thêm chất xơ giúp tăng khả năng hấp thu, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung sữa cho người bệnh tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp, sử dụng đường hấp thu chậm như Palatinose để bình ổn chỉ số đường huyết, cộng thêm chất xơ giúp tăng khả năng hấp thu, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Những người đẹp việt thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ, top 12 mỹ nhân hàn đẹp nhờ dao kéo

Bệnh tiểu đường là căn bệnh âm thầm nhưng hết sức nguy hiểm, gây nhiều biến chứng. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tuân thủ điều trị góp phần thành công trong kiểm soát bệnh.

TS.BS Lâm Văn Hoàng

Trưởng Khoa Nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy

Mua ngay Sure Diecerna tại đây: https://giacmosuaviet.com.vn/collections/sua-bot-sure-diecerna