Tập đọc lớp 4 bài Thư thăm bạn là một bức thư rất đáng yêu của một bạn nhỏ gửi tới bạn của mình. Các em đã bao giờ viết thư gửi tới những người thân yêu của mình chưa. Hãy cùng Vuihoc.vn bước vào bà học để biết bạn nhỏ ấy đã viết thư như thế nào nhé.Tập đọc lớp 4 bài Thư thăm bạn là một bức thư rất đáng yêu của một bạn nhỏ gửi tới bạn của mình. Các em đã bao giờ viết thư gửi tới những người thân yêu của mình chưa?

Nội dung bức thư là gì? Và tại sao Lương lại viết bức thư này gửi cho bạn của mình?
Hãy cùng Vuihoc.vn bước vào bà học để biết bạn nhỏ ấy đã viết thư như thế nào nhé.

Bạn đang xem: Viết thư thăm bạn lớp 4

1. Nội dung bài tập đọc lớp 4 Thư thăm bạn

Thư thăm bạn

Hòa Bình, ngày 5 tháng 8 năm 2000

Bạn Hồng thân mến,

Mình là Quách Tuấn Lương, học sinh lớp 4B trường Tiểu học Cù Chính Lan, thị xã Hòa Bình. Hôm nay, đọc báo Thiếu niên Tiền phong, mình rất xúc động được biết ba của Hồng đã hi sinh trong trận lũ lụt vừa rồi. Mình gửi bức thư này chia buồn với bạn.

Hồng ơi!

Mình hiểu Hồng đau đớn và thiệt thòi như thế nào khi ba Hồng đã ra đi mãi mãi. Nhưng chắc là Hồng cũng tự hào về tấm gương dũng cảm của ba xả thân cứu người giữa dòng nước lũ. Mình tin rằng theo gương ba, Hồng sẽ vượt qua nỗi đau này. Bên cạnh Hồng còn có má, có cô bác và có cả những người bạn mới như mình.

Mấy ngày nay, ở phường mình và khắp thị xã đang có phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục thiên tai. Trường mình cũng vừa tổ chức đợt góp đồ dùng học tập giúp các bạn vùng lũ lụt. Riêng mình gửi giúp Hồng toàn bộ số tiền mình bỏ ống từ mấy năm nay. Hồng nhận cho mình nhé!

Chúc Hồng khỏe. Mong nhận được thư bạn.

Bạn mới của Hồng

Quách Tuấn Lương

2. Soạn bài tập đọc lớp 4 Thư thăm bạn

*

2.1. Bạn Lương viết thư cho bạn Hồng để làm gì?

Khi biết tin ba của Hồng đã hi sinh để cứu người trong trận lũ lụt. Bạn Lương đã viết thư cho bạn Hồng để chia sẻ nỗi buồn. Đồng thời, trong bức thư bạn Lương cũng động viên chia sẻ và cảm thông với nỗi đau và mất mát lớn của Hồng. Lương an ủi bạn mau chóng vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

2.2. Tìm những câu cho thấy bạn Lương rất thông cảm với bạn Hồng?

Những câu cho thấy bạn Lương rất thông cảm với bạn Hồng như là:

"Hôm nay đọc báo Tiền Phong, mình rất xúc động được biết ba của Hồng đã hi sinh trong đợt lũ vừa rồi. Mình gửi bức thư này chia buồn với bạn.

Mình hiểu Hồng đau đớn và thiệt thòi như thế nào khi ba Hồng đã ra đi mãi mãi."

2.3. Tìm những câu cho thấy bạn Lương biết cách an ủi bạn Hồng?

Những câu cho thấy bạn Lương rất biết cách an ủi bạn Hồng là:

- "Những chắc là Hồng cũng tự hào về tấm gương dũng cảm của ba xả thân cứu người giữa dòng nước lũ” (Đây là những câu mà bạn Lương muốn khơi gợi niềm tự hào về hành động của người cha dũng cảm. Từ đó khiến bạn Hồng quên đi phần nào nỗi đau mà sẽ thấy tự hào về người cha tuyệt vời của mình)

- “Mình tin rằng theo gương ba, Hồng sẽ vượt qua nỗi đau này”. (Lương đã khuyến khích động viên Hồng noi theo gương dũng cảm của người ba. Hãy mạnh mẽ như ba của mình, chắc chắn bạn Hồng sẽ trở thành một người tuyệt vời và nhất định ba của Hồng sẽ tự hào về bạn).

- “Bên cạnh Hồng còn có má, có cô bác và có cả những người bạn mới như mình” ( Lương nhắc đến những người thân bên cạnh bạn Hồng. Họ vẫn luôn luôn bên cạnh và cùng Hồng trải qua mọi vui buồn khác trong cuộc sống. Lương an ủi Hồng để Hồng vượt qua nỗi đau).

2.4. Nêu tác dụng của những dòng mở đầu và kết thúc bức thư?

Dòng mở đầu của bức thư là dòng ghi địa điểm, thời gian viết thư. Nhờ có dòng mở đầu mà chúng ta có thể biết được người viết bức thư này đang ở đâu và bức thư đó được viết trong khoảng thời gian nào. Ngoài ra, trong đoạn mở đầu của một bức thư, còn có câu chào, lời xưng hô của người viết thư: Bạn thân mến! Gửi bạn! … Qua đây, thể hiện được mối quan hệ giữa người gửi và người nhận thư.Những dòng kết thúc bức thư có tác dụng: nêu lời chúc, lời nhắn nhủ, hứa hẹn, kí tên và ghi rõ họ tên người viết thư. Từ đó, người nhận có thể biết chắc chắn được người gửi bức thư đó cho mình là ai. Đoạn cuối thư cũng là một lời tạm biệt của người viết thư và mong muốn nhận lại phản hồi.

3. Ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 3 Thư thăm bạn

*

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Xả thân: Không tiếc thân mình vì việc nghĩa.

Quyên góp: Vận động mọi người góp tiền để làm việc nghĩa hay ích lợi chung.

Khắc phục: Vượt qua (khó khăn, trở ngại)

Vậy là Vuihoc đã chia sẻ tất cả các nội dung quan trọng của bài tập đọc lớp 4 bài Thư thăm bạn đến với các em. Qua bài đọc lần này, các em cũng có thể rút ra được cách để viết một bức thư cho bạn của mình.

Hãy tham khảo vì đó là điều rất có ích trong cuộc sống đó. Vuihoc.vn chúc các em luôn luôn học tập thật tốt!

Bên dưới là tổng hợp các bài viết thư thăm bạn lớp 4 hay nhất mà WElearn đã tổng hợp lại giúp bạn có thể tham khảo và học tốt môn Ngữ Văn hơn. 


Nội dung bài viết1. Cấu trúc của bài viết thư chuẩn tập làm văn lớp 42. Dàn ý đại cương bài viết thư thăm bạn lớp 43. Dàn ý chi tiết bài viết thư thăm bạn lớp 44. Bài văn mẫu viết thư thăm bạn lớp 4

1. Cấu trúc của bài viết thư chuẩn tập làm văn lớp 4

Một bức thư thường có ba phần:

1.1. Phần đầu thư:

Địa điểm và thời gian viết thư.

M: Hà Nội, ngày….tháng…năm…Thành phố Hồ Chí Minh, ngày… tháng…năm
Cần Thơ, ngày…. tháng…. năm

*
*
Viết thư cho bạn thân


Thanh ơi, bạn dạo này thế nào? Bạn học vẫn tốt chứ? Bố mẹ bạn bây giờ có bận việc không? Bé Linh chắc đã học lớp 1 rồi nhỉ? Khi trái gió giở giời, bà bạn còn đau lưng nữa không? Trường bạn năm nay có gì thay đổi không? Lớp bạn chắc nhiều bạn học giỏi lắm nhỉ? Bạn có tham dự thi Violympic trên mạng không? Thanh ơi, bây giờ mình xin kể về tình hình học tập của mình vừa qua. Năm nay, chữ mình viết tiến bộ hơn rồi đấy. Từ đầu đến giờ, mình nhiều điểm tốt rồi. Mình thích học môn Toán nhất vì môn học này giúp mình có suy luận sáng tạo. Lớp mình được học máy chiếu thích lắm Thanh ạ.

Buổi học nào, chúng mình cũng được chơi trò chơi, có những tiết học lí thú. À, mình quên, trường mình có cô hiệu trưởng mới. Cô ấy còn trẻ và hiền lắm. Cô còn cho xây rất nhiều phòng học đẹp. Cả lớp mình được tham dự thi Violympic nữa đấy. Mình đã qua vòng 4 rồi Thanh ạ.

Thanh ơi, mình và bạn hứa với nhau xem ai đứng đầu lớp nhé. Thanh có kinh nghiệm gì về viết văn hay không, Thanh giúp cho mình với vì môn học này mình học chưa tốt lắm. Thôi, thư mình viết đã dài, mình xin dừng bút tại đây. Cuối thư mình chúc bạn chăm ngoan học giỏi. Mình tin rằng cuối năm Thanh sẽ có được thành tích học tập tốt nhất.

Mình rất tự hào vì có người bạn như Thanh. À, Thanh nhớ viết thư cho mình nhé. Mình chờ thư Thanh.

Bạn thân của Thanh.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả Cách Viết Thư Thăm Bạn Lớp 4 Xúc Động Nhất. Hy vọng những kiến thức mà Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ có thể giúp các bạn tham khảo và cải thiện môn ngữ văn của bạn tốt hơn.

Xem thêm: Những kiểu tóc đẹp cho khuôn mặt dài nữ giúp che khuyết điểm và tôn vẻ đẹp


? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.