Sau gần 400 năm, kể từ khi đại thi hào William Shakespeare tự hỏi rằng: “Tình yêu là gì?", các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm hiểu nhiều biểu hiện ở não bộ để phần nào có lời giải đáp cho câu hỏi này.

Bạn đang xem: Tình yêu là thứ tình cảm xuất phát từ 2 phía


Quan điểm của chúng ta luôn cho rằng tình yêu là điều sâu sắc nằm ở con tim, nhưng một nghiên cứu đã cho thấy tình yêu thật sự là một dạng cảm xúc phức tạp được hình thành từ 12 khu vực khác nhau trong não bộ. Đó chính là mạng lưới hoạt động của tình yêu.


Vùng não thuận sẽ khiến cho việc định dạng, nhận thức, lý luận và phán xét của mỗi chúng ta khác nhau. Khu vực này cũng ảnh hưởng đến lý do tại sao trong mắt ta chỉ hoàn toàn thấy hình bóng của một người và bỏ qua những đối tượng khác, hoặc phán đoán được hay không ý định, tình cảm của đối phương dành cho mình.


Khi yêu, não có những vùng sáng riêng biệt nhằm kích hoạt cảm xúc và hành vi của chúng ta (Ảnh: Internet)


Trung tâm não bộ nằm ở trạm tiếp âm, có vùng đồi thị và một lượng chất xám lớn của não. Nơi đây là khu vực tiếp nhận chính các thông tin về cảm giác và gửi phản ứng vận động, nó có vai trò quan trọng trong chức năng vận động, ý thức và mức độ tỉnh táo của con người. Vì thế nó được xem là trung tâm hoạt động của "mạng lưới" tình yêu.


Sâu bên trong não bộ là tập hợp các cấu trúc nằm xung quanh một hệ thống chịu trách nhiệm việc phản ứng về cảm xúc của con người. Khu vực này có vai trò giúp ta cảm thấy gì, như thế nào, mong đợi điều gì… về những ký ức tốt đẹp lẫn tồi tệ. Nơi đây chứa rất nhiều chất dopamine, một loại hormone trong cơ thể giúp kích thích nhịp tim và đẩy nhanh việc lưu thông máu.


Các nhà thần kinh học đang nghiên cứu não bộ để có thể hiểu hơn về cách hoạt động trong tình yêu nhằm cung cấp cho các bác sĩ, nhà tâm ly học những phương pháp trị liệu, điều trị mới hoặc thuốc chữa bệnh cho những bệnh nhân bị rối loạn liên quan đến các mối quan hệ, bị ám ảnh tình yêu, kẻ thất tình, lãnh cảm với tình yêu hoặc luôn thấy cô đơn.


Có đấy. Trong một thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, chẩn đoán hình ảnh trong não bộ về sự đam mê trong tình yêu (giữa những người yêu nhau), tình cảm bạn bè, tình mẫu tử và tình yêu đơn phương. Các nghiên cứu cho thấy những dạng tình yêu khác nhau sẽ có các vùng não khác nhau được kích hoạt. Ví dụ với người yêu say mê, điên cuồng thì vùng não liên quan đến việc hưởng thụ, khát vọng và hưng phấn luôn được kích động.


“Tình yêu lãng mạn là một trong những chất gây nghiện nhất thế giới” – nhà nhân chủng học – sinh học Helen Fisher chia sẻ. Việc rơi vào tình yêu của vị thần Cupid sẽ có 3 giai đoạn: thu hút từ bề ngoài, thu hút từ tính cách, sự kết nối tự nhiên trong cảm xúc. Các chất hóa học khác nhau trong não bộ có thể khiến bạn có những trạng thái tuyệt vời hoặc tồi tệ từ chàng/ nàng ở mỗi giai đoạn. Ví dụ như bạn sẽ thèm ăn, lo lắng, muốn được chú tâm hoặc hay gây sự. Dưới đây là các loại hormone trong não góp phần tham gia tạo cảm xúc và phản ứng của bạn khi tình yêu xuất hiện.


1. Dopamine:
Giúp kiểm soát trung tâm khoái cảm của não và điểu chỉnh việc chúng ta đáp lại cảm xúc như thế nào. Dopamine chịu trách nhiệm chi cảm giác hưng phấn, tương tự như bạn dùng chất gây nghiện vậy.


2. Noradrenaline:
Giúp điều khiển cảm xúc và nỗi căng thẳng. Nó có thể khiến bạn tim đập nhanh và tay đổ mồ hôi khi quá hồ hộp, lo lắng.


3. Serotonin:
Ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tâm trạng và cả những cơn đau. Khi chuyện tình cảm của bạn trở nên tồi tệ, hormone này sẽ được kích hoạt và khiến bạn có thể bị ám ảnh về người yêu hay mất cảm giác ngon miệng khi dùng bữa.


4. Oxytocin:
Là loại “hormone tình yêu” có liên quan đến sức thu hút, hành vi tình dục và sự kết nối cảm xúc. Mức độ của oxytocin sẽ tăng lên khi bạn hôn, âu yếm nhau, và hormone này cũng góp mặt trong quá trình quan hệ tình dục, thậm chí là lúc sinh con và cho con bú.


5. Vasopressin:
Là hormone được tin rằng có khả năng tăng sự gắn kết. Các nghiên cứu về tính “trăng hoa” của giống đực chuột đồng (Meadow Vole) tiết lộ rằng khi thêm vào chất vasopressin, nó sẽ trở thành một người bạn đời hoàn toàn chung thủy.

Tình yêu thật diệu kỳ, ai cũng phải thừa nhận điều đó. Người ta có thể ngay lập tức yêu từ cái nhìn đầu tiên, bởi ánh mắt không bao giờ biết nói dối. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, liệu đồ ăn có khiến chúng ta yêu nhau ngay từ miếng đầu tiên?


*

Tiếng sét ái tình có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ trường hợp nào. Ngay cả khi ngồi giữa một bàn đầy thức ăn ngon, bạn cũng có thể tìm được nửa kia của mình. Những tâm hồn đồng điệu trong ăn uống sẽ tự hòa quyện vào nhau giữa mùi vị của những món ăn đầy hấp dẫn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Chuột Máy Tính ), Cấu Tạo, Tác Dụng Của Chuột Máy Tính


*

Công nhận con đường ngắn nhất để đến được tình yêu là thông qua dạ dày!


*

*

*

Bạn đã tìm được tình yêu từ miếng đầu tiên chưa?


Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20232022202120202019 Xem

trụ sở hà nội

Tầng 21, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, p. Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.Điện thoại: 024 7309 5555, máy lẻ 370.

xem bản đồ

trụ sở tp.hồ chí minh

Tầng 4 Tòa nhà 123, 123 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp. HCMĐiện thoại: 028. 7307 7979

xem bản đồ

Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2215/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 10 tháng 4 năm 2019