Vì sao mọi người có thói quen quay lại với người cũ dù họ từng làm mình tổn thương? Câu trả lời không hề đơn giản, có nhiều lý do dẫn đến "quyết định đau thương" đó.

Bạn đang xem: Tình cũ không rủ cũng tới

Đôi khi chúng ta quyết định cho người cũ một cơ hội thứ hai, với hỵ vọng mọi thứ lần này sẽ khác. Có thể vì cảm thấy cô đơn nên chúng ta cố tình lờ đi những cảm xúc tiêu cực, hoặc đơn giản con người ta thường trở nên mù quáng và mất lý trí trong tình yêu.

Shelby Sells là một nhà tâm lý học, một chuyên gia nghiên cứu các mối quan hệ tình cảm. Trên Bright Side, bà đã cho biết có nhiều lý do khiến khiến chúng ta quyết định quay lại với người cũ. Đa phần những quyết định này bị ảnh hưởng bởi tiềm thức của con người.;

Quay lại với người cũ là điều dễ làm và cho ta cảm giác quen thuộc

*

Phải nói rằng, trở lại với người cũ là việc ... dễ nhất. Bởi vì, họ hiểu rõ những thói quen hay thậm chí là những sai lầm của bạn, biết rõ bạn yêu thích món ăn hay đồ uống gì. Hơn nữa, phải chăng những gì đã trở nên quen thuộc thì thường sẽ dễ dàng tìm về hơn?

Chuyên gia Sells cho biết, chúng ta thường đã quen với nỗi đau mà người ấy gây ra cho mình. Bởi vậy, cũng không còn nhiều điều sốc hay đáng sợ chờ đợi chúng ta ở phía trước. Chúng ta chấp nhận bản thân bị tổn thương bởi mình đã quen với điều đó.

Con người không thể chịu được nỗi cô đơn

*

Chia tay một người không hề dễ dàng. Bỗng nhiên, bạn mất đi một người luôn bên mình chia bùi sẻ ngọt. Và rồi bạn nhận ra bạn chỉ còn lại một mình. Bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại chia tay, nhớ tất cả những kỷ niệm hạnh phúc hai người từng có, chối bỏ những điều tồi tệ cũng như quên mất lý do vì sao lại mình chia tay.

Shelby cũng nói thêm, mọi người thường sợ hãi trước viễn cảnh chỉ còn lại một mình hay việc bắt đầu một mối quan hệ mới. Vì vậy, họ nghĩ việc quay lại với người đã từng làm mình tổn thương còn tốt hơn phải trở nên cô đơn một mình.

Bạn đang trải qua một "cơn bão" cảm xúc tồi tệ nhất

*

Những cuộc chia tay luôn khiến con người ta đau khổ và mang đến bầu không khí bi thảm. Những dư âm đó thường ở lại rất lâu cho đến khi chúng ta quên được người cũ. Hoặc tệ hơn là khi chúng ta quyết định chấm dứt sự đau khổ ấy bằng cách quay về bên người ấy nếu họ chấp nhận.

Chuyên gia Sells cho rằng khi con người đã có một khoảng thời gian và không gian cách xa người cũ rồi, họ sẽ bắt đầu nhớ về những kỷ niệm đẹp và chối bỏ những kỷ niệm xấu. Theo bà, trong tiềm thức, chúng ta thường vô hình chung xóa bỏ những ký ức tiêu cực để bảo vệ bản thân khỏi việc lặp lại vết thương lòng.

Chúng ta hy vọng họ sẽ thay đổi

*

Câu nói "khi yêu con người thường mù quáng" quả không sai. Đôi khi chúng ta quên đi những giá trị của bản thân và mang hy vọng hão huyền rằng người ấy sẽ thay đổi vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Ta thường cho người cũ thêm cơ hội và tin rằng họ sẽ thay đổi những hành vi không tốt. Mặc dù sâu thẳm ta hiểu rằng điều đó rất khó xảy ra, nhưng lúc này cảm xúc thường sẽ chiến thắng lý trí. Thực tế cho thấy con người thường rất khó có thể thay đổi bản tính của mình.

Bạn đã bao giờ ở trong một mối quan hệ độc hại chưa? Bạn có nghĩ người từng làm mình tổn thương xứng đáng một cơ hội thứ hai và họ có thể thay đổi vì bạn?

Đi dự đám cưới gặp người yêu cũ, anh ta mỉa mai sốc

Mời người yêu cũ đi dự đám cưới, chàng trai nhận cái kết không ngờ


“Tình cũ, rũ không được”. “Tình cũ không rủ cũng tới”. Hai câu ngạn ngữ nói trên nghiêng về đàn bà và đó là nguy cơ thực sự của tình yêu.


Đàn bà ôm ấp quá lâu kỷ niệm về người tình cũ, nhất là những kỷ niệm ngọt ngào và lãng mạn. Khi cuộc sống hiện tại có chút trục trặc là họ lại hoài nhớ những kỷ niệm đó. "Con cá mất là con cá to" và lúc ấy chỉ cần một cuộc điện thoại, thậm chí chỉ một tin nhắn là đủ để họ nhảy sang ao, đầm khác để gặp lại "con cá ngày xưa".

Hòa vô tình gặp lại Hiếu ở công trường xây dựng gần cổng trường con trai cô đang học. Hiếu là chỉ huy trưởng công trình ở đó. Mặc dù cuộc gặp gỡ ngắn ngủi chỉ diễn ra trong vài phút, mặc dù đứng cách xa một cánh tay với nhưng Hòa vẫn ngửi thấy mùi mồ hôi quen thuộc của "người cũ", vẫn tưởng tượng ra khuôn ngực vạm vỡ, cánh tay rắn giỏi mỗi khi ôm ghì cô trong vòng tay.

Hiếu hỏi Hòa: "Em hạnh phúc không?" Hòa không nói gì, mặt hơi cúi xuống, khuôn miệng hơi nhếch cười chua chát. Chỉ cần cử chỉ ấy thôi, Hiếu đã phần nào hiểu được cuộc sống hiện tại của Hòa.

Ngay tối hôm ấy, Hiếu nhắn tin cho Hòa. Trước khi nói lời tạm biệt, Hiếu còn cài cắm câu thăm dò: "Thôi em vào ngủ đi không ông xã lại chờ". "Không. Giờ này anh ấy đã về đâu. Ngày nào cũng như ngày nào. Về đến nhà là say khướt".


*

Những gã đàn ông tham lam rất biết lợi dụng tâm lý "tình cũ không rủ cũng tới" của đàn bà. Có thể lúc này anh ta không còn yêu người đàn bà cũ nữa nhưng cũng vẫn muốn tìm lại "cảm giác xưa cũ" xem như thế nào. Phải là người thật sự có văn hóa và bản lĩnh mới biết sống không lợi dụng người khác. Hiếu không phải là người bản lĩnh lại tham lam nên Hòa không thể không vướng vào lưới "tình cũ" và "cháy" hết mình với người đàn ông một thời của mình mà quên cả gia đình hiện tại.

Đem tình yêu so sánh với đời sống vợ chồng là một sự so sánh khập khiễng. Tình yêu nhiều mộng mơ hơn hiện thực, còn cuộc sống vợ chồng thì hiện thực hơn mơ mộng. Tình yêu được ví như rượu vang còn vợ chồng thì như nước lọc. Mà đàn bà lại hay so sánh kiểu khập khiễng thế.

Khi nghe "tình cũ" ca lại bài ca tình yêu mùi mẫn, lẽ ra đàn bà có thể hỏi: "Anh yêu em thế sao ngày xưa không cưới em?", song đàn bà không nghĩ ra được câu hỏi đó vì tư duy của họ không phải là thứ tư duy logic kiểu như đàn ông. Đàn bà sống duy tình, chỉ cần được yêu thôi, thế là đủ rồi. Còn đàn ông lại nghĩ khác. Tình yêu sống trong trái tim nhưng không thể sống bằng hai trái tim mà còn cần phải có gì đó đảm bảo cho hai trái tim tồn tại. Đó là cách tư duy logic của đàn ông.

Riêng cách tư duy của hai giới đã khác nhau rồi, do đó sự trục trặc trong đời sống vợ chồng là chuyện khó tránh. Song nếu đời sống vợ chồng cứ có trục trặc, đàn bà lại ôm ấp những kỷ niệm xưa cũ thì thật sự nguy hiểm.

Đàn ông tất thảy đều ích kỷ trong tình yêu. Họ sẽ vô cùng đau khổ và ghen tuông khi biết rằng người đàn bà của mình đang ôm ấp kỷ niệm xưa cũ. Đàn ông rất tinh và nhạy cảm. Chỉ cần nhìn vào ánh mắt và thái độ nghe điện thoại của vợ là người đàn ông biết ai gọi điện tới và họ nói gì.

Xem thêm: Kem thuốc bắc trị mụn an toàn được tin dùng nhiều nhất, kem thuốc bắc trị mụn an toàn được tin dùng

Nếu họ biết được ánh mắt long lanh của vợ khi nghe điện thoại của "tình cũ" thì sẽ có hai tình huống: Hoặc là sẽ ghen tuông ầm ĩ, ngăn cấm, yêu cầu vợ chặn số điện thoại của "tình cũ", hoặc là sẽ im lặng để tỏ ra mình cao thượng. Tuy vậy, dù ở tình huống nào thì trái tim đàn ông cũng đang rỉ máu, trừ trường hợp anh ta không yêu vợ.