Tham vấn y khoa: bác bỏ sĩ Nguyễn Thường hanh khô · y khoa nội - Nội bao quát · khám đa khoa Đa Khoa tỉnh Bắc Ninh


*


Liều dùng của thuốc dựa vào vào chứng trạng nhiễm khuẩn, dạng thuốc, nồng độ với vùng nhiễm khuẩn. Thuốc dùng chủ yếu ở bên cạnh da với 1 lần vào ngày.

Bạn đang xem: Thuốc sát trùng vết thương povidine


Với vệt thương, bạn bôi trực tiếp dung dịch lên da hoặc rửa vết thương bằng Povidine pha loãng 1 tháng 5 thuốc cùng với nước hay hỗn hợp nước muối sinh lý (Na
Cl 0,9%).


Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh: bạn bôi dung dịch thuốc gần kề trùng Povidine từ trên đầu xuống chân cuống rốn và 3cm da bụng quanh cuống rốn. Bạn chờ rốn thật khô với đắp gạc mỏng dính vô trùng lên, tiếp đến dùng băng phông băng lại. Vệ sinh tay: chúng ta dùng 3ml hỗn hợp nguyên chất 1 phút trước khi thao tác Tiệt khuẩn nhằm phẫu thuật: các bạn bôi dung dịch liền kề khuẩn Povidine nguyên hóa học vào lòng bàn tay trong 5 phút. Sau đó, chúng ta rửa bằng nước vẫn khử khuẩn. Trước khi tiêm hoặc phẫu thuật: bạn bôi thuốc trước 1 phút với domain authority ít tuyến buồn phiền nhờn. Đối cùng với da những tuyến buồn bực nhờn, bạn cần bôi trước 10 phút và bảo vệ luôn luôn giữ da ẩm. Trong mẹ khoa: thoa dung dịch Povidine phụ khoa nguyên chất trong và xung quanh âm đạo. Bạn bơm, thụt 30ml dung dịch trong 1l nước ấm. Đối với người lớn và người cao tuổi, buổi tối trước khi đi ngủ, các bạn đặt sâu vào âm hộ một viên thuốc 0,2g liên tục trong vòng 14 ngày. Hoàn toàn có thể làm độ ẩm viên thuốc trước lúc đặt để thuốc khuếch tán giỏi và không khiến kích ứng trên chỗ. Tẩy uế dụng cụ: chúng ta pha loãng thuốc sát trùng Povidine cùng với nước không bẩn theo xác suất 1/10, ngâm giải pháp trong 30 phút, vớt pháp luật ra cọ lại bởi nước sạch cùng lau khô lấy tiệt trùng.

Nếu có băng vệt thương, bạn nên thay gạc mỗi ngày hoặc biện pháp ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình dùng dung dịch Povidin, hãy xem thêm ý kiến bác bỏ sĩ.


Tác dụng phụ

Thuốc Povidine gồm những công dụng phụ nào?

Sử dụng thuốc rất nhiều có thể ảnh hưởng tuyến giáp, gây kích ứng da, hiếm chạm mặt hơn là dị ứng da. Nếu như khách hàng có bất cứ dấu hiệu phi lý nào, hãy đến chạm chán bác sĩ ngay.


Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Povidine, các bạn nên lưu ý gì?

Thuốc chống chỉ định cho những trường phù hợp sau:


không thích hợp với iot đàn bà mang bầu hoặc đã cho bé bú Trẻ bên dưới 2 tuổi

Bạn nên phân biệt rõ dạng thuốc bản thân đang dùng (dùng ngoài, súc mồm hoặc dùng ở âm đạo).


Đối cùng với thuốc sử dụng ngoài, bạn tránh dùng thuốc trong thời gian dài trên vùng domain authority rộng. Thuốc này chỉ dùng để bôi, vì vậy bạn ko được uống hoặc để bám dính mắt.


Đối cùng với thuốc đặt âm đạo, nếu gồm ý định sở hữu thai, bạn tránh việc dùng thuốc này do nó sẽ diệt không còn tinh trùng.


Bạn không được kết hợp thuốc này với các thuốc gần kề khuẩn chứa thủy ngân, bội bạc vì sẽ khởi tạo phức chất iot thủy ngân, iot bạc tình gây hủy diệt da (trừ oxy già).


Tương tác thuốc

Thuốc giáp trùng Povidine hoàn toàn có thể tương tác với đông đảo thuốc nào?

*


Thuốc hoàn toàn có thể tương tác với một số trong những loại thuốc duy nhất định. Chúng ta tránh sử dụng Povidine thuộc lúc với tương đối nhiều loại thuốc liền kề trùng khác. Cạnh bên đó, bạn cũng cần được tránh dùng loại thuốc sát trùng này với dung dịch, xà phòng hoặc dung dịch mỡ bao gồm chứa thủy ngân.


Tốt nhất, chúng ta nên xem thêm ý kiến bác sĩ và mang đến họ biết mọi thuốc bạn đang dùng, bao hàm cả vitamin và thực phẩm chức năng.


Bảo quản

Bạn nên bảo vệ thuốc cạnh bên trùng Povidine như vậy nào?

Bạn nên bảo quản thuốc nghỉ ngơi nhiệt độ không thực sự 30ºC, nơi thoáng mát và né ánh sáng, đóng góp nắp ngay sau thời điểm dùng. Chúng ta chỉ cần sử dụng thuốc 2 tháng sau thời điểm mở nắp.


Tùy theo loại, hạn dùng của thuốc Povidin hoàn toàn có thể từ 24 tháng mang lại 3 năm. Vì đó, chúng ta cần chăm chú xem kỹ hạn sử dụng trước lúc dùng. Không sử dụng thuốc đã trở nên màu, bao bì bị thủng hoặc bong nhãn.


Miễn trừ trách nhiệm

Các nội dung bài viết của Hello Bacsi chỉ có đặc thù tham khảo, không thay thế cho vấn đề chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


*

Nguồn tham khảo


Povidine https://drugbank.vn/tim-kiem?search=povidine&entity=ten

Thuốc Povidine (povidon iod) có tính năng sát khuẩn, dùng để sát trùng lốt thương ở domain authority hoặc khử trùng chế độ tùy nồng độ. Vậy thuốc Povidine (povidon iod) được dùng ra làm sao và cần xem xét gì khi sử dụng? Hãy cùng khám phá những thông tin quan trọng về thuốc thông qua nội dung bài viết sau của dược sĩ trằn Vân Thy. 

Thành phần hoạt hóa học của thuốc: povidon iod.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Betadine Antiseptic Solution, PVP – Iodine 10%, Iodine, Povidon 10%, Povidon iod 10%, Povidone Iodine 10%, Wokadine 10%.


Nội dung bài bác viết


1. Povidine (povidon iod) là dung dịch gì?

Thuốc Povidine đựng hoạt chất là povidon iod. Povidon iod là một tinh vi hữu cơ đựng 9 – 12% iod. Hỗn hợp povidon-iod phóng thích dần dần và liên tục iod từ bỏ do, dùng làm chất gần cạnh khuẩn, tẩy rửa.

Povidine chức năng diệt vi trùng gram dương cùng gram âm, quan trọng đặc biệt với các loại gây nhiễm trùng domain authority như Staphylococcus, Streptococcus, E.coli, Proteus, p aeruginosa. Thuốc cũng diệt được vi nấm, vô cùng vi, đối kháng bào với nấm men.

Thuốc Povidine có các dạng sản xuất và dạng trình bày như sau:

Dạng hỗn hợp với các loại nồng độ:

4% (90 ml, 500 ml, 800 ml).10% (8 ml, 20 ml, 90 ml, 500 ml, 2 lít, 5 lít).5%: nhiều loại sát trùng cuốn rốn trẻ em sơ sinh (8ml, 20ml); một số loại dùng cho mắt (20ml).

Dạng gạc đắp vệt thương 10%: 7×7 centimet (1,5 g thuốc), 10×10 centimet (3 g thuốc).

2. Hướng dẫn và chỉ định thuốc Povidine (povidon iod)

Dung dịch nồng độ 4%:

Rửa với khử trùng da, niêm mạc lành hay vết thương lan truyền bẩn. Rửa với tẩy uế pháp luật phẫu thuật trước lúc khử trùng.

Dung dịch nồng độ 10%:

Sát trùng da trước lúc phẫu thuật.Khử trùng dụng cụ trước lúc tiệt trùng.
*
Povidine (povidon iod) 10%

Dung dịch nồng độ 5%:

Loại gần kề trùng cuốn rốn: tiếp giáp trùng cuốn rốn trẻ em sơ sinh
Loại sử dụng cho mắt: gần kề trùng xung quanh mắt cùng kết mạc trước lúc phẫu thuật mắt.

Gạc đắp vệt thương 10%: thuốc gần kề trùng dùng cho các vết thương, vết rộp nông cùng ít rộng, và điều trị một trong những bệnh về da.

3. Phía dẫn áp dụng thuốc Povidine (povidon iod)

3.1. Hỗn hợp nồng độ 4%

Dùng nguyên hóa học để rửa tay và khử trùng da, hoặc pha loãng 1/3 để:

Rửa dấu thương nhiễm dơ hoặc có rỉ nước.Tẩy uế mức sử dụng phẫu thuật trước lúc khử trùng, rửa lại bởi nước sạch.

3.2. Hỗn hợp nồng độ 10%

Dùng nguyên hóa học để để bôi lên da, hoặc pha loãng 1/5 với nước, hay hỗn hợp sinh lý (Nacl 0,9%) nhằm tưới rửa vệt thương.

*

3.3. Hỗn hợp nồng độ 5%

Loại sử dụng sát trùng cuốn rốn con trẻ sơ sinh:

Đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa lưng trên mặt phẳng vững kiên cố như bên trên giường.Cởi áo trẻ em sơ sinh nhằm lộ vùng rốn.Nhúng bông thấm nước vô trùng tốt tăm bông vô trùng vào Povidine 5% cùng xoa nhẹ cho Povidine 5% thấm vào toàn bộ phần của cuống rốn.Có thể cần sử dụng vài lần bông thấm nước vô trùng tuyệt tăm bông vô trùng tẩm Povidine 5% nhằm hoàn tất câu hỏi sát trùng này.Cuống rốn trẻ em giờ sẽ sạch. Mang áo lại đến trẻ và thải trừ bông đã cần sử dụng sát trùng.Bồi lên lốt thương 2 – 3 lần/ ngày.

Loại cần sử dụng cho mắt:

Dùng trong phẫu thuật nhãn khoa, gần kề khuẩn vùng da quanh mắt, kết mạc và túi thuộc kết mạc vào nhãn khoa.

Bôi lên domain authority vùng quanh mắt.Tưới lên kết mạc với túi thuộc kết mạc bằng bơm tiêm không có kim.Để tiếp xúc 2 phút.Rửa lại các lần bởi bơm tiêm với dung dịch Natri clorid 0.9% cho đến khi mất màu sắc Povidine.

3.4. Gạc đắp lốt thương 10%

Mở gói bọc bên ngoài.Đắp miếng gạc tẩm dung dịch lên vệt thương, gỡ bỏ lớp nylon.Che thêm bằng miếng gạc mỏng dính hoặc bông hút nước, băng lại.Đắp vết thương 1 lần/ ngày hoặc 1 lần/ 2 ngày.Gạc Povidine tạo ra một lớp thuốc mổ tan vào nước phủ lên vết thương, có thể dùng nước sạch nhằm rửa trôi hết lớp dung dịch mỡ này.
*
Povidine (povidon iod) đắp vết thương

4. Chống chỉ định của thuốc Povidine (povidon iod)

Dung dịch nồng độ 4% và 10%, gạc đắp 10% chống hướng đẫn với:

Dị ứng cùng với iod.Dùng thường xuyên ở người bệnh có xôn xao tuyến gần kề (đặc biệt bướu giáp nhân coloid, bướu gần cạnh lưu hành với viêm tuyển giáp Hashimoto), thời kì với thai với cho nhỏ bú.Thủng màng nhĩ hoặc bôi trực tiếp lên màng não với khoang bị tổn thương nặng.Trẻ bên dưới 2 tuổi, duy nhất là trẻ con đẻ thiếu tháng, con trẻ sơ sinh, trẻ con đẻ ra có khối lượng dưới 1,5 kilogam (vì hoàn toàn có thể gây nhược giáp).

Dung dịch dùng sát trùng cuốn rốn trẻ con sơ sinh 5% không được dùng khi dị ứng với iod.

Dung dịch cần sử dụng cho đôi mắt 5% chống chỉ định và hướng dẫn khi:

Dị ứng với iod.Trẻ sơ sinh (0-1 tháng).Tiêm thuốc vào nội nhãn.

5. Chú ý khi dùng thuốc Povidine (povidon iod)

Dung dịch nồng độ 4%, nồng độ 10%, dạng gạc đắp lốt thương 10%: yêu cầu thận trọng khi sử dụng thường xuyên trên dấu thương so với người có tiền sử suy thận hay tín đồ đang điều trị bằng lithi.Dung dịch cạnh bên trùng cuốn rốn trẻ em sơ sinh 5%: tránh dùng thuốc trên vùng da rộng và lập lại những lần. Tránh dùng thuốc vào mắt.Dung dịch sử dụng cho đôi mắt 5%: Povidine 5% chỉ nói riêng để ngay cạnh trùng mặt phẳng kết mạc. Thực hiện thận trọng so với trẻ em bên dưới 30 mon tuổi. Không buộc phải dùng cố kỉnh thuốc nhỏ tuổi mắt.
*
Povidine (povidon iod) 5%

6. Chức năng không ước muốn của dung dịch Povidine (povidon iod)

Đối với dung dịch nồng độ 4% cùng 10%, gạc đắp lốt thương 10%:

Dùng các chế phẩm này lâu ngày hoàn toàn có thể gây dị ứng hoặc thảng hoặc hơn khiến phần ứng dị ứng da
Dùng lặp lại với vệt thương rộng hoặc vết bỏng nặng, có thể gây phản nghịch ứng toàn thân.

Đối cùng với dung dịch tiếp giáp trùng cuốn rốn con trẻ sơ sinh 5%: dùng chế phẩm thọ ngày hoàn toàn có thể gây kích ứng hoặc thi thoảng hơn khiến phản ứng không thích hợp da.

Đối với dung dịch dùng cho mắt 5%:

Dị ứng vói iod.Nhuộm đá quý vùng kết mạc mắt.

Thông báo cho bác bỏ sĩ những tác dụng không mong muốn gặp gỡ phải khi sử dụng thuốc.

7. Shop thuốc khi dùng Povidine (povidon iod)

Đối với hỗn hợp nồng độ 10% cùng gạc đắp vết thương 10%:

Tác dụng phòng khuẩn bị giảm khi có kiềm và protein. Xà phòng không làm mất đi tác dụng.Dùng bình thường với các hợp chất thuỷ ngân có thể gây ăn uống da.Thuốc bị mất tác dụng với natri thiosuifat, ánh sáng mặt trời, ánh sáng cao, và các thuốc sát khuẩn khác.Có thể ngăn trở test thăm dò tính năng tuyến giáp.

Đối với dung dịch nồng độ 4% và dung dịch liền kề trùng cuốn rốn trẻ con sơ sinh 5%: không dùng chung với chất tẩy cọ khác. Cần sử dụng cùng với hầu hết dẫn chất gồm chứa thủy ngân hoàn toàn có thể tạo thành hợp chất gồm tính làm mòn da.

Đối với dung dịch cần sử dụng cho mắt 5%: không cần sử dụng đồng thời với dung dịch nhãn khoa bao gồm chứa chất bảo quản là hợp hóa học thuỷ ngân.

8. Xử trí lúc quá liều Povidine (povidon iod)

Lượng iod quá thừa sẽ gây nên bướu giáp, nhược cạnh bên hoặc cường giáp.Dùng chế phẩm nhiều lần bên trên vùng da tổn thương rộng hoặc bỏng sẽ gây nên nhiều tác dụng không ao ước muốn, như vị kim loại; tăng huyết nước bọt, đau ngứa họng với miệng; đôi mắt bị kich ứng, sưng; nhức dạ dày, tiêu chây, nghẹt thở do phù phổi…Có thể nhiễm acid gửi hoá, tăng natri huyết với tổn yêu mến thận.

Xử trí: vào trường vừa lòng uống nhầm một lượng phệ povidon iod, có thể bị ngộ độc nghiêm trọng, bắt buộc điều trị tại đại lý y tế. Điều trị triệu triệu chứng và hỗ trợ, chú ý đặc biệt đến cân đối điện giải, tính năng thận và tuyến giáp.

9. Đối với đàn bà có thai và cho bé bú

Đối với hỗn hợp nồng độ 4% và 10%, gạc đắp lốt thương 10%:

Mặc dù chưa xuất hiện bằng bệnh về gian nguy nhưng iod qua được hàng rào nhau thai và bài tiết qua sữa. Tránh cần sử dụng thuốc trong thời hạn mang thai cùng cho nhỏ bú trừ khi tác dụng điều trị cao hơn nguy cơ gây hại mang đến sự cải tiến và phát triển và tác dụng của tuyến gần kề thai nhi.

Đối cùng với dung dịch ngay cạnh trùng cuốn rốn con trẻ sơ sinh 5%: không tồn tại nguy hại

*
Povidine (povidon iod) 5% đến trẻ em

Đối cùng với dung dịch dùng cho mắt 5%: không thực hiện 6 tháng cuối của thời kỳ sở hữu thai hoặc đàn bà có thai.

10. Cách bảo quản thuốc Povidine (povidon iod)

Bảo quản thuốc sống nhiệt độ không thực sự 30 độ C. Đóng nắp ngay sau khi sử dụng và chỉ sử dụng trong 15 ngày sau khi mở nắp so với chế phẩm thuốc sử dụng cho mắt, và 2 tháng sau thời điểm mở nắp so với các chế tác sinh học dung dịch còn lại.

Thuốc Povidine (povidon iod) là thuốc có tính liền kề khuẩn. Trên đó là những thông tin tìm hiểu thêm từ You
Med về thuốc Povidine (povidon iod). Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy tương tác với chưng sĩ tốt dược sĩ nhằm được support cụ thể.

Xem thêm: Bàn để máy tính nhỏ gọn có ngăn kéo và kệ blv009, tổng hợp hơn 90 bàn vi tính nhỏ gọn siêu hot


trang tin tức y tế You
Med chỉ sử dụng những nguồn tham khảo có độ uy tín cao, những tổ chức y dược, học thuật thiết yếu thống, tài liệu từ các cơ quan cơ quan chỉ đạo của chính phủ để cung ứng các thông tin trong bài viết của bọn chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi bảo đảm an toàn nội dung luôn luôn chính xác, khác nhau và tin cậy.