Thời buổi vật giá leo thang, hóa đơn tiền điện hàng tháng có thể làm cho chúng ta đau đầu. Thế thì tìm cách làm cho công tơ điện chạy chậm hơn để tiết kiệm có nên không nhỉ? Đọc bài viết dưới đây bạn sẽ biết được nhiều cách để giảm hóa đơn tiền điện hơn là tìm cách làm công tơ điện quay chậm, mời anh em cùng xem nhé:

Cấu tạo hoạt động của công tơ điện

Phần lớn các gia đình hiện nay đều sử dụng công tơ điện điện tử bao gồm các cấu tạo chung như sau:

*

Cuộn dây đồng: được lắp song song với trị tải điện trong công tơ điện
Đĩa nhôm: đĩa tự quay trong từ trường được lắp tỳ vào trụ phía trên cuộn dây.Hộp số: gắn liền kề với đĩa nhôm để hiển thị số vòng quay của đĩa
Nam châm vĩnh cửu: đảm nhiệm vai trò tạo ra các momen khi cuộn dây hoạt động.

Bạn đang xem: Thiết bị làm chậm đồng hồ điện

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện

Nguyên lý hoạt động cơ bản của công tơ điện là cảm ứng điện từ. Khi đĩa nhôm được tự xoay giữa hai nam châm và cắt từ thông giữa hai nam châm.

*

Do đó 2 dòng điện xoáy được tạo ra trong đĩa, momen truyền động trên đĩa được tạo ra do tương tác của hai từ thông cảm ứng từ đây làm nhảy trực số.

05 cách làm công tơ điện quay chậm

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động của công tơ điện thì nguyên tắc là công tơ điện quay chậm chính là làm sao cho tốc độ của đĩa quay chậm lại. Anh em cùng xem cách làm dưới đây nhé:

#1 Chỉnh ốc vít bên dưới đĩa từ công tơ

Nhìn phía dưới đĩa từ có một con ốc vít, hãy vặn cho ốc vít vào gần với nam châm hơn thì đồng hồ sẽ quay chậm lại.

*

Lưu ý: Cách này rất dễ bị phát hiện vì nắp đồng hồ đã được mở ra và kịp chì cũng phải tháo ra vì thế hãy làm thật khéo léo và vặn vừa đủ không quá nhiều.

#2 Chỉnh khoảng cách của nam châm

Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách của nam châm với đĩa từ cho nó nằm xa nhau thì đồng hồ sẽ quay chậm lại.

*

Cách này bạn phải tháo hộp đồng hồ ra thì mới điều chỉnh được, mà một khi đã tháo ra thì các anh điện lực nhìn sơ qua cũng phát hiện ngay. Hãy thật khéo léo nếu bạn chọn cách này nhé.

#3 Cách dành cho người có kiến thức vật lý

Nếu là người có kiến thức về vật lý bạn sẽ hiểu cách làm này và thực hiện nó rất dễ dàng.

Dùng một cánh quạt có gắn động cơ đặt ở nơi cao nhất trong nhà. Tận dụng sức gió để cánh quạt quay và phát điện. Tất nhiên dòng điện này không được ổn định, vì thế bạn cần làm thêm 1 mạch chỉnh lưu để có dòng điện một chiều giữ lại vào ắc quy.

*

Kế tiếp, lắp một mạch chỉnh lưu để chuyển dòng điện một chiều vừa tạo ra thành dòng xoay chiều có tần số khoảng 50HZ rồi đấu vào phía sau đồng hồ điện để nó hoạt động ngược. Công tơ điện có thể quay về số điện của tháng trước nếu máy phát điện tự làm phía trên hoạt động đủ mạnh.

Lưu ý: Khi đấu vào công tơ điện hãy thật khéo léo để nhân viên kỹ thuật điện ko phát hiện.

#4 Dùng thiết bị tiết kiệm điện

Nếu bạn không giỏi kỹ thuật vật lý bạn có thể dùng thiết bị tiết kiệm điện để làm công tơ điện quay chậm lại.

*

Trên thị trường hiện có rất nhiều máy tiết kiệm điện, chỉ cần chịu chi một chút các thiết bị điện nhà bạn sẽ được kiểm soát lại công suất hoạt động từ đó giảm điện năng tiêu thụ đến hơn 40%. Cách này tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện về lâu dài.

#5 Dùng thỏi nam châm đặt trên đồng hồ điện

Dùng một thỏi nam châm vĩnh cửu khác đặt hẳn lên trên, trước hoặc sau mặt đồng hồ điện, tác dụng từ sẽ làm giảm tốc độ quay công tơ điện. Tuy nhiên phải chuẩn bị một thanh nam châm đủ to mới có tác dụng. Đây là cách làm công tơ điện quay chậm dễ nhất mà bạn nên thử.

*

Lưu ý: Vào những ngày nhân viên đi ghi số điện bạn phải nhanh lấy thanh nam châm ra

Vậy có nên làm công tơ điện quay chậm?

Công tơ điện là thiết bị ghi nhận đơn vị điện tiêu thụ bởi các thiết bị điện bạn đã sử dụng. Trên thực tế, các thiết bị dùng để giám sát lượng điện được sử dụng trong gia đình, của hàng hoặc tổ chức của bạn.

*

Nếu bạn phá vỡ niêm phong của đồng hồ điện, đó sẽ là một hành vi phạm pháp, lạm dụng tài sản của nhà nước. Vì vậy không nên làm công tơ điện quay chậm với bất kỳ hình thức nào, thay vào đó hãy tiết kiệm điện.

→ 09 cách tiết kiệm điện nên làm

Hãy tắt các thiết bị điện ngay khi không sử dụng
Dùng quạt trần thay vì máy quạt cá nhân hoặc điều hòa.Thay thế tất cả các bóng đèn của bạn bằng đèn LED.Tắt hoàn toàn các thiết bị điều hòa vào bạn ngày và mở cửa sổ để đón ánh sáng, không khí tự nhiên
Không nên sử dụng lại các thiết bị cũ hoặc thay thế nếu nó hoạt động không còn hiệu quả Đừng nên sử dụng điện khi không cần thiết Sử dụng các thiết bị điện công nghệ cao để tiết kiệm điện
Vòi nước mở nhỏ lại và dùng vòi sen khi tắm để tiết kiệm điện Hạn chế dùng điện vào giờ cao điểm

Phía trên là những mẹo điều chỉnh công tơ điện quay chậm mà anh em nên biết. Bài viết này chỉ mang tính chất gợi ý giúp mọi người hiểu hơn về cách thức hoạt động của công tơ điện nhà mình. Đây là con dao hai lưỡi hãy hiểu đúng và tận dụng đúng mục đích. Cuối cùng tiết kiệm điện vẫn là cách an toàn và hiệu quả nhất. Cám ơn anh em đã xem bài viết này.

Hiện nay giá bán điện sinh hoạt mỗi ngày một tăng khiến cho người dùng cảm thấy lo lắng, vì thế họ đã cố gắng tìm cách làm công tơ điện quay chậm để giảm tải tiền điện hàng tháng. Dưới đây là những kinh nghiệm được nhiều người áp dụng hiệu quả, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo


Nguyên tắc làm đồng hồ công tơ điện quay chậm

Khi thực hiện cách chỉnh đồng hồ quay chậm bạn phải hiều về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của thiết bị này để tránh những rủi ro có thể xảy ra

Nguyên lí hoạt động công tơ điện là dựa vào momen từ, được thông qua chức năng làm đĩa từ quay và nó sẻ đầy trục số

Chính vì thế để làm công tơ điện quay chậm thì các bạn cần phải tác động một trong hai bộ phận đó là từ thông và đĩa từ

Tác động vào từ thông

Để tác động đến từ thông thì cần phải sử dụng đến nam châm, bởi vì nguyên lí lực hút của nam châm sẻ tác động đến từ thông làm ảnh hưởng đến dao động công tơ điện.

Khi đó chúng triệt tiêu lẫn nhau hoặc làm rối loạn từ thông, đĩa từ sẻ bị làm chậm lại do không còn lực đẩy

Tác động vào đĩa từ

Đây là kĩ thuật cao hơn đòi hỏi bạn phải am hiểu về cấu tạo và nguyên lí hoạt động bên trong công tơ điện.

Để tác động lên đĩa từ thì bạn cần phải chỉnh con vít nằm bên trong gần sát với đĩa từ, việc xiếc chặc nó lại sẻ khiến đĩa quay chậm hơn rất nhiều.

Xem thêm: Ji eun jung tân trang nhan sắc, nhật ký làm đẹp của sao, các mỹ nhân hàn thay đổi ngỡ ngàng theo thời gian

*
*
*
*

Với thiết bị này nó sẻ làm giảm lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị lên đến 43% bằng việc điều tiết công suất hoạt động các thiết bị điện trong nhà

Cách này cực kì hiệu quả và an toàn, bạn chỉ cần cắm trực tiếp vào ổ điện phía sau công tơ điện là có thể giảm tải được lượng điện năng tiêu thụ

Tuy nhiên, một điều bạn cần biết về sản phẩm này là có quá nhiều bài đăng nói rằng thiết bị này không như quảng cáo, tất cả chỉ là lừa đảo cho nên điện nước Khánh Trung khuyến cáo bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua sản phẩm này

Chỉnh đồng hồ công tơ quay chậm có bị sao không ?

Các bạn lưu ý nhé, việc chỉnh đồng hồ công tơ điện quay chậm là hành vi “trộm cắp điện” của quốc gia nên có thể sẻ bị xử phạt theo mức độ

Theo khoản 9 Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP Phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với số lượng dưới 1.000k
Wh;Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với số lượng từ 1.000k
Wh đến dưới 2.000k
Wh;Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với số lượng từ 2.000k
Wh đến dưới 4.500k
Wh;Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với số lượng từ 4.500k
Wh đến dưới 6.000k
Wh;

Thế nên chúng tôi khuyến cáo bạn không nên lạm dụng bất kì hình thức nào để làm chậm đồng hồ công tơ điện. Mọi thủ đoạn sẻ đều bị các nhân viên điện lực phát hiện.