Ông già Noel không chỉ là biểu tượng cho những món quà và sự chở che. Câu chuyện về ông già Noel còn nhiều bí mật thú vị như: tên thật của ông già Noel, nguồn gốc của ông già Noel, ông đến từ đâu… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Tên thật của ông già noel

1. Lịch sử ông già Noel

1.1. Ông già Noel là ai?

“Noel là ngày bao nhiêu dương lịch? Ý nghĩa ngày Noel” có lẽ sẽ không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Thế nhưng những bí ẩn về ông già Noel vẫn đang còn khiến nhiều người tò mò. Hình tượng ông già Noel được bắt nguồn từ nền văn hóa phương Tây. Mỗi năm khi mùa Giáng sinh đến, hình ảnh ông già Noel được mọi người trang trí khắp mọi nơi với mong muốn có một Giáng sinh ấm áp và an lành. Thực tế, vẫn có nhiều nhân vật hóa thân thành ông già Noel huyền thoại viết thư và tặng quà cho các em nhỏ. Vì các em vẫn còn tin rằng ông già Noel sẽ chui vào ống khói lò sưởi  để cho bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà chúng treo ở gầm giường hay lò sưởi. 

*
*
*
*
*
*
*

Ông già Noel là ai?

Trong tiếng Việt, tên gọi này có từ thời Pháp thuộc, bắt nguồn từ cách gọi của người Pháp là Le Père Noel (cha Noel, linh mục Noel); từ đó người Việt gọi là “ông già Noel”.

Trong tiếng Anh, ông già Noel được gọi là Santa Claus, bắt nguồn từ tiếng Hà Lan Sinter Klaas, trong đó Santa hay Sinter có nghĩa là “thánh”, còn Claus, Klaas bắt nguồn từ tên thánh Nicholas, một nhân vật có thật, là giám mục Hy Lạp sống trong thế kỷ thứ tư. Ông rất thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa. Một lần, gặp ba cô gái trẻ không có người cầu hôn vì cha họ quá nghèo, ông liền lấy ba túi vàng lén bỏ vào phòng ba cô gái nọ. Nhờ đó mà họ lấy được chồng và sống rất hạnh phúc. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicholas mang đến và cũng chính ông là người luôn mang quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel.

Bạn Đang Xem: Ông già Noel tên thật là gì? Ông già Noel sống ở đâu?

Ông già Noel là một trong những hình tượng quen thuộc xuất hiện từ lâu trong nền văn hóa ở các nước phương Tây. Theo truyền thuyết kể rằng: “Ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn và đa số dành thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ nhỏ. Ông nhận được rất nhiều thư của trẻ nhỏ khắp thế giới gửi đến trong dịp Giáng Sinh. Trong đêm Giáng Sinh (tức ngày 25 tháng 12 Dương lịch), ông sẽ bắt đầu hành trình của mình cùng cỗ xe kéo có 8 chú tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

Ông già Noel tên thật là gì?

Ông già Noel được xây dựng dựa trên nguyên mẫu là thánh Nicholas, là một vị thánh Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 4. Ông là người giàu lòng bác ái, gần gũi, thân thiện, luôn mang tới nhiều niềm vui cho trẻ em nghèo khổ, bất hạnh trên toàn thế giới.


Có thể bạn quan tâm

Ông già Noel có tên tiếng anh là Santa Claus, tuy nhiên ở mỗi quốc gia khác nhau, thì ông già noel lại có các tên gọi khác nhau. Như vậy, chúng ta đã có thể biết lý giải được santa claus là gì, Santa claus có thật không?

*
*
Ông già Noel là ai? Điều thú vị về ông già Noel (Santa Claus)

Cỗ xe của ông già Noel

Cỗ xe trượt tuyết biết bay của ông già tuyết lần đầu tiên xuất hiện trong tác phẩm “The Legend of Sleepy Hollow” của Washington Irving.

Irving đã kể lại trong The Sketch Book of Geoffrey Crayon, rằng ông đã mơ nhìn thấy thánh Nicholas bay ngang trên bầu trời trong một toa xe. Câu chuyện này dần lan xa và phổ biến ở nhiều nước.

Chuyện kể rằng, vào trước đêm Giáng sinh, ông sẽ chọn ra 8 chú tuần lộc dũng cảm, khỏe mạnh nhất để cùng ông đi khắp thế giới phát quà cho trẻ nhỏ.

Trong làng lúc đấy có một chú tuần lộc nhỏ tên Rudolph. Chú luôn bị mọi người trong làng trêu chọc vì có cái mũi rất khác biệt. Mũi của chú to, đã vậy còn rất đỏ, chiếu sáng, khác hẳn với những chú tuần lộc khác. Dù vậy nhưng chú vẫn ao ước được trở thành người kéo cỗ xe cho ông già tuyết.

Và rồi đêm đến, ông già tuyết chuẩn bị lên đường cùng 8 chú tuần lộc. Vậy nhưng thời tiết bỗng nhiên trở xấu. Gió thổi mạnh và ngoài trời tối đen, tuyết phủ trắng xóa. Rồi ông già tuyết phát hiện ra Rudolph, muốn chú dùng chiếc mũi phát sáng của mình dẫn đường cho đoàn xe đi phát quà.

Và thật may mắn, nhờ có chú đi đầu mà đêm đó ông già tuyết đã hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó, hình ảnh chú tuần lộc mũi đỏ, dẫn đầu đoàn xe kéo chở theo đầy quà của ông già tuyết đã trở thành hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, được nhiều trẻ em đón chờ.

Xem thêm: Bộ Y Tế Bổ Nhiệm Giám Đốc Bệnh Viện Trung Ương Quảng Nam Có Khoa Tim Mạch

Ông già Noel và tuần lộc là biểu tượng quen thuộc mỗi mùa Giáng sinh

Theo truyền thuyết, những nhánh sừng của tuần lộc có khả năng diệu kỳ. Chúng có thể thu nhận và ghi nhớ tất cả mọi điều ước của trẻ em trên khắp nơi thế giới. Đó là lý do vì sao những chú tuần lộc luôn đồng hành cùng ông già tuyết trong những buổi phát quà.