Trong suốt nhì thập kỷ 1940-1950 trên Việt Nam, dù chỉ là một tác phẩm dịch từ nước ngoài quốc, cuốn “Tâm Hồn Cao Thượng” của Hà Mai Anh, đã bao gồm một chỗ đứng xứng đáng trong gác sách giáo khoa tại những trường học cùng gây những ấn tượng sâu xa trong tuổi niên thiếu thốn của thời đó.

Bạn đang xem: Tâm hồn cao thượng hà mai anh

Hà Mai Anh (1905 - 1975), bút hiệu Mai Tuyết cùng Như Sơn, là một trong những nhà giáo, là tác giả của tương đối nhiều sách giáo khoa về văn chương, toán học tập và cũng chính là dịch giả. Hà Mai Anh quê ở Thái Bình, từng làm hiệu trưởng ở các tỉnh ở Bắc Kỳ. Ông góp phần nhiều bài xích vở cho các báo đương thời tuy vậy sự nghiệp văn học tập của ông chủ yếu là các tác phẩm mang ý nghĩa cách giáo dục. Ngay từ thời điểm năm 1938 cuốn “Công dân giáo dục” đã có được xuất phiên bản tại phái nam Định cùng được thiết yếu phủ bảo hộ chấp thuận sử dụng làm sách giáo khoa.

Sau đó là nhiều tác phẩm dịch, lừng danh nhất là cuốn “Tâm hồn cao thượng” (tiếng Ý: Cuore) chiếm giải văn học Alexandre de Rhodes 1948, dịch từ tiếng Pháp. Cuốn này nguyên thủy viết bởi tiếng Ý của Edmondo De Amicis với tại nước ta được xem như một cuốn "luân lý giáo khoa thư" của nỗ lực kỷ 20 và thay đổi "kim chỉ nam" của một gắng hệ thiếu thốn niên.

Các công trình khác do ông dịch lại từ tiếng Pháp: Vô mái ấm gia đình (Sans Familles), Trong mái ấm gia đình (En Famille) cùng Về với gia đình của Hector Malot; Guy-Li-Ve du ký kết (Gulliver"s Travels) của Jonathan Swift; 80 ngày vòng quanh trái đất (Le Tour du monde en quatre-vingts jours) của Jules Verne cũng được nhiều fan biết đến.

Sau năm 1954 ông di trú vào Nam, làm hiệu trưởng trường trằn Quý Cáp ở tp sài gòn rồi chuyển sang thao tác trong Ban Tu thư và Học liệu ở trong Bộ non sông Giáo dục của vn Cộng hòa.

Khi chủ yếu quyền vn Cộng hòa sụp đổ, ông quý phái Mỹ tỵ nạn với mất ngày đôi mươi tháng 8 năm 1975.

Trong suốt nhì thập kỷ 1940-1950 trên Việt Nam, mặc dù chỉ là 1 trong tác phẩm dịch từ ngoại quốc, cuốn “Tâm Hồn Cao Thượng” đã có một vị trí xứng xứng đáng trong gác sách giáo khoa tại những trường học cùng gây những tuyệt hảo sâu xa trong tuổi niên thiếu thốn của thời đó. Nhà giáo Hà Mai Anh sẽ dịch cuốn sách này từ bản Pháp Ngữ “Grand Coeurs” nguyên bản bằng giờ đồng hồ Ý của Edmondo de Amicis (triết gia 1846-1908) do nhà văn Piazzi dịch ra Pháp Văn.

Tác phẩm này, vì giá trị giáo dục đào tạo của nó đã có được dịch ra 14 lắp thêm tiếng và rất phổ cập trong tuổi thanh thiếu niên. Ðây là 1 trong tác phẩm thuộc các loại ký sự, nhưng mẩu chuyện kể ngắn được sắp xếp trong 10 tháng, mỗi tháng bao gồm vài mẩu chuyện kể những công việc và biến cố tại trong lớp học tốt giữa bạn bè, cùng một mẩu truyện hằng tháng.

Tất cả nội dung của từng mỗi câu chuyện đều khêu gợi lên gần như tình cảm giỏi đẹp của bé người, không phải qua đầy đủ lời giáo huấn thô khan, so với hay lý luận nhưng là qua những mẩu truyện kể xẩy ra trong cuộc sống thường, biểu hiện những nhỏ người thông thường từ vào lớp học, gia đình cho đến ra kế bên xã hội tuyệt xa hơn là chuyện của quê hương tổ quốc. Ðây là tấm gương sáng của rất nhiều nhân vật thông thường quanh các em bé nhỏ học sinh, chuyện một người phân phối than, một vị thầy mới, một anh học trò nghèo, một cậu bé xíu yêu nước, một người tù, một bạn lính chữa lửa…

Trong xóm hội ấy, có cái xấu dòng tốt, gồm cái gian, mẫu ngay và trọng điểm Hồn cao thượng dạy mang đến thiếu niên biết cầm nào là lòng tự trọng, sự khoan dung, lòng yêu thương nước, tính thật thà... Cố kỉnh nào là nghĩa hiệp, cụ nào là lòng trường đoản cú thiện. Câu chữ Tâm Hồn cao thượng đã dạy mang lại tuổi thiếu hụt niên tấm lòng nhân ái, thương yêu, cảm thông với thế giới của những người dân thiệt thòi trong làng hội tựa như các đứa trẻ mù. Câm điếc, những người dân lao động lấm láp.

“Tâm Hồn Cao Thượng” là một phiên bản văn xuôi, nhẹ nhàng đầy âm diệu, mà rất lâu rồi các thầy thầy giáo vẫn dùng làm những bài xích “học nằm trong lòng” cho học sinh. Ðó là hầu hết đoạn văn về ngày tựu trường, học tập đường, lòng ái quốc với hầu hết lời văn vơi nhàng, khẩn thiết mà chúng ta khó quên được.

Trong suốt ba mươi năm làm cho nghề giáo, ông vẫn dành thời hạn để dịch thuật 13 tác phẩm, ngoài các tác phẩm sẽ kể trên còn có: “Về cùng với Gia Ðình”, Roman Kabris của Hector Malot, “Hoàng Kim Ðảo”, L"ile Au Trésor của R. L. Stevenson, “Con Voi Chúa”, Po Lorn, L"éléphant của R. Campbell, “Chuyện con trẻ Em”, Contes de Perrault của Charles Perrauls, “Cầu Vồng trong Ruộng Lúa”, Arc-En-Ciel dans Les Rizière của Rosy Chabbert, “Thuyền Trưởng 15 Tuổi”, Le Capitain de 15 Ans của Jules Verne, “Thuật Tàng Hình của Vi- Liêm”, Le Secret de Wilhelm Storitz của Jules Verne, “Dòng Sông Tráng Lệ”, Les Superbe Orénoque của Jules Vern, “Em bé bỏng Bơ Vơ”, Oliver Twist của Charles Dickens. (chưa được xuất bản)

HUY PHƯƠNG

Hai đoạn trích trường đoản cú “TÂM HỒN CAO THƯỢNG” vị Hà Mai Anh dịch

1.- Ngày khai trường

Tại thành Torino, sản phẩm công nghệ hai, ngày 17

Hôm nay là ngày khai trường. Mấy tháng hè đang thoáng qua như giấc mộng. Sáng nay, bà bầu tôi chuyển tôi vào ngôi trường Baretti nhằm ghi thương hiệu lên lớp ba. Đi đường, óc tôi cứ vơ vẩn mang đến chốn xóm quê, lấy sự tới trường làm ngại. Phố nào thì cũng thấy nhan nhản học trò. Nhị hiệu sách khủng chật ních đều phụ huynh vào cài đặt sách vở, giấy, bút cặp da.

Cửa trường đông nghịt những người, cảnh binh và fan gác cổng yêu cầu khó nhọc mới mở được một lối vào.Vừa bước qua cổng trường thấy 1 bàn tay vỗ vào vai, tôi giật mình ngoảnh lại thì ra giáo viên lớp nhị tôi học tập năm ngoái, mái đầu đỏ hoe vẫn để rối, nét mặt vẫn tươi, thầy bảo tôi:

- Enricô ơi! Thầy trò ta trường đoản cú nay chia tay nhau nhỉ?

Điều ấy, tôi vẫn nghĩ đến, nay thầy tôi lại nhắc, khiến tôi thêm chạnh lòng. Bà mẹ tôi và tôi phải dày đặc mãi bắt đầu vào được trong trường. Các ông, các bà sang trọng, những bà hay dân, thợ thuyền, sĩ quan, người lớn tuổi già, rất nhiều đầy tớ, ai nấy những một tay dắt trẻ, một tay cắp gói, đứng chặt phòng trú chân cùng ở bên trên thang gác. Cảnh tượng vô cùng náo nhiệt.

Hôm nay, lại được trông thấy 7 phòng học ở từng bên dưới là nơi ròng rã tía năm trường, ngày làm sao tôi cũng lui tới, lòng tôi vui mừng vô cùng! trên thềm, các cô giáo chuyển động tới tấp. Thầy giáo lớp một đứng ở cửa lớp, thầy tôi ngay tắp lự bảo:

- Enricô ơi! trong năm này em học trên gác. Ít ra ta lại được quan sát em qua lại!

Mẹ tôi đỡ lời:

-Thưa cô, cháu sẽ đến thăm cô luôn.

Chúng tôi xin chào cô rồi đi. Ông Hiệu trưởng, râu tóc bội nghĩa hơn năm ngoái, có vẻ mắc vội vàng, hiện nay đang bị vây trong đám các bà, một số trong những người thuyệt vọng vì không còn chỗ đến con. Bạn tôi đến lớp đông đủ. đa số người coi bự vọt lên. Ở từng dưới, việc chia lớp đang xong. Mấy trò em bắt đầu đến trường là lần trang bị nhất, không chịu vào lớp, giật lùi tựa như những con ngựa chiến bất kham; tín đồ ta bắt buộc dùng mức độ lôi vào. Bao gồm em sẽ ngồi vào ghế rồi lại trốn ra, tất cả em thấy phụ huynh thì tru lên khóc.

Em trai tôi vào lớp cô Đencatri, còn tôi thì học tập thầy Perbôni nghỉ ngơi trên gác. Đúng 10 tiếng thì học trò lớp tôi phần lớn vào cả; 54 tín đồ trong bọn, tôi dấn mãi new thấy 15 giỏi 16 bạn lớp cũ. Trông thấy tôi, anh Đêrôtxi, người học trò khi nào cũng chiếm phần phần thưởng trang bị nhất, ngay lập tức ra hiệu mừng rỡ. đối với rừng rậm cùng non xanh là hồ hết nơi tôi đang qua nghịch mấy tuần lễ trước thì trường học coi bé bé dại và bi quan tênh!

Hết ghi nhớ cảnh lại ghi nhớ người. Tôi ghi nhớ thầy cũ tôi làm việc lớp hai, một ông thầy khoan từ và vui vẻ, lúc nào trông thấy tôi cũng mỉm cười. Tôi hết sức tiếc ko được thấy thầy ở đây với cỗ tóc hoe đỏ rối bù. Thầy giáo chúng tôi bây giờ, bạn to lớn, không tồn tại râu, tiếng nói sang sảng. Đứng trên bục cao, thầy quan sát xuống chòng chọc hết fan này đến tín đồ khác ngoài ra muốn coi thấu trung ương tình chúng tôi. Thầy nghiêm quá, hiếm khi thấy nở một nụ cười. Tôi nghĩ về bụng: "Hôm nay bắt đầu là ngày đầu, còn mười mon nữa new đến nghỉ hè. Trong mười mon ấy sẽ sở hữu biết bao nhiêu là việc làm, bao nhiêu là bài xích làm với bao nhiêu là sự việc khó nhọc đang hóng ta!", nên khi ra về tôi có vẻ như chán nản. Bà mẹ tôi khuyên răn rằng:

- Enricô ơi! Hãy can đảm lên, con ạ! chị em sẽ thuộc học bài bác với con...

Tôi yên tâm theo bà mẹ tôi về nhà, tuy nhiên lòng vẫn tiếc một ông thầy vui tính và hiền từ, vẫn thấy trường học hèn vui, không bởi năm ngoái.

2.- giáo viên mới

Thứ ba, ngày 18

Tưởng thế, chứ giáo viên mới cửa hàng chúng tôi đã khéo có tác dụng xứng ý mọi tín đồ ngay sáng hôm nay. Tiếng vào học, sau thời điểm thầy vẫn ngồi vào bàn, chốc chốc lại thấy một tín đồ học trò cũ qua cửa cúi chào. Cũng có người vào hợp tác thầy và thăm hỏi động viên một phương pháp rất cung kính. Đủ biết học tập trò cũ cũng lưu luyến thầy biết nhường nào và như mong mỏi còn được ở sát thầy. Nhưng kính chào thì chào, bắt tay thì bắt, thầy không quan sát thẳng mắt ai, cứ lảng trông ra cửa ngõ sổ. Các dấu thân ái và hàm ân ấy tưởng đã khiến cho thầy thoả ý cơ mà trái lại đã khiến cho thầy mủi lòng.

Đến bài chính tả, thầy xuống bục, đi lại trong các hàng ghế phát âm cho shop chúng tôi viết. Thấy một học tập trò mắt lấm tấm mụn đỏ, thầy kết thúc đọc, lại ngay gần tay sờ trán với hỏi: "Con làm cho sao?" Thừa lúc thầy quay lưng lại, một anh học tập trò bàn dưới leo lên ghế dun dẩy như fan trượt băng. Bất đồ, thầy ngoảnh lại bắt gặp, chàng trai vội ngồi tức thì xuống cúi đầu đợi phạt. Nhưng lại ông Perbôni đang đập đóng vai anh học trò khờ khạo kia, bảo rằng: "Không được gia công thế nữa".

Có vậy thôi. Rồi thầy bình tĩnh về vị trí đọc nốt bài bác chính tả. Khi viết xong, thầy vắng lặng nhìn công ty chúng tôi một thời gian rồi ôn tồn nói:

- các con ơi! Hãy nghe ta! chúng ta cùng nhau phải qua một năm học. Họ nên không còn sức thao tác để qua năm ấy mang đến được giỏi đẹp. Cần chăm chỉ. Bắt buộc ngoan ngoãn. Ta không tồn tại gia đình. Những con là gia đình của ta. Năm ngoái, chị em ta còn, hiện nay người sẽ khuất. Ta chỉ với có một mình ta. Ngoài những con ra sinh hoạt trên đời này, ta không còn tồn tại ai nữa; quanh đó sự thương mến các con, ta không thể thương yêu ai hơn nữa. Những con ví như bé ta. Ta sẽ mếm mộ các con. Đáp lại, các con phải yêu thích ta. Ta không muốn phạt một fan nào cả. Các con đề xuất tỏ ra là gần như trẻ tất cả tâm hồn. Ngôi trường ta sẽ là một trong những gia đình, những con đang là mối yên ủi và côn trùng tự hào của ta. Ta không cần thiết phải hỏi lại các con do ta tin rằng trong tâm các con, ai ai như cũng "vâng lời", yêu cầu ta có lời cảm ơn những con.

Trong Đêm hội ngộ Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Ra ngôi trường của Khóa nguyễn trãi I trường Đại học CTCT vào vào cuối tháng 5, 2019. Tôi chạm mặt anh Hà Mai Khuê (Thiếu Tá Thiết Giáp, bạn làm việc với Nguyễn Lương chổ chính giữa thời trung học ở Đà Lạt và cũng là bạn cùng khóa NT I của bọn chúng tôi). Anh Khuê đề cập lại nội dung bài viết của tôi phương pháp nay 15 năm khi được tin nhà giáo Hà Mai Anh (bác của anh ấy Hà Mai Khuê) tắt hơi ngày trăng tròn tháng 8 năm 1975 tại San Bernadino, Hoa Kỳ.

Nhà giáo Hà Mai Anh, phụ vương của Đại Tá Kỵ Binh Hà Mai Việt (1933), người sáng tác Thép & Máu, vn Cội mối cung cấp Cuộc Chiến, vn & Hoa Kỳ Trong chiến tranh Lạnh... GS Hà Mai Phương (1939-2009) với nhiều tác phẩm biên khảo cực kỳ giá trị.

*

Nhà giáo Hà Mai Anh, vị thầy khả kính trong cha thập niên 50, 60 cùng 70 dưới chính sách Việt Nam cộng Hòa. Tác phẩm chổ chính giữa Hồn hùng vĩ được công ty giáo Hà Mai Anh đưa ngữ với lời văn trong sáng, nhẹ nhàng, khi đọc cảm tưởng tựa như những lời trung khu tình của cậu nhỏ bé học lớp cha với bậc sinh thành, cùng với thầy cô...

Hình ảnh vị thầy qua bài bác ký của lưu An viết từ Thụy Sĩ, biểu hiện sự trong sáng, cao thâm của công ty giáo đang tận trọng tâm đem cả tấm lòng của chính mình dạy dỗ học tập trò:

“... Nếu bao gồm cả vị giáo viên già cả túng thiếu đầu tiên của đời tôi trên một ngôi nhà tồi tàn vào một xó xỉnh nào đó của tp Hà Nội. Fan thầy đã dậy tôi đọc với viết vần ABC trong nhì tháng ngắn ngủi trước thời gian ngày tôi thiên cư vào phái nam năm 1954, lúc đó tôi đang 8 tuổi! Thì thầy Hà Mai Anh là vị thầy giáo thứ bốn của đời tôi, thầy vẫn dậy tôi năm lớp hai tiểu học, lúc tôi 12 tuổi.

Sau khi vào Nam, việc học của tôi lại bị cách biệt khoảng hơn một năm. Vì cha mẹ và bằng hữu chúng tôi với ông nội tôi nên theo gia đình người chủ ông tăng trưởng Đà Lạt làm cho rẫy, lập trang trại. Rất nhiều sự giúp đỡ, cứu vớt trợ của các cơ quan từ thiện và chính phủ cho tất cả những người di cư, vẫn được người sở hữu khéo léo nuốt trọn. Mãi mang đến năm 1955, khi sự tham nhũng, lường đảo tiền cứu giúp trợ của tín đồ di cư bị đi khám phá, người chủ sở hữu ông thất thế. Gia đình tôi new trở về sài Gòn, hòa nhập với đời sống bình thường của phần đa người nghèo khó trong buôn bản hội.

Lúc di chuyển về sài Gòn, vì thấy tuổi tôi vẫn lớn, cha tôi sẽ xin ngang cho tôi vào lớp bốn trường Tiểu học Chí Hòa. Nhờ đó tôi đã bao gồm một may mắn trước tiên trong đời, năm 1967 lúc lên lớp Nhì, lớp của thầy Hà Mai Anh. Vị thầy thương cảm và cũng là vị thầy đã tác động rất nhiều đến bản chất, phía đi suốt cuộc sống tôi. Chắc hẳn rằng đến nay, ở dòng tuổi xế chiều, lúc mà đông đảo ước mong muốn đã được xem như là ảo vọng, dang dở, muộn màng. Khi nhưng mà sự nồng nàn, hăng say của tuổi tuổi teen đã chớm màu bi thảm bã. Tôi tự cảm giác lương trọng tâm mình không xẩy ra ray rứt, hổ thẹn với đầy đủ tháng năm học hành và làm việc của mình. đa số nhờ vào những bài học kinh nghiệm Đạo Đức, cũng giống như lời khuyên răn nhủ mà lại tôi đã thấm nhuần từ vị thầy thương cảm này.

Với thầy, tôi biết được ý nghĩa sâu sắc của lá cờ vàng cha sọc đỏ. Lá cờ biểu tượng cho những ước mơ được giao hàng suốt đời và được bị tiêu diệt cho nó như một fan ái quốc. Tôi cũng đã lịm fan đứng nghiêm túc kính cẩn, hát vang phần đông câu hào hùng của bản Quốc Ca mỗi buổi sáng chào cờ nghỉ ngơi sân trường trước khi vào lớp học...

... Rồi với những bài học Lịch Sử, thầy dẫn tôi vào đông đảo cảm giác ngất ngây, đầy hào khí bằng với hồ hết chiến công vĩ đại của các vị nhân vật của quê hương. Lý thường Kiệt vạc Tống, bình Chiêm. Trằn Hưng Đạo sau họp báo hội nghị Diên Hồng là bản Hịch tướng mạo Sĩ oai hùng giáp đuổi quân Nguyên. Rồi Nguyễn Trãi, khóc tiễn phụ thân bên ải phái mạnh Quan, gạt nước mắt trở về với Lê Lợi. Sau 10 năm nếm mật nằm gai, ông lưu lại truyền lại muôn thu phiên bản Bình Ngô Đại Cáo. Cuối thế kỷ 18, đúng ngày xuân Kỷ Dậu 1789, cùng rất năm cách Mạng dân quyền tại Pháp vua quang quẻ Trung với dòng áo ngự bào thấm black thuốc súng tiến công đuổi quân Thanh như số đông chuột đồng. Tất cả những âm thanh oai hùng của Tổ quốc nghìn năm này đã được thầy êm ả đưa vào tâm tư nguyện vọng non nớt của hơn 50 đứa học tập trò lớp nhì hơn 40 năm về trước, chẳng lúc nào tôi quên!

... Rồi những bài bác Đức Dục, cách Trí, Vệ Sinh, với cả trong giờ đồng hồ Toán với giọng nói ấm cúng hiền hòa. Thầy hotline trò bằng con với xưng thầy (lúc kia ở miền Nam, thầy giáo call trò bởi em!) đã tạo cho tình thầy trò ngay gần gũi, đon đả hơn. Dáng vẻ thầy cao và hơi ốm, mái tóc muối tiêu, rẽ ngôi trọng điểm trán (có lẽ thời điểm đó thầy khoảng tầm trên 50 tuổi ?), da siêu trắng, đường nét mặt thánh thiện hòa thân ái. Xiêm y của thầy solo sơ, luôn luôn dưới loại áo sơ mi dài tay mầu trắng bỏ trong gọn ghẽ, gồm chiếc cà vạt lủng lẳng trước ngực. Hình hình ảnh người thầy nghiêm túc đã tạo nên hơn 50 đứa học trò công ty chúng tôi kính nể, nghe lời chỉ dạy.

Với vị thầy cảm thương này, ký ức tôi vẫn còn đó ghi đậm không ít kỷ niệm, mà chắc rằng trọn đời tôi chẳng lúc nào quên. Đến nay đã hơn 40 năm rời khỏi sự bảo ban của thầy, tôi có cảm tưởng thầy vẫn tồn tại là một biểu tượng trong ký kết ức, làm khuôn mẫu cho tôi lưu ý đến và học hỏi. Để giành riêng cho vị thầy muôn thuở, một nhà giáo dục đào tạo gương mẫu mã đó. Tôi xin đề cập mang lại vài cụ thể như là sự việc tôn vinh một người đã trọn đời tận tụy góp phần cho nền giáo dục và đào tạo của khu đất nước.

Xem thêm: Top 10 báo giá kệ tivi giá rẻ dưới 1 triệu đồng hay không? kệ tivi giá rẻ dưới 1 triệu là mẫu thế nào

Thỉnh thoảng trong số những giờ dậy học liên quan đến lịch sử địa lý, thầy thường thông báo học trò về tổ quốc Việt Nam mang sự phát triển nông nghiệp có tác dụng căn bản. Thầy khuyên shop chúng tôi nên phía sự học mình vào kỹ thuật và nhất là về nông nghiệp. Với hướng đó, sự góp sức vào đất nước tích cực và thực tế nhất. Tôi lần khần lời khuyên kia của thầy có tác động nhiều đến các bạn bè khác của lớp không. Tuy nhiên với tôi nó đã đến trí nhớ của tôi, chi phối sự ước mơ và nghề nghiệp sau này của mình một bí quyết quá sâu đậm...