Sơ lược về tác phẩm

CUỐN THEO CHIỀU GIÓ (Nguyên tác : Gone with the wind), được xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết đầu tay của Margaret Mitchell, người đã dành giải Pulitzer với tác phẩm này năm 1937. Câu chuyện được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh Scarlett O’Hara, một cô gái miền Nam mạnh mẽ, phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến.

Bạn đang xem: Nội dung cuốn theo chiều gió

Nội dung chính tác phẩm Cuốn theo chiều gió

Nội dung cuốn tiểu thuyết nói về nữ nhân vật chính xinh đẹp có tên Scarlett O’Hara, cô được sinh ra và lớn lên trong một gia đình quyền lực và vô cùng giàu có, thế nhưng cô không hề tỏ vẻ ra mình là một cô nàng tiểu thư đài cát. Mà ngược lại, cô lại là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và có phần hơi nổi loạn, cô cũng đã phải trải qua nhiều khó khăn, gian nan để có thể tiếp tục tồn tại và sống sót qua các cuộc nội chiến xảy ra ở vùng đất của mình.

Tác giả đã thành công trong việc xây dựng nên một cô gái Scarlett đầy cá tính và gai góc, cô có một tính cách khác biệt hoàn toàn với những cô gái trong thời kỳ đó, tựa như một cây xương rồng không bao giờ chịu khuất phục và cuốn theo chiều gió trước số phận.

Vượt qua mọi định kiến và rào cản của xã hội trong thời điểm đó, Scarlett vẫn sống đúng với con người thật của mình, không giả tạo và rất thẳng thắn trong mọi vấn đề, dù cho đôi khi có những hiểu lầm và sự ganh ghét đến với cô.

Thế nhưng trong chuyện tình yêu của mình, cô lại gặp nhiều trắc trở và có cả sự hận thù bên trong. Có rất nhiều gã đàn ông trong vùng đã theo đuổi và say mê Scarlett, thế nhưng cô chỉ phải lòng với duy nhất một người đàn ông có tên Ashley. Tuy nhiên, dù cho cô đem lòng yêu thương hết lòng nhưng đáp lại Ashley lại quyết định đi kết hôn với một người con gái khác có tên là Melina.

Chính điều này đã tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời Scarlett từ đó trở về sau, vì đem lòng thù hận và cơn tức giận của mình, cô đã buông xuôi đồng ý cưới một người đàn ông mà mình không có tình cảm để nhằm trả thù cho tình cảm của mình đối với Ashley. Kể từ đó trở đi, cô phải sống một cuộc sống mà cô buộc phải giả tạo, để che đi những tổn thương, nỗi niềm thầm kín bên trong tâm hồn của cô mà không được sống thật với con người của mình.

*

Sau khi cuộc nội chiến kết thúc, cô đã quay trở lại vùng đất giàu có Tara của mình, nhưng bây giờ, nơi đây chỉ còn lại một đống hoang tàn đầy chết chóc còn sót lại sau chiến tranh. Giờ đây cô không còn là một cô tiểu thư đài cát như ngày nào nữa, buộc lòng cô phải mạnh mẽ và đối diện với những khó khăn của thực tại, và hơn hết, điều cô cần ngay lúc này là sự sẻ chia, sự giúp đỡ.

Lúc này, cô liền chọn cách đi vào những mối quan hệ, cặp kè với rất nhiều người đàn ông để thỏa mãn nhu cầu tình cảm của mình, cũng như có thể tìm được sự giúp đỡ, cứu lấy hoàn cảnh khó khăn cho gia đình mình và những người dân trong vùng Tara của mình. Trong các mối quan hệ với rất nhiều người đàn ông đó, Scarlett đã biết đến Rhett Butler, đây cùng là người đàn ông đã và đang rất say mê cô nàng. Trong khi Rhett Butler hết lòng đem tình cảm chân thành của mình dành cho cô, thì chính cô lại phớt lờ, chối bỏ tình yêu đó. Có lẽ trong trái tim của cô vẫn còn vết thương khó xóa nhòa về cuộc tình tay ba với Ashley và Melanie khi xưa, chính mối tình tan vỡ này đã khiến cho Scarlett trở thành một cô nàng nổi loạn, muốn làm quen với thật nhiều đàn ông để đổi lấy những mưu cầu vụ lợi của cá nhân.

Chỉ đến khi Rhett chấp nhận từ bỏ cô do đã hết sự kiên nhẫn và chờ đợi tình cảm chân thành từ phía Scarlett, thì đến lúc cuối cùng này, cô mới nhận ra tình yêu thật lòng của mình dành cho anh, nhưng rất tiếc là đã quá muộn màng rồi.

Dù cho Rhett Butler luôn yêu thương, quan tâm và che chở cô thật lòng từ tận trái tim của anh, nhưng có lẽ, trong tâm trí của Scarlett, hình bóng của Ashley vẫn còn quá lớn, cộng với tính cách đầy nổi loạn và đầy lòng kiêu hãnh của cô, đã khiến cho Rhett Butler quyết định dừng lại cuộc tình này, dù cho anh vẫn cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Sau này, khi đã nhận ra tình cảm đích thực của mình, cô luôn mang trong mình nỗi ân hận này đến mãi về sau.

*

Đến khi Melanie đột ngột qua đời, cô lại thêm hối hận hơn nữa vì đến giờ này cô mới muộn màng nhận ra, hóa ra suốt bao lâu nay, tình cảm cô dành cho Ashley không phải là tình yêu, mà chỉ là một kiểu tình cảm mơ hồ, ảo tưởng từ phía cô mà thôi.

Ở phần kết của cuốn sách Cuốn theo chiều gió, là hình ảnh Scarlett đứng trước vùng đất Tara đầy nắng, như là một cái kết mở để thấy rằng, cuộc sống vẫn đang còn rộng mở đối với cô. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, đến giờ phút này, cô mới nhận ra người yêu thương cô thật lòng chỉ có Rhett Butler, dù có hơi muộn màng như cô vẫn sẽ tiếp tục mạnh mẽ vẫn Không giống với những câu chuyện tình truyền thống thường có phần kết rõ ràng viên mãn để đi tới một cuộc sống tương sáng hơn.

Ý nghĩa của tác phẩm

Cuốn Theo Chiều Gió là một chuyện tình, là nỗi suy tư về các đổi thay đã thổi qua Miền Nam Hoa Kỳ trong thập niên 1860. Cuốn truyện bắt đầu vào năm 1861 trước khi xẩy ra cuộc Nội Chiến và chấm dứt vào năm 1871 khi các người Dân Chủ (the Democrats) nắm quyền kiểm soát miền Georgia. Trong các năm chiến tranh này, Miền Nam đã thay đổi hoàn toàn và cuốn tiểu thuyết của Margaret Mitchell đã minh họa sự tranh đấu của người dân Miền Nam trong các nghịch cảnh.

Tác phẩm còn mô tả Scarlett đã vượt qua được các nghịch cảnh bằng sức mạnh của ý muốn. Nàng là một nữ anh hùng, không cần giúp đỡ của người khác, đã trông cậy vào chính mình và sống còn sau trận Nội Chiến và thời kỳ Tái Xây Dựng. Nàng đã khôi phục được đồn điền Tara, chăm sóc các người bà con và các bạn bè và đôi khi tác giả còn cho rằng muốn vượt qua các nghịch cảnh, cần tới sự xảo quyệt. Và có lẽ nhờ đặc tính này mà Scarlett là một nữ thương gia tàn nhẫn, một người vợ áp chế chỉ vì muốn thành công.

Các tìm kiếm liên quan đến Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió phim | cuốn theo chiều gió review | cuốn theo chiều gió ebook | cuốn theo chiều gió pdf | cuốn theo chiều gió diễn viên

Cuốn theo chiều gió”, được viết bởi nữ văn hào người Mỹ Margaret Mitchell Cuốn sách từng dành được giải thưởng Pulitzer cao quý về văn học và chuyển thể thành bộ phim xuất sắc bất hủ với thời gian. “Cuốn theo chiều gió” kể về cuộc đời nổi trôi nhiều biến cố của Scarlett O’hara – một cô nàng xinh đẹp và cá tính, mạnh mẽ và nổi loạn. Bối cảnh cuốn sách được viết tại Georgia và Atlanta miền Nam nước Mỹ, trong thời kì chiến tranh loạn lạc và giai đoạn khủng hoảng sau tái thiết. Cuốn sách viết về những con người đang ngày đêm chiến đấu với chiến tranh, và với chính bản thân mình để tìm được hạnh phúc thật sự.

*

Mua tại Tiki
Mua tại Fahasa
Mua tại Shopee

Câu chuyện về những nhân vật đặc biệt

“Cuốn theo chiều gió” là một tác phẩm được viết về bối cảnh chính là chiến tranh, với những quan điểm chính trị khác biệt của chính nhà văn, tuy nhiên, nổi bật trên tất thảy vẫn là sự quan tâm của nhà văn dành cho những nhân vật chính, xoay quanh mối tình trái ngang giữa hai kẻ ngông cuồng nhưng không kém phần cá tính, Rhett và Scarlett. Điều đặc biệt là cả hai đều không mang trong mình những phẩm chất của nhân vật chính vốn dĩ phải có. Cô nàng mang một cá tính hết sức mạnh mẽ, có phần thực dụng, ở cô tồn tại một sự sống và động lực sống mạnh mẽ, càng trong chiến tranh, phẩm chất đó lại càng nổi bật và trở thành điểm thu hút đàn ông. Có thể thấy, Scarlett không quan tâm đến chính nghĩa mà chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình. Nhưng bù lại, cô lại nhanh chóng tiếp cận được sự đổi thay, mạnh mẽ đương đầu với số phận, và một tình yêu chung thủy với mối tình đầy sai trái với Asley.

Cũng như Scarlett, Rhett cũng nổi bật lên là một người nổi loạn ngông cuồng, thực dụng và quá nhanh để hòa mình với cuộc sống mới khiến người ta cảm thấy đáng ghét. Với những phẩm chất mạnh mẽ như vậy, chỉ anh mới có thể kìm hãm được cá tính của Scarlett. Hai con người đứng ngoài rìa xã hội, ngoài quy luật chung của truyền thống, bị chính xã hội rũ bỏ nhưng sinh ra lại để dành cho nhau. Hai cá tính ngông cuồng nhưng mạnh mẽ, tồn tại vì nhau và kìm hãm nhau để trở thành một gia đình. Câu chuyện về những con người đặc biệt trong thời chiến, khác biệt với mọi người nhưng lại gặp gỡ nhau cùng một quan điểm. Họ phải đấu tranh với chính bản thân mình, đặc biệt ở nhân vật chính, một nhân vật khiến độc giả vừa thương, vừa ngưỡng mộ, vừa ghét bởi chính cá tính quá mạnh mẽ của cô, khi mà ở thời điểm đó, mọi người mong muốn người phụ nữ yếu đuối và cần sự che chở của người đàn ông hơn. Ngược suy nghĩ và truyền thống, cuốn theo chiều gió vẽ nên bức tranh khác biệt của tình yêu mà không tác phẩm nào có thể khắc họa được.

Mua tại Tiki
Mua tại Fahasa
Mua tại Shopee

Những câu chuyện đau lòng thời chiến

Bên cạnh sự ngông cuồng của tuổi trẻ, tác phẩm cũng viết về nỗi đau của tuổi già, và sự khốc liệt của thời chiến. Lấy bối cảnh chiến tranh, xen kẽ với những cá tính của con người, ta thấy những câu chuyện đau lòng khác. Câu chuyện về những người vợ chờ chồng trong sự sợ hãi cái chết có thể cướp đi người chồng họ yêu thương bất cứ lúc nào. Câu chuyện về những người mẹ mất con, mất một lúc bốn người. Câu chuyện về nàng Melanie, một người phụ nữ đức hạnh và vĩ đại, một tâm hồn chính trực luôn vì chính nghĩa song bị chiến tranh bào mòn cơ thể, và bị chính những người thương yêu lừa dối, nhưng thật may mắn, cô đã biết cách hài lòng với những hạnh phúc mà mình đã có. Tác phẩm cho ta cái nhìn tổng quát về chiến tranh, hàng loạt những quan điểm về chiến tranh được tác giả lồng ghép, khi mà kẻ thắng và người thua thực chất vẫn là kẻ thất bại, ngay khi họ phát động chiến tranh. Thứ chính nghĩa mơ hồ có là gì so với những gì người dân phải trả giá, họ trả giá cho mục tiêu của đất nước, không phải cho chính bản thân mình, và đáng lẽ nếu có thể, họ nên tránh chiến tranh bằng mọi giá. Và khi đứng ngoài cuộc chiến đó, hai nhân vật chính lại bị coi thường, mà không một ai hiểu rằng chính họ cũng đang rất mạnh mẽ, là nhân tố xây dựng lại đất nước thời kì phục hồi.

Những câu chuyện của thời chiến, về sự chia cắt và sự thiếu thốn, được đặc tả rất thật, để độc giả hiểu được cái giá quá đắt của chiến tranh, đó là mạng người và cuộc sống bình thường ai cũng khao khát. Điều này được thể hiện rất rõ qua sự ám ảnh của nhân vật chính, Scarlett luôn bị ám ảnh bởi cái đói, bởi sự lo sợ thành quả bị cướp mất, quá thực dụng, cô không biết rằng chính trị có thể chi phối kinh tế, không thể phát triển kinh tế nếu như đất nước nằm dưới sự quản lý của một thế lực khác, vì vậy, đáng lẽ có thể đấu tranh cho nền tự chủ của đất nước, cô lại chỉ kiếm tiền mà không biết đó là một sự đánh đổi quá mong manh.

Và ngày mai sẽ khác

Chúng ta thường sống vội vã để bắt kịp cái nhịp sống hối hả theo từng ngày. Mải mê rượt đuổi theo những đam mê phù phiếm để rồi bỏ quên những giá trị chân thật mà giản dị bên cạnh mình. Có thể là những niềm vui bị vùi lấp, những nỗi buồn còn sót lại và cả những người thương yêu ta nhất. Nhưng dù sao đi nữa, với Scarlett “Sau tất cả, ngày mai lại là một ngày mới”. Đây là câu nói được xem như kim chỉ nam thôi thúc động lực sống trong tất cả mỗi chúng ta để hướng đến một ngày mai tươi sáng hơn. Mọi thứ đến với nàng dường như luôn quá muộn, đặc biệt là nhận thức về tình yêu, tuy nhiên, như bản tính mạnh mẽ mà nàng đã có từ khi sinh ra, ngày mai, nàng sẽ lại bắt đầu lại từ đầu, lại đi tìm lại những thứ mình đã đánh mất, dù là tình yêu hay sự nghiệp, nàng cũng sẽ chiến đấu đến cùng để dành lại những thứ thuộc về mình.

Mua tại Tiki
Mua tại Fahasa
Mua tại Shopee

Scarlett là một bông hồng gai góc, thật khó để hiểu được con người của cô, nhưng sức sống luôn tràn ngập hi vọng trong nàng lại luôn mạnh mẽ, vì vậy không có từ bỏ cuộc trong cuộc đời của mình. Tác giả đã gửi gắm quan điểm của mình về cuộc sống, luôn luôn hướng về tương lai thay vì tiếc thương những gì đã qua, hay hào quang trong quá khứ.

Xem thêm:

“Cuốn theo chiều gió” là tác phẩm kinh điển của thế giới, với sự lồng ghép giữa tình yêu và lý tưởng sống, sự phản nghịch giữa những con người khác nhau về lý tưởng, nhưng lại cùng mong muốn hướng về tương lai. Xứng đáng là một tác phẩm xuất sắc.