Sau gần 15 năm triển khai, dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, TP. HCM) chỉ mới giải phóng được một phần mặt bằng rồi đến nay vẫn “án binh bất động” do công tác đền bù thiệt hại về đất đai cho người dân chưa được giải quyết ổn thỏa.
*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận
Sau gần 15 năm triển khai, dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, TP. HCM) chỉ mới giải phóng được một phần mặt bằng rồi đến nay vẫn “án binh bất động” do công tác đền bù thiệt hại về đất đai cho người dân chưa được giải quyết ổn thỏa.


Phối cảnh dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi trong tương lai. 

Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vẫn chỉ ‘nằm trên giấy’ sau gần 15 năm triển khai


Người dân khốn khổ vì vướng dự án treo 20 năm

Tuy nhiên, sau khi được tạm giao đất, CINCO không thể triển khai dự án do gặp khó khăn về vốn. Doanh nghiệp này sau đó đề nghị góp vốn cùng đơn vị khác và thành lập pháp nhân mới là CTCP Thạnh Mỹ Lợi (do bà Lưu Thị Tuyết Mai, nhà sáng lập và CEO của Mesa Group làm đại diện pháp luật) để cùng triển khai.

Bạn đang xem: Cận cảnh cơ ngơi thơ mộng giữa núi rừng của rapper đinh tiến đạt

Nhưng sau gần 10 năm triển khai, tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án đã chậm trể và kéo dài rất lâu mà vẫn chưa thể đầu tư xây dựng, cũng như chưa thể thực hiện nghĩa vụ tài chính. Với lý do đó vào tháng 8/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM công bố quyết định thanh tra dự án này. Tuy nhiên, sau đó Sở TN&MT TP.HCM lại kiến nghị UBND TP cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án và yêu cầu giải phóng mặt bằng xong trong tháng 12/2014.

Nhưng rồi lại đâu vào đó, đến nay sau gần 15 năm, dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi vẫn “án binh bất động” chưa thể tiếp tục triển khai (chủ đầu tư mới chỉ san lấp được một phần diện tích nhỏ nằm dọc đường Võ Chí Công, dẫn lên bờ bắc cầu Phú Mỹ) do công tác giải quyết đền bù thiệt hại về đất đai cho người dân chưa được dứt điểm, khiến chủ đầu tư gặp nhiều gian nan trong việc giải phóng mặt bằng do dân không chịu di dời, bên cạnh đó, một số người dân đã chấp nhận giao đất cũng khốn đốn chờ đợi không biết đến khi nào mới có thể nhận nền tái định cư.

Dự án khu dân Thạnh Mỹ Lợi tọa lạc tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, có tổng diện tích hơn 178 ha (theo quy hoạch vào năm 2014). Trong đó đất xây dựng chung cư chiếm hơn 77% diện tích, còn lại là nhà ở thấp tầng. Mật độ xây dựng phần đất chung cư là 25 – 40%, cao từ 5 – 25 tầng, hệ số sử dụng đất 2,5 – 3,5 lần. Đất xây dựng nhà ở thấp tầng có mật độ xây dựng 40 – 60%, cao từ 2 – 4 tầng, hệ số sử dụng đất 1,25 – 2,1 lần. Còn các công trình nhà thấp tầng dạng biệt thự, liên kế vườn được bố trí chủ yếu dọc theo sông Sài Gòn và tại khu vực đầu cầu Phú Mỹ nối quận 7 với quận 2. Riêng quỹ đất xây dựng nhà tái định cư cao 5 – 15 tầng dự kiến bố trí cảnh quan công viên kết hợp mặt nước rạch Kỳ Hà, tạo không gian xanh cho khu dự án Thạnh Mỹ Lợi

Khu đất xây dựng dự án, có liên quan đến gia đình Rapper Tiến Đạt 

Vào giữa tháng 8/2018, trên mạng xã hội có lan truyền clip từ trang cá nhân của nghệ sĩ Tiến Đạt ghi nhận hình ảnh cơ quan chức năng và chủ đầu tư đem máy móc đến cưỡng chế thu hồi đất của nhiều người dân, trong đó có phần đất của gia đình nghệ sỹ Tiến Đạt.

Được biết, khu đất của gia đình nghệ sỹ Tiến Đạt rộng 2.441 m2, nằm ngay ven đường dẫn lên cầu Phú Mỹ (nối quận 2 với quận 7, TP.HCM), do bà Đỗ Thị Hằng (mẹ Tiến Đạt) đứng tên lô đất. Khu đất được mua từ hồi tháng 2/2001, ban đầu có diện tích là 3.426 m2 sau khi hiến đất cho thành phố để xây dựng cầu Phú Mỹ thì hiện tại gia đình Tiến Đạt còn sở hữu lại 2.441 m2.

Hình ảnh từ clip trên trang cá nhân của nghệ sỹ Tiến Đạt đang kêu cứu cộng động mạng xã hội và ghi nhận lại lúc cơ quan chức năng và chủ đầu tư đem máy móc đến cưỡng chế thu hồi đất của nhiều người dân, trong đó có phần đất của gia đình mình.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 8/2018, dự án lại được chính quyền địa phương và chủ đầu tư tiếp tục thực hiện cưỡng chế, để giải phóng mặt bằng, san lấp nền trong khi vẫn chưa hoàn tất công tác thỏa thuận đền bù, khiến nhiều người dân tại đây tại đây bức xúc và đã đến dự án để phản đối việc cưỡng chế của chính quyền và chủ đầu tư.

Theo thông tin từ nghệ sỹ Tiến Đạt, việc gia đình anh và các hộ dân tại đây phản đối chuyện giải phóng mặt bằng là vì chủ đầu tư không đền bù thỏa đáng, thực tế trên thị trường giá trị của khu đất gần cả trăm triệu đồng, trong khi đó chủ đầu tư chỉ đền bù với giá rất thấp khoảng 1,5 triệu đồng/m2 cho đất nông nghiệp và 8 triệu đồng/m2 đối với đất thổ cư.

Không chỉ riêng Tiến Đạt, nhiều người dân khác ở Thạnh Mỹ Lợi cũng tỏ ra không đồng tình với giá đền bù trên của chủ đầu tư và cho rằng với số tiền nhận được từ khoản đền bù khi bán đất đi, thì họ không thể mua được đất ở chổ khác để sinh sống.

Cũng vì sự chậm trể của dự án kéo dài suốt gần 15 năm qua, đã khiến cho nhiều hộ dân tại đây lâm vào hoàn cảnh khó khăn, khi không thể sản xuất, kinh doanh, họ sống trong những căn nhà củ kỹ, xuống cấp mà không thể đầu tư sửa chữa vì chờ đến nơi ở mới, họ cũng không biết đến khi nào thì mới có thể ổn định được cuộc sống.

Những doanh nghiệp đứng sau dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Tập đoàn Novaland công bố Quyết định của Hội đồng quản trị thông qua việc góp vốn thành lập CTCP 234 Thạnh Mỹ Lợi.

Một nguồn tin khác cho biết, Tập đoàn Novaland có thể đã rót vốn vào dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, cũng theo hồ sơ niêm yết hồi năm 2017 của Novaland, tập đoàn đang sở hữu 99,9% cổ phần trong một dự án chưa được tiết lộ mang tên Project C rộng 1.782.900 m2 (hơn 178,29 ha) tại Quận 2. Đây là dự án có giá trị lớn nhất trong quỹ đất của Novaland từ trước đến nay (định giá khoảng 361 triệu USD).

Hơn nữa vào ngày 8/ 2/2018, doanh nghiệp này bất ngờ công bố quyết định của Hội đồng quản trị thông qua việc góp vốn thành lập CTCP 234 Thạnh Mỹ Lợi với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó, Novaland sẽ góp 99,8 tỷ đồng, chiếm 49,9% vốn cổ phần.

Báo cáo tài chính quý 3/2018, CTCP Thạnh Mỹ Lợi là công ty liên kết của Tập đoàn Novaland.

Đáng chú ý, tại báo cáo tài chính quý 3/2018, Novaland có công bố danh sách các công ty liên kết của mình trong đó, có nhắc đến CTCP Thạnh Mỹ Lợi và đặc biệt hơn khi Novaland lại chiến đến 55,63% cổ phần của công ty này. Qua đó có thể thấy, nhiều khả năng Novaland sẽ là chủ đầu tư của dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi trong thời gian tới.


*
Tiến Đạt từng có mối tình đẹp bên Hari Won.Sau khi chia tay mối tình sâu đậm này, Tiến Đạt kết hôn với bà xã Thụy Vi sau 1 năm hẹn hò. Anh và bà xã 9X chính thức về chung nhà vào cuối tháng 12/2018.

*
Rapper Đinh Tiến Đạt kết hôn với vợ kém 10 tuổi sau 1 năm hẹn hò.
Trước đó, Thụy Vy vướng nghi vấn mang thai khi xuất hiện tròn trịa trong ngày cưới. Đối diện tin đồn này, cô từng hài hước đáp trả: “Lỗi tại em ốm xuống nên mặc áo cưới thành quá rộng, lại nhìn ra có bầu. Để em cố gắng có bầu sinh con”.

*
Cặp đôi thích chụp những bức ảnh theo style hoài cổ.
*
Hai vợ chồng có sở thích đi du lịch.
Từ khi kết hôn, cả hai luôn dành trọn thời gian cho nhau, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Vợ chồng nam rapper có sở thích du lịch và chụp hình theo phong cách hoài cổ. Nam rapper dường như kín tiếng và ít xuất hiện hơn trên mạng xã hội.

*
Từ ngày chào đón thành viên mới, Tiến Đạt ít xuất hiện trên mạng xã hội, anh dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.Cuối tháng 10/2019, vợ chồng Tến Đạt chào đón con trai đầu lòng, tên ở nhà là
Finn. Hiện, cặp đôi có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên con trai kháu khỉnh. Trên trang cá nhân, anh thường xuyên đăng tải khoảnh khắc đời thường của "nhóc tì"

*
*
*
Trên trang cá nhân, nam rapper thường xuyên khoe ảnh con trai.

Xem thêm: Tranh Đính Đá Có Bền Không Gian Sống Tinh Tế Hơn, Tìm Hiểu Về Tranh Đính Đá Có Bền Không

*
Hiện, Đinh Tiến Đạt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên bà xã 9X và con trai kháu khỉnh.
*

BÌNH LUẬN