Nhiều mẹ không chỉ chọn người nhanh nhẹn đút cho bé ăn dặm trong ngày đầu tiên mà còn phải chọn đúng ngày Hợi

Có dạo em qua nhà bạn em chơi, nhìn cảnh nó cho con ăn mà em ngao ngán thực sự các mẹ ạ. Ai đời mà ngồi đút cho con gần cả tiếng, mẹ thì ngồi muốn còng lưng còn con thì cứ ngậm muỗng cháo đến chảy cả nước cũng chưa chịu nuốt. Lúc đó nghĩ đến con em được 5 tháng ở nhà, sau này mà ăn uống khó khăn vậy chắc em phát khùng mất. Thế rồi về đến nhà em kể chuyện này cho mẹ chồng nghe, lúc đó mẹ chồng cười tủm tỉm rồi nói yên tâm mẹ đã có cách trị mấy đứa biếng ăn rồi nên cứ giao hết cho mẹ.

Thôi thì mẹ nói vậy em cũng yên tâm phần nào. Đến khi con được 6 tháng bắt đầu hành trình ăn dặm, mẹ chồng em kỹ càng từ chuyện xem ngày đến chuyện chọn ai là người đút cho bé ăn đầu tiên. Lúc đầu em cũng không biết là việc này có mang lại tác dụng gì hay không nhưng thôi các cụ bảo “vạn sự khởi đầu nan” nên cứ để mẹ chồng làm.

Cuối cùng, bà nội chọn ngay ngày Hợi làm ngày đầu tiên mở màn chuỗi ngày ăn dặm của bé. Chính bà cũng là người đút bữa ăn đầu tiên cho bé vì bà vốn là người dễ ăn, ăn món nào cũng ngon miệng và tâm hồn ăn uống thì bao la trời bể, haha.

Bạn đang xem: Ngày tốt cho bé ăn dặm

Trộm vía, không biết có phải nhờ vậy không hay trời thương mà con em sau này ăn uống thun thút, không kén món gì cả, thậm chí còn háu ăn đến mức chưa kịp đút thì khóc lóc la làng, yêu lắm!!! 

Em là mẹ trẻ, non người nên cứ bà nội muốn chăm phụ thì lại càng mừng, miễn sao không phản khoa học là được chứ chọn ngày hay chọn người đôi khi cũng chẳng biết linh nghiệm hay không nhưng ít nhất cũng cho người làm mẹ như em thêm chút tự tin. Chứ mà cứ kiểu một bữa ăn 3 tiếng, 1 ngày vật vã 3 bữa cho ăn hết ngày hết giờ thì có mà phát hỏa các mẹ ạ. Như chồng em, lúc trước đi làm ở công ty mới, anh cũng nghe mẹ chọn ngày Ngọ là ngày đi làm đầu tiên để mọi việc được thuận lợi và nhanh nhạy hơn. Có thể việc này về mặt logic mà nói, không ăn nhập với chuyện công việc suôn sẻ hay không nhưng ít nhất anh đi làm với tâm thế tự tin và phấn khởi thì cũng coi như đó là yếu tố đầu tiên góp phần vào thành công sau này rồi. 

*

Nguồn hình: sohu

Trong cuộc sống nhiều người tin rằng phong thủy rất quan trọng và ảnh hưởng đến huyết mạch của cuộc đời một con người. Với việc ăn dặm cũng vậy, ngày đầu tiên bắt đầu bữa ăn của con việc theo các yếu tố phong thủy cũng được ông bà coi trọng. Tất nhiên, ngoài việc chọn ngày tốt để ăn dặm thì các phương pháp khoa học áp dụng trong quá trình ăn dặm vẫn cần tuân thủ. Cha mẹ có thể theo phong tục và văn hóa vùng miền, nhưng cũng phải sáng suốt lựa chọn, tránh để những quan niệm duy tâm dẫn dắt mà quên mất rằng sức khỏe và sự phát triển của con mới là điều quan trọng nhất. 

Để ăn dặm không trở thành áp lực của các bà mẹ, dưới đây là 4 nguyên tắc mẹ nên áp dụng khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm:

Nguyên tắc 1: Hiểu rõ sở thích ăn uống của bé

Cũng như người lớn, mỗi đứa trẻ đều có sở thích ăn uống của riêng mình. Vì vậy muốn con ăn ngon miệng, mẹ nên chọn những loại rau củ hay thực phẩm bé thích để nấu cùng với thịt cá để bé ăn được nhiều hơn.

Nguyên tắc 2: Đa dạng trong cách chế biến

Trong 1 tuần cho bé ăn dặm, mẹ cần thay đổi các phương pháp chế biến, cho con ăn từ loãng đến đặc, các món ăn cũng cần được thay đổi thường xuyên, tránh việc ép bé ăn đi ăn lại 1 món trong ngày dễ khiến bé có cảm giác chán ăn.

Nguyên tắc 3: Kích thích giác quan của bé

Trẻ nhỏ rất thích những hình ảnh nhiều màu sắc, vì vậy mẹ cũng nên chú ý đầu tư thời gian vào hình ảnh món ăn cho bé nhiều hơn nhé.

Nguyên tắc 4: Tạo không khí thoải mái, vui vẻ suốt bữa ăn

Các bữa ăn dặm của bé chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, nếu bé ăn ít mẹ tuyệt đối không nên ép bé mà có thể cho bé ngừng ăn và uống thêm sữa hoặc bất kỳ món ăn khác để đảm bảo bé được cung cấp đủ năng lượng. Thường xuyên mỉm cười, động viên, tạo sự hào hứng cho bé trong suốt bữa ăn cũng là cách mẹ giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


*

1. Lịch ăn dặm cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Nên cho bé ăn dặm vào thời gian nào, giờ nào trong ngày nếu trẻ từ 4-6 tháng tuổi? Khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi là giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, vì vậy bạn chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ thức ăn kết hợp với việc bú mẹ hoặc sữa công thức. Vậy, trẻ mới ăn dặm nên ăn vào lúc nào?

Bạn vẫn cho bé bú mẹ hoặc bú sữa công thức theo thời gian biểu bình thường như những tháng trước. Bữa ăn dặm thứ 1: sau cữ bú đầu tiên hoặc cữ bú thứ 2 vào buổi sáng  Bữa ăn dặm thứ 2 (tùy chọn): sau cữ bú buổi chiều  Số bữa ăn dặm cho trẻ 4 – 6 tháng: 1 – 2 bữa/ngày Lượng thức ăn đặc mà bé ăn trong một ngày: 3 – 7 muỗng. 

2. Lịch ăn dặm cho bé 7 – 8 tháng tuổi

Nên cho trẻ 7 – 8 tháng tuổi ăn dặm vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất? 7 – 8 tháng tuổi là lúc bé đã quen với việc ăn dặm, do đó bạn có thể tăng khẩu phần ăn mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu tăng số bữa ăn trong ngày lên 2 – 3 bữa, tuy nhiên, bạn vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức bởi đây vẫn là nguồn dinh dưỡng chính:  

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức theo thời gian biểu trong ngày   Bữa ăn dặm thứ 1: sau cữ bú đầu tiên hoặc cữ bú thứ 2 vào buổi sáng   Bữa ăn dặm thứ 2: sau cữ bú vào đầu giờ chiều  Bữa ăn dặm thứ 3 (tùy chọn): sau cữ bú buổi chiều, khoảng 4 – 5 giờ chiều  Số bữa ăn dặm cho bé trẻ 7 – 8 tháng: 2 – 3 bữa  Lượng thức ăn mà bé sẽ ăn trong một ngày: 10 – 20 muỗng (khoảng 1/2 – 3/4 chén). 

3. Lịch ăn dặm cho bé 9 – 12 tháng tuổi

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày nếu bé từ 9-12 tháng tuổi? 9 – 12 tháng là thời điểm bé đã quen với việc ăn dặm và sẵn sàng với 3 bữa ăn mỗi ngày. Bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú mẹ hoặc sữa công thức nhưng không cần phải cho trẻ bú trước khi ăn: 

Bữa ăn dặm thứ 1: trước hoặc sau cữ bú đầu tiên vào buổi sáng   Bữa ăn dặm thứ 2: trước hoặc sau cữ bú vào đầu giờ chiều  Bữa ăn dặm thứ 3: trước hoặc sau cữ bú buổi chiều, khoảng 4 – 5 giờ chiều  Số bữa ăn dặm cho bé: 3 bữa  Lượng thức ăn bé ăn trong một ngày: 16 – 30 muỗng (1 – 2 chén).
*

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Như vậy là bạn đã biết được nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau khi cho bé ăn dặm:

1. Những thực phẩm ăn dặm tốt cho bé

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho bé ăn những thực phẩm sau:

Trái cây: Các loại hoa quả chứa nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển và thông minh hơn. Nước ép trái cây: Uống nước ép hoa quả tươi với hàm lượng vừa phải sẽ có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé. Rau củ: Rau củ hữu cơ chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh. Nước: Cho bé uống nhiều nước khi đã ăn dặm để tăng trao đổi chất và thải độc. Thịt gà: Đây là nguồn cung cấp chất đạm lý tưởng cho bé.

2. Các thực phẩm cần tránh khi cho bé ăn dặm

*

Khi cho bé ăn dặm, mẹ cần tránh tuyệt đối những món sau:  

Mật ong: Không cho bé ăn trước 12 tháng vì có thể dẫn đến ngộ độc. Trứng chưa chín và thực phẩm có chứa trứng sống như mayonnaise tự làm tại nhà: Không cho bé ăn trước 12 tháng vì vi khuẩn trong trứng sống có thể gây hại cho trẻ.  Sữa ít béo: Không cho bé uống trước 2 tuổi vì trẻ cần sữa đầy đủ chất béo để tăng trưởng.  Các loại hạt nguyên hạt và các loại thực phẩm cứng: Không cho bé ăn trước 3 tuổi vì có nguy cơ gây nghẹt thở.  Sữa bò nguyên chất tiệt trùng: Không dùng cho bé trước 12 tháng. Các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa gạo, sữa yến mạch, sữa hạnh nhân và sữa dừa: Không cho bé uống trước 2 tuổi.  Trà, cà phê hoặc đồ uống có đường. Đối với nước trái cây, mẹ cũng nên hạn chế. Thay vì ép thành nước, bạn nên cho bé ăn trái cây vì như vậy sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nhai tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi mã pin thẻ atm agribank cực đơn giản, một số lưu ý, ghi chú khi dùng thẻ atm agribank


Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


*

Nguồn tham khảo