Nhắc đến hà thành là ta thường xuyên nghĩ tới những câu nói “Hà Nội 36 phố phường” hay “Hà Nội ngàn năm văn hiến”. Thành phố hà nội với 36 phố chỉ một khu phố u ám và đen tối nhất đất kinh kỳ, chứa đựng bao giá chỉ trị văn hóa truyền thống – lịch sử vẻ vang của người Thăng Long xưa. Nhưng tại sao lại call là “Hà Nội 36 phố phường”, hãy cùng wecheckin mày mò qua bài viết dưới phía trên nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử của 36 phố phường

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Phố cổ về đêm

Mặc dù không thể giữ được phần nhiều nét vẹn toàn như xưa nhưng mọi dấu tích như tòa nhà cổ kính, rất nhiều mái ngói phủ rêu phong vẫn được lưu giữ. Tất cả đang trở thành niềm trường đoản cú hào của fan dân thủ đô nói riêng với của người việt nói chung.

Hy vọng với bài bác về hà thành 36 phố phường sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử, nét đẹp của hà thành xưa. Hãy đi và mày mò những điều tuyệt ho về thành phố hà nội nhé.

TOP 8 QUÁN BÚN BÒ HUẾ HÀ NỘI, NGON CHUẨN VỊ HUẾ(Hà Nội) Tổng hợp hầu như quán dồi sụn nướng ngon nhất
Đưa nhau đi trốn với 5+ homestay nước ngoài thành tp. Hà nội cực chất
Điểm danh đứng top 10 quán coffe trứng ở tp hà nội ngon xuất sắc
*

*
*

Thời sự người việt sinh sống ở nước ngoài Đất nước con bạn bản sắc văn hoá Văn học nghệ thuật và thẩm mỹ học tiếng Việt Hỏi-đáp nhà đất Xuất nhập vào Mua, đăng kí, đổi blx xe Thuế thu nhập và Bảo hiểm XH Kết hôn, li hôn sức khỏe Góc em nhỏ
*


Về băn khoan này, gs sử học Lê Văn Lan đã từng có lần đưa ra ý kiến như sau:

“Chúng ta đang xuất hiện 2 văn bạn dạng đều gồm tên: thành phố hà nội 36 phố phường, thực tế là 2 bài thơ - chính xác là hai bài vè - đều có tên là thủ đô 36 phố phường. Một bạn dạng kể: Phồn hoa đầu tiên Long thành/36 phố rành rành chẳng sai… phiên bản kia cũng là tp. Hà nội 36 phố phường cơ mà lại kể: Phồn hoa đầu tiên Long Thành/Phố giăng mắc cửi chạy quanh bàn cờ…

*

Nếu cộng những tên phố có trong các bài thủ đô hà nội 36 phố phường thì thấy có toàn bộ có rộng 50 phố. Văn phiên bản có thương hiệu 36 phố phường ấy thành lập vào vào cuối thế kỷ 19, gây ấn tượng lớn nhưng tránh việc hiểu đó là sự lưu lại của câu hỏi ra đời thành phố hà nội 36 phố phường, bởi tp hà nội 36 phố phường là điều không tồn tại trong lịch sử. Thủ đô chỉ có 36 phường vào thời Lê và gồm hơn 50 phố ban đầu bằng chữ “Hàng” ở thời điểm cuối thế kỷ 19.

Vì sao mọi người hay nói đến câu thủ đô 36 phố phường? chắc hẳn rằng “công tích” thuộc về nhà văn Thạch Lam. Tác phẩm hà nội thủ đô 36 phố phường của Thạch Lam thừa nổi tiếng, cần dù không là sự việc thật lịch sử hào hùng thì vẫn được mọi tín đồ đón nhận.

Và fan ta vẫn dùng hà nội 36 phố phường như 5 cửa ngõ ô của Văn Cao hay Thăng Long - Đông Đô - tp. Hà nội của Nguyễn Đình Thi. Công dụng của Văn học nghệ thuật là rất là lớn. Khôn cùng tiếc là khoa học chưa can hệ để trả lại tính đúng đắn của các thông tin này ở kề bên tính lôi cuốn của nó”.

Một trong những số những bài ca về 36 phố phường được ghi trong sách vn thi văn vừa lòng tuyển của Dương Quảng Hàm tất cả nội dung như sau:

“Rủ nhau nghịch khắp Long thành/Ba mươi sáu phố sờ sờ chẳng sai:/Hàng Bồ, mặt hàng Bạc, hàng Gai,/Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, mặt hàng Khay,/Mã Vĩ, mặt hàng Điếu, sản phẩm Giầy/Hàng Lờ, mặt hàng Cót, mặt hàng Mây, mặt hàng Đàn,/Phố Mới, Phúc Kiến, mặt hàng Ngang,/Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Than, hàng Đồng,/Hàng Muối, mặt hàng Nón, ước Đông,/Hàng Hòm, mặt hàng Đậu, sản phẩm Bông, hàng Bè,/Hàng Thùng, sản phẩm Bát, sản phẩm Tre,/Hàng Vôi, sản phẩm Giấy, mặt hàng The, mặt hàng Gà,/Quanh đi mang đến phố sản phẩm Da,/Trải xem hàng phố, thiệt là cũng xinh./Phồn hoa đầu tiên Long thành,/Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ/Người về ghi nhớ cảnh ngẩn ngơ/Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền”.

Xét theo ghi chép của sách sử thì 36 phố phường được đưa ra từ thời vua Lê Hiển Tông với mục tiêu duy duy nhất là thuận tiện hơn trong bài toán giữ gìn an ninh, lẻ tẻ tự. Theo sách Đại Việt sử ký tục biên, trong tháng 12 năm Mậu Thìn niên hiệu Cảnh Hưng sản phẩm 9 (1748) triều đình “hạ lệnh chia bên trong kinh thành làm 36 khu, từng khu đặt một quan lại coi giữ việc tuần phòng, xét nghiệm xét. Lại định phép ty tộc đoàn (liên kết các gia tộc ở sát nhau thuộc giữ an ninh). Tiếp này lại chia làm 9 điện, mỗi điện có 4 khu, mỗi khu để một viên chánh khu”.

Trong thành tựu Vũ Trung tùy bút của danh sĩ sinh sống vào quy trình cuối thời Lê đầu thời Nguyễn là Phạm Đình Hổ cho thấy cụ thể hơn về điều này: “Kinh thành Thăng Long chia ra 36 phường, từng phường đặt một fan phường trưởng. Lại đưa ra phủ Phụng Thiên bao gồm quan che doãn, quan Thiếu doãn kiêm coi cả việc tuần lấp và vấn đề liêm sát, đốc suất nhị huyện thọ Xương với Quảng Đức, mỗi huyện bao gồm quan thị trấn úy cai trị. Toàn thành thì cử một đặc trưng thần sung chức Đề lĩnh tứ thành quân vụ, phân ra chánh phó hai dinh, siêng coi việc cấm phòng, xét hỏi.

Song đất kinh thành đông đúc, nhà ở liễn nhau, thường sẽ có hỏa hoạn, lại nhiều đông đảo kẻ đầy tớ nhà quan, du đãng cờ bạc, khiến chuyện tiến công nhau, bao biện nhau, cùng là hồ hết kẻ vô lại trộm cắp, nhiều lắm bắt buộc kể xiết được, chẳng không giống gì lục hải khi xưa là chỗ bể cạn, thiết bị sản hết sức nhiều, mà lại vừa đủ một hạng bạn nào cả.

Đời Trịnh An Đô vương vãi (tức Trịnh Cương- TG), Nguyễn Công Hãng làm cho Thượng thư nạm quyền chính, mới chia nhị huyện ra làm cho tám khu, từng khu đặt một người trưởng khu cùng một fan phó khu; lại chia nhỏ ra năm nhà là 1 trong tị, nhì tị là một trong những lư, mỗi lư cũng đều có một lư trưởng; bốn lư là một trong đoàn, mỗi đoàn đặt một quản ngại giám, nhị quản điểm, dưới quyền fan khu trưởng với trực ở trong quan Đề lĩnh. Đó là bỏng cái ý cổ nhân bảo trợ phù trợ lẫn nhau.

Phàm những vấn đề phòng hỏa, phòng trộm với nhất thiết hồ hết việc thanh toán thuế má số đông ủy trách cho khu trưởng, đoàn trưởng cả. Do vậy, những nhỏ nhà khá mang coi thường, ko thèm ra làm, chỉ làm cho những côn đồ trong các xóm chợ ra làm. đàn chúng cùng các kẻ ti nằm trong quan Đề lĩnh có liên quan tới nhau làm càn, rất phiền nhiễu mang lại dân phố. Ôi! “Sinh nhất sự bất như trừ độc nhất hại” (thêm ra một việc không bởi bớt đi một tai hại) khẩu ca ấy siêu đúng.

Theo lệ cũ, vùng kinh thành không hẳn chịu thuế dung, thuế điệu, chỉ tính từng dãy nhà, không cứ bên quan hay nhà dân, thường niên mỗi nhà nên chịu một suất đi cải tiến đắp lại nền cắn cờ tướng, dọn cỏ tầm thường quanh cung đình, đáp ứng các bài toán kiến trúc. Họ buộc phải thay phiên nhau sắm đủ dây đòn, câu liêm, thang tre, bó đuốc, thùng gánh nước nhằm theo quân quan tiền Đề lĩnh đi túc trực các nơi điếm canh, phòng lúc sai khiến; các bước rất là phiền nhiễu. Song kết luận không tiền là không xong, chỉ làm nặng túi kẻ tà đạo hoạt.

Tuy nói rằng “phù bạn dạng ức mạt” (bồi đắp cội rễ, ngăn chặn ngọn cành), nhưng cũng không hẳn là biện pháp tốt của đời thái bình”. Đến thời vua Gia Long nhà Nguyễn, trong một số trong những sách dư địa chí như cuốn “Các tổng, trấn, thôn danh bị lãm”, “Hoàng Việt dư địa chí”… cho thấy tên của 36 phường.

Cụ thể, ở huyện Thọ Xương có 18 phường gồm: yên ổn Thọ, Hà Khẩu, Báo Thiên, Đông Hà, Đồng Xuân, Đông Tác, Đông Các, Cổ Vũ, làng mạc Đàn, Đồng Lạc, Thái Cực, Diên Hưng, Khúc Phố, Phục Cổ, Phúc Lâm, Kim Hoa, Hồng Mai, An Xá. Mười tám phường sót lại thuộc thị trấn Vĩnh Thuận là: Bích Câu, Quảng Bá, Thuỵ Chương, yên Thái, Hoè Nhai, Tây Hồ, Nghi Tàm, Nhật Chiêu, Trích Sài, Võng Thị, Bái Ấn, im Lãng, Công Bộ, Thạch Khối, hồ nước Khẩu, Thịnh Quang, im Hoa cùng Quan Trạm.

Vào năm Tân Mão (1831) vua Minh Mạng thực hiện cuộc cải cách lớn, trong những số ấy có việc phân loại và đặt tên mới theo địa giới hành chính cấp tỉnh; bây giờ Thăng Long xưa được sáp nhập với cùng 1 số khu vực khác thành tỉnh hà thành với diện tích rộng hơn, gồm 4 phủ, 15 thị xã so cùng với Thăng Long xưa.

Trong số 15 thị trấn của thủ đô hà nội vẫn bao gồm 2 thị trấn Thọ Xương và Vĩnh Thuận thuộc bao phủ Hoài Đức, 36 phố phường đều nằm trong địa phận hai huyện này. Sách “Hoàng Việt dư địa chí” in vào khoảng thời gian Qúy tị (1833) cho thấy thêm như sau: “Phủ Hoài Đức, xưa là che Phụng Thiên gồm hai huyện, 13 tổng, 249 xóm phường. Huyện Thọ Xương: 18 phường. Huyện Vĩnh Thuận (xưa là huyện Quảng Đức): 18 phường”.

Xem thêm: Thám Tử Lừng Danh Conan Tập 46 Chất Lượng, Giá Tốt, Truyện Conan Tập 46 Chất Lượng, Giá Tốt

Trải qua thời hạn và đổi thay thiên của lịch sử, phố phường tp. Hà nội xưa đã biến đổi nhiều về thương hiệu gọi, số lượng tương tự như diện tích nhưng một vài vẫn giữ nguyên tên cũ như gợi nhắc cho phần nhiều tâm hồn hoài niệm về một thành phố hà nội trong thừa khứ.