Trung Quốc là một tổ quốc lớn bao gồm bề dày kế hoạch sử ấn tượng với hơn 5000 năm kế hoạch sử. Kể từ lúc triều đại Trung Quốc trước tiên được Hạ Vũ thành lập và hoạt động vào khoảng tầm năm 2070 TCN cho đến khi Phổ Nghi thoái vị vào trong ngày 12 tháng hai năm 1912, sau cuộc phương pháp mạng Tân Hợi, china đã được kẻ thống trị bởi một loạt triều đại kế tục nhau.

Bạn đang xem: Tìm hiểu lịch sử các triều đại phong kiến trung quốc

Các triều đại Trung Quốc thường tự coi bản thân là “Thiên triều” (天朝). Còn với các quốc gia cống nạp, họ call vùng khu đất này là “Thiên triều Thượng quốc” (天朝上國) hay “Thiên triều Đại quốc” (天朝大國), như một bề ngoài thể hiện tại sự tôn trọng cùng phục tùng.


Mục Lục

Danh sách các triều đại trung quốc
Giải đáp một số thắc mắc về các triều đại trung quốc

Danh sách những triều đại trung quốc

Trong phần bên dưới đây, bọn họ sẽ mày mò về các triều đại lớn, lừng danh nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa.

1. Bên Hạ (khoảng 2070 TCN – 1600 TCN)

Nhà Hạ (夏朝) là triều đại phụ vương truyền bé nối trước tiên được ghi chép vào sử sách Trung Quốc. Theo lịch sử hào hùng ghi lại, đơn vị Hạ có tổng cộng 14 đời cùng với 17 vị vua.

Nhà Hạ là triều đại thứ nhất biết đến tưới tiêu đồng ruộng, tất cả kỹ thuật đúc đồng tiêu biểu với các lễ bằng đồng và ngọc bích. Với đó là việc phát triển về một cơ chế chuyên quyền và một lực lượng quân nhóm hùng hậu.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Giải đáp một vài thắc mắc về các triều đại trung quốc

1. Trung quốc được thống tuyệt nhất dưới triều đại nào

Vào thời điểm đầu thế kỷ IV TCN, trung hoa đã được thống nhất dưới triều đại ở trong phòng Tần. Nhà Tần là 1 trong những cường quốc thời bấy giờ, đã phá hủy rất nhiều địch thủ và thống độc nhất vô nhị Trung Quốc.

2. Triều đại vĩnh cửu lâu độc nhất trong lịch sử Trung Quốc?

Triều đại nhiều năm nhất được những sử tối ưu nhận là nhà Chu. Công ty Chu là triều đại phong kiến thân phụ truyền con nối sau cùng trong lịch sử dân tộc Trung Quốc, từ năm 1046 trước Công nguyên mang đến năm 256 trước Công nguyên, tổng số 790 năm.

3. Triều đại vĩnh cửu ngắn nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc?

Nếu nói tới một triều đại triệu tập thống nhất với được ghi nhận trong sử sách, thì triều đại ngắn tốt nhất là nhà Tần – 15 năm , tiếp theo là triều đại đơn vị Tùy – 37 năm.

4. Tại sao các triều đại phong kiến trung quốc tồn tại không thật 300 năm?

300 năm hình như là một vòng tròn kỳ lạ của các triều đại phong kiến, với không triều đại nào có thể phá vỡ vạc quy quy định này. Trên thực tế, không tồn tại sự khác biệt nào về những đặc điểm cơ bạn dạng của những triều đại phong kiến, và tại sao dẫn tới việc sụp đổ của chúng gần như là giống nhau.

Một khi nhà vua không đủ kĩ năng trị vày thì sẽ xảy ra vấn đề tức thì lập tức, mau lẹ dẫn mang lại sự chấm dứt của một triều đại.

5. Vị vua trước tiên trong lịch sử Trung Quốc là ai?

Tần Thủy Hoàng biến đổi vị hoàng đế thứ nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, từ xưng là “Đệ nhất hoàng đế”. Ông là một trong chính khách, nhà chiến lược và nhà cải tân nổi giờ đồng hồ trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, một nhân vật thiết yếu trị gồm bàn tay fe đã hoàn thành việc thống nhất Trung Quốc.

6. Vị vua ở đầu cuối của Trung Quốc?

Phổ Nghi là nhà vua thứ mười hai ở trong nhà Thanh và là hoàng đế ở đầu cuối của Trung Quốc. Ông được gọi với tên “hoàng đế ai oán nhất lịch sử Trung Hoa”, mặc dù được lập có tác dụng hoàng đế, nhưng thực tế chỉ là bù nhìn của quân Nhật với là cách thức để xâm lấn Trung Quốc.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông bị phán quyết 15 năm tù. Sau khi thành lập nước cùng hòa quần chúng. # Trung Hoa, ông được trả tự do thoải mái và gửi thành một công dân mới. Ông sẽ viết đề xuất nhật ký cuộc đời mình với thành tựu “Nửa đời cổ của tôi”, đây là tư liệu có mức giá trị lịch sử dân tộc quan trọng. Sau đó, ông tắt thở vì các bệnh ung thư thận ở tuổi 62.

Vậy là triều đại trung hoa cuối cùng ngừng tại đây.

7. Hoàng Đế khổng lồ nhất lịch sử hào hùng Trung Quốc là ai?

Trong lịch sử vẻ vang của trung hoa có sự xuất hiện của đa số vị nhà vua vĩ đại trong cơ chế phong kiến kéo dài hàng nghìn năm. Khi họ nuốm quyền thì nước mạnh, cõi trần thái bình. Nói đến danh xưng hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử vẻ vang Trung Quốc, thật khó để đưa ra một cái tên duy nhất.

Ở đây, bọn họ nhắc mang đến 3 vị hoàng đế tiêu biểu nhất trong danh sách này, được dân chúng và lịch sử dân tộc ghi dấn là phần nhiều vị hoàng đế tài giỏi nhất của Trung Quốc.

– Tần Thủy Hoàng (259 TCN – 210 TCN)

Xếp đầu list là nhà vua Tần Thủy Hoàng. Ông được biết đến là hoàng đế tàn ác nhất song cũng là hoàng đế có tài năng nhất, khi là Hoàng đế trước tiên thống nhất nước trung hoa sau khi hủy hoại sáu nước chư hầu.

– hoàng đế Hán Vũ Đế giữ Biểu (156 TCN – 87 TCN)

Ông là vị hoàng đế tài giỏi, văn võ tuy nhiên toàn giúp bên Hán trở thành giang sơn hùng mạnh nhất trái đất lúc bấy giờ với thời đại trong phòng Hán cũng thay đổi một trong những thời đại lớn lao và đáng tự hào độc nhất trong lịch sử dân tộc Trung Hoa.

– Thành Cát bốn Hãn (1162 – 1227 SCN)

Một quân chủ tuấn kiệt kiêu ngạo, Thành Cát tư Hãn trỗi dậy bên trên sa mạc Mông Cổ và thành lập một đế chế béo phì trên khắp châu lục Á-Âu, xâm chiến nước Nga, kẻ càn quét các cường quốc Trung Á, là trong số những đế chế danh tiếng trong lịch sử dân tộc thế giới trải lâu năm khắp Châu Âu cùng Châu Á. Đã viết một chương ly kỳ trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc và lịch sử thế giới.

8. Vậy lịch sử dân tộc Trung Quốc có tất cả bao nhiêu triều đại?

Lịch sử trung quốc ghi nhận tất cả 18 triều đại: Hạ, Thương, Tây Chu, Đông Chu (Xuân Thu, Chiến Quốc), Tần, Tây Hán, Đông Hán, Tam Quốc (Ngụy, Thục và Ngô), Tây Tấn, Đông Tấn, Nam với Bắc triều, Tùy, Đường, Ngũ triều Thập quốc, Tống, Nguyên, Minh.

9. Vương vãi triều có diện tích cai trị lớn số 1 ở trung hoa là triều đại nào?

Vương triều lớn nhất ở china là công ty Nguyên. Công ty Nguyên không ngừng mở rộng về phía đông đến biển khơi Bering với bán đảo Kamchatka ngơi nghỉ phía đông của Siberia, hòn đảo Sakhalin, tự nam mang đến bắc, trung và đông của Myanmar sinh hoạt Đông phái mạnh Á, bắc Thái Lan, bắc nước ta và một trong những phần tây bắc Lào, đông Assam của Ấn Độ, tây sông Đa Nuýp sống Trung Âu, mang lại bắc Bán đảo Triều Tiên, với tổng cộng là 45 triệu km vuông.

Trung Quốc là một nước nhà hùng mạnh, đã trải qua hơn 5000 năm lịch sử. Qua nội dung bài viết trên hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn bao hàm nhất về lịch sử hình thành và cách tân và phát triển của Trung Quốc.

Triều đại Trung Quốc là những triều đại theo chính sách quân chủ thay tập cai trị, mở màn là vua. Các triều đại đã bên nhau xây hình thành một nền văn hóa truyền thống ngàn năm lịch sử hào hùng với nhiều giá trị văn hóa. Cùng trunghocthuysan.edu.vn mày mò về các triều đại của trung hoa nhé!

Các triều đại của trung quốc trong định kỳ sử

1. Triều đại bên Hạ (khoảng 2070-1600 trước Công nguyên)

*
Triều đại bên Hạ

Triều đại nhà Hạ là triều đại trước tiên của Trung Quốc. Được thành lập bởi Hạ Đại Vũ huyền thoại (khoảng 2123-2025 trước Công nguyên), danh tiếng với việc cải cách và phát triển kỹ thuật điều hành và kiểm soát lũ lụt để ngăn chặn trận Đại hồng thủy đã tàn phá mùa màng của nông dân trong không ít thế hệ.

Thiếu nhiều minh chứng tài liệu về triều đại này và vì thế người ta biết khôn cùng ít về thời kỳ bên Hạ. Mãi mang đến thời nhà Chu, 554 năm sau, bạn ta bắt đầu thấy các bản ghi chép bởi văn bạn dạng về triều đại trước tiên của trung hoa này. Vì tại sao này, một trong những học giả tin rằng nó là thần thoại hoặc gần như huyền thoại.

2. Triều đại bên Thương (khoảng 1600-1050 trước Công nguyên)

*
Triều đại nhà Thương

Triều đại nhà Thương là triều đại trung hoa được ghi chép sớm nhất được cung ứng bởi các dẫn chứng khảo cổ học. 31 vị vua cai trị đa số khu vực dọc sông Hoàng Hà.

Dưới triều đại công ty Thương, đã tất cả những tân tiến trong toán học, thiên văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật và technology quân sự. Sử dụng một hệ thống lịch với một dạng ngôn ngữ Trung Quốc hiện đại ban đầu.

3. Công ty Chu (khoảng 1046-256 trước Công nguyên)

*
Triều đại công ty Chu

Nhà Chu là triều đại nhiều năm nhất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, cai trị quanh vùng này trong gần 8 nuốm kỷ.

Dưới thời Chu, văn hóa phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe và nền cao nhã lan rộng. Chữ viết được khối hệ thống hóa, chi phí đúc được cải cách và phát triển và đũa được sử dụng.

Triết học trung quốc nở rộ cùng với sự ra đời của những trường phái triết học như Nho giáo, Lão giáo với Đạo giáo. Triều đại chứng kiến ​​một số công ty triết học cùng nhà thơ to đùng nhất của Trung Quốc: Lão Tử, Đạo Chiến, Khổng Tử, dạn dĩ Tử, mộ Ti cùng nhà kế hoạch quân sự Tôn Tử.

Nhà Chu chấm dứt với thời Chiến quốc (476–221 TCN). Trong những số ấy các thành bang đánh nhau với nhau, tự thành lập và hoạt động các thực thể phong loài kiến ​​độc lập. Sau cuối được thống nhất vì chưng Tần Thủy Hoàng, một nhà cai trị tàn bạo, người đã trở thành hoàng đế thứ nhất của một trung hoa thống nhất.

4. Bên Tần (221-206 trước Công nguyên)

*
Triều đại đơn vị Tần

Triều đại nhà Tần lưu lại sự khởi đầu của Đế chế Trung Quốc. Bên dưới triều đại của Tần Thủy Hoàng, trung hoa đã được mở rộng không ít để bao phủ các vùng đất ở hồ nước Nam với Quảng Đông.

Mặc cho dù tồn trên ngắn ngủi, thời kỳ này đã chứng kiến ​​những công trình khổng lồ bao gồm hợp tốt nhất để thiết kế Vạn Lý ngôi trường Thành. Sự cải cách và phát triển của một hiệ tượng tiền tệ được tiêu chuẩn chỉnh hóa, một khối hệ thống chữ viết thống nhất và một bộ pháp luật lý.

Hoàng đế nhà Tần được nhớ đến vì thói cuồng bạo tàn ác và bầy áp ngôn luận. Ông cũng xây dựng một lăng mộ bao gồm quy mô to bự cho bao gồm mình, được canh gác bởi Đội quân khu đất nung với hơn 8.000 nô lệ cỡ người thật, 130 xe ngựa chiến với 520 con ngựa và 150 kỵ binh ngựa.

5. Bên Hán (206 TCN-220 SCN)

Nhà Hán được biết đến như một thời kỳ hoàng kim trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, với một thời kỳ bất biến và thịnh vượng kéo dài. Một phòng ban dân sự tw của triều đình được thành lập và hoạt động để tạo nên một chính phủ trẻ trung và tràn đầy năng lượng và tất cả tổ chức.

Lãnh thổ của trung hoa đã được mở rộng. Tuyến đường tơ lụa được xuất hiện thêm để liên kết với phương tây, mang về thương mại, văn hóa nước ngoài và sự gia nhập của Phật giáo.

Dưới thời công ty Hán, Nho giáo, thơ ca với văn học nở rộ. Giấy và sứ đã có được phát minh.

Tên ‘Hán’ được lấy có tác dụng tên đến nhóm dân tộc lớn số 1 tại trung hoa ngày nay.

6. Thời kỳ sáu triều đại

Tam Quốc (220-265), đơn vị Tấn (265-420), Thời kỳ phái nam Bắc triều (386-589).

Sáu triều đại là thuật ngữ chung cho sáu triều đại nhà Hán kế tiếp nhau vào thời kỳ lếu loạn này. Toàn bộ đều đặt kinh đô tại kiến Nghiệp, Nam ghê ngày nay.

Thời Tam Quốc đã nhiều lần được được nhắc đến trong văn hóa truyền thống Trung Quốc – đặc biệt quan trọng nhất là trong đái thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.

7. Triều đại công ty Tùy (581-618)

Triều đại đơn vị Tùy, mặc dù ngắn ngủi, đã tận mắt chứng kiến ​​những biến hóa lớn trong lịch sử Trung Quốc. Kinh kì được để ở Đại Hưng, Tây An ngày nay.

Nho giáo tan tan với tư giải pháp là tôn giáo thống trị, nhường chỗ cho Đạo giáo với Phật giáo. Văn học tập phát triển trẻ khỏe – người ta mang đến rằng thần thoại cổ xưa về Hoa Mộc Lan được chế tác trong thời gian này.

Dưới thời hoàng đế Ôn và con trai ông, quân đội sẽ được không ngừng mở rộng và cách tân và phát triển vào thời gian đó. Chi phí đúc sẽ được chuẩn hóa, Vạn Lý trường Thành được mở rộng và con kênh Đại Vận Hà được trả thành.

8. Công ty Đường (618-906)

Triều đại nhà Đường, được điện thoại tư vấn là Thời kỳ Hoàng kim của china cổ đại. Nhà vua Đường Thái Tông được coi là một một trong những hoàng đế to con nhất của Trung Quốc.

Đây là giữa những thời kỳ chủ quyền và thịnh vượng nhất của lịch sử dân tộc Trung Quốc. Vào thời trị vì chưng của hoàng đế Huyền Tông (712-756), china là non sông lớn nhất và đông dân duy nhất trên cầm cố giới.

Những thành tựu thiết yếu đã được nhận thấy trong công nghệ, khoa học, văn hóa, nghệ thuật và văn học, nhất là thơ. Một trong những tác phẩm điêu khắc và đồ bạc đẹp nhất của trung quốc có xuất phát từ triều đại nhà Đường.

Vương triều này cũng tận mắt chứng kiến ​​nữ quân vương tốt nhất trong lịch sử Trung Quốc – vợ Võ Tắc Thiên (624-705). Võ Tắc Thiên đã tổ chức triển khai một lực lượng loại gián điệp trên khắp đất nước, khiến cho bà trở thành giữa những vị vua được mếm mộ trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc.

9. Thời Ngũ Đại, Thập quốc gia (907-960)

50 năm giữa sự sụp đổ trong phòng Đường với sự thành lập của phòng Tống bị bỏ ra phối bởi vì nội cỗ và láo lếu loạn.

Ở khu vực miền bắc Trung Quốc, 5 triều đại sẽ thông liền nhau. Trong thuộc thời kỳ, 10 chính sách thống trị các khu vực lẻ tẻ của miền nam Trung Quốc.

Bất chấp đa số xáo trộn thiết yếu trị, một số tình tiết chính đã ra mắt trong thời hạn này. Bài toán in sách – ban đầu từ thời đơn vị Đường – vẫn trở phải phổ biến.

10. Triều đại nhà Tống (960-1279)

Triều đại công ty Tống chứng kiến ​​sự thống độc nhất của trung hoa dưới thời hoàng đế Tống Thái Tổ. Các sáng tạo chính bao gồm thuốc súng, in ấn, chi phí giấy và la bàn.

Bị giằng co với những phe phái thiết yếu trị, triều đình đơn vị Tống sau cùng rơi vào thách thức của cuộc xâm chiếm của tín đồ Mông Cổ và được sửa chữa bởi triều đại bên Nguyên.

11. Triều đại đơn vị Nguyên (1279-1368)

Triều đại nhà nguyên nhân người Mông Cổ ra đời và được kẻ thống trị bởi Hốt vớ Liệt (1260-1279), con cháu nội của Thành Cát bốn Hãn. Hốt tất Liệt là người đầu tiên không buộc phải là người trung quốc cai trị toàn thể đất nước.

Hốt tất Liệt đã tạo nên thành phố thành phố hà nội mới Xanadu (hay Shangdu sống Nội Mông). Trung tâm chính của Đế chế Mông Cổ kế tiếp được chuyển cho Daidu, thời buổi này là Bắc Kinh.

Triều đại của tín đồ Mông Cổ ở trung hoa đã kết thúc sau hàng loạt nạn đói, dịch dịch, bè cánh lụt và những cuộc nổi lên của nông dân.

12. Bên Minh (1368-1644)

Triều đại đơn vị Minh chứng kiến ​​sự lớn mạnh vượt bậc về dân số và sự thịnh vượng tài chính nói tầm thường của Trung Quốc. Tuy nhiên, các hoàng đế nhà Minh vẫn vướng vào gần như vấn đề tương tự của các chế độ trước đó với sụp đổ cùng với cuộc xâm chiếm của tín đồ Mãn Châu.

Trong triều đại đơn vị Minh, Vạn Lý ngôi trường Thành của trung hoa đã được hoàn thành. Tử Cấm Thành được xây dựng, vị trí ở của hoàng gia ở Bắc Kinh. Thời kỳ này cũng được biết mang lại với rất nhiều đồ gốm sứ màu xanh lá cây trắng trong phòng Minh.

13. Bên Thanh (1644-1912)

Nhà Thanh là triều đại đế quốc sau cùng ở Trung Quốc, được kế vị bởi trung quốc Dân Quốc vào thời điểm năm 1912. Công ty Thanh bao gồm các dân tộc Mãn tự vùng Mãn Châu phía bắc Trung Quốc.

Nhà Thanh là đế chế bự thứ 5 trong lịch sử vẻ vang thế giới. Tuy nhiên vào thời điểm đầu thế kỷ 20 những người cai trị của nó đã trở nên suy yếu do tình trạng bất ổn ở nông thôn, những thế lực ngoại quốc hung hãn với sự yếu hèn về quân sự.

Trong trong những năm 1800, trung hoa nhà Thanh phải đối mặt với các cuộc tấn công từ Anh, Pháp, Nga, Đức với Nhật Bản. Các cuộc chiến tranh nha phiến (1839-42 cùng 1856-60) xong với việc Hồng Kông nhượng cỗ cho Anh và thảm bại nhục nhã của quân đội Trung Quốc.

Xem thêm: Chủ Nhân Dàn Loa Đắt Nhất Việt Nam, Top 10 Bộ Loa Giá Khủng Nhất Thế Giới

*
Triều đại đơn vị Thanh

Vào ngày 12 tháng hai năm 1912, Phổ Nghi 6 tuổi – vị hoàng đế sau cuối của china – thoái vị. Chấm dứt ách thống trị hàng ngàn năm của đế quốc china và lưu lại sự bắt đầu của cơ chế cộng hòa với xã hội nhà nghĩa.

Trên đây là một số mày mò về các triều đại của Trung Quốc, hy vọng đã cung cấp cho chính mình các thông tin bổ ích. Đừng quên cập nhật website mỗi ngày để đón đọc nội dung bài viết mới độc nhất vô nhị nhé!