Nói tên những dòng sông em biết. Đọc và trả lời câu hỏi. Tìm trong khổ thơ thứ nhất những dòng thơ thể hiện tình cảm của tác giả với con sông quê. Con sông Vàm Cỏ Đông có gì đẹp. Tác giả so sánh con sông Vàm Cỏ Đông với những gì. Vì sao. Tìm các tiếng có vần giống nhau ở cuối các dòng thơ trong mỗi khổ thơ. Đọc một bài đọc về quê hương.


Phần I

Nói tên những dòng sông em biết.

Bạn đang xem: Hoa cỏ may phần 3 tập 5

Phương pháp giải:

Em tự kể những dòng sông mình biết. 

Lời giải chi tiết:

Sông Hồng, sông Cửu Long, sông Đồng Nai,..( sông Đà Rằng, sông Thu Bồn, sông Gianh, sông Cả, sông Mã, sông Thái Bình, sông Lô, sông Đà,…) 


Vàm Cỏ Đông

(Trích)

Ở tận sông Hồng, em có biết 

Quê hương anh cũng có dòng sông 

Anh mãi gọi với lòng tha thiết: 

Vàm Cỏ Đông! Ơi Vàm Cỏ Đông!

Đây con sông xuôi dòng nước chảy 

Bốn mùa soi từng mảnh mây trời 

Từng ngọn dừa gió đưa phe phẩy 

Bóng lồng trên sóng nước chơi vơi.

Đây con sông như dòng sữa mẹ 

Nước về xanh ruộng lúa, vườn cây 

Và ăm ắp như lòng người mẹ 

Chở tình thương trang trại đêm ngày.

Hoài Vũ


*

Câu 1

Tìm trong khổ thơ thứ nhất những dòng thơ thể hiện tình cảm của tác giả với con sông quê.

Phương pháp giải:

Em đọc kĩ khổ thơ đầu để tìm những dòng thơ thể hiện tình cảm của tác giả với con sông quê. 

Lời giải chi tiết:

Anh mãi gọi với lòng tha thiết: 

Vàm Cỏ Đông! Ơi Vàm Cỏ Đông!


Câu 2

Con sông Vàm Cỏ Đông có gì đẹp?

Phương pháp giải:

Em đọc khổ thơ thứ hai để biết sông Vàm Cỏ Đông có gì đẹp.

Lời giải chi tiết:

Bốn mùa soi từng mảnh mây trời

Từng ngọn dừa gió đưa phe phẩy

Bóng lổng trên sóng nước chơi vơi.


Câu 3

Tác giả so sánh con sông Vàm Cỏ Đông với những gì? Vì sao?

Phương pháp giải:

Em đọc hai dòng thơ thứ ba để biết tác giả so sánh con sông Vàm Cỏ Đông với những gì và vì sao. 

Lời giải chi tiết:

Tác giả so sánh con sông Vàm Cỏ Đông với dòng sữa mẹ. Vì nước về xanh ruộng lúa, vườn cây. Và ăm ắp như lòng người mẹ. Chở tình thương trang trỏi đêm ngày. 


Câu 4

Tìm các tiếng có vần giống nhau ở cuối các dòng thơ trong mỗi khổ thơ.

Phương pháp giải:

Em đọc toàn bộ bài thơ để tìm các tiếng có vần giống nhau ở cuối các dòng thơ trong mỗi khổ thơ. 

Lời giải chi tiết:

Khổ 1: 

Sông – Đông

Biết – thiết

Khổ 2: 

Trời – vơi

Khổ 3:

Mẹ - mẹ


*

Phương pháp giải:

a. Em đọc một một bài đọc về quê hương, sau đó viết vào Phiếu đọc sách những thông tin mới theo gợi ý:

Tên bài đọc

Tác giả

Thông tin hấp dẫn

Địa điểm (Tên, Đặc điểm)

b. Em hãy chia sẻ với bạn những điều em biết thêm về địa điểm được nhắc đến trong bài đọc theo gợi ý:

- Địa điểm đó ở đâu?

- Địa điểm đó có những đặc điểm gì?

- Điều thú vị ở địa điểm đó.

Lời giải chi tiết:

a. Em có thể tham khảo bài sau:

Về quê

Theo ông, cháu được về quê

Đồng xanh tít tắp, mùa hè thênh thang

Về quê được tắm giếng làng

Bắc thang bẻ ổi chín vàng trên cây

Trời cao lồng lộng gió mây

Tre đu kẽo kẹt, nắng đầy sân phơi

Chó mèo cứ quẩn chân người

Vịt bầu từng nhóm thảnh thơi bơi thuyền

Vườn sau, gà bới giun lên

Lũ con chiêm chiếp theo liền đằng sau

Buổi trưa cháu mải đi câu

Chiều về mấy đứa tranh nhau thả diều.

Ở quê, ngày ngắn tí teo

Kì nghỉ một tháng trôi vèo như không.

Vũ Xuân Quân

Tên bài đọc: Về quê

Tác giả: Vũ Xuân Quân

Thông tin hấp dẫn: Về quê được tắm giếng làng/Bắc thang bẻ ổi chín vàng trên cây

Địa điểm: làng quê, có đồng xanh tít tắp, mùa hè thênh thang 


b. Trong bài đọc “Về quê” của tác giả Vũ Xuân Quân, bạn nhỏ được theo ông về quê trong kì nghỉ hè. Trong bài không nói rõ địa điểm nhưng tớ nghĩ đây là một làng quê nhỏ ở Bắc Bộ, một làng quê thanh bình. Những cảnh vật mà tớ thấy thú vị và hấp dẫn ở quê là: đồng xanh tít tắp, trời cao đầy gió, tre đu kẽo kẹt, nắng đầy sân, chó mèo quẩn chân người, vịt bầu bơi, gà bới giun. Đặc biệt hai dòng thơ cuối cho thấy bạn nhỏ cảm thấy nghỉ hè ở quê rất vui nên cảm giác thời gian trôi nhanh.
Nhân vật Thủy của Khánh Ly trong phim "Hoa cỏ may" cũng có một cuộc sống nhiều biến cố như đời thực của cô.
Dân Việt trên
*

Khánh Ly và Hải Anh trong một sự kiện mới đây

Xuất hiện trong một sự kiện mới đây, nữ diễn viên Khánh Ly khiến khán giả bất ngờ vì nhan sắc mặn mà, quyến rũ. Đứng cạnh bạn thân Hải Anh, cô khiến fan của bộ phim Hoa cỏ may có cảm giác như được trở lại những khoảnh khắc của 18 năm trước.

Thế nhưng, đằng sau hình ảnh thành đạt đó là cả một chặng đường nhiều chông gai và biến cố với Khánh Ly. May mắn thay, đến ngày hôm nay cô đã vượt qua tất cả thử thách và đang có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình với một cô con gái hiếu thảo và tài năng, xinh đẹp không kém mẹ.

Số phận của nhân vật như "vận" vào đời

Khánh Ly vào vai Thủy "đành hanh" trong Hoa cỏ may

Hoa cỏ may là bộ phim truyền hình đầu tay của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, gồm 2 phần. Phần 1 là Thời niên thiếu với 4 tập phim, phần 2 là Những ngày bình yên với 8 tập phim.

Trong phần 1, khán giả được gặp gỡ với 7 cô nhóc, cậu nhóc Na, Hương, Hùng, Thái, Thủy, Bình, Tiến. Vì ở nhiều miền quê khác nhau đều tụ họp tại Hà Nội nên họ quyết định thành lập nhóm “Hà Nội tụ nghĩa”.

Ở phần 2, nội dung phim vẫn xoay quanh cuộc sống của 7 cô nhóc, cậu nhóc như ở "thì trưởng thành" với nhiều vấn đề, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống.

Trong những vai diễn thành công của bộ phim này, khán giả rất ấn tượng với vai diễn Thủy của cựu người mẫu Khánh Ly. Đó là một cô gái sở hữu cá tính vô cùng mạnh mẽ, thể hiện từ gương mặt cho đến thần thái cũng như những quyết định trong đời.

Khánh Ly thấy nhân vật Thủy có nửa già là chị

Nhớ lại cơ duyên đến với vai Thủy, Khánh Ly tiết lộ tất cả là nhờ người bạn Hải Anh sau khi đọc kịch bản và cho rằng vai Thủy hợp với Khánh Ly. Hải Anh đã nhất định đưa chị đến buổi chọn diễn viên cuối cùng của đạo diễn Lưu Trọng Ninh tại công viên Bách Thảo vào một buổi chiều mùa đông năm 2000.

Khi tiếp xúc, đạo diễn nhận thấy nét điện ảnh trên gương mặt của Khánh Ly có phong cách giống minh tinh Hollywood Julia Roberts, nên đã ngỏ lời mời chị vào vai Thủy, dù cho Lưu Trọng Ninh đã tìm diễn viên cho vai Thủy từ rất lâu.

Nhân vật Thủy trong phim "Hoa cỏ may" cũng có một cuộc sống nhiều biến cố như đời thực của Khánh Ly

Khánh Ly thừa nhận, nhân vật Thủy có nửa già là chị. Trong phim, chị là thủ lĩnh của đám nhóc tỳ, thì ngoài đời, chị cũng luôn là người lãnh đạo. "Từ năm học lớp 1 đến lớp 12, lúc nào tôi cũng là lớp trưởng. Đến khi làm mẫu, tôi cũng thường đứng ra nhận show cho mọi người", Khánh Ly kể.

Điểm khác biệt giữa hai cô gái này có lẽ là quan điểm về tình yêu. "Thủy rất yêu Hùng nhưng vì biết anh ấy đã yêu Na (Vi Cầm) nên nhất quyết không nói ra và không muốn cướp bạn trai của em mình. Tôi không ngang tàng như Thủy. Tôi yêu thì nói yêu, nhớ thì nói nhớ và giận thì cũng phải nói chứ không để mọi chuyện trong lòng như cô ấy", Khánh Ly tâm sự.

Cú sốc chồng mất làm thay đổi cuộc đời

Vợ chồng Khánh Ly đến dự đám cưới của bạn thân Hải Anh

Năm 2011, đạo diễn Lưu Trọng Ninh lên kế hoạch thực hiện phần 3 của Hoa cỏ may và lập tức nghĩ đến Khánh Ly. Anh gọi cho cô nói: "Em đóng phim đi. Thủy cũng giống như em bây giờ, là mất tất rồi đấy!".

Chia sẻ này chắc hẳn khiến khán giả lâu ngày không gặp Khánh Ly bất ngờ nhưng đó chính là câu nói phản ánh sự trùng hợp kỳ lạ giữa số phận của nhân vật Thủy và đời thực của Khánh Ly: Tháng 4.2011, chồng Khánh Ly đột ngột qua đời sau một trận cảm.

Sau 7 năm chồng qua đời, lần đầu Khánh Ly chia sẻ chuyện riêng tư

Cú sốc này đã làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của nữ diễn viên. Từ cuộc sống bình lặng, rút khỏi showbiz để tập trung vun vén cho tổ ấm nhỏ, Khánh Ly phải một mình nuôi con, xử lý tàn dư nợ nần trong các dự án xây dựng và kinh doanh dang dở của hai vợ chồng.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, cho đến bây giờ Khánh Ly vẫn không khỏi rưng rưng: "Ngày nào đi làm về một mình tôi cũng khóc. Những năm đầu, tôi cứ thắc mắc với ông Trời tại sao tôi lại mất anh và chịu những đau khổ như vậy.

Tôi phải bán xe ôtô để giải quyết những tàn dư. Từ việc có tài xế lái xe riêng, có người phục vụ, tôi chuyển sang đi xe máy, từ làm chủ chuyển sang làm thuê. Người ta bảo từ khổ đến sướng thì hơi sốc thôi, còn từ sướng đến khổ thì mới là sốc thực sự".

Vẻ mặn mà của bà mẹ 1 con sau những biến cố lớn trong đời

Sau một thời gian đi lễ và lắng nghe những người cũng mất mát, Khánh Ly dần hiểu ra mình phải chấp nhận số phận, từ đó, mọi thứ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rồi qua đi.

Ba năm trở lại đây, Khánh Ly thấy khuây khỏa hơn. Trong cuộc sống, ngoài công việc kinh doanh và thỉnh thoảng tham gia các sự kiện của bạn bè, người đẹp tự làm mình vui lên bằng cách tập thể thao như gym, chạy bộ hoặc golf.

Tập thể thao, chơi golf giúp Khánh Ly duy trì nhan sắc và năng lượng sống tính cực

Nhìn lại chặng đường 7 năm vừa qua, Khánh Ly thấy mình là người bản lĩnh khi vẫn một mình nuôi con. "Tôi rất sợ phải chia sẻ tình cảm của mình cho ai khác ngoài con. Cũng có thể vì tôi chưa có duyên và chưa gặp người nào thích hợp nhưng đến được như hôm nay là tôi đã vui lắm rồi", chị chia sẻ.

Khi được hỏi về cô con gái 13 tuổi xinh đẹp, ánh mắt Khánh Ly long lanh tự hào: "Con gái sống nội tâm. Cháu kìm nén chứ không hay biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài. Từ nhỏ, cháu đã say mê nhìn mẹ trang điểm. Đến năm lớp 2, cháu đã biết trang điểm rất đẹp và thực hiện clip hướng dẫn đăng tải trên Youtube.

Tôi biết cháu là người có khiếu thẩm mỹ, hơi hướng nghệ thuật nhưng không ép con phải học cái này, cái kia. Con gái tôi không thích làm người mẫu nhưng thỉnh thoảng vẫn nhận lời đi chụp bộ sưu tập cho mẹ, và có thái độ làm việc rất chuyên nghiệp".

Con gái Khánh Ly tên ở nhà là Cindy. Bé thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ mẹ

Thời gian đầu sau khi chồng mất, mẹ con Khánh Ly ở với ông bà nội của cháu khoảng 4 năm. Hiện tại, Khánh Ly và con gái dọn đến một căn hộ nhỏ ở quận Tây Hồ (Hà Nội). Chị vẫn thường xuyên về thăm và ăn cơm cùng bố mẹ chồng ở gần hồ Tây.

Sau nhiều lần chuyển đổi nghề nghiệp, Khánh Ly hiện phát triển ở mảng thời trang và đang điều hành một nhãn hiệu thời trang riêng. "Tôi luôn muốn làm cho các chị em phụ nữ đẹp hơn, tự tin hơn khi diện những bộ trang phục tôn lên được vẻ đẹp của mình", "Thủy đành hanh" của Hoa cỏ may rạng rỡ nói.

Xem thêm: Bạn Có Biết: Gạc Rơ Lưỡi Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất Hiện Nay, Cách Sử Dụng

Cuộc sống hiện tại của hai mẹ con rất yên bình với những niềm vui chung như cùng làm đẹp và nghiên cứu về thời trang

Mỗi khi nhớ đến người chồng quá cố, chị thường bảo con: "Khi đến một nơi đẹp hay ăn một món ngon, con hãy nghĩ đến ba. Đó mới là điều tốt nhất chứ không nhất thiết phải thắp hương hay làm những điều to tát. Vì ba ở trong tim nên con chỉ cần nhớ thôi".