Truyện cổ tích Cây khế tốt sự tích ăn uống khế trả vàng là một trong câu truyện cổ tích nước ta kể về chuyện phân chia gia sản của 2 đồng đội và bài xích học ý nghĩa sâu sắc về sự tham lam của con người.

Bạn đang xem: Cổ tích ăn khế trả vàng


Ngày xửa, ngày xưa, bao gồm hai bằng hữu nhà kia bố mẹ mất sớm vướng lại hai anh em nương tựa vào nhau. Fan anh bạn dạng tính tham lam, ích kỷ còn fan em thì lại thánh thiện chất phác hoạ và luôn luôn biết nhịn nhường nhịn. Khi 2 bạn bè lập gia đình, fan anh muốn chia tài sản và ra nghỉ ngơi riêng. Người anh tham lam rước hết tất cả nhà cửa ruộng vườn, chỉ để lại mang lại vợ ông xã người em một túp lều lụp xụp, trước nhà có 1 cây khế ngọt.

Người em ko một lời ca thán, 2 vợ ck dựng 1 túp lều nhỏ tuổi trên mảnh đất ấy và hết lòng chăm sóc cho cây khế. Cũng tính từ lúc đó người anh ko lui tới nhà người em nữa. Cây khế năm đó vô cùng sai trái, quả nào quả nấy mọng nước và vàng ruộm. Tín đồ em nao nức chờ mang lại ngày rước khế đi bán để đưa tiền đong gạo.

Nhưng có một hôm, gồm một nhỏ chim lạ khôn cùng to bay tới nạp năng lượng khế. Thấy chim ăn uống khế, fan em bèn vậy một cây gậy xua đuổi đi, bạn em nói:

- Chim ơi chim, vợ ck ta chỉ có một cây khế là tài sản. Chim nạp năng lượng hết khế của ta rồi ta biết rước gì mà lại sống?*

Người em nói cùng với chim quý (Ảnh minh họa)

Bỗng nhiên nhỏ chim lạ lên tiếng trả lời:

Ăn một quả,

Trả viên vàng,

May túi tía gang,

Mang đi nhưng đựng.

Hai vợ ông chồng người em nghe chim nói tiếng tín đồ thì thấy vô cùng thời điểm lạ, nhưng lại người chồng vẫn bảo bà xã may một chiếc túi ba gang như chim nói.

Vợ ông xã người em sẵn sàng túi 3 gang (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau, chim lại đến ăn khế, ăn hoàn thành chim bảo tín đồ em lên lưng và cõng bay đi. Chim cõng tín đồ em cất cánh rất xa, bay qua 1 ngọn núi, bay qua 1 vùng biển cả rộng. ở đầu cuối chim đáp xuống một hòn đảo hoang. Trên quần đảo đầy châu báu, tiến thưởng bạc. Fan em nghe theo lời chim lấy đủ số vàng bạc, châu báu đựng trong mẫu túi 3 gang rồi lên sườn lưng chim bay trở về.


Chim quý cõng bạn em trên sườn lưng rồi cất cánh đến hòn đảo hoang lấy vàng (Ảnh minh họa)

Từ đó trở đi, mái ấm gia đình người em trở cần giàu có. Tài lộc có nhiều, ăn uống không hết tín đồ em rước ra sẽ giúp đỡ những người nghèo trong làng. Cả làng ai cũng yêu quý bạn em. Thông tin nhà bạn em trở nên phong lưu tới tai tín đồ anh. Bạn anh bèn tới hỏi thăm thì được người em nói tường tận câu chuyện chim ăn khế trả vàng. Nghe xong, lòng tham trong người anh nổi lên, anh ta bèn đòi đổi cục bộ tài sản của bản thân để mang mảnh vườn với cây khế của người em. Chiều lòng anh, bạn em đồng ý.

Từ đó, mái ấm gia đình người anh sinh sống tại túp lều trên mảnh vườn bé dại và chờ mong vào cây khế.

Vợ ông xã người anh chờ mong vào cây khế (Ảnh minh họa)

Một hôm, chim kỳ lạ lại cất cánh đến ăn uống khế, vợ ông chồng người anh mang nghèo mang khổ than khóc, chim kỳ lạ bèn trả lời:

Ăn một quả,

Trả cục vàng,

May túi bố gang,

Mang đi cơ mà đựng.

Người anh mừng quá, giục bà xã may túi nhưng không hẳn 3 gang cơ mà là 12 gang để chờ chim tới mang đi lấy vàng.

Người anh may túi 12 gang, nhét đầy vàng trong túi (Ảnh minh họa)

Hôm sau, chim thần tới chở tín đồ anh ra hòn đảo hoang lấy vàng. Trên quần đảo nhiều đá quý bạc, châu báu có tác dụng hoa mắt bạn anh. Anh ta tham lam lấy kim cương nhét đầy túi 12 gang, bên cạnh đó còn cố gắng lấy thêm đá quý nhét vào người. Chim thần giục mãi anh ta bắt đầu chịu lên sườn lưng chim nhằm trở về.

Chim cất cánh được thân đường, càng cất cánh càng thấy nặng, chim bảo fan anh vất giảm vàng đi cho nhẹ nhưng bạn anh không chịu nghe. Chim dần dần đuối sức, cất cánh đến thân biển, vày quá nặng chim lảo đảo, nghiêng cánh khiến cho người anh cùng tất cả chỗ đá quý rơi xuống đại dương sâu cùng bị sóng cuốn đi mất. Chim bay đi còn fan anh tham lam ôm túi kim cương chìm sâu xuống bên dưới biển.

Người anh tham lam với vàng chìm sâu mặt đáy biển (Ảnh minh họa)

Ý nghĩa truyện cây khế

Khi đọc truyện cây khế, bài học kinh nghiệm rút ra cho nhỏ xíu là bằng hữu thì phải biết yêu thương, đoàn kết. Làm người thì tránh việc quá tham lam, phải tất cả lao động thì mới có thể có thành quả này để gặt hái, phải biết ơn bạn đã giúp đỡ mình.

Truyện cây khế là một câu truyện cổ tích Việt Nam bố mẹ có thể đọc đến con, dạy cho con những bài học ý nghĩa.

Ngày xửa, ngày xưa, bao gồm hai đồng đội nhà kia bố mẹ mất sớm. Khi bạn anh đem vợ, người anh không thích ở chung với em nữa, nên đưa ra quyết định chia gia tài. Fan anh tham lam chiếm phần hết anh chị cửa, ruộng vườn, trâu bò của bố mẹ để lại, chỉ cho tất cả những người em một túp lều bé dại và miếng vườn, trong những số đó có cây khế ngọt. Người em ko chút phàn nàn, ngày ngày chuyên bón đến cây khế với cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Năm ấy, cây khế trong sân vườn nhà người em bỗng dưng sai quả lạ thường, cành nào thì cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. Tín đồ em quan sát cây khế nhưng mà lòng khấp khởi mừng quýnh tính chuyện phân phối khế đem tiền đong gạo.

Một hôm, tất cả con chim Phượng Hoàng trường đoản cú đâu cất cánh đến phẫu thuật khế ăn lia lịa. Thấy thế, tín đồ em vác gậy đuổi chim và nói. “Này chim! Ta chỉ bao gồm duy tuyệt nhất một cây khế này, và ta đã cực nhọc nhọc quan tâm đến ngày hái quả. Nay nếu như chim ăn uống hết ta chẳng có gì để cung cấp đi sở hữu gạo. Vậy nếu chim muốn ăn uống hãy mang trả ta vật gì có mức giá trị”.

Chim vừa ăn vừa đáp: “Ăn một quả, trả viên vàng may túi bố gang, sở hữu theo mà lại đựng“. Người em nghe chim nói vậy, cũng đành nhằm chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến nạp năng lượng khế. Ăn xong chim bảo tín đồ em rước túi ba gang đi rước vàng. Tín đồ em chạy vào nhà lấy dòng túi cha gang đã may sẵn rồi leo lên sống lưng chim.

Chim cất cánh mãi, cất cánh mãi qua núi cao, qua đại dương rộng bát ngát và đỗ xuống một hòn đảo đầy rubi bạc, châu báu. Tín đồ em đi khắp hòn đảo nhìn ngắm thỏa ưa thích rồi rước vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim phụng hoàng bảo lấy thêm, tín đồ em cũng không lấy. Hoàn thành xuôi, bạn em leo lên mình chim trở về nhà.

*

Từ đó, bạn em trở đề nghị giàu có, fan em mang thóc, gạo, đá quý bạc… hỗ trợ những tín đồ nghèo khổ. Bạn anh nghe tin em phú quý liền sang đùa và đòi đổi nhà, ruộng vườn của chính mình lấy cây khế ngọt, bạn em cũng gật đầu đổi mang lại anh. Vắt là fan anh đưa sang nhà người em. Mùa năm sau, cây khế lại không nên trĩu quả, chim phượng hoàng lại cho tới ăn. Tín đồ anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói: “Ăn một qủa, trả viên vàng May túi bố gang, sở hữu theo mà lại đựng”.

Xem thêm: 10 bức ảnh ma nổi tiếng nhất mọi thời đại, hồn ma trong những bức ảnh

Người anh mừng quá, giục vk may túi không hẳn 3 gang mà lại là 12 gang để chứa được nhiều vàng. Ngày sau chim phụng hoàng đưa bạn anh đi rước vàng. Vừa mang lại nơi, fan anh đã mau lẹ vơ đem vàng bỏ vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng cho vô người. Chim nỗ lực sức cất cánh nhưng mặt đường thì xa cơ mà vàng thì vô kể nên nặng trĩu quá. Mấy lần chim bảo bạn anh vứt bớt quà đi đến nhẹ nhưng bạn anh vẫn khăng khăng bao phủ lấy túi. Chim phượng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.