TTO - Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới vừa công nhận người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống là cô Rumeysa Gelgi với chiều cao 215,16cm. Trong khi danh hiệu người đàn ông cao nhất thế giới thuộc về anh Kosen (hơn 2,5m).Theo Đài CNN ngày 13-10, cô Gelgimắc hội chứng Weaver khiến cơ thể tăng trưởng nhanh và chịu đựng các vấn đề bất thường khác.

Bạn đang xem: Top 8 phụ nữ cao nhất thế giới hiện nay

Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới đã đo lại chiều cao cập nhật của cô Gelgi trong năm nay và công bố cô cao 215,16cm. Trước đó, năm 2014 khi 18 tuổi, cô Gelgi được Guinness công nhận là thiếu nữ cao nhất thế giới còn sống.

Do tình trạng cơ thể cao lớn bất thường, Gelgi không thể tự đi mà thường ngồi xe lăn. Thỉnh thoảng, cô Gelgi cũng đi lại được nhờ xe tập đi trong khoảng thời gian ngắn.Gelgi rất muốn chia sẻ với mọi người về hội chứng y khoa hiếm gặp Weaver.

"Mọi bất lợi đều có thể trở thành lợi thế của bản thân, do đó hãy chấp nhận con người vốn có của bạn, nhận thức được tiềm năng của bản thân và nỗ lực hết mình", cô Gelgi chia sẻ.

Người phụ nữ 24 tuổi nói chiều cao của cô thu hút ánh nhìn của mọi người, song phần lớn mọi người đều tốt bụng và có cái nhìn thiện cảm với cô.

"Thật vinh dự khi chào đón cô Rumeysa trở lại với kỷ lục Guinness. Tinh thần kiên cường và niềm tự hào về bản thân khi đứng trước đám đông của cô ấy là nguồn cảm hứng cho mọi người", ông Craig Glenday, lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, cho biết.Trong khi đó, danh hiệu người đàn ông cao nhất thế giới còn sống hiện thuộc về ông Sultan Kosen (38 tuổi).Ông Kosen cao 251cm và cũng là một người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới cho biết việc danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông cao nhất thế giới cùng thuộc về một quốc gia là "chuyện hiếm xảy ra".

Lần gần nhất có "chuyện hiếm" nói trên là năm 2009, khi tổ chức Guinness công nhận ông Bao Xishun cao 2,36m và bà Yao Defen cao 2,33m (cùng người Trung Quốc) là người đàn ông và người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống.

Cô Gelgi đã tiếp nhận danh hiệu trên từ bà Yao, người qua đời năm 2012 lúc 40 tuổi.

Người phụ nữ cao nhất thế giới từ trước đến nay là bà Zeng Jinlian, sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc với chiều cao 246,3cm. Bà mất năm 1982.


Cặp sinh đôi hơn 107 tuổi ở Nhật lập kỷ lục Guinness sống thọ nhất thế giới

TTO - Ngày 21-9, Đài BBC đưa tin xác nhận bà Umeno Sumiyama và bà Koume Kodama được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là cặp sinh đôi sống thọ nhất. Hai bà đã được 107 tuổi 300 ngày.

Sau khi chính thức được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là phụ nữ cao nhất thế giới, cô Rumeysa Gelgi muốn dùng kỷ lục này để tôn vinh những sự khác biệt.


*
Cô Rumeysa Gelgi chụp hình cùng mẹ Safiye Gelgi trong cuộc họp báo bên ngoài ngôi nhà của cô ở tỉnh Karabuk, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14.10

REuters

Cô Gelgi (24 tuổi), sống ở tỉnh Karabuk của Thổ Nhĩ Kỳ, được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người phụ nữ cao nhất thế giới, với chiều cao 2,15m, trong tuần này. Cô mắc hội chứng Weaver, một bệnh hiếm gặp về gien gây ra phát triển nhanh cùng một số bất thường khác.

“Khác biệt không xấu như bạn nghĩ. Điều đó có thể mang đến cho bạn sự thành công bất ngờ”, cô Gelgi cho giới phóng viên hay khi đứng thẳng người trong một cách đầy tự hào với sự hỗ trợ của khung đi bộ, theo Reuters ngày 14.10.

*

Cô Rumeysa Gelgi, cùng mẹ Safiye Gelgi, cầm chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới trong cuộc họp báo bên ngoài ngôi nhà của cô ở tỉnh Karabuk, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14.10.

Reuters

Cô Gelgi, thường phụ thuộc vào xe lăn hoặc một khung đi bộ để di chuyển xung quanh, cho hay cô hy vọng dùng danh hiệu là người phụ nữ cao nhất thế giới của mình để nêu cao nhận thức về những bệnh rối loạn gien như hội chứng Weaver.

“Tôi nghĩ những sự khác biệt và những đặc điểm khác trông như là bất lợi có thể được chuyển đổi thành lợi thế nếu bạn muốn và nỗ lực để tạo ra điều đó. Tôi đã làm như thế”, cô Gelgi chia sẻ.

Xem thêm: Con Trai Chân Vòng Kiềng - Những Điều Cần Biết Về Chân Vòng Kiềng

Người đàn ông cao nhất thế giới hiện nay là ông Sultan Kosen (39 tuổi), với chiều cao 2,51m. Cô Gelgi cho hay cô muốn gặp ông Kosen, cũng ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong một ngày nào đó.

Đôi tai chó dài bao nhiêu để đạt kỷ lục Guinness?