Cận cảnh cây thị hơn 700 tuổi vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam

Cây thị cổ thụ hơn 700 tuổi ở xã Kim Hoa (H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam gắn liền với truyền thuyết về cuộc kháng chiến đánh giặc Minh của Lê Lợi.

Bạn đang xem: Cây di sản việt nam


*

*

*

*

*

Văn hóa

Cây sấu trong rừng Trần Hưng Đạo trở thành cây di sản

(TNO) Cây sấu cổ thụ trong khu di tích quốc gia đặc biệt - rừng Trần Hưng Đạo , xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vừa được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.


Văn hóa

Công nhận cây bồ đề ở đền thờ Lương Văn Chánh là Cây di sản

Ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, cho biết Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN (VACNE) vừa công nhận cây bồ đề ở đền thờ Lương Văn Chánh (thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, H.Phú Hòa) là Cây di sản VN.


Thời sự

Cây đa 800 năm tuổi ở Sơn Trà trở thành cây di sản

(TNO) Cây đa cổ thụ nằm tại tiểu khu 63, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (tại bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, TP.Đà Nẵng) được công nhận là cây di sản.


Thời sự

Xoài Đá Trắng Phú Yên trở thành cây di sản

Ngày 9.2, tại chùa Từ Quang (còn gọi là chùa Đá Trắng, thuộc xã An Dân, H.Tuy An), Sở VH-TT-DL Phú Yên phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức lễ đón bằng công nhận quần thể 20 cây xoài Đá Trắng - nằm trong di tích lịch sử chùa Từ Quang - là cây di sản Việt Nam.


Thêm 13 cây cổ thụ ở Thanh Hóa thành di sản

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) vừa công nhận thêm 13 Cây di sản Việt Nam cho Khu di tích Lam Kinh. Trước đó vào tháng 7.2013, VACNE đã công nhận 9 cây cổ thụ của khu di tích này.


Cây di sản kêu cứu

Nhiều cây cổ thụ trên 100 tuổi đã được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, nhưng chưa ai rõ việc bảo tồn những di sản sống ấy sẽ như thế nào.


Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng


*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


*

Cây di sản là gì?

1. Cây di sản là gì?

Singapore là một quốc gia có diện tích nhỏ hẹp và đô thị hóa mạnh, là nơi đi tiên phong trên thế giới trong phong trào bảo vệ cây di sản. Theo quy định của nước này. Cây di sản là những cây trưởng thành, đơn lẻ được lựa chọn và bảo vệ bởi quy định pháp luật do nước này xây dựng có tên là “ Kế hoạch Cây di sản” (Heritage Trees Scheme), có hiệu lực từ ngày 17 tháng 8 năm 2001.Cây di sản không chỉ là cây mọc trong các khu bảo tồn thiên nhiên hay vườn quốc gia mà bất cứ mọc ở đâu: đô thị hay nông thôn, ven đường hay trong vườn, sở hữu công hay của tư nhân. Cây được tuyển chọn vào Danh mục Cây di sản Singapore phải được xét duyệt bởi một Hội đồng gồm 9 chuyên gia, đứng đầu là ông Giám đốc điều hành Ủy ban Vườn Quốc gia, hiện nay là Tiến sỹ Leong Chee Chiew. Cây được xét duyệt cần đáp ứng đủ các tiêu chí về hình dạng bên ngoài, chiều cao, đường kính thân cây, các giá trị của cây về giáo dục, lịch sử và xã hội. Không có tiêu chuẩn nào yêu cầu rằng cây phải là loài thực vật quý hiếm hay thực vật đặc trưng cho một hệ sinh thái nào đó. Đa phần chúng đều là các cây cổ thụ, sống lâu. Sau khi được xếp vào Danh mục Cây di sản, những cây này sẽ không thể bị chặt bỏ và được bảo vệ bởi một quỹ đặc biệt có tên là “Quỹ Cây di sản” (1) .

Ngoài Singapore, rất nhiều nước khác như Trung Quốc, Thailand, Mianma, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ,…đã tiến hành bảo vệ Cây Di sản như một loại Danh mộc Cổ thụ của đất nước. Ngọài giá trị văn hóa, giáo dục, xã hội và sinh thái, Cây di sản cũng rất được du khách quan tâm, tạo ra nguồn thu lớn cho ngành du lịch địa phương..


2. Tiêu chí cây di sản Việt Nam

Tiêu chí cây di sản Việt Nam gồm:

A. Cây tự nhiên

1) Cây sống trên 200 năm

2) Cao to hùng vĩ:

a. Cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân.

b. Cao trên 25m, chu vi trên 15m đối với các cây đa, si thuộc chi Ficus.

3) Có hình dáng đặc sắc.

4) Đặc biệt ưu tiên các loài đặc hữu, quý hiếm, có giá trị văn hoá, lịch sử.

B. Cây trồng

1) Cây sống trên 100 năm

2) Cao to hùng vĩ:

a. Cao trên 30m, chu vi trên 3,5m đối với cây gỗ đơn thân;

b. Cao trên 20m, chu vi trên 10 m, đối với cây đa, si thuộc chi Ficus.

3) Có hình dáng đặc sắc.

4) Đặc biệt ưu tiên các loài có giá trị cảnh quan, văn hóa, lịch sử.

C. Các cây khác:

1) Cây không đạt các tiêu chí kỹ thuật đã nêu, nhưng có giá trị đặc biệt về khoa học, hoặc lịch sử, hoặc văn hoá, hoặc mỹ quan.

2) Cây cảnh độc đáo.

3) Các cây gần đạt các tiêu chí nhóm A, B nêu trên nhưng có giá trị đặc biệt về khoa học, hoặc văn hoá, hoặc lịch sử, hoặc mỹ quan.

Ghi chú: Chu vi cây đơn thân đo cách mặt đất 1,3m; chu vi cây có bạnh vè đo trên bạnh vè 20cm; chu vi các loài đa, si đo cả chu vi các rễ phụ.

Điều kiện lựa chọn

1. Cây Di sản phải đáp ứng được các Tiêu chí Cây Di sản đã được công bố

2. Chủ sở hữu Cây Di sản phải được xác định rõ ràng và làm thủ tục đăng ký.

Xem thêm: Hình xăm cá chép màu xanh lá kín lưng quá đẹp, xăm hình quận 10

3. Số lượng các Cây Di sản phải tương xứng với khả năng bảo tồn thực tế của Hội và cộng đồng.