Chúng ta từng được nghe qua trong không ít câu chuyện về sản phẩm công nghệ ánh sáng bí hiểm và kỳ quái được đặt trong số những trái túng ngô thường xuất hiện thêm trong những dịp Halloween. Có nhiều tên hotline khác nhau, hay số đông câu chuyện khác nhau kể về thứ tia nắng này, sự lộ diện của chúng tạo cho nhiều fan sợ hãi. Bọn họ nghĩ rằng đó là một hiện tượng siêu nhiên.

Bạn đang xem: Câu chuyện về jack halloween

Jack O’Lantern và ánh nắng bí ẩn: thần thoại và khoa học. (Ảnh trường đoản cú Mental Floss)

Ánh sáng kỳ lạ với đáng sợ hãi

Jack O’Lantern là một trong quả túng thiếu ngô được tự khắc hình khuôn mặt. Nó chứa một thứ ánh nắng được đặt mặt trong. Đây là thứ phổ biến trong các dịp lễ Halloween.


Nhưng thuật ngữ ở”Jack O’Lantern” lại với một ý nghĩa sâu sắc hoàn toàn khác. Đó là một chiếc tên được đặt đến thứ ánh sáng mà mọi tín đồ vẫn thường chú ý thấy trên các vũng lầy, đầm lầy và lớp bùn vào khoảng hoàng hôn tuyệt ban đêm.

Loại ánh sáng này có hình dạng của ngọn lửa, hoặc một quả bóng. Nó sẽ dịch chuyển ra xa lúc một người hy vọng tiếp cận mình.

Sự xuất hiện của tia nắng thần bí tạo nên nhiều người sợ hãi. Chúng ta nghĩ rằng phía trên thực sự là một trong hiện tượng vô cùng nhiên. Lúc này quyền lực siêu nhiên đó đã nhận được thấy được sự lộ diện của bọn họ và mong muốn dẫn bọn họ vào vị trí nguy hiểm.


Được biết loại ánh nắng thần túng bấn được bắt gặp ở vũng lầy, váy đầm lầy cùng bùn lầy đã có ghi nhận trong nhiều văn bản báo cáo của thế kỷ trước. Tuy nhiên khi kia chúng được đặt tên khác nhau trong số nền văn hóa.

Và thậm chí cho đến ngày nay, không ít người dân vẫn nói rằng chúng ta vẫn thường thấy thứ tia nắng kỳ dị này.

Thời gian qua những nhà công nghệ đã đưa ra phần lớn lời giải thích cho sự mãi mãi của ánh sáng thần bí. Mà lại điều đáng ai oán là ngày càng có nhiều vùng khu đất ngập nước bị cạn kiệt.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng chúng ta đang mất dần thời cơ được bắt gặp và đánh dấu ánh sáng Jack O’Lantern, hoặc tìm hiểu chi tiết về thực chất của “ngọn đèn”.


Vũng lầy, váy đầm lầy cùng bùn lầy

Một vùng đất ngập nước là quanh vùng có khối lượng đất được bão hòa với nước. Và tuy vậy vũng lầy, váy đầm lầy với bùn lầy phần lớn là vùng đất ngập nước, tuy nhiên giữa chúng tất cả sự khác hoàn toàn nhất định. Ví dụ là:

Vũng lầy là vùng khu đất ngập nước bao gồm cây cối
Đầm lầy chỉ tất cả sự tồn tại của không ít loại cây thân cỏ.Bùn lầy nằm tại khu vực lúc nào cũng ẩm ướt và mềm lún. Nó có chứa một loại vật liệu được điện thoại tư vấn là than bùn. Thứ được tạo thành từ rong rêu phân hủy.

Ngày ni đã có nhiều người cho thấy thêm mình đã nhìn thấy ánh sáng sủa Jack O’Lantern ngơi nghỉ các khoanh vùng khác quanh đó vùng khu đất ngập nước. Nhìn chung hiện tại nó được call là đèn ma hoặc đèn quỷ. Dưới đây đông đảo là đa số ghi thừa nhận về thứ tia nắng thần bí mà mọi người vẫn thường nhìn thấy trên vùng đất ngập nước và lầy lội.

Câu chuyện của Jack O’Lantern hoặc Stingy Jack

*
Câu chuyện của Jack O’Lantern hoặc Stingy Jack. (Ảnh trường đoản cú blogspot)

Câu chuyện của ai Len về người đàn ông Stingy Jack đã từng có lần được sử dụng để lý giải thứ ánh sáng tại vùng khu đất ngập nước.

Giống như nhiều câu chuyện xưa cũ, nó sẽ tồn tại trong vô số nhiều phiên bạn dạng khác nhau. Nhưng đa số điểm thiết yếu của mẩu chuyện thường tình tiết như sau:


Jack là một trong kẻ say rượu, một kẻ nói dối và cũng là 1 trong những kẻ thao túng bấn vị đại. Trong một vài phiên phiên bản của câu chuyện, ông ta chính là người thợ rèn.

Một ngày nọ Jack đã gặp một nhỏ quỷ, người sẽ chuyển linh hồn của ông xuống địa ngục.

Khi này Jack đã thuyết phục quỷ sa tăng thực hiện một yêu mong cuối cùng của chính bản thân mình là có thể chấp nhận được ông uống rượu trong cửa hàng rượu địa phương.

Sau khi uống tương đối nhiều rượu trên đó, Jack đã mong xin quỷ sa tăng vươn lên là nó thành một đồng xu nhằm trả cho người phục vụ. Quỷ sa tăng đã tuân theo yêu ước này


Nhưng thay do trả nó cho người phục vụ, thì ông lại để đồng xu quỷ trong cái túi có cây thánh giá bán của mình. Bao gồm cây thánh giá chỉ này đã làm cho sa tăng không thể quay trở lại hình dạng ban đầu.

Do đó, Jack đã chỉ dẫn một thỏa thuận với quỷ dữ. Cụ thể ông đã giải phóng cho quỷ sa tăng, giả dụ như nó đồng ý rời đi và không rước mất vong linh của ông vào 10 năm. Vào tình thế buộc phải quỷ sa tăng chấp nhận và rời đi sau khi được thả ra.

Sự quay trở lại của ma quỷ

Hết thời hạn 10 năm, quỷ sa tăng đã trở về tìm Jack. Lần này Jack đã yêu ước sa tăng cho phép mình được leo lên cây để lựa chọn một quả táo khuyết và ăn nó trước khi ông xuống địa ngục. Quỷ sa tăng đồng ý.

Nhưng khi vừa trèo lên, Jack đã hối hả khắc cho khách hàng một cây thánh giá chỉ trên thân cây để nhốt con quỷ.


*
Jack đã gấp rút khắc cho khách hàng một cây thánh giá bán trên thân cây để kìm hãm con quỷ. (Ảnh từ bỏ blogspot)

Tương trường đoản cú như lần trước, Jack lại đã có được một thỏa thuận với quỷ sa tăng. Theo đó để được giải phóng bé quỷ không lúc nào được bắt vong hồn của Jack đến địa ngục nữa. Tiếp nối con quỷ đã có thả ra.

Tuy nhiên, cơ hội Jack bị tiêu diệt đi vong linh của ông lại ko được Chúa chuyển lên thiên đàng. Vì khi còn sống ông vẫn làm những thứ xấu xa. Khi đó quỷ sa tăng cũng không được cho phép linh hồn ông ta lao vào địa ngục, do giữa họ đã có việc thỏa hiệp từ trước.

Vì vậy, quỷ sa tăng đã đề xuất gửi linh hồn của Jack vào trơn đêm nhằm nó hoàn toàn có thể lang thang trên quả đât vô tận một mình.

Linh hồn Jack được để trong một thanh củi rỗng. (Ảnh: Internet)

*

Đây cũng chính là lúc mà lại linh hồn của Jack được đưa vào một cây củi vẫn cháy dở của địa ngục. Sau đó, linh hồn được đặt phía bên trong cây củ cải rỗng, nhằm nó được thắp sáng theo cách của mình. Tính từ lúc đó thứ ánh nắng này được call là Jack of the Lantern, hoặc Jack O’Lantern.

Đối với một số người trong vượt khứ, thứ ánh nắng kỳ lạ và nhấp nháy bên trên vùng đất ngập nước bên cạnh đó rất cân xứng với mẩu truyện của jack O’Lantern.

Nó được hiểu linh hồn xấu xa của Jack đã trở nên mắc kẹt giữa cuộc sống và cái chết.

Khi ánh nắng biến mất, người ta cho rằng Jack đang cố gắng dẫn dụ mọi bạn vào sâu trong váy lầy để giật đi sinh linh của họ.

Quaking Bog là gì?

Một số dòng tên lịch sử vẻ vang khác cho ánh sáng của vũng lầy, váy đầm lầy và bùn lầy

Trong kế hoạch sử, thứ tia nắng của vùng đất ngập nước được biết thêm đến với khá nhiều tên gọi khác không tính jack o’lanterns. Một trong số đó đó là Wisp.

Được biết Wisp là 1 trong bó củi hoặc bó giấy được thắp sáng và áp dụng như ngọn đuốc.

Bên cạnh đó, giống như như Jack, Will là một linh hồn bất đắc dĩ đề nghị đi lang thang một mình vào đêm tối trong sự cô đơn, bởi vì ông đã có tác dụng điều nào đó sai trái.

*
Will là 1 trong những linh hồn bất đắc dĩ buộc phải đi lang thang một mình vào đêm tối trong sự cô đơn, vị ông đã có tác dụng điều nào đấy sai trái. (Ảnh từ bỏ nocookie)

Ngoài ra, một tên thường gọi khác được đặt cho ánh sáng ở vùng khu đất ngập nước là Ignis fatuus. Trong giờ La tinh nó bao gồm nghĩa là “ngọn lửa đần ngốc”.

Và một tên thường gọi cũ cũng từng được sử dụng cho nó là ngọn nến xác chết. Nhiều người nghĩ rằng lúc mình nhìn thấy thứ ánh nắng này tức là cái chết đã đi vào rất ngay gần với họ.

Theo truyền thuyết, đầm lầy Louisiana là chỗ tập trung của những fifollet hay feu-follet (trong giờ đồng hồ Pháp là ngọn lửa dở người ngốc). Thứ ánh sáng ma quỷ quái này được hiểu có kiểu dáng của một quả ước phát sáng cùng bề mặt nước đầm lầy. Nó tương tự như một quả mong lửa của quyền năng siêu nhiên. Quả cầu này đang xa phần lớn ai đang nỗ lực tiếp cận nó.

Truyền thuyết cũng nói rằng, những fifollet là đông đảo linh hồn bị Thiên Chúa gởi trả lại trần thế để trừng phát họ. Đôi thời điểm nó hoàn toàn có thể tấn công con người.

Nhưng trong một vài Phiên bạn dạng khác của truyền thuyết, tuy nhiên fifollet tương đối tinh nghịch tuy vậy nó không khiến hại mang lại ai cả.

Mặt khác, trong vô số phiên bản còn lại, fifollet lại rất đáng để sợ và nó có thể hút tiết con fan như ma cà rồng .

Và một truyền thuyết khác còn cho thấy quả mong lửa trên váy đầm lầy là vong linh của một đứa trẻ em chưa được gia công lễ rửa tội.

Lễ hội Halloween ngày này bắt mối cung cấp từ dân tộc bản địa Celt, là 1 trong những dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất mà hiện giờ là Anh quốc, Ireland và miền bắc nước Pháp. Dân tộc bản địa Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch.Ngày tiệc tùng này thông báo sự ban đầu của mùa lạnh, của không ít ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ cùng sự bị tiêu diệt của chủng loại người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain chất nhận được những linh hồn tín đồ chết được về nhà trên thế gian vào đêm tối đó.

Truyền thuyết về Halloween

Theo thần thoại cổ xưa của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì tự ngữ "Jack-ó-lanterns" đến từ một người mang tên là Jack. Jack là 1 chàng thiếu niên đã bị tiêu diệt nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng bởi vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một trong người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu chi phí bạc, keo dán giấy kiệt không thể bố thí mang đến ai một chút ít gì. Mặc dù vậy anh ta lại cũng chẳng thể vào Địa Ngục bởi vì lúc còn sinh sống anh ta đã từng chơi chơi với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.


*

Chuyện kể rằng: một hôm gồm con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, bạn ta đến cầu cứu những vị tu sĩ đem những vật thánh đến "yểm" và "khóa các cửa" ra vào. Núm là con quỷ bị bắt... Jack đã nhận ra kia là con quỷ thường xuyên vui nghịch với mình với Jack vẫn tìm bí quyết gỡ trang bị "yểm ma quỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền rồng ơn cứu mạng, quỷ hứa hẹn với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm tới Địa Ngục, tuy nhiên quỷ quán triệt vào... Vì lời hứa trước. Thấy Jack lãnh đạm khổ sở, quỷ bèn mang một không nhiều than hồng ở Địa Ngục cho vào trong ruột một quả túng bấn ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm... Bên trên đường quay trở về trần gian. Để mang đến không khí thông vào nuôi lửa, Jack yêu cầu đục thủng quả túng thiếu ngô.. Với ánh lửa trường đoản cú trong vẫn chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Chắc hẳn rằng Jack đề xuất cầm đèn đi lang thang trên phương diện đất cho đến ngày phán xét sau cùng của nhân loại.

Biểu tượng quả túng bấn ngô

Theo những thần thoại cổ xưa của người
Ai Len, một kẻ nghiện rượu thương hiệu là
Sting Jackđã đánh cắp đồ trong một ngôi xóm và đã bị người dân xua đuổi đánh. Jack chạy trốn, và trê tuyến phố hắn gặp một nhỏ quỷ được sai cho để bắt vong hồn của hắn đi. Tuy vậy Jack sẽ lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và quán triệt nó xuống bằng cách khắc vết thánh giá bán vào vỏ cây.


*

Con quỷ sẽ van xin hắn, cùng Jack bắt con quỷ buộc phải thề rằng sẽ không khi nào tước đi linh hồn của hắn. Sau này khi già đi, Jack chết nhưng linh hồn của hắn ko được lên thiên đàng vì đầy đủ tội lỗi, âm ti cũng không có chỗ đến linh hồn hắn dung thân vì chưng lời thề của con quỷ. Vì vậy linh hồn của Jack phải long dong nơi nai lưng gian.

Có một viên than hồng không bao giờ tắt nhưng hắn được nhỏ quỷ đến để soi đường đi trong tối tối, hắn để hòn than hồng vào trong củ cải được khoét trống rỗng ruột để nhìn thấy con đường đi. Sau này khi nhập cảnh vào Mỹ, fan Ailen đã thay đổi quả túng bấn ngô (vốn là các loại nông sản trù phú của thổ dân Mỹ) thành loại đèn lồng Jack-O-Lantern xung khắc hình mặt tín đồ rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên phía trong như họ vẫn thường thấy. Loại đèn lồng này được coi biểu tượng của ngày lễ Halloween.

Chuyện về quả hãng apple Pomona

Cây táo từ lâu đã được đính thêm với hình ảnh nữ thần bất diệt và trí tuệ. Nếu xẻ ngang một trái táo, sẽ lòi ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nàng thần trong tinh thần của bạn Châu Âu ngày xưa. Apple Pomona là hồ hết quả hãng apple được thả trong chậu nước, hoặc trên gai dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi phương pháp để lấy quả táo bị cắn và fan nào làm cho được thì vẫn là người sớm được lập gia đình. Trong khi còn nhiều thần thoại dân gian hơi lý thú như ai gọt vỏ hãng apple Pomona trước một cái gương cạnh bên một cây nến cháy thì sẽ bắt gặp hình ảnh của người bà xã (chồng) tương lai vào gương, hoặc nỗ lực giữ vỏ táo bị cắn dở càng lâu thì cuộc đời của doanh nghiệp được kéo dài…!


*

Các tập tục trong thời gian ngày Halloween

"Trick Or Treat" Đây là sinh hoạt thiết yếu của phần nhiều trẻ em với thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. "Trick" nguyên nghĩa là: tiến công lừa, trò nghịch tinh ma nghịch ngợm: "Treat" là tiếp đón, đối xử quyết tế, tiếp đãi. Những em nhỏ và thiếu niên, thanh niên biến hóa với xống áo và phương diện nạ hình ma quỷ, rồi thay lồng đèn đi từ công ty này sang công ty khác vào xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này còn có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không đùa xấu thì hãy đãi shop chúng tôi cái gì đi.” thông thường những người láng giềng luôn luôn ý muốn tránh việc "trick" nghĩa là chơi đòn tấn công lừa đề xuất thường đảm nhận (treat) chúng bởi kẹo cùng trái cây (theo tục lệ có nhét đồng xu tiền ở mặt trong).


*

Người Châu Âu thì nhận định rằng những bộ trang phục kỳ quái trong thời gian ngày Halloween không hẳn có nguồn gốc xuất xứ từ fan Celtic nhưng mà có nguồn gốc xuất xứ từ chính những người dân Châu Âu. Vào thế kỷ máy 9, ngày 2 mon 11 hàng năm và cũng là ngày cầu cho các linh hồn, hầu hết giáo dân thường ăn uống mặc y hệt như những kẻ ăn mày rồi đi từ làng mạc này sang xã kia để xin mọi mẫu bánh vụn tượng trưng đến thức ăn uống nuôi dưỡng linh hồn. Những người dân này tin rằng họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của rất nhiều người thân của họ sẽ cảm nhận càng nhiều gần như lời mong nguyện. Các giáo dân tin rằng đa số lời nguyện cầu này sẽ giúp cho các linh hồn tín đồ thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Ý nghĩa của ngày Halloween.

Về giáo dục, hành vi và cuộc sống của Jack đã trở thành những kinh nghiệm tay nghề để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là: Sống tránh việc tham lam, bủn xỉn, keo dán giấy kiệt, phải gồm lòng chưng ái, từ bi, biết trợ giúp kẻ nặng nề khăn, không nên chơi nghịch với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa láng là số đông trò lừa lọc, doạ dọa, làm cho những người khác sợ hãi, những bài toán làm tinh quái vị trí thông minh với tưởng tượng của tuổi trẻ sáng chế ra gồm khi có tác dụng hại cho người, đến xã hội... Nghịch đùa, giao du với ngũ quỷ sẽ dễ dẫn đến cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân bản, thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành riêng một thời điểm dịp lễ hội cho người của "cõi Âm" mà đại diện thay mặt là cánh mày râu Jack?

Jack là nhân đồ dùng tưởng tượng nhưng lại đã thực thụ hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận có tác dụng người... Mà lại là một trong người cô đơn. Lúc chết, Jack vươn lên là cô hồn, không vị trí dung thân, Thiên Đàng cùng Địa Ngục số đông từ chối. Truyền thống liên hoan tiệc tùng Âu Mỹ đã giành riêng cho Jack một ngày. Một ngày được quay trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack hoàn toàn có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã 3d thành quỷ dữ để vong linh Jack bao gồm chỗ trà trộn vào mang lại đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa sâu sắc nhân bản của liên hoan tiệc tùng Halloween.


*

Lễ Hội Halloween sinh hoạt Mỹ nhằm vào ngày tiết thu, mưa bi thương và gió lạnh, trùng hợp với "ngày cô hồn" trong truyền thống lịch sử dân tộc mình cũng trong mưa ai oán hiu hắt.

Trong ý nghĩa nhân bản, Halloween với Rằm mon Bảy Âm định kỳ ở nước ta ta rất có thể xem như thể ngày nhì cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm kính yêu bao la.. Cuộc hội ngộ này sẽ phần như thế nào nói lên loại triết lý "Âm, Dương duy nhất lý, sinh tử đạo đồng" nơi chạm mặt gỡ của tâm hồn nhân bạn dạng đông tây.

Xem thêm: Suspend Palistudio - Album Cưới Ngoại Cảnh Sài Gòn

"Halloween," "All Soul"s Day", "Cúng Cô Hồn" đầy đủ là mọi dịp để fan sống tưởng nhớ, đoái thương số đông mảnh đời xấu số trong cõi u minh với trong cuộc sống đời thường hiện thực chung quanh...