Chúng ta từng được nghe qua trong rất nhiều câu chuyện về thứ ánh sáng bí ẩn và kỳ lạ được đặt trong những trái bí ngô thường xuất hiện trong các dịp Halloween. Có rất nhiều tên gọi khác nhau, hay những câu chuyện khác nhau kể về thứ ánh sáng này, sự xuất hiện của chúng làm cho nhiều người sợ hãi. Họ nghĩ rằng đây là một hiện tượng siêu nhiên.

Bạn đang xem: Câu chuyện về jack halloween

Jack O’Lantern và ánh sáng bí ẩn: Thần thoại và khoa học. (Ảnh từ Mental Floss)

Ánh sáng kỳ lạ và đáng sợ

Jack O’Lantern là một quả bí ngô được khắc hình khuôn mặt. Nó chứa một thứ ánh sáng được đặt bên trong. Đây là thứ phổ biến trong các ngày lễ Halloween.


Nhưng thuật ngữ ở”Jack O’Lantern” lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Đó là một cái tên được đặt cho thứ ánh sáng mà mọi người vẫn thường nhìn thấy bên trên các vũng lầy, đầm lầy và lớp bùn vào lúc hoàng hôn hay ban đêm.

Loại ánh sáng này có hình dạng của ngọn lửa, hoặc một quả bóng. Nó sẽ di chuyển ra xa khi một người muốn tiếp cận mình.

Sự xuất hiện của ánh sáng thần bí làm cho nhiều người sợ hãi. Họ nghĩ rằng đây thực sự là một hiện tượng siêu nhiên. Khi này thế lực siêu nhiên đó đã nhận thấy được sự xuất hiện của họ và muốn dẫn họ vào nơi nguy hiểm.


Được biết loại ánh sáng thần bí được nhìn thấy ở vũng lầy, đầm lầy và bùn lầy đã được ghi nhận trong nhiều văn bản báo cáo của thế kỷ trước. Mặc dù khi đó chúng được đặt tên khác nhau trong các nền văn hóa.

Và thậm chí cho đến ngày nay, nhiều người vẫn nói rằng họ vẫn thường nhìn thấy thứ ánh sáng kỳ dị này.

Thời gian qua các nhà khoa học đã đưa ra những lời giải thích cho sự tồn tại của ánh sáng thần bí. Nhưng điều đáng buồn là ngày càng có nhiều vùng đất ngập nước bị cạn kiệt.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng chúng ta đang mất dần cơ hội được nhìn thấy và ghi lại ánh sáng Jack O’Lantern, hoặc tìm hiểu chi tiết về bản chất của “ngọn đèn”.


Vũng lầy, đầm lầy và bùn lầy

Một vùng đất ngập nước là khu vực có khối lượng đất được bão hòa với nước. Và mặc dù vũng lầy, đầm lầy và bùn lầy đều là vùng đất ngập nước, nhưng giữa chúng có sự khác biệt nhất định. Cụ thể là:

Vũng lầy là vùng đất ngập nước có cây cối
Đầm lầy chỉ có sự tồn tại của những loại cây thân cỏ.Bùn lầy nằm ở khu vực ẩm ướt và mềm lún. Nó có chứa một loại vật liệu được gọi là than bùn. Thứ được tạo ra từ rong rêu phân hủy.

Ngày nay đã có nhiều người cho biết mình đã nhìn thấy ánh sáng Jack O’Lantern ở các khu vực khác ngoài vùng đất ngập nước. Nhìn chung hiện tại nó được gọi là đèn ma hoặc đèn quỷ. Dưới đây những là những ghi nhận về thứ ánh sáng thần bí mà mọi người vẫn thường nhìn thấy bên trên vùng đất ngập nước và lầy lội.

Câu chuyện của Jack O’Lantern hoặc Stingy Jack

*
Câu chuyện của Jack O’Lantern hoặc Stingy Jack. (Ảnh từ blogspot)

Câu chuyện của Ai Len về người đàn ông Stingy Jack đã từng được sử dụng để giải thích thứ ánh sáng tại vùng đất ngập nước.

Giống như nhiều câu chuyện xưa cũ, nó đã tồn tại trong nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng những điểm chính của câu chuyện thường diễn biến như sau:


Jack là một kẻ say rượu, một kẻ nói dối và cũng là một kẻ thao túng vị đại. Trong một số phiên bản của câu chuyện, ông ta chính là người thợ rèn.

Một ngày nọ Jack đã gặp một con quỷ, người sẽ đưa linh hồn của ông xuống địa ngục.

Khi này Jack đã thuyết phục quỷ sa tăng thực hiện một yêu cầu cuối cùng của mình là cho phép ông uống rượu trong quán rượu địa phương.

Sau khi uống khá nhiều rượu tại đó, Jack đã cầu xin quỷ sa tăng biến nó thành một đồng xu để trả cho người phục vụ. Quỷ sa tăng đã làm theo yêu cầu này


Nhưng thay vì trả nó cho người phục vụ, thì ông lại đặt đồng xu quỷ trong chiếc túi có cây thánh giá của mình. Chính cây thánh giá này đã khiến cho sa tăng không thể trở lại hình dạng ban đầu.

Do đó, Jack đã đưa ra một thỏa thuận với quỷ dữ. Cụ thể ông sẽ giải phóng cho quỷ sa tăng, nếu như nó đồng ý rời đi và không lấy mất linh hồn của ông trong 10 năm. Trong tình thế bắt buộc quỷ sa tăng đồng ý và rời đi sau khi được thả ra.

Sự trở lại của ma quỷ

Hết thời hạn 10 năm, quỷ sa tăng đã quay lại tìm Jack. Lần này Jack đã yêu cầu sa tăng cho phép mình được leo lên cây để chọn một quả táo và ăn nó trước khi ông xuống địa ngục. Quỷ sa tăng đồng ý.

Nhưng khi vừa trèo lên, Jack đã nhanh chóng khắc cho mình một cây thánh giá trên thân cây để giam cầm con quỷ.


*
Jack đã nhanh chóng khắc cho mình một cây thánh giá trên thân cây để giam cầm con quỷ. (Ảnh từ blogspot)

Tương tự như lần trước, Jack lại đạt được một thỏa thuận với quỷ sa tăng. Theo đó để được giải phóng con quỷ không bao giờ được bắt linh hồn của Jack đến địa ngục nữa. Sau đó con quỷ đã được thả ra.

Tuy nhiên, lúc Jack chết đi linh hồn của ông lại không được Chúa đưa lên thiên đàng. Vì khi còn sống ông đã làm nhiều thứ xấu xa. Khi đó quỷ sa tăng cũng không cho phép linh hồn ông ta bước vào địa ngục, bởi giữa họ đã có sự thỏa thuận từ trước.

Vì vậy, quỷ sa tăng đã phải gửi linh hồn của Jack vào bóng đêm để nó có thể lang thang trên thế giới vô tận một mình.

Linh hồn Jack được đặt trong một thanh củi rỗng. (Ảnh: Internet)

*

Đây cũng là lúc mà linh hồn của Jack được đưa vào một cây củi đang cháy dở của địa ngục. Sau đó, linh hồn được đặt bên trong cây củ cải rỗng, để nó được thắp sáng theo cách của mình. Kể từ đó thứ ánh sáng này được gọi là Jack of the Lantern, hoặc Jack O’Lantern.

Đối với một số người trong quá khứ, thứ ánh sáng kỳ lạ và nhấp nháy trên vùng đất ngập nước dường như rất phù hợp với câu chuyện của jack O’Lantern.

Nó được cho là linh hồn xấu xa của Jack đã bị mắc kẹt giữa sự sống và cái chết.

Khi ánh sáng biến mất, người ta nghĩ rằng Jack đang cố gắng dẫn dụ mọi người vào sâu trong đầm lầy để cướp đi sinh mạng của họ.

Quaking Bog là gì?

Một số cái tên lịch sử khác cho ánh sáng của vũng lầy, đầm lầy và bùn lầy

Trong lịch sử, thứ ánh sáng của vùng đất ngập nước được biết đến với nhiều tên gọi khác ngoài jack o’lanterns. Một trong số đó chính là Wisp.

Được biết Wisp là một bó củi hoặc bó giấy được thắp sáng và sử dụng như ngọn đuốc.

Bên cạnh đó, tương tự như Jack, Will là một linh hồn bất đắc dĩ phải đi lang thang một mình vào ban đêm trong sự cô đơn, vì ông đã làm điều gì đó sai trái.

*
Will là một linh hồn bất đắc dĩ phải đi lang thang một mình vào ban đêm trong sự cô đơn, vì ông đã làm điều gì đó sai trái. (Ảnh từ nocookie)

Ngoài ra, một tên gọi khác được đặt cho ánh sáng ở vùng đất ngập nước là Ignis fatuus. Trong tiếng La tinh nó có nghĩa là “ngọn lửa ngu ngốc”.

Và một tên gọi cũ cũng từng được dùng cho nó là ngọn nến xác chết. Nhiều người nghĩ rằng khi mình nhìn thấy thứ ánh sáng này có nghĩa là cái chết đã đến rất gần với họ.

Theo truyền thuyết, đầm lầy Louisiana là nơi tập trung của các fifollet hay feu-follet (trong tiếng Pháp là ngọn lửa ngu ngốc). Thứ ánh sáng ma quái này được cho là có hình dạng của một quả cầu phát sáng trên mặt nước đầm lầy. Nó tương tự như một quả cầu lửa của thế lực siêu nhiên. Quả cầu này sẽ xa những ai đang cố gắng tiếp cận nó.

Truyền thuyết cũng nói rằng, các fifollet là những linh hồn bị Thiên Chúa gửi trả lại trần gian để trừng phạt họ. Đôi lúc nó có thể tấn công con người.

Nhưng trong một số Phiên Bản khác của truyền thuyết, mặc dù fifollet khá tinh nghịch nhưng nó không gây hại đến ai cả.

Mặt khác, trong nhiều phiên bản còn lại, fifollet lại rất đáng sợ và nó có thể hút máu con người như ma cà rồng .

Và một truyền thuyết khác còn cho biết quả cầu lửa trên đầm lầy là linh hồn của một đứa trẻ chưa được làm lễ rửa tội.

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất mà bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch.Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Truyền thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ "Jack-ó-lanterns" đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.


*

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến "yểm" và "khóa các cửa" ra vào. Thế là con quỷ bị bắt... Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật "yểm ma quỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào... vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm... trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Biểu tượng quả bí ngô

Theo những truyền thuyết của người
Ai Len, một kẻ nghiện rượu tên là
Sting Jackđã ăn trộm đồ trong một ngôi làng và đã bị người dân đuổi đánh. Jack chạy trốn, và trên đường hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.


*

Con quỷ đã van xin hắn, và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Sau này khi già đi, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi, địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

Có một viên than hồng không bao giờ tắt mà hắn được con quỷ cho để soi đường đi trong đêm tối, hắn đặt hòn than hồng vào trong củ cải được khoét rỗng ruột để nhìn thấy đường đi. Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ailen đã biến quả bí ngô (vốn là loại nông sản trù phú của thổ dân Mỹ) thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy. Chiếc đèn lồng này được coi biểu tượng của ngày lễ Halloween.

Chuyện về quả táo Pomona

Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!


*

Các tập tục trong ngày Halloween

"Trick Or Treat" Đây là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. "Trick" nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm: "Treat" là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).


*

Người Châu Âu thì cho rằng những bộ trang phục kỳ quái trong ngày Halloween không phải có xuất xứ từ người Celtic mà có xuất xứ từ chính những người Châu Âu. Vào thế kỷ thứ 9, ngày 2 tháng 11 hàng năm và cũng là ngày cầu cho các linh hồn, những giáo dân thường ăn mặc giống như những kẻ ăn mày rồi đi từ làng này sang làng kia để xin những mẫu bánh vụn tượng trưng cho thức ăn nuôi dưỡng linh hồn. Những người này tin rằng họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. Các giáo dân tin rằng những lời cầu nguyện này sẽ giúp cho những linh hồn người thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Ý nghĩa của ngày Halloween.

Về giáo dục, hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để tuổi trẻ rút ra một bài học làm người, đó là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn, không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội... Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Về ý nghĩa nhân bản, thử đặt câu hỏi: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của "cõi Âm" mà đại diện là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người... mà lại là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không chỗ dung thân, Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối. Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.


*

Lễ Hội Halloween ở Mỹ nhằm vào tiết thu, mưa buồn và gió lạnh, trùng hợp với "ngày cô hồn" trong truyền thống dân tộc mình cũng trong mưa buồn hiu hắt.

Trong ý nghĩa nhân bản, Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch ở Việt Nam ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la.. Cuộc hội ngộ này đã phần nào nói lên cái triết lý "Âm, Dương nhất lý, Sinh tử đạo đồng" nơi gặp gỡ của tâm hồn nhân bản đông tây.

Xem thêm: Suspend Palistudio - Album Cưới Ngoại Cảnh Sài Gòn

"Halloween," "All Soul"s Day", "Cúng Cô Hồn" đều là những dịp để người sống tưởng nhớ, đoái thương những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực chung quanh...