Ghép lan ngọc điểm đúng tiêu chuẩn sẽ mang lại hoa hay nở vào đúng thời gian tết nguyên đán lại dễ chuyên sóc. Cây lan ngọc điểm rừng thường phát triển ở hầu như nơi loáng và phát triển mạnh trên những khúc gỗ mục trong rừng. Ngọc điểm có thể trồng chậu cùng ghép gỗ, tuy vậy lan rừng Ngọc điểm rất được yêu thích ghép gỗ nhiều hơn nữa bởi khả năng thành công cao và chính xác hơn.

Bạn đang xem: Cách ghép lan ngọc điểm vào gỗ

Hướng dẫn cách ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Chuẩn bị

Giá thể trồng
Gỗ ghép: mộc vú sữa, nhãn
Dụng cụ: Dao, kéo cắt
Chậu trồng: chậu khu đất nung
Cây tương đương lan Ngọc điểm
Hướng dẫn bí quyết ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Hướng dẫn phương pháp Ghép lan Ngọc điểm

Bước 1: chọn cây

Khi lựa chọn ngọc điểm nên chọn lựa loại có bản lá khổng lồ gần bởi bàn tay, lá dài, khoảng cách giữa các lá không thực sự khít cũng không quá hở, hãy chọn loại lá đứng cây vẫn đẹp rộng là các loại lá lướt.

Nên chọn đa số cây còn xanh tốt, lá đều, còn những rễ, không hãy chọn những cây xoàn lá, rớt lá chân vì chưng khi trồng cây không đẹp, chăm chú cây không trở nên dập lá, gãy hoặc thối ngọn.

Bước 2: cách xử trí cây lúc mua về

– Đối với những cây ngọc điểm đã trồng thuần hoặc các cây ngọc điểm Thái, Đài Loan khi mua đã được trồng sẵn thì lúc về không phải xử ly nhiều. Yêu cầu đưa cây vào khu vực mát mẻ, ngưng tưới 2 ngày và phun thuốc nấm để ngừa dịch do cây bị sốc do chuyển đổi môi ngôi trường sống.

– Đối với ngọc điểm rừng được tách bóc trực tiếp từ bỏ rừng về lúc mua về cần xử lý treo ngược, xịt thuốc nấm và kích ra rễ, tưới nước thấy lúc cây khô rễ. Treo nơi thông thoáng và né mưa chờ khi cây ra rễ rồi mới xử lý ghép ghép.

Hướng dẫn bí quyết ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Bước 3: giá bán thể

Ngọc điểm là loại lan 1-1 thân cần ưa giá thể thoáng, chịu độ ẩm nhưng không chịu đựng được úng. Chính vì thế có thể ghép chậu, ghép gỗ, hoặc tất cả nơi trồng treo bởi một gai kễm không giá chỉ thể cây vẫn sinh sống được, mặc dù cần bảo vệ đủ độ ẩm cho cây.

Kinh nghiệm cho thấy thêm cây được ghép trên mộc sẽ trở nên tân tiến nhanh hơn, cỗ rễ cải tiến và phát triển mạnh hơn bởi thoáng khí và ít bị rụng lá chân.

Gỗ cần sử dụng ghép ngọc điểm hoàn toàn có thể là mộc vú sữa, nhãn… Hoặc ngẫu nhiên loại gỗ nào không có chất mặn, chất chát và thời hạn sử dụng thọ bền nhằm tránh nên thay giá chỉ thể các lần khiến sốc cây.

Ghép lan Ngọc điểm vào gỗ

– ví như trồng chậu thì cần trồng chậu đất nung nhiều lỗ cùng với vài viên than to để tạo thành độ thoáng cho rễ cây. Kinh nghiệm cho thấy thêm những vườn có hồ nước bên dưới treo ngọc điểm bên trên cây phát triển rất to gan do đầm nước bốc hơi khiến cho ẩm độ không khí cao kích mê say rễ cải tiến và phát triển nhanh.

Bước 4: tiến hành ghép

Ghép cây vào cội:

– luôn luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường xuyên mọc trên cây cao siêu thoáng gió cho nên vì vậy không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được không khô thoáng suốt ngày.

– Lan cũng không ưa bị khuấy rối hay cố kỉnh chậu, vì thế cách trồng rất tốt là cột vào miếng gỗ, miếng ngói xuất xắc vỏ cây tuyệt trồng vào giỏ nhằm phơi rễ ra ngoài

Giai đoạn1: 1-3 tháng sau ghép: yêu cầu nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, những đạm. Phun thuốc phòng trừ căn bệnh theo đinh kỳ và luân phiên nỗ lực đổi. Che ánh sáng 65- 70%

Giai đoạn 2: 9 mon sau ghép: quy trình này cây xuất hiện thêm 1 số bệnh dịch (cần quan sát và theo dõi vườn hay xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 3: 15 mon sau ghép: xịt phân với thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần hỗ trợ đầy đầy đủ dưỡng hóa học và nhân tố khác mang đến cây

Chăm sóc lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm là các loại lan solo thân yêu cầu giả hành ko dự trữ nước nhiều, chính vì thế cần cung ứng đủ nhiệt độ cho cây.

Tưới lại lúc thấy giá bán thể thô ráo, kiêng cây luôn sủng ướt vì cỗ rễ luôn ẩm ướt sẽ không thể cách tân và phát triển được với dễ thối.

Vào mùa nắng có thể tưới ngày 2-3 lần tuỳ theo giá chỉ thể trồng và độ ẩm của vườn,ngày mưa khỏi tưới, chỉ tưới lại trong khi thấy cây khô ráo.

Hướng dẫn biện pháp ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật

Chú ý:

– Mùa đông, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, cây không phát triển, nụ sẽ ảnh hưởng hỏng, vị vậy buộc phải chuyển cây đến chỗ ấm hơn hoặc có biện pháp che chắn.

– Lan ngọc điểm có thời hạn nghỉ từ bỏ 1-2 tháng sau thời điểm ra hoa, do giai đoan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất. Giả dụ như không chú ý thì hoàn toàn có thể gây tiêu tốn lãng phí phân và dưỡng hóa học và gồm hệ lụy đến sau này. (cây nghỉ bước đầu từ tháng 2 âm lịch cho đến khi xong tháng 3 âm lịch.

*
Hướng dẫn biện pháp ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật
*
Hướng dẫn phương pháp ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật
Hướng dẫn bí quyết ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật
Hướng dẫn phương pháp ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật
Hướng dẫn bí quyết ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật
Hướng dẫn bí quyết ghép lan Ngọc điểm đúng kỹ thuật
Chưa có comment trong bí quyết Ghép Lan Đai Châu Vào gỗ Nhãn Qua 5 Bước
Đăng vào ngày Kỹ Thuật Trồng Lan bởi Huyền Vinh
Đăng vào tầm 4 mon Mười Hai, 2022Từ khóa Lan Đai Châu

Cách ghép lan đai châu vào gỗ nhãn dễ dàng và đơn giản nên không ít người thường làm. Một trong những phần vì gỗ nhãn phổ biến, thân to dễ ợt tạo ra hồ hết thế đẹp cho thân lan hồ nước điệp. Không dừng lại ở đó giá thể này còn khá bền có thể đem tới độ bền từ 3-5 năm một phương pháp dễ dàng. Hơn hẳn các loại gỗ ghép lan khác. Quanh đó gỗ nhãn có thể sử dụng mộc vú sữa cũng rất phổ biến.

Lan đai châu hay có cách gọi khác là Lan Ngọc Điểm theo wiki hoặc lan Nghinh Xuân, tên nước ngoài là Rhynchostylis gigantena wiki tiếng Anh


Nội dung bài viết

Cách ghép lan đai châu vào gỗ nhãn qua 5 bước
Xử lý thân mộc nhãn trước lúc ghép
Ghép lan đai châu vào mộc cần chú ý điều gì?

Chuẩn bị

Hãy bảo đảm có những dụng cụ dưới đây để triển khai ghép lan đai châu vào gỗ nhãn được diễn ra thuận tiện nhất.

Kéo cắt lan siêng dụng.Đinh, ốc vít, 1 đoạn dây ống nhựa ti ô
Thân gỗ nhãn form size tùy ý.Dung dịch kích rễ B1, Atonik
Lan đai châu tương đương hoặc tách trụ.
*
Chuẩn bị lan đai châu kiểu như Thái hoặc rừng gần như được.

Cách ghép lan đai châu vào gỗ nhãn qua 5 bước

Các bước tuần từ để tiến hành ghép lan vào gỗ nhãn. Chúng cũng giống đa số các một số loại lan khác. Mặc dù mỗi một số loại lan lại có những kỹ thuật khác biệt ở một số bước.


*
Cách ghép lan đai châu vào gỗ nhãn solo giản


Xử lý lan đai châu giống

Nếu là lan đai châu rừng thì nên bảo vệ chúng đã có được thuần là xuất sắc nhất. Chúng để giúp sức sống của lan giỏi hơn hạn chế quá trình thui chột sinh hoạt cây. Hoặc nếu hoàn toàn có thể thì thực hiện lan đai châu tách bóc trụ thì hoàn toàn có thể ghép vào luôn.

Đai châu rừng là các loại đai châu được khai thác từ rừng về.Đai châu tách trụ có thể là đai châu rừng khai quật về sau đó được ươm trồng trường đoản cú 1-2 năm ra rễ định hình sẽ cung cấp theo trọng lượng hoặc từng cây.Đai châu Thái là đai châu được nhân giống theo hình thức công nghiệp nuôi cấy mô.

Đai châu rừng mới khai quật về đề xuất để định hình 1-2 ngày tiếp đến cắt bỏ những rễ hỏng, thân hỏng, lá hỏng. Tiếp nối bôi vôi vào những vị trí thân rễ hỏng nhằm tránh mất nước và nhiễm khuẩn. Sau đó ngâm với hỗn hợp B1, Atonik với treo lên để khô. Làm giống như như vậy tính đến khi thân lan ra rễ khoảng vài centimet là hoàn toàn có thể ghép được.


*
Ngâm thuốc kích rễ thường xuyên tính đến khi đai châu ra rễ thì tiến hành ghép.


Xử lý thân gỗ nhãn trước khi ghép

Để đảm bảo an toàn ghép lan đai châu vào mộc nhãn được diễn ra dễ ợt thì rất cần được xử lý chúng. Mặc dù rằng lan đai châu cũng kha khá ít căn bệnh nhưng để chắc chắn hãy tìm bí quyết xử lý kỹ càng.

Bóc quăng quật lớp vỏ mặt ngoài

Lớp vỏ này hoàn toàn có thể ẩn đựng được nhiều vi khuẩn, nấm hoặc côn trùng gây hại. Rất tốt ta nên thải trừ để hạn chế những mầm bệnh dịch này. Không chỉ có thế sau 1 khoảng thời gian chúng cũng tự bong ra. Nếu nhằm rễ đai châu bám xong xuôi bong ra thì hết sức hại mang lại cây. Sử dụng tay hoặc dao để sa thải hoàn toàn lớp vỏ cây gỗ bên ngoài nhé.


*
Nên bọc vứt lớp vỏ bên phía ngoài của gỗ nhãn hoặc bất kể thân mộc nào. Để kị sinh nấm mèo mốc, dịch tật. Không chỉ có vậy đằng làm sao sau bọn chúng cũng bong ra ảnh hưởng tới lan đai châu khi chúng đã ra rễ.
Xử lý vi khuẩn, bào tử nấm

Tuy đã sa thải lớp vỏ bên phía ngoài nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn chúng còn xót lại. Chính vì như thế ta đề nghị xử lý bằng dung dịch chuyên được dùng cho lan. Nếu như thích bình dân hơn thì sử dụng nước vôi trong phun lên bề mặt và nhằm khô. Sau khoảng tầm 1-2 ngày là hoàn toàn có thể sử dụng để thực hiện ghép lan đai châu vào gỗ nhãn này.

Cố định giá thể

Khi đã chuẩn chỉnh bị xong xuôi giá thể gỗ nhãn theo yêu cầu ta tiến hành thắt chặt và cố định chúng. Tất cả 2 giải pháp ghép thịnh hành nhất là ghép với trụ mộc nhãn to lớn hoặc để vào những chậu. Nếu áp dụng đặt giá chỉ thể mộc ghép lan vào chậu thì ko cần làm gì hết. Tuy nhiên nếu ghép với thân gỗ nhãn to thì cần tìm cách cố định và thắt chặt chắc chắn. Không ai rảnh nhằm bê đi bê lại 1 trụ lan đai châu và chúng cũng ghét việc phải thay giá thể.

*
Cây gỗ lũa nhằm ghép lan đai châu.
*
Cách ghép lan đai châu vào mộc lũa tham khảo

Cố định thân mộc nhãn rất có thể đúc vào 1 trụ bê tông chắc chắn sao mang đến ổn định, cực nhọc bị tác động. Nên chọn lựa đó là nơi đặt trụ ghép lan đai châu vào mộc lâu dài. Để tiện hơn cho bài toán trang trí, chăm sóc. Vì trọng lượng sẽ tương đối nặng nếu không tính toán cảnh giác mất nhiều công sức.


Bổ xung điểm tự bám cho lan

Nếu trên thân mộc nhãn có những điểm bám tự nhiên và thoải mái thì tốt. Mặc dù nhiên bọn họ cũng nên bổ xung thêm các điểm bám, tựa để lan hoàn toàn có thể yên trọng tâm sinh trưởng. Không hại đứt gãy hoặc gặp vấn đề không giống nhau.


Sử dụng đinh 10 hoặc đinh 7 đóng góp vào thân mộc nhãn. Chúng ta sẽ đóng khoảng từ một nửa cho tới 2/3 chiều dài của đinh. Tiếp nối bịt đầu bởi ống vật liệu nhựa ti ô. Câu hỏi này để bảo đảm những hóa học kim loại không khiến xây xước mang đến thân lan cũng tương tự khiến chúng bị truyền nhiễm khuẩn.

Ghép lan đai châu vào gỗ nhãn

Khi đai châu giống sẽ đủ các yếu tố quan trọng như rễ đã ra đủ, xanh rì thì thực hiện ghép nó vào thân mộc nhãn. Dùng dây nhựa hoặc dạng dây thít nhựa để cố định và thắt chặt chúng thuộc với hệ thống đinh bịt ống nhựa mặt trên. Tùy thuộc vào từng thân gỗ nhãn mà những điểm bấu víu khác nhau. Thân mộc nhãn càng to hoàn toàn có thể ghép càng nhiều. Điều này phụ thuộc vào con mắt thẩm mỹ của chủ nhân.


Như vậy chỉ với những cách trên các bạn đã biết phương pháp ghép lan đai châu vào gỗ nhãn một cách đối chọi giản. Rất có thể áp dụng một cách tương tự như với mộc lũa vì bản chất chúng như nhau. Ghép xong xuôi là một chuyện dẫu vậy cách chăm lo như làm sao để chúng sống khỏe mạnh là chuyện khác.

Cách ghép lan đai châu vào gỗ lũa có giống như vậy?

Về khía cạnh cơ bản thì mộc nhãn cũng giống gỗ lũa. Chỉ không giống là mộc lũa không tồn tại phần vỏ nên hoàn toàn có thể bỏ bước vứt bỏ thân vỏ. Còn từ bước xử lý thân mộc thì bọn họ vẫn bắt buộc nên áp dụng. đông đảo thân mộc lũa gồm thể nhỏ tuổi hơn thân gỗ nhãn thì rất có thể đặt trong chậu cho tiện câu hỏi di chuyển. Chỉ cần nhớ mọi bước quan tâm lan đai châu sau khi ghép sẽ giúp đỡ cây sinh trưởng và phát triển tốt.


Ghép lan đai châu vào gỗ cần chú ý điều gì?

Dù là ghép đai châu vào mộc lũa xuất xắc gỗ nhãn thì cũng nên cẩn thận những điều tiếp sau đây nhé. Chúng sẽ giúp đỡ hạn chế chết thân lan và bảo vệ sức sinh trưởng mang lại lan một cách tốt nhất.

Chỉ ghép lúc lan lực khỏe

Lan lực khỏe khi bắt đầu ra rễ. Vì vậy đa phần số đông không ghép lan đai châu vào gỗ ngay khi mới tậu về. Tạo thêm tính thành công và sức sống thường đang chăm bên ngoài khi ra rễ. Tiếp nối ghép vào thân mộc là tương xứng nhất.


*
Nên bảo vệ ghép lan đai châu khi cây khoẻ mạnh. Bên trên hình là lan đai châu bị kim cương lá gốc đề nghị cẩn thận.

Đối với lan đai châu Thái hoặc lan đai châu bóc tách trụ sức sống mãnh liệt rộng nên rất có thể ghép ngây sau thời điểm mua từ bỏ 1-2 ngày.


Xử lý kỹ càng thân mộc ghép

Đảm bảo thân gỗ ghép đã đạt chuẩn chỉnh khi tách bóc vỏ bên ngoài và phun các dung dịch diệt nấm, vi khuẩn, côn trùng nhỏ cần thiết. Tránh vấn đề chúng gồm thể tác động tới sự sinh trưởng của lan đai châu.

Không nên sử dụng dây kim loại

Hạn chế những dụng vậy bằng sắt kẽm kim loại tiếp xúc cùng với thân lan. Đây rất có thể là những tác nhân gây nhiễm khuẩn hiện ra thối nhũn trên thân lá. Tìm biện pháp bịt những trụ điểm bám từ đinh kim loại. áp dụng dây thít bởi nhựa cố cho dây thép.


*
Một giò lan đai châu bự trong tương lai. Biết phương pháp ghép lan đai châu vào gỗ nhãn đẹp sẽ vừa vặn vừa có mức giá trị.

Lựa chọn vị trí đặt cố định

Nên đặt lan đai châu ghép gỗ vào các vị trí thắt chặt và cố định ướm chọn từ trước. Vày thân gỗ khá nặng cần việc dịch rời cũng khó khăn hơn. Dưới đây là những chú ý cần quan tâm.

Đặt khu vực thông thoáng nhưng gió ko lớn. Gió to rất có thể khiến thân lan lung lay tạo đứt gãy thân hoặc đứt gãy rễ.Đặt nơi râm mát với ánh nắng mặt trời và ánh nắng được bảo vệ có thể tinh chỉnh và điều khiển được. Tránh việc phơi trực tiếp ra nắng và nóng hoặc ánh nắng mặt trời quá cao.

Chế độ quan tâm hợp lý

Chú ý tưới nước liên tiếp ngày 1-2 lần so với mùa mưa và 3-4 lần so với mùa khô. Do thân gỗ không giữ nước quá xuất sắc nên cần bảo vệ độ ẩm cho cây.Không tưới nước vào thời điểm cuối buổi chiều khi nước rất có thể ứ ứ đọng trên lá, giá bán thể gây chết cây, thối nhũn.Chú ý phun các dung dịch B1, Atonik hoặc các chất kích rễ cần thiết khác.

Một số hình ảnh lan đai châu ghép gỗ đẹp

*
Ghép lan đai châu vào gỗ cố định và thắt chặt trong chậu
*
Đai châu rừng ghép mộc đẳng cấp
*
Số lượng thân lan ghép tuỳ theo thẩm mỹ và làm đẹp của từng người
*
Không phải cầu kỳ chỉ cần ghép gỗ dễ dàng nhưng hoa vẫn đẹp
*
Đai châu ghép mộc khủng
*
Một thân gỗ chất để ghép lan đai châu
*
Thân mộc lũa ưa nhìn để ghép lan.
*
Lan đai châu ghép gỗ lũa quá chất
*
Khó thể tìm được thân mộc lũa chất như vậy.
*
Nếu không tồn tại gỗ lũa thì ghép vào thân mộc nhãn phối hợp chậu như hình.

Xem thêm: Quân sư của tào tháo, ai là người có địa vị cao nhất?

*
Cách ghép lan đai châu vào mộc nhãn kèm chậu tham khảo

Với những chia sẻ của Lan Huyền Vinh hy vọng các bạn đã biết phương pháp ghép lan đai châu vào gỗ nhãn, mộc lũa 1-1 giản. Nếu bắt buộc thêm sự giúp sức nào khác hãy liên hệ ngay với bọn chúng tôi.