Trong quá trình âu yếm cây trồng cần luôn lưu ý đến yếu tố độ ẩm của đất để bảo vệ cây sinh trưởng xuất sắc nhất. Vậy nhiệt độ của khu đất là gì? Cách xác định độ độ ẩm của đất ra sao để tạo môi trường đất sinh sống giỏi cho những loại cây trồng.

Bạn đang xem: Xác định độ ẩm của đất


Độ độ ẩm của đất luôn là trong số những yếu tố đặc trưng đối cùng với sự cải cách và phát triển của thực vật. Tò mò độ độ ẩm của đất là gì? Cách khẳng định độ độ ẩm của đất để sở hữu thêm mọi kiến thức có ích để trồng và chăm sóc cây trồng.

Độ độ ẩm của đất là gì?

Độ độ ẩm của khu đất là gì? tuyệt độ ẩm thoải mái và tự nhiên của đất như thế nào? Câu trả lời như sau: Độ độ ẩm của khu đất được biết đến là lượng nước bao gồm trong mẫu mã đất bị lấy đi trong quá trình bị đốt nóng với tầm nhiệt độ 105 độ C.

*

Độ độ ẩm của khu đất chỉ lượng nước có trong đất

Độ ẩm trong đất thường được tính theo % của cân nặng đất khô. Kế bên ra, có một số trong những loại đất đặc biệt quan trọng sẽ được sấy ở phần đông mức ánh sáng khác nhau:

Đất các thành phần hỗn hợp thạch cao, đất hữu cơ sẽ sấy thích hợp bởi ánh nắng mặt trời từ 60 độ C - 80 độ C.Đất gồm muối sẽ cần được xử lý trước khi tiến hành khẳng định độ ẩm.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ trong đất cũng được phân thành 5 lớp có tính chất và đặc điểm khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo trong sơ trang bị dưới đây.

*

Sơ đồ lớp đất trong tự nhiên cùng số lượng nước của nó

Như vậy theo hình ảnh trên, khi mẫu mã đất được đốt rét đến nhiệt độ 105°C, chỉ gồm lớp nước 2, 3 với 4 sẽ ảnh hưởng mất đi; nước 1 vẫn còn đấy bám quanh phân tử đất.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản độ ẩm chính là lượng nước được duy trì trong không gian giữa các hạt đất. Độ ẩm được reviews có vai trò quan liêu trọng ảnh hưởng đến quy trình sinh trưởng và cải cách và phát triển của cây trồng.

Các cách xác định độ độ ẩm của đất

Hiện nay, theo nhiều chào làng nghiên cứu, độ ẩm của đất phù hợp cho những loại cây xanh sẽ ở trong khoảng từ 60% - 80%. Mặc dù nhiên, tùy từng loại cây sẽ sở hữu được cơ chế ưng ý nghi với các loại đất khô cằn hoặc đất có độ ẩm cao như cây sinh sống trong sa mạc hoặc cây sống dưới nước. Vị vậy, bạn cần phải biết được cách xác minh độ độ ẩm của đất.

Công thức tính độ của đất

Khi bạn muốn tìm mức độ ẩm của đất, bạn cũng có thể áp dụng theo cách làm sau:

*

Trong đó:

W: nhiệt độ của đất (%)mw: trọng lượng nước có trong mẫu mã đất. Đây là khối lượng được khẳng định bằng độ chênh lệch của chủng loại đất trước và sau khoản thời gian sấy khô ở ánh nắng mặt trời 105 độ C.md: trọng lượng đất thô trong mẫu đất (g)

Với công thức này, bạn cũng có thể dễ dàng biết phương pháp tính nhiệt độ của đất khi không tồn tại các cách thức đo độ ẩm. Nhờ vào vậy, bạn có thể điều chỉnh mức độ ẩm cho đất phù hợp với loại cây trồng.

Dựa vào phương pháp đo nhiệt độ đất

Ngoài công thức, bạn cũng có thể có thể xem thêm phương pháp xác minh độ ẩm của đất bằng những dụng ráng đo độ ẩm. Hồ hết thiết bị này được sản xuất tiến bộ kết đúng theo với technology cao giúp đo độ ẩm nhanh và chủ yếu xác.

Những mức sử dụng đo của đất phổ cập như sản phẩm đo nhiệt độ đất, cân nặng phân tích ẩm. Trong đó, máy đo độ ẩm đất được xem là thiết bị chuyên sử dụng có năng lực đo độ ẩm chính xác, nhanh chóng.

*

Máy đo nhiệt độ cho đất chính xác

Trong lúc đó, cân nặng phân tích độ ẩm là loại cân có chức năng cân trọng lượng của mẫu vật, đo nhiệt độ và thực hiện sấy khô mẫu vật. Cân phân tích ẩm thường được dùng thịnh hành trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu. Bạn cũng có thể tham khảo một số thiết bị đo độ ẩm đất rất được ưa chuộng hiện nay.

1. Khái niệm:

Độ ẩm của khu đất là lượng nước trong mẫu mã đất bị mất đi khi mẫu mã đất bị đốt rét đến nhiệt độ 105°C. Độ ẩm thường được biểu diễn theo % của khối lượng đất khô.

Chú ý:

a) Đối cùng với đất tất cả chứa thạch cao và đất cơ học thì nên làm sấy thô ở nhiệt độ 60°C (theo ASTM) hoặc ở nhiệt độ 80°C (theo TCVN).b) Đối với đất bao gồm chứa muối, mẫu mã đất rất cần được xử lý đặc biệt quan trọng trước lúc thí nghiệm đất xác định độ ẩm.

Nước trong khu đất thường được phân thành 5 lớp với các tính chất khác nhau:

*

 Như vậy, khi chủng loại đất được đốt lạnh đến ánh sáng 105°C, chỉ gồm lớp nước 2, 3 với 4 sẽ ảnh hưởng mất đi; nước 1 vẫn còn đấy bám quanh hạt đất.

2. Phương pháp tính:

*

trong đó:

Wđộ ẩm của khu đất (%)
mwkhối lượng nước trong chủng loại đất (g)Khối ít nước trong mẫu mã đất được xác định bằng độ chênh lệch khối lượng của chủng loại đất trước và sau khoản thời gian sấy thô ở ánh nắng mặt trời 105°C
mdkhối lượng khu đất khô trong mẫu mã đất (g)

3. Phương pháp:

Để triển khai thí nghiệm xác minh độ ẩm của mẫu mã đất, độc giả nên tham khảo các tiêu chuẩn sau:

a) ASTM D2216 : phương thức xác định nhiệt độ của mẫu đất và đá bởi tủ sấy

b) ASTM D4643 : phương thức xác định nhiệt độ của mẫu đất bởi lò vi sóng

c) ASTM D4944 : Phương pháp xác minh nhanh độ ẩm của chủng loại đất tại hiện tại trường bằng cách thức đo áp suất khí Ca
C2

d) ASTM D4959 : cách thức xác định nhiệt độ của mẫu mã đất và đá bằng cách thức đốt trực tiếp

e) K.H. Head (2006). Manual of Soil Laboratory Testing, Volume 1: Soil Classification and Compaction Tests.

Xem thêm: Bài Ca Hóa Trị Lớp 9 - Bảng Hóa Trị Và Bài Ca Hóa Trị Về Hóa Học

 Whittles Publishing

Thí nghiệm độ quánh của đất

4. Độ phân tán của dữ liệu:

Theo ASTM D2216, kết quả thí nghiệm độ ẩm do một tín đồ thực hiện một trong những điều kiện thí nghiệm tương đương nhau bao gồm hệ số dịch chuyển là 2.7% ; còn kết quả do những phòng thí nghiệm khác nhau thực hiện tất cả hệ số biến động là 5.0%.

Như vậy, hai hiệu quả thí nghiệm độ ẩm xem như giống như nhau nếu bọn chúng không khác hoàn toàn quá giới hạn có thể chấp nhận được trong bảng sau:

Điều khiếu nại thí nghiệmMức chênh lệch có thể chấp nhận được giữa hai giá chỉ trị nhiệt độ của một mẫu đất(so với trị trung bình của chúng)
ASTM D2216TCVN 4196
Cùng một bạn thực hiện7.8%10%
Hai phòng thí nghiệm thực hiện14%?