Chính trị Mặt trận Xã hội Kinh tế Tiếng dân Văn hóa Thể thao Pháp luật Quốc tế Sức khỏe Khoa học

Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng. Nhiều trường còn thông báo mức học phí ưu đãi lên tới 50% để hút thí sinh.


*
Học sinh Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội.

Bạn đang xem: Tuyển sinh đầu cấp hà nội

Hút thí sinh bằng học bổng

Nhiều trường học của Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải khi thực hiện tuyển sinh đầu cấp. Trong khi cơ sở vật chất có hạn, dân số cơ học tăng cao và nhu cầu của người dân muốn chọn trường tốt nhất, gần nhà cho con, nên luôn ưu tiên tìm kiếm các ngôi trường đã khẳng định thương hiệu qua bảng vàng thành tích học sinh các năm trước, cơ sở vật chất hiện đại…

Đầu tháng 11 vừa qua, Trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã tổ chức kỳ thi học bổng đợt 1 dành cho học sinh lớp 5 lên 6. Đây là một trong những trường đầu tiên của Thủ đô thông báo tuyển sinh sớm nhất năm học 2023-2024. Lệ phí của kỳ thi này là 200.000 đồng/học sinh. Mức học bổng trường đưa ra từ 30-70% học phí, trong đó với mức học bổng dưới 50% sẽ được duy trì hết cấp học THCS.

Tương tự, phụ huynh học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Siêu vừa qua đã tham dự hội thảo do nhà trường tổ chức để thông tin chi tiết về lộ trình học tập cấp THCS tại trường. Cùng với đó là phương thức tuyển sinh lớp 6 cũng được nhà trường phổ biến, trong đó nhấn mạnh sẽ ưu tiên những học sinh có duy nhất nguyện vọng vào lớp 6 của trường.

Chị Mai Anh, có con đang theo học tại Trường tiểu học Nguyễn Siêu cho biết, do mỗi năm trường chỉ tuyển khoảng 200 chỉ tiêu lớp 6, nên nhiều bậc phụ huynh trong lớp rất đắn đo lo hết chỉ tiêu. Tuy nhiên, nếu đăng ký sớm từ thời điểm này khi học kỳ I còn chưa kết thúc, các con muốn thử sức thi ở các trường chất lượng cao, lớp chọn khác thì sẽ không được hoàn lại số tiền đã đặt cọc, như vậy cũng rất đáng tiếc.

Giống như những năm trước, Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội cũng khởi động mùa tuyển sinh 2023-2024 bằng cách mở cổng đăng ký trực tuyến vào lớp 6 từ đầu tháng 11. Hệ thống này dự kiến sẽ hoàn thành tuyển sinh lớp 6, phương thức xét tuyển thẳng vào tháng 1/2023; hoàn thành tuyển sinh lớp 6, phương thức xét tuyển qua đánh giá năng lực (dựa vào kết quả thi học bổng) vào tháng 2/2023.

Theo ghi nhận của phóng viên, để “chắc chân” một suất vào các trường học có mức cạnh tranh cao này, phụ huynh phải bỏ ra một số tiền từ 10-30 triệu đồng tùy từng trường. Đây là yêu cầu bắt buộc để các trường xét tuyển sớm. Nếu học sinh không học sẽ không được hoàn trả số tiền này. Hiện chỉ có Hệ thống Marie Curie, sau đặt cọc giữ chỗ, nếu không học sẽ được hoàn tiền.

Cân nhắc đặt cọc

Việc phụ huynh quyết định ghi danh sớm cho con vào các trường ngoài công lập có tiếng, dù phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để giữ chỗ không phải là chuyện hiếm trong các mùa tuyển sinh gần đây. Bởi, nhìn từ thực tế tuyển sinh của các trường này những năm gần đây có thể thấy với tỷ lệ cạnh tranh cao, để có được một suất học ở các trường này không phải “cứ nộp tiền” là vào được. Học sinh phải trải qua các kỳ thi, kiểm tra chất lượng đầu vào gắt gao do nhà trường tổ chức, nhất là thời điểm cuối của giai đoạn tuyển sinh, chỉ tiêu còn ít mà nhu cầu lại nhiều nên việc nộp tiền sớm để giữ chỗ vẫn được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Theo phân tích của các chuyên gia giáo dục, các khoản đặt cọc này so với mức học phí của các trường đang thu hiện nay cũng không phải là cao. Những phụ huynh đã chấp nhận cho con học ở trường tư thục, tức là điều kiện kinh tế gia đình cũng tương đối khá giả, có thể cho con đi đường dài với việc học ở đây. Đồng thời, việc này cũng giảm bớt áp lực cho học sinh khi muốn thử sức đăng ký ở một trường chất lượng cao khác, nếu không đỗ thì học sinh cũng không phải bơ vơ không biết học ở đâu. Ngược lại, nếu học sinh đỗ và theo học các trường khác, khoản phí đặt cọc từ sớm cũng sẽ mất trắng nên gây nhiều tiếc nuối cho các bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình vẫn chưa chắc chắn về việc học tiếp theo của con trong thời gian tới là ở đâu.

Vì vậy, cần thận trọng cân nhắc về định hướng sắp tới của con, điều kiện gia đình, tham khảo ý kiến của phụ huynh và học sinh đã và đang theo học tại trường để có quyết định sáng suốt, tránh tình trạng mất cọc oan.


Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, hàng năm Sở đều có văn bản yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, nhằm đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh. Đối với những gia đình có nguyện vọng, nhu cầu cho con theo học trường ngoài công lập cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của từng trường.

Special Thời sự Đầu tư Bất động sản Quốc tế Doanh nghiệp Doanh nhân Ngân hàng Tài chính - Chứng khoán
*

*

Từ nay đến hết ngày 18/7, các trường học của Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tiếp, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Các trường học ở Hà Nội đang triển khai tuyển sinh đầu cấp trực tiếp năm học 2022-2023. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, khi tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh, cán bộ tuyển sinh phải kiểm tra kỹ hồ sơ, bảo đảm sự trùng khớp thông tin của cá nhân học sinh gồm họ tên, ngày sinh, nơi sinh... trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ.

Từ nay đến hết ngày 18/7, các trường học của Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tiếp.

Nếu thấy trùng khớp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải ghi vào mặt sau của bản sao giấy khai sinh: “Đã kiểm tra khớp với bản chính sổ hộ khẩu và hồ sơ tuyển sinh”, sau đó ký và ghi rõ họ tên, hiệu trưởng ký, đóng dấu.

Bản sao giấy khai sinh có xác nhận này sẽ là căn cứ để ghi vào hồ sơ học tập, cấp văn bằng, chứng chỉ cho học sinh sau này.

Để tránh quá tải trong những ngày thu nhận hồ sơ tuyển sinh, các trường đều thông báo phân lịch tuyển sinh theo khu vực. Phụ huynh cần theo dõi thông tin để đến làm thủ tục đúng thời gian quy định.

Trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Thời gian nhận hồ sơ nhập học từ nay đến 18/7. Sau thời điểm này, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng giáo dục và đào tạo.

Căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, phòng giáo dục và đào tạo cho phép trường được tuyển sinh bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 9/7, các trường đã tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 năm học 2022-2023 theo hình thức trực tuyến. Những phụ huynh học sinh chưa kịp đăng ký tuyển sinh trực tuyến thì trực tiếp đến trường làm thủ tục.

Tùy điều kiện cụ thể, phụ huynh học sinh có thể lựa chọn hình thức đăng ký tuyển sinh phù hợp.

Cũng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để bảo đảm công khai, minh bạch, nghiêm túc trong quá trình tổ chứctuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 năm học 2022-2023, các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố phải tuân thủ nghiêm túc quy định “ba công khai.”

Đó là công khai về cam kết chất lượng giáo dục; công khai các điều kiện bảo đảm chất lượng và công khai về thu, chi tài chính.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường thông báo công khai tại trường đầy đủ các nội dung này để cha mẹ học sinh và nhân dân trên địa bàn được biết.

Ngoài ra, các nhà trường còn phải thông báo công khai về tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh và các quy định về độ tuổi, hồ sơ, thời gian tuyển sinh.

Cũng với mong muốn hỗ trợ cha mẹ học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bốsố máy điện thoại hỗ trợ tuyển sinh của 30 phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã.

Nếu gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục đăng ký tuyển sinh trực tuyến, cha mẹ học sinh có thể liên hệ tới số máy điện thoại của phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã nơi mình cư trú để được hỗ trợ.

Đối với công tác tuyển sinh năm học 2022-2023, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, nhằm đáp ứng đầy đủ chỗ học cho học sinh, năm học 2022-2023;

Tích cực tham mưu chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp, không để xảy ra hiện tượng quá tải; hạn chế tối đa việc nhận học sinh trái tuyến.

Các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền, tích cực hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến;

Công khai số máy điện thoại đường dây nóng của đơn vị, duy trì tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh, kịp thời hướng dẫn, giải đáp đầy đủ những vướng mắc của phụ huynh học sinh liên quan đến công tác tuyển sinh trẻ mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Trước đó, nhằm giúp phụ huynh học sinh tập dượt với hình thức tuyển sinh trực tuyến, hệ thống tuyển sinh trực tuyến:http://tsdaucap.hanoi.gov.vnđã vận hành thử nghiệm từ 0h ngày 25/6 đến 24h ngày 27/6.

Sau thời gian vận hành thử nghiệm, hệ thống đã ghi nhận 11.628 hồ sơ đăng ký tuyển sinh bổ sung trẻ 5 tuổi vào trường mầm non; 67.027 hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 (đạt 41,6%) và 70.182 hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 6 (đạt 44,6%).

Xem thêm: Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?

Các đơn vị thường trực hỗ trợ và xử lý tình huống kịp thời; hệ thống vận hành ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng.