Ngày 31/3, Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo sẽ tuyển 7.420 sinh viên bằng nhiều phương thức xét tuyển, giúp tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Bạn đang xem: Tuyển sinh đại học bách khoa hà nội 2021

Đại học Bách khoa Hà Nội dành 10-20% tổng chỉ tiêu để xét tuyển tài năng, bao gồm xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét dựa trên các chứng chỉ quốc tế, xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn.

Nếu sử dụng chứng chỉ quốc tế và xét hồ sơ năng lực, học sinh phải có điểm trung bình chung học tập từng năm lớp 10, 11 và 12 đạt từ 8 trở lên (riêng thí sinh tốt nghiệp THPT năm nay lớp 12 chỉ tính học kỳ I) và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng do trường quy định.

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT, ACT và A-Level được xét tuyển vào tất cả ngành, chương trình đào tạo. Riêng những em có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc tương đương được đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế - Quản lý.

Đối với xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, những thí sinh được đăng ký dự tuyển bao gồm những em được tuyển thẳng nhưng không dự tuyển hoặc không trúng tuyển vào các ngành theo quy định; được tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải ba cấp tỉnh trở lên các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Ngoại ngữ.

Ngoài ra, học sinh hệ chuyên các môn kể trên hay học sinh được chọn tham dự thi Đường lên đỉnh Olympia vòng tháng, quý, năm; thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cũng có thể nộp hồ sơ năng lực. Thời gian nộp từ nay đến hết 18/4.

Phương thức xét tuyển thứ hai Đại học Bách khoa Hà Nội sử dụng là dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với 50-60% tổng chỉ tiêu. Thí sinh phải có điểm trung bình chung 6 học kỳ THPT mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7 trở lên và có điểm thi tốt nghiệp đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do trường quy định.

Đối với hình thức này, thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) từ 5.0 trở lên hoặc tương đương có thể quy đổi sang điểm thi môn tiếng Anh để xét tuyển vào các ngành có tổ hợp A01, D07 và D01.

Cuối cùng, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển 30-40% chỉ tiêu dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy. Thí sinh muốn xét tuyển theo phương thức này cần có điểm trung bình chung 6 học kỳ của mỗi môn bậc THPT tương ứng với tổ hợp xét tuyển đạt từ 7 trở lên. Trong đó, tổ hợp BK1 xét điểm Toán - Lý - Hoá, BK2 xét điểm Toán - Hoá - Sinh, BK3 xét Toán - Anh và quy về thang điểm 30.

Trường mở đăng ký tham dự kỳ thi này từ ngày 20/4 đến hết 16/5 và dự kiến tổ chức thi đánh giá tư duy vào ngày 15/7.

Đặc biệt 68% thí sinh đạt 29 điểm trở lên 3 môntổ hợp A00 và A01 trên Toàn quốc trúng tuyểnngành khoa học máy tính Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Với chỉ tiêu 300, điểm chuẩn IT1 là 28,43 điểm.

Theo PGS. Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phụ trách nhóm xét tuyển miền Bắc gồm 54 trường đại học từ Hà Tĩnh trở ra và chạy phần mềm lọc ảo hỗ trợ các trường và thí sinh. Đến nay, các vấn đề về kỹ thuật và vận hành xét tuyển thông suốt. Các trường sẽ có danh sách thí sinh trúng tuyển hợp lý và giảm thiểu trúng tuyển ảo.

Nhận định chung, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021, số lượng thí sinh có mức điểm từ 20 - 25 điểm khá dồi dào, giúp quá trình xét tuyển của các trường đại học thuận lợi. Điểm chuẩn vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội gần như khớp với kết quả xét tuyển sơ bộ.

Nhìn chung, năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng và các trường đại học trên toàn quốc nói chung đều có kỳ tuyển sinh thành công. Đây là kết quả của sự nỗ lực và thực hiện trách nhiệm của Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đạo tạo và các địa phương, các trường đại học cùng sự cố gắng của các em học sinh; sự quan tâm của gia đình, phụ huynh học sinh.

Năm nay đánh dấu sự thành công Nhà trường trong tuyển sinh các ngành mới mở, theo định hướng công nghệ 4.0, như An toàn không gian số (Chương trình tiên tiến IT-E15), Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện (Chương trình tiên tiến ET-E16); ngành theo định hướng khoa học sức khỏe như Vật lý Y khoa (PH3) bên cạnh các ngành hot như thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điều khiển Tự động hoá…

Các ngành truyền thống của Bách khoa Hà Nội vẫn tiếp tục tuyển sinh tốt như Vật liệu, Môi trường, Dệt may, Kỹ thuật Hoá học…

Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn thu hút được nhiều thí sinh tài năng, 68% thí sinh có điểm tổ hợp A00 và A01 từ 29 điểm trở lên trên toàn quốc trúng tuyển Bách khoa Hà Nội; 20% thí sinh trúng tuyển theo tổ hợp A00 và A01 (có tổng điểm 3 môn từ 27 trở lên) nằm trong top 3,62% toàn quốc; tỉ lệ nữ sinh đạt 23.75%.

Xem thêm: Tuyển sinh là gì ? tuyển sinh tiếng anh là gì

Năm 2021, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển 7.500 thí sinh cho 59mã ngành đào tạo với hai phương thức tuyển sinh: Xét tuyển tài năng và xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia. Do dịch covid, phương thức xét tuyển theo hình thức bài kiểm tra tư duy không thể triển khai năm nay, nhưng sẽ tiếp tục được thực hiện năm 2022, mở rộng thêm cơ hội cho thí sinh.

*

*

*

*

*
Thí sinh có thể xem kết quả xét tuyển của 32 trường thuộc nhóm xét tuyển miền Bắc tại:http://kqmb.trunghocthuysan.edu.vn