“Tự ngược đãi phiên bản thân” hội chứng tránh việc coi thường

bỏ ra tiết
Thường thức
Được viết: 10 mon 8 2017Lượt xem: 39469

Tự ngược đãi phiên bản thân (Self-ham) bề ngoài tự làm “đau” về cả thể chất và ý thức với mục tiêu loại trừ phiên bản thân hay vứt bỏ những bất toại…Họ coi đó là cách để giải tỏa trung tâm lý, để gia công dịu những nỗi đau lòng tin nào đó mà họ đang chịu đựng. TS.BS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện sức mạnh Tâm thần, cơ sở y tế Bạch Mai (Viện SKTT – BVBM) đến biết: “Người thân và bằng hữu là trong những yếu tố quan lại trọng bậc nhất trong điều trịhội triệu chứng tự ngược đãi bản thân”.

Bạn đang xem: Tự hành hạ bản thân

Cứa tay 16 nhát vày không được đi du học

TS.BS. Phương mang lại biết: Viện SKTT đã tiếp nhận và chữa bệnh cho thiếu phụ bệnh nhân đàn bà 21 tuổi vào viện trong tình trạng cổ tay bao gồm 16 vết giảm nông đủ để rỉ máu. Qua khai thác thông tin, người bệnh là sinh viên năm thứ hai học về chăm ngành xã hội,có tính cách hiền lành và dễ xúc động. Với học tập lực khá giỏi, bệnh nhân luôn có mong ước được đi quốc tế du học tập nhưng vị điều kiện mái ấm gia đình nên ước muốn đó có thể thực hiện nay được. Nữ bệnh nhân cho thấy mình trăn trở về sự việc này rất nhiều. Vì luôn luôn có xúc cảm không thỏa mãn nhu cầu với trả cảnh, luôn luôn ức chế với cảm hứng của fan đứng ngã bố đường, phải loại trừ ý nghĩ đi du học… cần bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi mỏi, mất ngủ, giỏi hồi hộp, tức ngực, xúc cảm ngột ngạt khó thở. Là tín đồ sống khép bí mật nên bệnh nhân không biết share cùng ai: nói với chúng ta thì xấu hổ, nói với phụ huynh thì sợ làm cha mẹ buồn. Bệnh dịch nhân xuất hiện thêm ý tưởng cắt tay. TS.BS. Dương Minh Tâm, bác sĩ trực tiếp chữa bệnh cho người bị bệnh cho biết: lúc nhập viện, người bị bệnh đã có 16 vết rạch nông, rỉ tiết trên tay bằng dao lam. Bệnh nhân mô tả các lần cắt tay bởi vậy không thấy đau, trái lại còn thấy trong tim nhẹ nhàng hơn. Chúng tôi đã khẳng định bệnh nhân mắc Hội chứng tự ngược đãi bạn dạng thân. Hội triệu chứng này được gọi là nhiều cái tên khác nhau nhau: cố gắng ý làm cho đau bạn dạng thân, tự tử tất cả chủ ý, tự làm tổn thương và tự có tác dụng đau. Đó là cách gọi không giống nhau dành riêng cho từng ngôi trường hợp. TS.BS. Phương đến biết: “Không chỉ người bị bệnh tự ngược đãi bản thân mà phần đông người thông thường cũng bao gồm một vài biểu hiện giống triệu chứng của bệnh. Trong lúc những bạn khỏe mạnh đôi khi tự hành hạ phiên bản thân vì một nguyên nhân tinh thần nào đó thì người bị bệnh tự ngược đãi bản thân có xu hướng tự làm đau phiên bản thân những lần trong suốt quy trình bị bệnh. Họ tự cào xước da, sử dụng vật nhọn đưa vào người, dùng dao (dao lam), mảnh sành, sứ từ bỏ rạch vào domain authority thịt mang lại chảy máu, giật tóc, tát vào má mình để được thỏa mãn hoặc nuốt mọi di thứ gây sợ vào bụng, hít vật khó định hình vào mũi... Có người lý giải rằng bọn họ chỉ muốn lưu lại một đáng nhớ nào đó nhưng cũng có thể có người lý giải rằng họ muốn làm một điều nào đó thật đặc biệt.

*

*

Các vết hiệu nhận ra Hội bệnh tự ngược đãi bạn dạng thân

1. Có hành vi tự gây tổn hại

Tự tạo đau:Hay gặp gỡ nhất là bề ngoài cắt/rạchtay, cổ tay với mọi nhát sắc, nông đầy đủ gây rỉ máu nhưng không khiến tổn hại mang đến tính mạng, bệnh nhân rất có thể cắt ở nhiều vị trí khác.Lao nguồn vào tường, từ đánh, tát
Nhổ tóc, cầu rách nát da
Nhịn ăn
Tự gây tổn sợ hãi về tinh thần: từ bỏ ngược đãi về tinh thần đưa mình vào nhiều hoàn cảnh cấm đoán, để chịu đựng khổ sở

Quan trọng: sau mỗi lần làm tổn hại phiên bản thân người bị bệnh thấy trung tâm trạng thoải mái và dễ chịu hơn, nên gồm xu gắng tái diễn hành vi để giải tỏa sự ức chế

2. Trạng thái xúc cảm ức chế

Người bệnh dịch thường có cảm hứng buồn, chán nản
Mệt mỏi
Dễ gắt giận
Rối loạn giấc ngủ
Cảm xúc ức chế hầu hết chiếm hết thời hạn của bệnh
Đôi khi hoàn toàn có thể kèm tâm lý lo âu

3. Các triệu hội chứng cơ thể

Tim ko đều, nhanh, hoặc đánh trống ngực, cảm giác căng tức ở bầu ngực trái, tăng huyết áp
Thần tởm cơ: Run, mỏi đầu gối, bức rức, căng cơ, cảm giác liệt, nhức ở khớp, tay và chân, cảm giác kiến bò & tê
Hô hấp: Tăng thông khí, cảm thấy thở khó & nông, sợ chết ngạt
Tiêu hoá: gồm cục làm việc họng, và nặng nề nuốt, bi thảm nôn, nhức dạ dày, tiêu chảy
Thần gớm thực vật
Vã mồ hôi, tiểu đồng giãn, tiểu các lần
Thần ghê trung ương: giường mặt, cảm giác ruồi cất cánh trước mắt, nhìn khó, nhìn đôi, đau đầu, mất ngủ, triệu tập kém, mệt, yếu,

4. ức chế tâm lý

Người bệnh thông thường sẽ có stress bạo gan hoặc không bạo phổi nhưng ngôi trường diễn.Người bệnh dịch thường trong tâm lý ức chế trung ương lý kéo dãn mà không được giải tỏa sẽ có xu vậy muốn thải trừ (đáng ra thải trừ stress thì người bị bệnh lại con quay 180 độ để loại trừ phiên bản thân mình), ngoài mục tiêu loại trừ còn tồn tại mục đích khiến sự để ý của những người xung quanh.Stress thường gặp: đó là hồ hết vấn thường đời sống, buôn bản hội hoặc sự bất mãn phiên bản thân, xích míc giữa ước muốn và được đáp ứng nhu cầu của cá nhân.Hiện nay, con trẻ vị thành niên là đối tượng người tiêu dùng hay chạm chán nhất vì chưng nhà trường hầu hết là giáo dục trí thức và vẫn nặng nề về kỷ luật. Ở đơn vị thì cha mẹ dùng quyền uy gây sức ép, áp lực đè nén để uốn nắn nắn bé theo ý mình. Điều đó tác động không nhỏ dại tới sở thích, đam thú vị lối sống của trẻ em vị thành niên cùng với những để ý đến có phần lệch lạc, bi quan, bế tắc. Đây là vì sao chủ yếu đuối dẫn mang đến chứng/bệnh tự ngược đãi bạn dạng thân trong tuổi teen
Đáng ra người bệnh khi gặp gỡ vấn đề căng thẳng mệt mỏi thì phải chia sẻ và tra cứu kiếm sự trợ giúp của fan khác, tuy thế thay vì chưng làm như vậy người bệnh lại tìm cách loại bỏ bạn dạng thân vì không thích người bao phủ biết. Hoặc ngược lại, họ làm vậy nhằm gây sự chăm chú của tín đồ khác.

5. Nét nhân biện pháp dễ bị tổn thương, và phô trương

Nhân bí quyết nghệ sỹ yếu
Người cầu toàn giỏi đòi hỏi
Nét nhân cách phô trương
Những người hay lo lắng

Để khám chữa và phòng phòng ngừa Hội triệu chứng tự ngược đãi bạn dạng thân, TS.BS. Nguyễn Doãn Phương mang đến biết, mỗi cá nhân cần xây dựng, bồi dưỡng và có một lối sống tích cực. Khi có những bi thương phiền, băn khoăn có thể share với fan thân, đồng đội và gia đình. Người thân và đồng đội là một trong những yếu tố số 1 trong vấn đề chữa trị cho người mắc bệnh khỏi hội bệnh tự ngược đãi phiên bản thân

Tự diệt hoại phiên bản thân là gì?

Hội triệu chứng tự hủy hoại phiên bản thân xẩy ra ởnhững người tự có tác dụng tổn thương bạn dạng thân bằng phương pháp cố ý tổn hại cho bản thân về phương diện thể hóa học (cắt, đập đầu vào một thứ gì đó, từ đốt phiên bản thân, đấm vào tường), tham gia vào hành động nguy khốn (bài bạc, quan hệ giới tính tình dục không an toàn, lân dụng hóa học kích thích), sở hữu quan hệ tình cảm lệch lạc, bỏ bê sức khỏe của phiên bản thân. Tuy nhiên, họ là những người không hy vọng chết.

Theo một số nghiên cứu, kinh nghiệm tự hành xác bản thân sẽ khiến cho phát sinh các chất gây tê thoải mái và tự nhiên trong cơ thể, có khả năng tự bản thân xoa dịu đông đảo nỗi đau về mặt tinh thần, kiếm tìm thấy sự thoải mái về cảm xúc. Do đó, bài toán này rất có thể gây nghiện, dẫn mang đến tình trạng bị phụ thuộc hoàn toàn hoặc 1 phần vào vấn đề tự hành hạ phiên bản thân.

*

Hành vi tự diệt hoại bạn dạng thân. (Ảnh minh họa)

Triệu chứng của hội hội chứng tự bỏ hoại phiên bản thân

Dấu hiệu lưu ý một tín đồ nào đó hoàn toàn có thể tự làm tổn thương bản thân như: thường xuyên có các vết thương mà không rõ nguyên nhân, giảm lòng từ bỏ trọng, dễ dàng căng thẳng, cô đơn, gồm mâu thuẫn trong số mối tình dục với bằng hữu và người thân, năng lực lao rượu cồn và tiếp thu kiến thức kém.

Dấu hiệu của hội chứng này lộ diện từ tuổi dậy thì cùng tồn tại dẻo dẳng. Sau khoản thời gian tự làm đau bản thân, fan bệnh vẫn rất có thể tiếp tục khiến tổn yêu thương tiếp theo.

Những tín đồ tự làm cho hại bao gồm thể cố gắng che giấu những vết yêu quý của họ, ví dụ điển hình họ luôn mặc xống áo dài tay cho dù trời nóng. Trường hợp bị phân phát hiện, bạn tự làm cho bị mến thường rất có thể bịa ra một lý do nào đó như “tôi bị ngã xe” hoặc “tôi bị mèo cào”.

Những người tự bỏ hoại bạn dạng thân thường cho thấy họ cảm xúc trống rỗng bên trong, mệt mỏi quá mức, không thể bày tỏ xúc cảm của mình, cô đơn, không hiểu biết nhiều người khác, sợ hãi hãi đương đầu các quan hệ trong mái ấm gia đình và làng hội.

Tự hành hạ phiên bản thân sẽ giúp họ cảm giác rõ hơn về trạng thái cảm giác đang trải qua của phiên bản thân. Một số trường hợp, họ tự hành xác bản thân nhằm tự trấn an những rủi ro tinh thần.

Sau khi tự tạo thương tích cho bản thân, fan bệnh cố gắng đạt những mục đích như mong giành được sự quan liêu tâm, giúp sức của fan khác, giải quyết các bất đồng, làm sút sự chán nản trong quan lại hệ với đa số người...

Một số nghiên cứu và phân tích tại Hoa Kỳ cho là hành vi tự tạo thương tích có tỉ lệ khoảng 4% tín đồ lớn, tỉ lệ này ở bạn trẻ là 15%, còn làm việc sinh viên lên đến 17-35%. Tự hủy hoại cơ thể được tìm kiếm thấy trong tầm 30% người nghiện rượu và 10% người nghiện ma túy con đường tiêm tĩnh.

Nguyên nhân tạo ra hội bệnh tự hủy hoại phiên bản thân

Theo Th
S. BS Nguyễn Ngọc Quang, (Giám đốc Trung vai trung phong Pháp y tâm thần quanh vùng TP.HCM), các hành vi tự có tác dụng đau đớn, tổn thương bản thân như rạch tay chân, đập đầu, cào cấu, dùng thuốc lá dí vào người, cần sử dụng hóa hóa học gây bỏng rộp… có thể gọi chung là hành động tự hủy hoại. Hành vi tự tàn phá có thể gặp mặt ở những bệnh tâm thần như: tinh thần phân liệt; loàn thần do thực hiện chất kích thích, độc nhất là ma túy tổng hợp; náo loạn stress tuổi thanh thiếu niên; trầm cảm với có ý tưởng phát minh tự sát…Lý vị một fan bệnh đi kiếm cơn đau rất có thể rất không giống nhau. Có thể vì một xúc cảm cuồng loạn, không thể kiểm soát điều hành khi sử dụng ma túy tổng hợp kết hợp với không gian, tiếng nhạc kích thích, rượu. Rất có thể đơn giản là trẻ muốn thu hút sự để ý của thân phụ mẹ, phản bội ứng với phụ huynh trong náo loạn stress thanh thiếu niên. Hay nguy hiểm hơn là người có ý định tự ngay cạnh đang thử cảm hứng đau đớn! bởi vậy, lúc phát hiện và ngờ vực điều này, người thân cần đưa fan bệnh đến chuyên khoa tâm thần để điều trị sớm do không thể biết trước bao giờ họ sẽ tái diễn hành động sai lầm.

Cách xử trí

Với những người bệnh này, người nhà đề nghị tìm ra nguyên nhân tự tạo tổn mến để khám chữa triệt để, không nhằm tái diễn hành động tự hủy hoại, tạo nên mối links giữa cảm hứng và hành vi. Cảm giác tiêu cực mạnh dạn mẽ hoàn toàn có thể khiến bạn bệnh có biểu lộ rối loàn hành vi, gây hại cho bản thân.

Khi phạt hiện người thân trong gia đình đang tìm tới cảm giác gian khổ qua các hành vi tự bỏ hoại, tốt nhất nên bình tĩnh, chớ phản ứng quá mạnh dạn như la mắng, trách móc. Hãy coi lại mối quan hệ gia đình, biện pháp cư xử của rất nhiều người thân thiện nhất… Liệu gồm điều gì đó đã tác động đến họ? Sau đó, yêu cầu tìm cách thủ thỉ nhẹ nhàng, xem thử họ bao gồm điều gì cần chia sẻ hay mong mỏi giúp đỡ?

Tình huống tín đồ tự tàn phá là trẻ con em thì càng đáng được lưu giữ tâm. Người lớn tránh việc nhìn vào tâm lý của một đứa con trẻ bằng ánh mắt của mình. Đôi khi, bao hàm chuyện mà người lớn cho rằng “vặt vãnh” như bị chúng ta trai, bạn gái chia tay cũng hoàn toàn có thể khiến trẻ con bị stress, ít nói và bộc lộ bằng những biến hóa tính nết, hành vi.

Xem thêm: Kỹ Thuật Trồng Ổi Nữ Hoàng Sai Trĩu Quả, Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Nữ Hoàng

Khi phát hiện tại một bạn tự hủy hoại phiên bản thân,hãy gửi họ đến khám đa khoa hoặc gọi bác sĩ tâm lý - Thần tởm trực con đường để được khám, chẩn đoán và tứ vấn phương pháp điều trị phù hợp.