Xá lợi (xá lị) - một nhiều loại tinh thể thường xuyên được phát hiện tại trong tro cốt của các vị cao tăng sau khoản thời gian hỏa táng. Vậy xá lợi là gì và vì sao do đâu sinh ra xá lợi, hãy cùng tò mò qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Trái xá lị là trái gì

XIN THƯỜNG NIỆM "NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT"

1. Xá lợi là gì?

Xá lợi (còn điện thoại tư vấn là Xá lị, giờ đồng hồ Phạn là Sarira) là các hạt tròn có kích thước nhỏ, nhìn trông giống các hạt ngọc trai hay pha lê được hình thành sau khi hỏa táng thi thể của những vị cao tăng đạo Phật sau thời điểm viên tịch. Trong tiếng Hán, xá lợi dịch ra là Thân cốt hoặc linh cốt, tức là xương vị trí thân. Trong thực tế xá lợi có rất nhiều màu sắc khác nhau như vàng, bạc, hồng, xanh, … thậm chí là có viên còn lấp lánh như cẩm thạch cương.

*

Xá lợi có tương đối nhiều màu khác nhau nhưng đa số có màu sắc trắng, tương đương hạt ngọc trai

2. Các loại xá lị

Có không hề ít loại xá lợi với được giải thích khác nhau dưới ánh mắt tâm linh và khoa học. Tuy thế trên thực tiễn vẫn có tương đối nhiều tranh bao biện và những bí mật vẫn chưa thể giải đáp.

Xá lợi Phật

Xá lợi Phật được ra đời từ chủ yếu Kim thân của Đức Phật, tuy nhiên, ko phải ai ai cũng có thể chú ý thấy. Xá lị Phật gồm hào quang, có tác dụng biến hiện tại và không trở nên phá hủy. Về color sắc, phụ thuộc vào phước đức từng người mà sẽ nhìn thấy màu sắc khác nhau của xá lợi Phật, thậm chí có những người dân cả đời ko thể nhìn thấy được xá lị Phật.

Xá lị của fan tu hành

Xá lị này tùy từng đạo hạnh của fan tu hành nhưng mà sẽ có dáng vẻ và color khác nhau, như của Tổ Ấn Quang có khá nhiều màu ngũ sắc, của tình nhân Tát mê thích Quảng Đức thì gray clolor như trái tim ko hoại.

Phần bự những một số loại xá lợi mà ngày nay chúng ta nhìn thấy những là của tín đồ tu hành, vì chưng xá lị Phật rất hiếm có để rất có thể thấy, trừ khi phải đặc biệt quan trọng hữu duyên. Thậm chí, trường hợp người không có tâm trường đoản cú bi hành thiện thì có đặt xá lợi Phật trước phương diện cũng cấp thiết nào thấy được.

3. Vì sao hình thành của xá lợi

Hiện nay, lý do hình thành xá lợi vẫn còn đó đang là 1 trong vấn đề gây tranh cãi và có không ít giả thuyết được giới thiệu để câu trả lời cho lý do này.

Hạt xá lợi hình thành do thói quen nhà hàng siêu thị đồ chay

Những đơn vị sư hay công ty tu hành trong sinh hoạt từng ngày hay thực hiện đồ chay, đựng nhiều chất xơ và chất khoáng. Điều này đã khiến quá trình tiêu hóa dễ dàng hấp thụ những muối phốt phát cùng cacbonat tích điểm dẫn trong khung người tạo thành xá lợi. Mặc dù nhiên, giả thuyết này vẫn không hoàn toàn thuyết phục vì có không ít người trong cuộc sống là người ăn thuần chay, nhưng khung người họ vẫn quan trọng tạo thành xá lợi sau khoản thời gian hỏa táng.

*

Một một trong những giả thuyết đưa ra cho việc hình thành xá lị là do thói quen nhà hàng siêu thị đồ chay

Xá lợi có mặt do bệnh lý?

Một đưa thuyết khác được một số trong những nhà khoa học chỉ dẫn thì câu hỏi xá lị hình thành là dấu hiệu của dịch lý, sỏi thận sỏi mật… mặc dù nhiên, đưa thiết này lại trọn vẹn không thuyết phục khi có nhiều người mắc bệnh nhưng không ai có xá lị, trái lại những vị cao tăng tu hành có xá lị thì lại không thể mắc cần những bệnh lý trên.

Xá lợi hiện ra do năng lực tinh thần

Nếu ở trên là hai mang thuyết theo khoa học thì một mang thuyết không giống được giới thiệu rằng vấn đề hình thành xá lợi là do sức khỏe của tinh thần. Hàng ngàn năm kia đây, khi công nghệ chưa cải cách và phát triển thì mang thuyết này được phần lớn chúng sinh tin cẩn và chấp nhận, tuy vậy nếu để trong toàn cảnh xã hội bây giờ thì giả thuyết đó lại vướng vào sự bội phản đối của tương đối nhiều người.

Ngoài ra, còn tồn tại các giả thuyết kỹ thuật khác nói tới nhiệt độ hỏa táng, quy trình hỏa táng dễ dàng cho việc hình thành những tinh thể, nhưng lại nói cầm lại, nguyên nhân đúng chuẩn dẫn đến sự việc hình thành xá lợi, cùng việc nguyên nhân xá lị lại đã đạt được nhiều màu sắc khác nhau với thường chỉ lộ diện ở số đông vị cao tăng đắc đạo thì vẫn chính là một bí hiểm chưa có lời giải đáp so với nhân loại.

*

Nguyên nhân hiện ra xá lợi vẫn vẫn là một bí hiểm chưa có giải mã của nhân loại

4. đầy đủ trường hợp có thật về xá lợi

Theo ghi chép lịch sử dân tộc Phật giáo, Đức Phật say mê Ca Mâu Ni sau khoản thời gian viên tịch, sau thời điểm hỏa táng sẽ thu được 84000 viên xá lợi với phần lớn tia sáng sủa muôn màu tựa như các viên ngọc quý. Tiếp đến mỗi một viên xá lị đều trở thành bảo vật quý giá chỉ của Phật giáo. Trên thực tiễn những năm gần đây cũng có không ít trường hợp những cao tăng sau khi hỏa táng thì vào tro cốt cũng search thấy xá lợi.

BẠN quan lại TÂM: Nam tế bào Bổn Sư ưng ý Ca Mâu Ni Phật Là Ai? Ý Nghĩa Gì?

Năm 1990, tại Singapore, vị cao tăng Hoằng Huyền pháp sư sau khi viên tịch đã tìm được 480 viên xá lị với kích cỡ như hạt đỗ, vào suốt và sáng phủ lánh.

Năm 1991, phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn vẫn xác lập kỷ lục thế giới khi search thấy tận 11000 viên xá lị.

Tại Việt Nam, cũng có một số những trường hợp tìm được xá lợi khi hỏa táng thi thể của các cao tăng sau viên tịch. Theo Đại Việt Sử ký kết toàn thư, năm 1034, triều vua Lý Thái Tông bao gồm hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tính với Phạm Minh Tâm sau khi viên tịch đã giữ lại xá lợi. Công ty vua đang lấy gần như hạt này mang thờ tại chùa Trường Thánh.

*

Trái tim Xá lợi của tình nhân Tát đam mê Quảng Đức

Hay vừa mới đây nhất là trường phù hợp của người thương Tát mê thích Quảng Đức. Năm 1963, để ngăn chặn lại chế độ bầy áp của Mỹ Diệm, hòa thượng đam mê Quảng Đức đã tự thiêu. Sau khi thi hài ngài được hỏa táng thì trái tim không thể bị thiêu cháy nhưng mà nguội dần rồi cứng lại như một viên xá lị mập màu nâu sẫm, call là trái tim bất hoạt hay Trái tim xá lợi. Đây là 1 trong hiện tượng lạ đời mà không một ai rất có thể lý giải được. Hiện nay trái tim xá lị ấy đang được thỉnh về chùa nước ta quốc tự để bảo vệ.

Được coi như một bí mật chưa có giải mã đáp xác xứng đáng của nhân loại, xá lợi có thật không vẫn chính là một câu hỏi được không ít người quan tâm. Mặc dù nhiên, so với những Phật tử nói riêng hay những người có phần tin tưởng vào Phật giáo nói bình thường thì xá lợi vẫn là một biểu tượng tâm linh có ý nghĩa sâu sắc tốt. Nó đem đến vận may, phước đức cho việc đó sanh. Mà lại ngược lại, nếu còn muốn hưởng được phước đức từ bất cứ điều gì thì chính bạn dạng thân mọi cá nhân phải tích đức hành thiện, tu dưỡng lòng từ bi, bao gồm tâm hướng thiện, từ đó câu hỏi dữ ắt hóa lành, cuộc sống đời thường sẽ góp phần an yên, hạnh phúc.

Bạn đang xem bài viết Xá lợi là gì?

Để update những tin tức Phật giáo nhanh và đúng mực nhất, quan sát và theo dõi Truyền hình An Viên trên các nền tảngFacebook,Website,Youtube.

Cây Ổi Xá Lị (Ổi Rừng, Ổi Sẻ)

*
Trái Ổi Xá Lị bao gồm ruột color đỏ, giết mổ mềm. Đặc biệt giữ mùi nặng thơm của vị núi rừng

Đặc điểm

Cây Ổi Xá Lị có cách gọi khác là Ổi Rừng hoặc Ổi Sẻ được phân bố nhiều trên Việt Nam. Thuộc cái cây thân gỗ nhỏ tuổi mọc cao đến 5mét.

– Ổi xá lị khác hoàn toàn ổi lê cùng ổi phái nữ hoàng,trái của nó không to, khi chín thịt phía bên trong có color hồng, lấn sâu vào có vị ngọt dịu và cảm nhận được mùi hương thơm đặc thù hoang vu của núi đồi

– Lá của ổi xá lị gồm đầu tròn và màu xanh xẫm( hình ảnh)

*
Ảnh đối chiếu Lá Ổi Xá Lị với Ổi cô bé Hoàng và Ổi Lê

– phát triển và cải cách và phát triển tương đối, chịu đựng được các vùng khu đất phèn, mặn nhẹ. Trồng được ở đa số nơi khí hậu lạnh buốt lẫn nắng và nóng nóng.

Công dụng:

– Trái nhà yếu dùng để ăn tươi, hay chế tao nước giải khát,loại trái những chất ngã dưỡng, dễ tiêu hoá, nhiều Vitamine C,ăn ổi hay xuyên để giúp cho làn da trơn bóng và dễ thương hơn.

– Dịch chiết các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ cùng vỏ thân còn được dùng làm dung dịch chửa bệnh dịch nhiễm vi khuẩn và cực kỳ vi khuẩn. Ăn ổi thường xuyên giúp hạ đường huyết, phòng trị đái tháo dỡ đường, nâng cao chức năng tim mạch…

– Cây ổi xá lị bao gồm dáng lá cùng trái không quá to, khôn xiết hợp nhằm trồng làm bonsai. Trang trí cảnh quang ngoại thất.

Cách trồng:

– Ổi Xá Lị là kiểu như mọc rừng vì thế sức sinh sống rất dũng mạnh hơn hồ hết giống ổi khác. đề nghị trồng ở chỗ nắng nhiều, tránh rất nhiều nơi bị che nắng hoặc thiếu sáng. Cây sẽ chậm rì rì phát triển, dễ chết, khó khăn ra trái.

– Đất trồng nước thải tốt. Tơi xốp. Có thể dùng các loại đất sạch đóng bao sẵn. Hoặc sử dụng hỗn hợp bụi dừa, tro trấu, trộn ít khu đất thịt, phân chuồng để trồng cây

– Trồng chậu: được. Chậu có 2 lần bán kính tối thiểu là 40cm. Lúc trồng chậu nên thường xuyên kiểm tra triệu chứng thoát nước của chậu, kiêng lỗ thoát nước bị rễ cây đậy lại. Đối với nhiều loại chậu để ở những nơi nắng thừa mạnh, để tránh tình trạng hút sức nóng cao của chậu làm tác động đến rễ cây, buộc phải che chắn chậu hoặc cần sử dụng thùng xốp trồng cây.

*Lưu ý: tránh dùng phân vượt liều, rất dễ làm cây thối rễ.

– Sâu dịch chung của ổi thường bị rầy trắng sợ cây. Ta hoàn toàn có thể dùng nước rửa chén bát tưới lên cây sau đó tưới lại nhằm đẩy rầy thoát ra khỏi cây. Hoặc dùng các thành phần hỗn hợp tiêu, rượu, gừng, ớt để trị những loại sâu bênh cho cây mà lại không dùng thuốc.

Xem thêm: Tuyển Sinh Và Đào Tạo Tiến Sĩ Năm 2022, Tuyển Sinh Tiến Sĩ

*
Ảnh minh họa Cây Ổi Xá Lị
*
Ảnh minh họa Cây Ổi Xá Lị

Tham khảo thêm về cách trồng chậu mang lại 12 như là ổi:

Cây Ổi ra quả trĩu cành khi trồng chậu bằng cách này

Lợi ích lúc mua tại Hoàng Long Garden:– Được bảo đảm đúng giống– hỗ trợ tư vấn trọn đời cây– Ưu đãi cho người tiêu dùng thân thiết– Chốt cùng giao đúng cây như ảnh– vườn rộng luôn luôn đủ nhiều loại cây nhằm khách đến tuyển lựa trực tiếp– Cây bán ra luôn đạt tiêu chuẩn Khỏe, Mạnh, Ổn Định– cập nhật giống bắt đầu liên tục. Đa dạng một số loại giống.