Tài năng học thức vượt xa các Hoàng tử khác, đức độ hơn người được vua cha Khang Hi đặc biệt yêu thích, lại không có tham vọng tranh vị, nhưng Tam A ca Dận Chỉ vẫn phải hứng chịu kết cục bi thảm ở đời vua Ung Chính…

Cuộc chiến tranh ngôi thái tử kế vị Khang Hi Đế được biết đến với tên gọi kinh điển "Cửu tử đoạt đích".

Bạn đang xem: Thập tứ a ca dận trinh

Điều đáng nói, người mà Khang Hi đánh giá cao tài năng và đức độ nhất, Tam A ca Dận Chỉ, lại là “ứng viên” duy nhất không có dã tâm tranh ngôi đoạt vị. Dận Chỉ là con trai duy nhất sống tới tuổi trưởng thành của Vinh Phi Mã Giai Thị, một trong những Phi tần đầu tiên của Khang Hi.

Bi kịch của Hoàng tử tài năng và đức độ nhất

Theo sử sách thì Dận Chỉ là người đa tài có học thức uyên thâm. Ông tinh thông lịch pháp, số học, còn được giao biên tập điển tịch như “Luật lịch uyên nguyên”, “Cổ kim đồ thư tập thành". Khang Hi Đế không chỉ yêu quý mà còn đánh giá rất cao tài năng của Dận Chỉ.

Joachim Bouvet đã một lần đề cập trong một bức thư gửi cho vua Louis XIV rằng đích thân Khang Hi Đế là người đã dạy dỗ vị Dận Chỉ, có lẽ một phần cũng bởi ông thấy Tam A ca là người có nhiều phẩm chất giống mình hơn tất cả.

Dận Chỉ cũng được biết đến với tài thư pháp của mình qua bài thơ do chính ông khắc lên mộ của cha mình tại Cảnh lăng. Năm 1698, Dận Chỉ được phong Thành Quận vương khi 21 tuổi. Năm 1709, Dận Chỉ được tấn phong Thành Thân vương.


Tam A ca Dận Chỉ tài ba lỗi lạc nhưng lại không có tham vọng tranh vị.

Năm 1722, Khang Hi Đế băng hà, Tứ A Ca Dận Chân kế vị, lấy hiệu Ung Chính. Dù không bao giờ cho thấy ý định tranh vị, cũng là Hoàng tử duy nhất tham gia bất kì phe cánh nào trong cuộc chiến “Cửu tử đoạt đích” kinh điển giữa những con trai của Khang Hi Đế nhưng Dận Chỉ vẫn không thể tránh khỏi liên lụy.

Sau khi chính đăng cơ, Ung Chính Đế bắt đầu thực hiện hàng loạt kế sách nhằm “triệt hạ” những Hoàng tử từng đua tranh ngôi kế vị Hoàng đế. Dận Thì, Đại Hoàng tử tiếp tục bị giam cầm tại gia. Dận Nhưng, Phế Thái tử mất tại nơi biệt giam 2 năm sau khi Ung Chính Đế lên ngôi.

Dận Tự, người nắm giữ chức Thượng thư Bộ Công, và tước Liêm Thân vương, bị Ung Chính cho người kiểm soát chặt chẽ. Dận Đường được cử tới Thanh Hải để hỗ trợ quân đội, nhưng thực chất là chịu sự “giam lỏng” bởi tướng quân Niên Canh Nghiêu - thuộc hạ Ung Chính.

Dận Ngã bị tước bỏ mọi quyền vị vào tháng 5.1724, và bị đày tới vùng Nội Mông. Dận Đề, em ruột của Ung Chính, bị đày đến canh tẩm lăng của Tiên hoàng.

Nhưng kết cục ông vẫn không tránh khỏi việc bị đày đọa và chết trong uất ức sau khi Ung Chính lên ngôi.

Dĩ nhiên, Dận Chỉ, người được vua cha Khang Hi vô cùng yêu thích làm sao tránh khỏi ngoại lệ. Lấy lý do “Dận Chỉ cùng Thái tử (Dận Nhưng) lúc sinh thời rất thân thiết”, Ung Chính đã đày Chỉ ra Cảnh lăng để trông coi mộ vua cha Khang Hi.

Từ một Hoàng tử, Dận Chỉ bị… sung vào quân ngũ, trở thành cảnh vệ cho lăng mộ Hoàng đế.

Năm 1728, Ung Chính Đế phục vị Thành Thân vương cho Dận Chỉ. Nhưng tới năm 1730, Ung Chính Đế thêm một lần nữa tước hết tước vị của Dận Chỉ và giam lỏng ông tại Vĩnh An Đình, Cảnh Sơn. Năm 1732, Dận Chỉ qua đời tại nơi giam giữ này trong bệnh tật và uất ức, hưởng dương 55 tuổi.

Vào thời phong kiến, cổ nhân thường mong muốn có đông con nhiều cháu, đồng thời cũng đặc biệt coi trọng việc có con trai để nối dõi tông đường.

Thế nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh, đối với hoàng tộc mà nói, việc có quá nhiều con trai đôi khi sẽ khiến cho những cuộc tranh giành quyền lực càng trở nên khốc liệt.

Và cuộc chiến tranh ngôi giữa 9 vị Hoàng tử của Khang Hi đế được sử sách ghi lại với tên gọi "Cửu tử đoạt đích" chính là minh chứng cho điều này.

Người chiến thắng sau cùng của cuộc chiến khốc liệt ấy không ai khác ngoài Ung Chính đế - vị Hoàng tử thứ 4 của Khang Hi.

Thế nhưng ngoài nhân vật nói trên, trong số 9 vị Hoàng tử tranh ngôi lúc bấy giờ vẫn còn có 1 người vô cùng xuất sắc.

Thậm chí có ý kiến cho rằng, nếu năm xưa tiên đế truyền ngôi cho vị a ca này, Đại Thanh có thể sẽ trở thành cường quốc có 1-0-2.Vị Hoàng tử truyền kỳ nói trên chính là Thập tam a ca Dận Tường.

Những truyền kỳ về vị Hoàng tử văn võ toàn tài, tiền đồ xán lạn của Khang HiÁi Tân Giác La Dận Tường (1686 – 1730) là vị Hoàng tử thứ 13 (tính trong số các Hoàng tử còn sống đến tuổi trưởng thành) của Khang Hi đế.

Sinh thời, ông nổi danh là người sống nghĩa hiệp và cương trực. Cũng bởi vậy nên Dận Tường còn được người đời tôn xưng là "Hiệp vương".

Vị Thập tam A Ca này còn được biết tới là nhân vật văn võ song toàn.

Tương truyền rằng trong số các Hoàng tử, tài thư pháp của Dận Tường vô cùng xuất sắc và từng được quần thần công khai tán dương.

Không chỉ vậy, ông cũng được miêu tả là người giỏi võ nghệ, cưỡi ngựa, bắn cung đều rất mực tinh thông.

Bởi vậy cho nên người thầy từng dạy học cho ông là Hà Trác cũng phải khen rằng Dận Tự nhất định sẽ là người có tương lai vô cùng xán lạn.


*

Thập tam A ca Dận Tường được biết tới là người văn võ toàn tài. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Dận Tường văn võ song toàn, tư chất xuất chúng, thông minh hơn người, nhưng tính cách không màng danh lợi, thuộc về kiểu người nói ít làm nhiều, chẳng hề khát vọng bản thân được lưu danh sử sách.

Cho nên sau cùng, Ái Tân Giác La Dận Tự lại quyết định trở thành người đứng sau Ung Chính đế trong công cuộc tranh ngôi.

Bằng tài năng và sự cơ mưu của mình, ông đã có công giúp anh trai thành công đăng cơ.

Sau khi Ung Chính lên ngôi, Dận Tự được ban cho nhiều chức vụ quan trọng. Ông tiếp tục tận tâm tận lực trợ giúp nhà vua củng cố triều chính.

Bởi vậy nên trong số những Hoàng tử cùng thời, Dận Tự luôn được biết tới là người anh em thân thiết nhất của Ung Chính đế.

Nếu Khang Hi truyền ngôi cho Dận Tường, Thanh triều rất có thể có kết cục khác


*

Có ý kiến cho rằng nếu Thanh triều không bế quan tỏa cảng thì lịch sử của vương triều này sẽ thay đổi. (Tranh minh họa: Nguồn Baidu).

Có nhiều quan điểm cho rằng, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến Thanh triều rớt đài chính là do chính sách bế quan tỏa cảng.

Vì thế, có ý kiến cho rằng nếu lập một vị Hoàng đế khác có chính sách ngoại giao bao dung hơn thì cục diện rất có thể sẽ thay đổi. Và Dận Tường là một người như vậy.

Sinh thời, ông là một người có tinh thần học hỏi cao và rất coi trọng văn hóa. Đây cũng là lý do khiến cho các nhà truyền giáo ở Đại Thanh khi ấy đều cảm nhận được sự hiếu khách cũng như lòng tôn trọng mà Dận Tường dành cho họ.

Tương truyền rằng năm xưa, có người tình cờ nói cho ông nghe về người Do Thái. Nếu là người khác, hẳn sẽ chú ý tới nhất cử nhất động của nhóm người này trên lãnh thổ Đại Thanh, thế nhưng Dận Tường nghe xong thì lại một mực muốn tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi về họ.


*

Dận Tường là người thích tìm hiểu, học hỏi và khám phá những thứ mới lạ từ nước ngoài. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Bên cạnh đó, Dận Tường còn luôn hứng thú tìm hiểu về những thứ mới lạ ở nước ngoài. Điều này được cho là rất giống với người cha Khang Hi của ông.

Năm xưa khi Khang Hi còn tại thế và Dận Tường còn chưa bị thất sủng, ông thường được vua cha gọi vào cung để chia sẻ về những món đồ mới lạ đến từ Tây phương.

Vì vậy, có thể tưởng tượng được rằng nếu Khang Hi truyền ngôi cho Dận Tường, việc Thanh triều bế quan tỏa cảng có lẽ sẽ không xảy ra.

Chỉ tiếc rằng sau khi Thái tử Dận Nhưng bị phế, Dận Tường bỗng nhiên bị thất sủng. Cũng kể từ đó, Khang Hi cho tới lúc qua đời đều không trọng dụng người con này.

Xem thêm: Cách khoanh bừa trắc nghiệm tiếng anh, cách khoanh bừa trắc nghiệm môn tiếng anh

Mặt khác, với tính cách của Dận Tường, ông cũng sẽ không cố chấp tranh giành sự sủng ái của vua cha hay nhắm vào hoàng vị.

Vì vậy, suy cho cùng, Ái Tân Giác La Dận Tường cũng rất khó có thể trở thành Hoàng đế trong bối cảnh tranh giành khốc liệt như vậy…


Tay trắng tại Olympic Tokyo 2020, lão tướng cầu lông Nguyễn Tiến Minh: "Còn cầm được vợt là còn hạnh phúc"

Trần Quỳnh


Theo Trí thức trẻ

Copy link
Link bài gốc Lấy link! http://ttvn.toquoc.vn/neu-khang-hi-khong-truyen-ngoi-cho-ung-chinh-ma-chon-nguoi-nay-thanh-trieu-co-the-se-lon-manh-chua-chac-da-bi-lien-quan-8-nuoc-uy-hiep-8202148152137203.htm
Từ khóa: nối dõi tông đường , chính sách ngoại giao , nhà truyền giáo , người do thái
Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Năm 2023 2022 2021 2020 2019 XEM
MYtrunghocthuysan.edu.vn
Xem tiếp tin My
Cafe
Biz ››
Business
Week
Xem tất cả bài viết ››
CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU
ĐỌC NHIỀU

Những ngụm bia "đắng" của Sabeco, Habeco: Siết chặt thổi nồng độ cồn, giá nguyên liệu tăng, thêm đại gia ngoại nhăm nhe chia lại thị trường 6k lượt xem


Tại sao Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ luôn mang khăn rằn còn người mẫu, hoa hậu chụp ảnh quảng cáo cho tập đoàn đều bận đồ đen trắng? 6k lượt xem


Vin
Fast chính thức thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ, định giá hơn 23 tỷ USD 6k lượt xem


Đế chế của Elon Musk chao đảo: Tesla phải thu hồi lại gần như toàn bộ xe điện đã bán ra ở Trung Quốc, quy mô sự cố lên tới 1,1 triệu chiếc 6k lượt xem


Nghiên cứu tâm lý: Giọng nói tiết lộ TÍNH CÁCH con người, nghe qua đánh giá được tuốt 6k lượt xem


vccorp.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bích Minh

Chính sách bảo mật


Liên hệ quảng cáo

admicro.vn

Chat với tư vấn viên

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 3321/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 03 tháng 07 năm 2019.