Theo kết đoàn Bảo tồn vạn vật thiên nhiên quốc tế, trong giai đoạn 2018-2021, bao gồm 2.707 bé tê giác đã trở nên săn bắn tại châu Phi, trong số ấy 90% bị giết tại phái mạnh Phi, đa phần là tại Công viên nước nhà Kruger.
*

Ngày 22/8, Liên minh bảo đảm thiên nhiên thế giới (IUCN) cho thấy số vụ săn phun và bán buôn sừng tê giác đã giảm trong số những năm qua, tuy nhiên loài động vật này vẫn đối mặt với hiểm họa nghiêm trọng bị tuyệt chủng.

Bạn đang xem: Số lượng tê giác trên thế giới

Trong report công bố cùng ngày, IUCN, bao gồm trụ trực thuộc Thụy Sĩ, nêu rõ trong giai đoạn 2018-2021, gồm 2.707 bé tê giác đã trở nên săn phun tại châu Phi. Đáng chú ý, 90% trong những này đã bị giết tại phái mạnh Phi, đa số là trên Công viên tổ quốc Kruger.

Thống kê cho thấy 80% số kia giác trên quả đât tập trung tại phái nam Phi. Báo cáo nêu rõ phần trăm săn trộm tê giác sinh sống châu Phi thường xuyên giảm trường đoản cú mức cao nhất là 5,3% tổng số thành viên vào năm 2015 xuống còn 2,3% vào thời điểm năm 2021.

Ông Sam Ferreira, thành viên nhóm chuyên viên về kia giác châu Phi của IUCN, cho biết thêm nạn săn trộm kia giác giảm về toàn diện là điều đáng khuyến khích nhưng vấn nạn này vẫn là hiểm họa nghiêm trọng so với sự mãi mãi của loài động vật hoang dã .

Báo cáo cho thấy các giải pháp phong tỏa với siết chặt vày COVID-19 là nhân tố khiến chuyển động săn trộm cơ giác tại một vài nước châu Phi giảm trong thời hạn 2020 so với những năm ngoái đó.

Theo số liệu vào báo cáo, phái nam Phi đã hết 394 con tê giác trong thời điểm 2020, trong những khi đó Kenya không ghi nhận bé tê giác như thế nào bị săn trộm.

Tuy nhiên, sau khoản thời gian các phương án siết chặt được dỡ bỏ, thì số kia giác bị săn trộm tại một số đất nước lại gia tăng, ví như Nam Phi và Kenya ghi nhấn lần lượt 451 cùng 6 nhỏ tê giác bị săn bắt trong thời hạn 2021. Con số này vẫn thấp rộng so với mức đỉnh của năm năm ngoái khi phái mạnh Phi mất tới 1.175 nhỏ tê giác.

Báo cáo cũng cho biết thêm hằng năm, quần thể tê giác châu Phi đã bớt trung bình 1,6%, từ bỏ mức 23.562 bé của năm 2018 xuống còn 22.137 bé vào cuối năm ngoái.

IUCN cho thấy số lượng tê giác trắng - vốn được xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa - đã bớt gần 12% trường đoản cú mức 18.067 con xuống còn 15.942 con trong cùng giai đoạn trên. Trong lúc đó, số kia giác black lại tăng 12% lên 6.195 con.

IUCN nhận định rằng để cung ứng sự tăng thêm số lượng cơ giác, nên phải tiếp tục các chuyển động kiểm soát quần thể và kháng săn trộm tại các giang sơn khác nhau.

Bên cạnh vấn đề giảm thiểu số vụ săn bắt, dữ liệu được so với theo phạm vi và các quốc gia tiêu thụ cho biết thêm mỗi năm trung bình gồm từ 575 mang đến 923 sừng tê giác châu Phi được tiêu hao trên thị phần trong tiến trình 2018-2020, sút đáng kể so với tầm 2.378 sừng trong số năm 2016 và 2017.

Cũng theo IUCN, con số tê giác một sừng, vốn tập trung chủ yếu tại Ấn Độ và Nepal, cùng tê giác Java có xu thế tăng kể từ năm 2017. Nhờ những cố gắng bảo tồn, con số tê giác một sừng làm việc Ấn Độ cùng Nepal đã tăng từ khoảng chừng 3.588 nhỏ của năm 2018 lên 4.014 nhỏ vào thời điểm cuối năm 2021, trong những lúc tổng số tê giác Java tăng từ khoảng tầm 65 cùng 68 cá thể vào thời điểm năm 2018 lên 76 cá thể vào thời điểm cuối năm 2021.

Trong lúc đó, số lượng tê giác Sumatra lại giảm với mức 34 cho 47 con vào thời điểm năm 2021, đối với 40 cho 78 con vào năm 2018.

IUCN xếp nhiều loại tê giác Sumatra - loài nhỏ nhất trong toàn bộ các loài tê giác- vào diện nguy cấp.

Theo Quỹ đảm bảo thiên nhiên thế giới (WWF), trên vắt giới, con số tê giác Sumatra không đến 80 con. Loài này chủ yếu triệu tập tại hòn đảo Sumatra với Borneo của Indonesia./.

Animals: Ngày tê giác thế giới 22/09

Trao ngay >>

Cảm ơn bạn

Sự đóng góp của bạn sẽ giúp chấm dứt sự đau đớn của những con vật bị ngược đãi làm việc châu Á.

Đóng góp tiêu chuẩn chỉnh định kỳ


*

*


*

Tê giác là loài động vật hoang dã có vú bên trên cạn mập thứ nhì trên trái đất. Vào vào đầu thế kỷ 20, gồm 500.000 cá thể tê giác sống tự do trong thoải mái và tự nhiên ở Châu Phi với Châu Á. Tuy nhiên ngày nay, số lượng tê giác còn tồn tại trong môi trường hoang dã là ko nhiều. đa số tê giác hiện nay sống trong các vườn đất nước và những khu bảo đảm do nàn săn trộm kéo dài và chứng trạng mất sinh cảnh liên tục ra mắt trong những thập kỷ qua.

Hai loài kia giác làm việc Châu Á – cơ giác Java với tê giác Sumatra – đã bị rình rập đe dọa nghiêm trọng. Một phân loại của tê giác Java đã biết thành tuyên bố tuyệt chủng ở vn vào năm 2011. Một quần thể nhỏ dại của kia giác Java bây chừ vẫn đang giữ vững trên bờ vực tồn tại – hay chủng tại quần đảo Java của Indonesia. Những cố gắng bảo tồn thành công đã giúp loài cơ giác châu Á thứ bố – tê giác một sừng to (hay còn được gọi là tê giác Ấn Độ) – tăng số lượng. Tình trạng bảo tồn của loại này vẫn được đưa từ Nguy cấp cho sang sắp nguy cấp, và hiện chúng vẫn tồn tại sống ở miền bắc bộ Ấn Độ và miền nam bộ Nepal. Một số trong những liệu cách đây không lâu cho thấy con số tê giác ở Nepal đã tiếp tục tăng 21% trong bốn năm qua, mặc dù loài kia giác này vẫn sẽ bị rình rập đe dọa do nàn săn trộm để lấy sừng.

Ở châu Phi, loài kia giác trắng phương nam – một loại từng được hiểu đã xuất xắc chủng – giờ đang cải cách và phát triển mạnh trong các khu bảo tồn được đảm bảo an toàn và được phân các loại là sắp đến bị bắt nạt dọa. Tuy nhiên, tê giác black phương tây và tê giác white phương bắc vừa mới đây đã tuyệt chủng trong tự nhiên, cùng hiện chỉ với hai cá thể tê giác trắng phương bắc sót lại được đảm bảo an toàn 24/7 trên Khu bảo đảm Ol Pejeta sinh hoạt Kenya. Số lượng tê giác đen đã tăng gấp hai trong hai thập kỷ qua từ bỏ mức siêu thấp (dưới 2.500 cá thể), mặc dù tổng số tê giác đen hiện giờ vẫn chỉ là một trong con số rất nhỏ dại so với số lượng ước tính 100.000 thành viên tồn trên vào vào đầu thế kỷ 20.

*

Trong khi giới bảo tồn vẫn khẩn trương gửi ra những kế hoạch chống sự hay chủng của các loài cơ giác, thì bản thân các cá thể kia giác vẫn thực hiện quá trình hàng ngày của chúng - sinh sống đời tê giác. Chúng liên tiếp giao phối, nuôi dưỡng nhỏ nhỏ, ghi lại lãnh thổ, thuộc tồn trên với các loài khác và tận hưởng tắm bùn làm mát cơ thể. Cuộc sống của một sinh vật có trọng lượng 2 nghìn kg có thể khá thú vị!

Hầu hết những loài cơ giác sống cô quạnh và chúng tránh lẫn nhau. Nhưng một số trong những loài, nhất là tê giác trắng, hoàn toàn có thể sống trong nhóm. Hồ hết nhóm này thường bao gồm một cá thể tê giác cái và những cá thể tê giác con, tuy vậy vẫn gồm trường hợp các cá thể tê giác cái trưởng thành và cứng cáp sống thuộc nhau. Tê giác đực mặt dị thường muốn sinh sống một mình, trừ khi chúng đang vào thời kỳ tìm tê giác cái để giao phối. Chúng gồm tập tính lãnh thổ không hề nhỏ và ghi lại lãnh thổ của chúng bằng phân. Trên thực tế, cơ giác sử dụng mùi của phân để tiếp xúc với nhau, vì chưng phân của mỗi cá thể có hương thơm riêng.

Tê giác hoàn toàn có thể hiếm khi tụ tập cùng với nhau, nhưng chúng lại dành không ít thời gian với những người dân bạn lông vũ của mình. Bạn ta thường trông thấy chim oxpecker (đậu sống lưng bò) đậu trên lưng của tê giác, chủng loại chim này sống nhờ vấn đề bắt những côn trùng nhỏ sống ký kết sinh trên lớp domain authority dày của cơ giác. Đây là một trong mối dục tình tương hỗ, cả tê giác cùng chim oxpecker đều hưởng lợi, chim thì gồm thức ăn và tê giác hoàn toàn có thể kiểm thẩm tra được lượng cam kết sinh trùng bên trên da. Tiếng kêu khủng của loài chim này cũng giúp cảnh báo cho tất cả những người bạn to lớn lớn của chính bản thân mình về số đông mối nguy hiểm tiềm tàng.

*

Ban ngày dưới thời máu nóng nực, loài động vật có vú to đùng này thường phía bên trong bóng râm hoặc đắm mình trong số những hố bùn để gia công mát cơ thể. Bọn chúng thích cơ thể mình được phủ quanh bởi bùn, bởi vì lớp bùn trên da chúng như một chất chống nắng tự nhiên giúp đảm bảo làn domain authority khỏi tia nắng mặt trời bỏng rát và cũng để tránh những loài bọ ve sầu tấn công. Kia giác hoàn toàn có thể ngâm bản thân trong bùn vào 3 tiếng đồng hồ trong mọi ngày ánh nắng mặt trời lên cao.

Tê giác và đa số loài tất cả họ sản phẩm về khía cạnh tiến hoá với chúng rất có thể đã sống tự do thoải mái trên trái khu đất của chúng ta trong hơn 55 triệu năm. Trong thời gian này, chúng đã sống thọ qua kỷ băng hà, di cư qua các lục địa, đương đầu với linh cẩu thời tiền sử với những con cá sấu khổng lồ - và chúng từng là sinh vật lớn số 1 trên đất liền. Nếu như hiện nay tê giác rất có thể sống thoải mái trong tự nhiên và thoải mái hoang dã nhằm đắm mình trong bùn, ngửi phân của các con tê giác khác và vui chơi cùng những bạn chim, thì bọn chúng sẽ một đợt nữa phát triển khỏe khoắn trong sinh cảnh tự nhiên của mình, như chúng đã cách tân và phát triển hàng trăm và triệu năm trước. Việc chúng có phát triển được như vậy hay là không sẽ phụ thuộc vào vào bài toán loài người chúng ta có khả năng chấm dứt sự tàn phá môi trường sinh sống của kia giác với nạn săn trộm sừng cơ giác đang ra mắt tràn lan như bây giờ hay không. Tê giác thực thụ là phần lớn sinh vật dụng tuyệt vời!

Tình trạng bảo tồn của tê giác

Người ta cầu tính chỉ với lại khoảng tầm 29.000 cá thể tê giác kế bên tự nhiên, so với số lượng 500.000 vào đầu thế kỷ 20. Tác hại chính đối với những sinh đồ gia dụng tuyệt rất đẹp này là nàn săn phun bất thích hợp pháp, đa số là để lấy sừng bởi sừng tê giác được thực hiện trong y học tập dân gian truyền thống, nhất là ở châu Á.

Để cứu vớt lấy những thành viên tê giác hiện tại còn sinh sống sót, các giang sơn phải hợp tác và ký kết để bảo đảm các khu bảo tồn, và nhất là để ngăn ngừa nạn buôn bán sừng tê giác bất đúng theo pháp. Điều đó đồng nghĩa tương quan với việc ngăn ngừa những kẻ săn trộm thịt tê giác, đồng thời xử trí được mạng lưới tội phạm có tổ chức rộng bự chuyên tải sừng đến trung quốc và các đất nước châu Á khác. Một phương châm nữa cũng đặc biệt quan trọng không kém đó là xoá vứt “cầu” về sừng tê giác: hiện nay, sừng kia giác là biểu tượng cho địa vị và sự giàu có ở Trung Quốc, vì vậy mọi người chuẩn bị trả rất nhiều tiền để sở hữ được chúng.

Xem thêm: Học Sinh Khối 4 Và 5 Của Trường Tiểu Học Hòa Bình Tham Gia Tết Trồng Cây

Nếu bạn cũng có thể đạt được điều này, ít nhất một trong những loài kia giác có thể bước đầu phục hồi quay lại và cải tiến và phát triển quần thể của chúng. Có lẽ rằng đã quá muộn đối với một số loài cùng phân loài bao gồm quần thể nhỏ dại đến nút không lúc nào phục hồi được nữa. Dẫu vậy ít nhất, kia giác black và Ấn Độ chắc chắn là có thể được giải cứu.

*

Để biết thêm thông tin cụ thể về các cách giúp bảo vệ tê giác hoang dã, vui tươi truy cập: Save the Rhino: https://www.savetherhino.org/World Wildlife Fund (WWF): https://www.worldwildlife.org
International Rhino Foundation: https://rhinos.org