Phần có màu của mắt được gọi là mống mắt. Màu sắc của mắt bắt nguồn từ một sắc tố nâu gọi là melanin. Đó cũng là một sắc tố gây ra màu da. Màu mắt khác nhau là do lượng sắc tố khác nhau tạo ra. Ngày nay, màu nâu là màu mắt phổ biến nhất; và màu xanh lá cây là màu mắt hiếm nhất trên toàn thế giới.

Bạn đang xem: Những màu mắt trên thế giới

Các nhà khoa học cho rằng từ rất lâu trước đây khi con người sống ở vùng khí hậu nóng. Nơi có nắng quanh năm, mọi người đều có đôi mắt nâu. Có thể tròng đen đã bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương bởi bức xạ tia cực tím và ánh sáng mặt trời.

Khi mọi người di chuyển về phía bắc, tác hại của ánh nắng mặt trời không còn là vấn đề nữa. Màu mắt trở nên nhạt hơn. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng nhìn rõ hơn trong mùa đông lạnh và tối.

Người châu Âu có nhiều màu mắt nhất. Đôi mắt của họ có màu từ nâu đậm đến xanh nhạt. Nói chung, họ có màu mắt sáng nhất.

Mắt màu hạt dẻ, xanh lục và xanh lam thường gặp ở Trung và Nam Mỹ; và một số vùng ở Trung Đông.

Tỷ lệ phần trăm trên thế giới – màu mắt hiếm nhất thế giới?

Theo World Atlas , màu mắt có xu hướng rơi vào những tỷ lệ sau:

Màu mắt nâu – 70 đến 79%

*

Bạn có thể đã nhận thấy sự thật này: phần lớn dân số thế giới có đôi mắt nâu. Trên thực tế, có khoảng 70% đến gần 80% người có mắt nâu. Khiến màu nâu trở thành màu mắt phổ biến nhất trên thế giới.

Nếu bạn có đôi mắt nâu, điều đó có thể là do ít nhất một người trong cha mẹ của bạn có. Màu mắt là một phần di truyền; và các gen cho mắt nâu được cho là gen trội. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ của bạn có màu mắt không phải màu nâu. Nhưng một người có mắt màu nâu, thì bạn cũng sẽ có mắt màu nâu.

Màu mắt của bạn cũng được xác định bởi cách mà mống mắt của bạn phân tán ánh sáng khi nó đi qua; được gọi là tán xạ Rayleigh, và lượng melanin trong da của bạn. Melanin là một sắc tố da do cơ thể bạn sản xuất. Càng sản xuất nhiều melanin, mắt bạn sẽ càng sẫm màu.

Màu mắt xanh da trời – 8 đến 10%

*

Màu xanh da trời là loại màu mắt phổ biến thứ hai trên Trái đất. Tuy nhiên, chỉ từ 8% đến 10% số người tự hào có đôi mắt xanh. Điều thú vị là, một đột biến gen được cho là xảy ra từ 6.000 đến 10.000 năm trước được cho là nguồn gốc của màu mắt này. Đột biến dẫn đến một “công tắc” làm tắt cơ chế di truyền của mắt nâu.

Vì vậy, nếu bạn có đôi mắt xanh và bạn gặp một người khác cũng vậy. 2 bạn được cho là có chung một thứ gì đó khác giữa bạn: một tổ tiên chung cổ xưa.

Màu mắt hạt dẻ – 5%

*

Nếu bạn có đôi mắt màu hạt dẻ, bạn có sự kết hợp của nhiều màu sắc trong mống mắt. Đôi mắt này là sự pha trộn của màu xanh lá cây và màu cam hoặc vàng; gần giống như mắt mèo. Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể có màu này. Nhưng nó xuất hiện phổ biến nhất ở Bắc Phi, Trung Đông, Brazil và ở những người có tổ tiên là Tây Ban Nha.

Màu mắt hổ phách – 5%

*

Giống như đôi mắt màu hạt dẻ; chỉ khoảng 5% dân số thế giới có đôi mắt màu hổ phách. Màu mắt này là màu nâu nhạt, đôi khi có màu gỉ sắt. Những người gốc Á, Tây Ban Nha, Nam Mỹ và Nam Phi được cho là có đôi mắt màu hổ phách.

Màu mắt xám – 3 %

*

Có một số người thực sự có đôi mắt giống màu của con mèo của bạn. Những người có đôi mắt màu xám có tròng đen không chứa bất kỳ sắc tố nào và cũng có thêm một lượng collagen trong một phần của mắt được gọi là thể đệm. Điều này ngăn chặn màu xanh lam nổi lên trong mắt họ, dẫn đến màu xám đặc biệt.

Màu mắt hiếm nhất thế giới – xanh lá cây 2%

*

Thanh thoát như những viên ngọc lục bảo lấp lánh; đôi mắt xanh lá cây là một trong những màu mắt hiếm nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, một số khu vực tập trung rất đông người có mắt xanh. Trong khi rất hiếm ở những nơi khác; những người mắt xanh lục và xanh lam lại phổ biến ở Ireland và Scotland đến mức hơn 86% dân số ở đó có họ. Tuy nhiên, con người không được sinh ra với đôi mắt màu xanh lá cây, nhưng lớn lên từ chúng. Tất cả trẻ sơ sinh đều có mắt xanh hoặc nâu và chúng có thể phát triển mắt xanh khi được khoảng 6 tháng tuổi.

Mắt xanh lục được hình thành do sự kết hợp của sắc tố màu nâu nhạt và hơi vàng; kết hợp với hiện tượng tán xạ Rayleigh. Ngoài Ireland và Scotland, những người có đôi mắt màu xanh lá cây chủ yếu sống ở Bắc Âu.

Màu mắt được hình thành do lượng sắc tố khác nhau tạo nên. Các màu mắt trên thế giới có sự khác nhau phụ thuộc vào quốc gia, chủng tộc của mỗi người. Trong đó, người châu Âu có nhiều màu mắt nhất với dải màu từ nâu đậm đến xanh nhạt. Người châu Á chỉ có màu đen hoặc nâu là chủ yếu.

*
Tìm hiểu về các màu mắt phổ biến trên thế giới

Màu đen

Màu đen là màu mắt phổ biến nhất của người dân châu Á. Đồng thời, chúng cũng được xem là màu mắt đẹp trong các màu mắt trên thế giới. Tuy nhiên, màu mắt đen chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh và nhạt dần theo thời gian. Phần lớn, chúng ta dễ bị nhầm màu xám đậm hoặc nâu đậm sang màu đen nếu lông mày của họ có màu sậm.

*
Đôi mắt màu đen huyền bí

Người có đôi mắt đen thường sở hữu vẻ đẹp long lanh, bí ẩn. Họ cũng là những người rất nhiệt huyết và luôn có trách nhiệm với mọi công việc.

Màu nâu

Màu nâu chiếm tới 80% các màu mắt trên thế giới. Màu sắc của đôi mắt này là do di truyền mà có. Tức là, nếu một trong hai người bố hoặc mẹ của bạn có thì bạn sẽ có. Màu mắt bị ảnh hưởng bởi phản xạ ánh sáng và lượng melanin trong da. Cơ thể càng sản xuất nhiều melanin thì mắt bạn sẽ càng sẫm màu.

*
Mắt nâu là màu sắc phổ biến nhất trên thế giới

Người có đôi mắt nâu có tính cách sáng tạo, có nhiều niềm tin vào cuộc sống. Ngoài ra, họ cũng là người rất quyết đoán và là chỗ dựa vững chắc cho những người xung quanh.

Màu xanh dương

Màu xanh dương chiếm khoảng 8% các màu mắt trên thế giới. Theo một số nghiên cứu cho thấy, màu mắt xanh dương xuất hiện do một đột biến gen được xảy ra vào khoảng 10.000 năm trước. Sự đột biến này đã khiến tắt cơ chế di truyền của mắt nâu.

*
Đôi mắt xanh dương trong vắt như nước biển

Người có đôi mắt màu xanh dương có lòng nhân hậu, biết cách ứng xử và rất giỏi cân bằng cuộc sống. Họ là những người có tinh thần lạc quan và khả năng quan sát nhạy bén.

Màu xanh lá cây

Đây là màu mắt hiếm trên thế giới được tạo ra từ sự kết hợp giữa sắc nâu nhạt, vàng và sự khúc xạ Rayleigh. Màu mắt này thường xuất hiện ở những người gốc Ireland và Scotland hoặc những nơi ít tiếp xúc với ánh mặt trời. Tuy nhiên, màu mắt xanh lá không xuất hiện ngay từ khi sinh ra mà chúng sẽ chuyển đổi từ mắt xanh dương hoặc nâu khi được 6 tháng đến 1 tuổi.

*
Mắt xanh lá cây là màu mắt hiếm trên thế giới

Màu xám

Đôi mắt màu xám là kết quả của việc tròng đen mắt không có sắc tố nào và bổ sung thêm một lượng collagen trong mắt gọi là thể đệm. Chúng là nguyên nhân gây cản trở sắc xanh lam nổi lên trên con ngươi tạo màu xám.

*
Người mắt màu xám có khả năng lãnh đạo và tư duy thiên bẩm

Người có đôi mắt màu xám là người có khả năng lãnh đạo và trí tuệ hơn người. Trong tình yêu, họ là người có sự tinh tế và thích những điều lãng mạn.

Màu hạt dẻ

Tương tự như màu xanh lá cây, mắt màu hạt dẻ chỉ chiếm 5% trên tổng dân số trên thế giới. Đây là sự pha trộn của màu xanh lá, cam và vàng tạo nên sự thu hút tuyệt vời ngay từ lần nhìn đầu tiên. Một số quốc gia sở hữu màu mắt này như Brazil, Tây Ban Nha, Bắc Phi,…

*
Mắt màu hạt dẻ thường gặp các công dân ở quốc gia Brazil, Tây Ban Nha, Bắc Phi,..

Màu đỏ ánh tím

Mắt màu đỏ ánh tím là màu mắt hiếm nhất hiện nay chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới. Hầu hết những người sở hữu màu mắt này đều là những người bạch tạng. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt các sắc tố trên da khiến các mạch máu dày đặc xuất hiện.

Người có 2 màu mắt

Đây là người có màu mắt dị sắc tố này cũng chiếm

*
Tại sao có nhiều màu mắt khác nhau trên thế giới?

Có 2 nguyên nhân tạo nên màu mắt khác nhau đó là gen và tăng sắc tố melanin. Trong đó, yếu tố gen quy định đến màu mắt liên quan chủ yếu đến 2 gen tạo màu là OCA2 và HERC2. Ngoài ra, sự đột biến về gen và bệnh bạch tạng cũng tạo ra màu mắt hiếm trên thế giới.

Yếu tố tăng sắc tố melanin có sự quyết định đến màu ở con ngươi mắt. Sắc tố này cũng liên quan đến màu da. Vì vậy, hầu hết người da màu như châu Á, châu Phi sở hữu màu mắt nâu, đen ngay từ khi sinh ra.

Tuy màu mắt tự nhiên là bẩm sinh, chúng ta không có quyền lựa chọn nhưng chúng được xác định bởi tự nhiên giúp bảo vệ bạn khỏi tia UV của mặt trời. Đôi mắt càng tối màu thì ánh nắng mặt trời càng vô hại với chúng ta.

Xem thêm: Viên xương khớp an khớp xà giá bao nhiêu, viên khớp bách xà

Hình ảnh những người sở hữu đôi mắt đẹp nhất trên thế giới

Với tổng dân số là khoảng 8 tỷ người, có không ít người sở hữu những màu mắt đẹp và hiếm trên thế giới. Hãy cùng ngắm những hình ảnh đẹp của họ dưới đây:

*
Nữ diễn viên Kristen Stewart sở hữu đôi mắt xanh dương sâu thẳm như đại dương
*
Sarah Mc
Daniel sở hữu đôi mắt 2 màu cực hiếm cùng vẻ ngoài sexy
*
Thiếu nữ Ấn Độ Joyeeta Sanyal gây “sốt” mạng xã hội nhờ đôi mắt xanh hổ phách hiếm có
*
Cô gái người Brazil người Brazil sinh năm 2000 – Duda Reis nổi tiếng nhờ đôi mắt xanh lá đặc biệt
*
Tài tử Jensen Ackles cũng sở hữu đôi mắt màu xanh lá đặc biệt
*
Angelina Jolie không chỉ sở hữu gương mặt góc cạnh mà đôi mắt màu xanh lá của cô cũng khiến người khác không thể rời mắt
*
Không chỉ giỏi ca hát, Taylor Swift còn sở hữu vẻ ngoài vô cùng lôi cuốn với đôi mắt xanh dương trong vắt
*
Elizabeth Taylor gây ấn tượng bởi đôi mắt màu ánh tím huyền bí
*
Avril Lavigne ghi điểm nhờ đôi mắt màu xám của mình

Trên đây là liệt kê các thông tin hữu ích về các màu mắt trên thế giới cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.