Trước khi đi vào các cách hạ áp trường đoản cú 12v xuống 5v qua 4 mạch solo giản họ hãy để mắt tới nguồn điện 5V trước.

Bạn đang xem: Mạch hạ áp 12v xuống 5v

 

Rất nhiều các thiết bị IC và cỗ điều khiển tự động hóa yêu cầu nguồn điện 5V DC để hoạt động. Trong trường hợp không có nguồn điện 5V, bạn có thể lấy nguồn điện áp đó từ nguồn tích điện hiện có, sau đó kèm theo với bộ chuyển đổi tuyến tính. Dưới đấy là các mạch hạ áp từ 12V xuống 5V nhưng ứng dụng của chúng sẽ khác nhau. 

 

Các mạch này là bộ kiểm soát và điều chỉnh điện áp cơ bản, mạch đầu tiên là bộ chia điện áp đơn giản và dễ dàng sử dụng năng lượng điện trở.

Tất cả các mạch có hiệu suất khác nhau. Mạch phân áp ko được khuyến khích áp dụng trong vận dụng dòng năng lượng điện cao do nó có dòng điện áp sạc ra thấp và công suất thấp.

 

Bộ thay đổi 12v lịch sự 5v sử dụng bộ phân chia điện áp:

Đây là mạch thay đổi DC 12v sang trọng 5v cho các ứng dụng dòng điện tốt (

 

Bạn rất có thể chạy 2 LED tiếp nối trên năng lượng điện trở R2 trong những khi lấy đầu vào từ pin axit-chì 12V hoặc bộ biến đổi 12v có tác dụng đầu vào.

 

*

Các linh kiện bắt buộc:

 

Một pin sạc 12v, năng lượng điện trở 1.8k, điện trở 1.3k, dây dẫn.

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=1.8k+ohm

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=1.3k+ohm

 

Mạch này là một sơ thứ phân áp. Chúng ta có thể thiết kế nó cho "điện áp đầu ra" được yêu thương cầu bằng cách sử dụng phương pháp sau:

Vout = Vin.R2/(R1 + R2)

Ở đây, Vout là điện áp áp sạc ra được đem trên điện trở R2. Vin là năng lượng điện áp nguồn vào được hạp áp. Lựa chọn giá trị năng lượng điện trở tiêu chuẩn chỉnh (lớn hơn 1K Ohm) của điện trở bất kỳ và tính ra giá trị còn lại. Sau đó chọn giá trị tiêu chuẩn gần nhất với giá trị thu được của điện trở.

 

Bộ chuyển đổi 12v thanh lịch 5v áp dụng diode zener:

Sơ thứ mạch dưới đây dành cho các mạch dòng điện vừa đủ (1-70m
A), ví dụ như LED báo hiệu, mạch trình điều khiển, hoạt động vui chơi của transistor điện áp thấp...

 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mạch DC biến hóa 12v sang trọng 5v này kết hợp với một mạch khác trên áp ra output của diode zener (với pin 12V có tác dụng đầu vào). Khoảng 5V thu được qua 1 diode zener.

 

*

Chú ý:

Điện trở sở hữu hoặc mạch áp ra output phải tất cả ở áp sạc ra trong khi thực hiện để ngăn diode zener bị cháy.

 

Các linh phụ kiện bắt buộc:

Một sạc 12v, điện trở 100 ohm (khuyến nghị quý hiếm cao hơn), diode zener 5.1V (lớn hơn 1W), một số dây dẫn với mỏ hàn cho những mối nối cầm cố định.

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=diode+zenner+5.1v

 

Hoạt động:

Đây là một trong những mạch rất thịnh hành sử dụng diode zener làm cho mạch điều chỉnh điện áp. Chúng ta có thể điều chỉnh điện áp o / phường theo ứng dụng bằng cách thay đổi diode cùng điện trở thông suốt (Rs).

 

Phương pháp điều chỉnh điện áp Zener từng bước:

 

Thiết kế nguồn điện bình ổn ‘Vout’ để sản xuất từ nguồn điện áp một chiều không được kiểm soát và điều hành ‘Vs’. Công suất định mức về tối đa PZ của diode zener tính bằng W. áp dụng diode zener và đo lường và tính toán theo các công thức sau:

 

Dòng điện tối đa chạy qua diode zener.

Id = (W / V)

 

Giá trị nhỏ nhất của điện trở loại RS.

Rs = (Vs - Vz) / Iz

 

Dòng download IL nếu một năng lượng điện trở download 1kΩ được kết nối qua diode zener.

IL = VZ / RL

 

IZ loại zener cơ hội đầy tải.

Iz = Is - IL

 

Ở đâu,

IL = dòng qua tải


*

Is = cái điện qua năng lượng điện trở tiếp liền Rs

Iz = chiếc điện qua diode zener (kiểm tra datasheet hoặc giả sử 10- 20m
A nếu không có)

Vo = VR = Vz = năng lượng điện áp zener = năng lượng điện áp đầu ra

RL = Điện trở tải

 

Bộ biến đổi LM7805 12v quý phái 5v:

Bộ điều chỉnh điện áp 12v mang đến 5v DC cũng có thể được triển khai với bộ chuyển đổi điện áp đường tính LM7805. Nó được sử dụng cho loại điện mức độ vừa phải (10m
A đến 1A) cho những mạch vận dụng dòng điện cao.

Nó có tính năng duy trì cùng một mẫu điện cổng output như được đặt ở đầu vào.

 

*

Quan trọng:

Tụ điện đầu vào và tụ điện áp ra output phải được kết nối bên phía ngoài với IC 7805, những tụ năng lượng điện này hoạt động như một bộ giảm gợn sóng nếu nó có trong điện áp nguồn theo datasheet. đề xuất tản nhiệt vày điện áp sút 7V được gửi thành nhiệt thông qua tản nhiệt.

 

Nếu bạn không gắn cỗ tản nhiệt, nó rất có thể phá bỏ vi mạch khi sử dụng trong số mạch mẫu điện cao. Điện áp mối cung cấp phải to hơn 2,5V so với năng lượng điện áp một chiều cổng output quy định được yêu thương cầu.

 

Các linh phụ kiện bắt buộc:

Một pin 12v hoặc mối cung cấp 12V, tụ năng lượng điện 10u
F, tụ năng lượng điện 1u
F, IC LM7805, tản nhiệt, một số trong những dây dẫn với một mỏ hàn (để hàn).

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=lm7805

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=10u
F

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=1u
F

Hoạt động:

 

Để giành được điện áp cổng output ổn định cùng không gợn sóng, IC kiểm soát và điều chỉnh điện áp con đường tính được sử dụng. Đây là mạch tích thích hợp được tạo ra để chuyển đổi và kiểm soát và điều chỉnh điện áp tuyến tính.. Hãy chú ý bộ biến hóa DC 12v quý phái 5v áp dụng IC 7805.

 

IC thay đổi áp 7805 là một phần của chiếc IC thay đổi DC LM78xx. Nó là một trong những IC hạ áp tuyến đường tính. Những chữ số ‘xx‘ thay mặt đại diện cho cực hiếm của o / phường được lao lý tính bằng vôn. IC7805 cung cấp 5V DC là chữ số ‘xx‘ hiển thị (05) là 5V. Đầu ra sẽ không đổi ngơi nghỉ 5V cho toàn bộ giá trị của đầu vào trong 6,5V mang lại 35V. (tham khảo datasheet)

 

Chân số 1 là chân cung cấp nguồn. Chân số 2 là chân nối đất. Chân số 3 là chân năng lượng điện áp đầu ra.

 

Bộ đổi khác LM317 12v sang trọng 5v:

Bộ thay đổi DC 12v sang 5v cũng hoàn toàn có thể thực hiện với IC điều chỉnh điện áp LM317. Nó cực kỳ hữu ích trong các ứng dụng mẫu điện từ bỏ trung bình cho cao (1A trở lên). Nó cũng có trong máy vi tính để bàn như những mạch đảm bảo tăng điện áp.

Mạch này cũng có tác dụng cung cấp loại điện đầu ra y như được đem từ nguồn ko điều chỉnh.

 

Nói chung, LM317 là 1 trong IC cấp nguồn chuyển đổi có thể cung cấp điện áp cổng output có thể chuyển đổi nhưng được kiểm soát và điều chỉnh từ 1,25V cho 37V tùy trực thuộc vào "Vref" (điện áp tham chiếu), năng lượng điện áp trên chân tiên phong hàng đầu (Adj.) là năng lượng điện áp tham chiếu được lấy xuất phát điểm từ một chiết áp. Adj là điện áp điều chỉnh. Dưới đây là cấu trúc mạch phân áp sử dụng LM317 cho điện áp cố định là 5V trên chân số 2.

 

*

Chú ý:

Nên kết nối tụ điện đầu vào ‘Cin’ để chuyển động (cũng như ở cổng đầu ra ‘được khuyến nghị’). Phải có một bộ tản nhiệt độ như trong hình dưới để tản sức nóng (loại điện cầm i / p bổ sung).

 

Bộ tản nhiệt được nối đúng cách là phải nếu không rất có thể phá diệt IC317. Điện áp nguồn vào phải to hơn điện áp áp sạc ra yêu ước từ 1,5V trở lên.

 

Các linh kiện bắt buộc:

Một sạc 12v hoặc điện áp nguồn 12V, một điện trở 1,6k, điện trở 4,7K, tụ 10u
F, tụ 1u
F, IC LM317, tản nhiệt, một số dây dẫn, breadboard nếu làm cho thực nghiệm và một mỏ hàn.

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=1.6k+ohm

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=4.7k+ohm

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=LM317

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=10u
F

https://dientutuonglai.com/san-pham/?keyword=1u
F

 

Hoạt động:

LM317 là một trong những IC điều chỉnh điện áp có chức năng cung cấp loại điện hơn 1,0A cùng với dải điện áp o / phường rộng tự 1,25V đến 37V. Điều chỉnh của chính nó nhỉnh hơn một chút ít so với những IC ổn áp cố định khác như LM7805, 7806, 7808, 7810…

 

Công thức cho điện áp áp sạc ra của bộ chuyển đổi 12v sang trọng 5v sử dụng LM317 được viết ở trên. Nó đến giá trị giao động “Vo” lúc R2 và R1 được lựa chọn đúng để thỏa mãn công thức.

 

Đặt bất kỳ giá trị std. Của một trong các hai điện trở (giá trị cao hơn của điện trở được lời khuyên để bớt tổn thất năng lượng điện năng), kế tiếp thay quý hiếm của điện áp cổng đầu ra yêu cầu trong bí quyết đã cho để tìm cực hiếm của điện trở khác.

 

Trước khi vận dụng mạch đổi khác 12v lịch sự 5v trong các dự án, hãy xác thực vôn áp ra output trong kiến thiết của bạn. Giá bán trị cái điện được nhắc trong bài viết chỉ mang tính chất chất tham khảo, bởi giá trị loại điện biến hóa theo trở chống của mạch sinh hoạt đầu ra.

Nếu chúng ta đang cần xây dựng mạch in hãy nhằm đội ngũ thiết kế bài bản của Điện Tử Tương Lai tự vấn và hỗ trợ nhé! 

Mạch hạ áp 12v xuống 5v được biết đến là phần đa mạch khá đơn giản dễ dàng và tiện thể lợi, được rất nhiều người sử dụng. Hiện tại, không ít các thiết bị, IC, cỗ điều khiển,… cần sử dụng nguồn 5V. Trong một trong những trường hợp không có nguồn điện 5V, chúng ta buộc phải áp dụng những nguồn hiện nay có. Dưới đấy là một số các mạch hạ áp tự 12V xuống 5V mà chúng ta có thể tham khảo.

Mạch hạ áp 12v xuống 5v áp dụng bộ chia điện áp

Đây là giữa những mạch điều chỉnh điện áp cơ bản dùng cho các ứng dụng gồm dòng điện thấp

*
Mạch hạ áp 12v xuống 5v áp dụng bộ chia điện áp

Với mạch điện này bạn có thể sử dụng 2 LED mắc thông suốt với năng lượng điện trở R2 khi đầu vào là 12V. 

Mạch có những linh phụ kiện như sau: 1 nguồn Pin 12V, năng lượng điện trở 1,3k, 1 năng lượng điện trở 1,8k.

Mạch này tuyệt còn theo luồng thông tin có sẵn đến là 1 mạch phân áp. Bạn có thể hoàn toàn xây đắp được được áp đầu ra output theo yêu thương cầu bằng việc vận dụng công thức:

Vout = Vin.R2/(R1 + R2)

Ở đây, điện áp áp sạc ra Vout sẽ được lấy trên điện trở R2. Lựa chọn giá trị điện trở > 1K của điện trở ngẫu nhiên thì hoàn toàn có thể tính ra giá tốt trị còn lại.

Mạch hạ áp 12v xuống 5v áp dụng IC LM7805

Mạch hạ áp 12v xuống 5v thực hiện IC LM7805 được sử dụng trong các dòng năng lượng điện trung bình từ bỏ 10m
A – 1A cho một vài mạch ứng dụng với chiếc điện cao. Mạch này có tính năng là nó sẽ luôn duy trì một mẫu điện áp sạc ra bằng với dòng ở đầu vào.

*
Mạch hạ áp 12v xuống 5v thực hiện IC LM7805

Các linh kiện trong mạch bao gồm có: nguồn 12V, tụ điện 1µF, tụ điện 10µF, IC 7805, tản nhiệt.

Hai tụ điện đó là tụ điện nguồn vào và tụ điện đầu ra output đều nên được kết nối với IC LM7805, các tụ điện này với trọng trách giúp bớt độ gợn sóng li ty trong mối cung cấp điện. Rất cần phải sử dụng tản nhiệt đến IC LM7805 bớt điện áp xuống 5V thì rất cần phải có tản nhiệt.


Nếu trong quy trình sử dụng không dùng tản nhiệt, thì chắc hẳn rằng mạch sẽ bị hỏng do dòng điện khủng dẫn tới vượt nhiệt cùng làm hủy diệt các linh kiện trong mạch. 

Nguyên lý buổi giao lưu của mạch như sau: 

Để năng lượng điện áp Vout được định hình và không gợn sóng, IC điều chỉnh điện áp LM7805 được sử dụng để gia công Mạch hạ áp 12v xuống 5v. IC này thuộc mẫu IC biến đổi điện áp DC LM78xx là IC hạ áp con đường tính. 2 chữ số xx làm việc cuối là năng lượng điện diện mang lại chỉ số hạ áp 05 nghĩa là 5V. Đầu ra vẫn không thay đổi ở nấc 5V cho dù đầu vào có mức giá trị tự 6,5 – 35V đi nữa. Chân tiên phong hàng đầu của IC là chân cấp nguồn vào, chân số 2 nối mass, chân số 3 đã là năng lượng điện áp đầu ra.

Mạch hạ áp 12v xuống 5v thực hiện diode zener

Mạch áp dụng diode zener này sẽ được áp dụng cho những mạch năng lượng điện với loại điện vừa phải với khoảng từ là một – 70m
A. Những mạch hoàn toàn có thể sử dụng như mạch LED báo hiệu, mạch điều khiển, các mạch vận động sử dụng transistor năng lượng điện áp thấp,…

*
Mạch hạ áp 12v xuống 5v sử dụng diode zener

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mạch hạ áp 12V xuống 5V này để kết phù hợp với một mạch không giống ở bên trên chính áp ra output của diode zener.

Các linh phụ kiện gồm có: Nguồn 12V, điện trở 100Ω khuyến nghị nên áp dụng điện trở có giá trị cao hơn, diode zener 5,1V to hơn 1W.

Mạch này theo luồng thông tin có sẵn là giữa những mạch thực hiện diode zener để gia công mạch kiểm soát và điều chỉnh điện áp tương đối phổ biến.

Thiết kế mối cung cấp điện đầu ra Vout ổn định định, hiệu suất định mức về tối đa của diode zener sẽ được tính bằng W. Áp dụng phương pháp sau để thống kê giám sát mạch năng lượng điện triển khai.

Dòng điện về tối đa chạy qua diode zener: Id = (W / V)Giá trị nhỏ nhất của điện trở cái RS: RS = (VS – VZ) / IZDòng mua IL giả dụ một điện trở download 1kΩ được kết nối qua diode zener: IL = VZ / RLIZ cái zener thời gian đầy tải: IZ = IS – IL

Ở đây:

IL = chiếc qua tải

IS = loại điện qua năng lượng điện trở thông suốt Rs

IZ = mẫu điện qua diode zener (kiểm tra datasheet hoặc trả sử 10- 20m
A nếu như không có)

VO = VR = VZ = điện áp zener = năng lượng điện áp đầu ra

RL = Điện trở tải

Mạch hạ áp 12v xuống 5v sử dụng IC LM317

Bộ chuyển đổi điện một chiều DC từ bỏ 12V xuống 5V cũng có thể được sử dụng nhiều với IC LM317. Mạch này rất có lợi trong các mạch có dòng năng lượng điện trung bình mang lại cao trường đoản cú 1A trở lên. Nó cũng rất được sử dụng trong các mạch bảo vệ tăng điện áp của dòng sản phẩm tính để bàn.

*
Mạch hạ áp 12v xuống 5v thực hiện IC LM317

LM317 được thay đổi đến là 1 trong loại IC cấp cho nguồn thay đổi có thể được áp dụng để cung cấp điện áp đầu ra output có thể chuyển đổi nhưng năng lượng điện áp được điều chỉnh ngưỡng từ bỏ 1,25V – 37V tùy trực thuộc vào năng lượng điện áp tham chiếu, năng lượng điện áp làm việc chân hàng đầu Adj là điện áp tham chiếu lấy ra từ tách áp với điện áp Vout 5V vẫn được lôi ra từ chân số 2.

LM317 sẽ phải có cỗ tản nhiệt cùng điện áp nguồn vào yêu ước phải lớn hơn điện áp Vout đầu ra 1,5V trở lên.

Các linh kiện cần phải có với mạch hạ áp từ 12V xuống 5V sử dụng IC LM317 gồm: mối cung cấp 12V, năng lượng điện trở 1.6K, năng lượng điện trở 4.7K, tụ năng lượng điện 1µF, tụ năng lượng điện 10µF, IC LM317, tản nhiệt.

LM317 là một IC kiểm soát và điều chỉnh điện áp, IC có khả năng cung cấp mẫu điện to hơn 1A, với dải điện áp 1,25V – 37V.

Xem thêm: Làm thế nào để giặt và ủi váy xếp ly đúng cách ủi váy xếp ly đúng cách?

Trước lúc ứng dụng những Mạch hạ áp 12v xuống 5v cho các dự án của mình, bạn hãy xác nhận đúng chuẩn điện áp đầu ra. Giá bán trị chiếc điện được kể ở nội dung bài viết chỉ mang tính chất chất minh hoạ, vì giá trị của loại điện có thể đổi khác theo trở kháng của mạch nghỉ ngơi đầu ra. Hy vọng, với những thông tin trên để giúp ích đến bạn.