VTV.vn- tp. Hà nội đã qua đỉnh dịch, các tỉnh thành mang lại trẻ mầm non, học sinh lớp 1 mang đến 6 trở về trường tuy nhiên hiện vẫn chưa có kế hoạch mang đến lứa học sinh này ở thành phố hà nội đến trường.

Bạn đang xem: Ngày mai, nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường


Hà Nội đang qua đỉnh dịch, dễ dãi đón học sinh trở lại trường

Theo report của Sở Y tế Hà Nội, tính cho 18h ngày 1/4, trên địa phận thành phố ghi nhận 7.734 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.076 ca xã hội và 5.658 ca đã biện pháp ly. Sau khi đạt đỉnh với khoảng 32.650 F0/ngày, số ca mắc mới của tp. Hà nội đã thường xuyên giảm và qua đỉnh dịch. Thành phố hiện có 193.879 bệnh nhân đang điều trị, biện pháp ly tại nhà; 199 ca tại mức nặng, nguy kịch.

Theo thay mặt Sở Y tế Hà Nội, dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đang có tín hiệu hạ nhiệt và được kiểm soát. Trường hợp như thời điểm đầu tháng 3/2022, số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh, thậm chí là có ngày ghi nhấn số mắc kỷ lục (hơn 32.600 ca trong ngày 8/3) thì nay đã hạ nhiệt độ còn khoảng tầm 9.000 ca/ngày. Cùng với đó, fan bệnh được sử dụng thuốc kháng virus sớm, giảm tỉ lệ nhập viện và giảm tỉ lệ tử vong vị COVID-19.

Trong lúc đó, ngày 1/4, theo Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tính mang lại ngày 31/3, thủ đô hà nội hiện tất cả 193.879 bệnh nhân đang điều trị, phương pháp ly trên nhà. 156 F0 được chữa bệnh tại khu cách ly; 1.254 người bị bệnh tại các bệnh viện. Tp có 159 người mắc bệnh COVID-19 ở mức độ nhẹ và không triệu chứng; 896 ca ở mức độ trung bình; 199 ca tại mức nặng, nguy kịch.

Trong số những ca nặng nề nguy kịch có 169 ca phải thở phương diện nạ oxy, gọng kính; 3 ca đề xuất thở oxy mẫu cao HFNC; 12 ca thở sản phẩm công nghệ không xâm lấn; 15 ca buộc phải thở máy xâm lấn. Số F0 đề nghị nhập viện với F0 nặng, nguy kịch tại hà nội đang sút dần trong thời hạn gần đây. Hiện tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tình tiết nặng, nguy kịch tại tp. Hà nội chỉ khoảng 0,1% tổng cộng ca sẽ theo dõi, điều trị.Phó chủ tịch Sở Y tế tp hà nội Trần Văn bình thường cho biết, vào quý II/2022, thành phố liên tục tập trung cho công tác làm việc phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Đặc biệt liên tục triển khai thực hiện tiêm mũi vaccine nhắc lại đối với những ngôi trường hợp đang tiêm mũi 2 và tiêm mang lại trẻ trường đoản cú 5-11 tuổi khi cỗ Y tế phân chia vaccine.

Khác với Hà Nội, nhiều tỉnh thành mang đến trẻ mầm non, học viên lớp 1 đến 6 tới trường trở lại từ trên đầu tháng 4

UBND tỉnh giấc Hà Nam ra quyết định cho trẻ con mầm non, học viên từ lớp 1 tới trường 6 trên địa bàn tỉnh tới trường trực tiếp trên trường từ ngày 1/4. ủy ban nhân dân tỉnh giao sở GD&ĐT phối kết hợp sở Lao cồn - thương binh cùng Xã hội, UBND những huyện, thị xã, tp chỉ đạo, phía dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai cho con trẻ mầm non, học sinh, đến lớp trực tiếp bảo đảm an toàn, tiến hành nghiêm giải pháp phòng, phòng dịch COVID-19.

Trước đó, từ thời điểm ngày 23/2, vị số ca mắc COVID-19 tăng cao, toàn bộ trẻ mầm non ở Hà Nam tạm bợ nghỉ học, học sinh tiểu học với lớp 6 tạm dừng việc học tập trực tiếp, gửi sang học tập trực tuyến.

Tại Phú Thọ, Sở GD&ĐT thông tin từ ngày 4/4, học viên thuộc các bậc học từ mầm non, đái học, THCS cho tới THPT sẽ quay lại trường học tập trực tiếp.

Tại Điện Biên, những trường bậc thiếu nhi và tiểu học tại tp Điện Biên bao phủ sẽ open trở lại từ ngày 4/4. Trong lúc đó, học sinh THCS ở chỗ này chuyển sang học trực tiếp từ 30/3.

Trước đó, do tác động từ dịch COVID-19, ubnd tỉnh Điện Biên đến 18 cơ sở giáo dục tại Điện Biên Phủ tạm dừng đến trường từ ngày 22/2 để chuyển hình thức học phù hợp.

Tại Ninh Bình, Sở GD&ĐT Ninh Bình quyết định cho bậc đái học tới trường trở lại từ thời điểm ngày 4/4. Tùy đk thực tế, các trường tổ chức triển khai dạy học 2 buổi/ngày và rất có thể cho học viên ăn chào bán trú.

Sở nhấn mạnh giáo viên nhiệt tình sát sao câu hỏi học tập của học tập sinh, phân loại học sinh theo mức độ nắm rõ kiến thức, tuyệt nhất là các nội dung ko được học trực tiếp, để tổ chức triển khai ôn tập, củng cố, bổ sung các câu chữ kiến thức cân xứng với các nhóm đối tượng người dùng học sinh.

Học sinh tiểu học ở thức giấc này đưa sang học trực tuyến từ ngày 21/2 bởi vì mưa rét. Sau đó, ngày 24/2, Sở GD&ĐT ra văn phiên bản về việc liên tục tạm dừng đến trường đối với học sinh tiểu học tập do thực trạng dịch COVID-19.Tại Nghệ An, theo văn bạn dạng hướng dẫn về chiến lược dạy học tập của tỉnh trong tiến trình mới bởi Sở GD&ĐT đưa ra, từ thời điểm ngày 4/4, học sinh thuộc những bậc học tập từ mầm non, tiểu học, THCS cho đến THPT sẽ trở về trường học tập trực tiếp. Để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT tỉnh nghệ an yêu cầu các cơ sở giáo dục đào tạo cần điều chỉnh chương trình siêng sóc, dạy học để bảo đảm kế hoạch năm học.

Với giáo dục phổ thông, các trường cần tiếp tục rà rà soát để bổ sung thiết bị thu phát, đường truyền, bố trí phần tử kỹ thuật cung cấp các tiết dạy ở lớp học trực đường - trực tiếp khi bao gồm học sinh, giáo viên thuộc diện cần cách ly y tế. Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý tập trung ôn tập cho học sinh lớp 9 với lớp 12 bảo đảm an toàn kiến thức, tài năng để tham gia những kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và xuất sắc nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Có độc nhất vô nhị thiết nên chờ tiêm đầy đủ vaccine dự phòng COVID-19 bắt đầu cho trẻ quay lại trường?

Dưới khía cạnh chuyên gia, PGS.TS. è cổ Đắc Phu - Nguyên cục trưởng cục Y tế dự trữ (Bộ Y tế) đến rằng, việc cho trẻ đi học trở lại là vô cùng bắt buộc thiết, đặc biệt là ở tầm tuổi mầm non; không nên chờ tiêm vaccine new cho trẻ mang lại trường.

Theo PGS.TS. è Đắc Phu, việc trẻ nhỏ không được mang đến trường vào một thời gian dài sẽ gây ra ra các khiếm khuyết về cả thể chất lẫn lòng tin khi những em ko được tác động với bạn bè, thầy cô, từ bỏ đó tác động tới sự trở nên tân tiến lâu dài, thậm chí khiến cho trẻ mắc bệnh dịch trầm cảm...

"Phần lớn trẻ em nhiễm COVID-19 thường có triệu hội chứng nhẹ, nếu so sánh giữa tiện ích và khủng hoảng rủi ro thì cần cho con trẻ đi học. Vừa qua, trẻ em em ở nhà dương tính không ít vì bọn họ nới lỏng các hoạt động, số ca lây truyền trong xã hội nhiều, khi người lớn mắc bệnh lây đến trẻ. Nếu ở trường làm những biện pháp chống dịch tốt, bao gồm tổ chức, nguy cơ lây nhiễm chưa chắc cao hơn ở nhà", PGS.TS. Nai lưng Đắc Phu đến biết.

Như vậy, lý do "phải tiêm được vaccine bắt đầu yên trung khu đưa trẻ mang lại trường" của hà nội liệu có cứng rắn không khi thời hạn của năm học 2021-2022 không còn nhiều.

Đồng quan lại điểm, TS tâm lý Nguyễn Thị Nga, Trung tâm nghiên cứu tâm lý vị thành niên thủ đô hà nội cảnh báo, trẻ ở nhà quá lâu sẽ chạm mặt nhiều trở ngại như: mất kỹ năng, nài nếp do ở nhà lâu, không tồn tại động cơ thâm nhập được vào bất kể hoạt rượu cồn nào lúc đi học... Thậm chí, một trong những em hành vi, cảm xúc mất kiểm soát là hệ quả của tổn thương sức khỏe tâm thần. Do đó, buộc phải cho trẻ con hòa nhập cộng đồng, được vui đùa đúng cùng với sở thích, tích điện vốn có như trước đây, bà Nga nói.

Hầu hết các địa phương trên cả nước đều mang đến trẻ từ 5-11 tuổi đi học dù chưa được tiêm vaccine COVID-19, trong những số đó có TP hồ Chí Minh. "Việc thủ đô hà nội chưa quyết định thời hạn cho trẻ em mầm non, học sinh từ lớp 1 đi học 6 mang lại trường với lý do chờ tiêm vaccine là ko thuyết phục và quá thận trọng", tiến sỹ Nga nói.

Dịch COVID-19 ‘hạ nhiệt’, các phụ huynh với thầy cô mong mỏi trẻ quay trở về trường

Đường phố Hà Nôi các ngày thời điểm cuối tháng 3/2022 đã đông đúc trở lại. Cảnh tắc đường thường trông thấy như thời gian trước dịch COVID-19 xuất hiện thêm và triệu chứng tắc nghẽn ngày 1 trầm trọng hơn. Điều nay mang lại thấy, nhịp sống ‘bình thường xuyên cũ’ đã quay lại hối hả.Sau khi dấn được thông báo từ ban ngành về bài toán trở lại thao tác làm việc bình thường, trong vòng 1 mon qua, mái ấm gia đình anh Nguyễn Minh Khoa (Kim Ngưu, nhì Bà Trung, Hà Nội) đã phải làm quen thuộc với câu hỏi vừa thu xếp lịch làm việc và lịch nghỉ đan xen để nhì vợ ck có thể núm nhau gợi ý cùng nhỏ học trực tuyến. Việc mua sắm thiết bị học online cùng với vợ ck anh Khoa chưa hẳn là vụ việc lớn như nhiều gia đình ở các địa phương không giống nhưng việc kèm cặp nhị con nhỏ học lớp 3 với lớp 6 học hành theo lịch của nhà trường khi hai con không được tới ngôi trường là bài toán nan giải. Những trường hợp, anh Khoa đề nghị xin nghỉ ngơi phép để ở trong nhà trông con nhỏ tuổi khi ko thể thu xếp được thời gian biểu.

"Tôi và bà xã thay phiên nhau nghỉ ngơi 1 buổi làm cho để thuộc 2 con hoàn thành bài tập khi tham gia học trực tuyến. Nhiều hôm cả nhị vợ chồng có lịch thao tác đột xuất nhưng cần thiết tới cơ quan vày không yên vai trung phong cho 2 con nhỏ ở công ty một mình. Ngoài vấn đề cơm nước, an toàn cho các con là bên trên hết. Nhiều vụ việc những cháu trong nhà bị điện giật hoặc bị té ngã do chơi nghịch nên vợ ck tôi đưa ra quyết định vẫn nên ưu tiên dành thời gian cho những con. Dĩ nhiên, điều này ảnh hưởng tới công việc", anh Khoa chia sẻ.

Trong khi đó, theo ghi thừa nhận ý kiến của rất nhiều thầy cô giáo, đặc biệt là các giáo viên mầm non, các giáo viên cũng ao ước mỏi mừng đón các em học viên trở lại trường lúc mà tình trạng COVID-19 đã hết căng trực tiếp như thời hạn trước đây. Việc những em nhỏ dại đến lớp, được những thầy cô hướng dẫn, giảng dạy, kèm cặp trực tiếp, theo quan điểm của khá nhiều người, sẽ có tương đối nhiều ưu điểm và tác dụng hơn so với vấn đề dạy trực tuyến.

Về vấn đề cho học sinh đi học, đại diện Sở GD&ĐT thủ đô hà nội cho hay, Sở sẽ phối phù hợp với Sở Y tế sẵn sàng các phương án tiêm vaccine mang đến trẻ 5-11 tuổi. Theo chỉ huy của ủy ban nhân dân thành phố, sau khi triển khai tiêm vaccine đến lứa tuổi này đơn vị sẽ lên kế hoạch xuất hiện trường trở lại, đảm bảo bình an cho học sinh. Sở chưa tồn tại phương án lời khuyên thời gian mang lại trẻ khối thiếu nhi và học viên từ lớp 1 đi học 6 đi học trở lại.

* Mời quý fan hâm mộ theo dõi các chương trình đang phát sóng của Đài Truyền hình nước ta trên TV Online và VTVGo!

TTO - Ngày 6-4, học viên từ lớp 1 tới trường 6 tại tp. Hà nội đến ngôi trường sau ngay sát một năm đứt quãng vì dịch COVID-19. Với đầy đủ đứa trẻ em lớp 1, lớp 6 thì đây là ngày đầu tiên bước chân vào ngôi ngôi trường mới.Chưa bao giờ trường học tập Hà Nội tạm dừng hoạt động dài mang đến thế. Có nhiều câu chuyện lập cập, nhầm lẫn ngày quay trở lại trường dở khóc dở cười. Nhưng này sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của nhiều người trong một ngày những cảm xúc.

Bảy tháng mới vàonăm học mới

Ở ngôi trường tiểu học tập Dịch Vọng B (quận mong Giấy), đa số đứa trẻ con lớp 1 lần đầu cho trường trong trang phục khác biệt vì các nhỏ nhắn chưa được phát đồng phục sau rộng bảy tháng lao vào năm học tập mới. Thời tiết nửa xuân nửa hạ yêu cầu có bé mặc áo rét bí mật mít, có bé bỏng mặc quần lửng, áo bắt đầu rộng thùng thình, lưu luyến rời tay bố mẹ. Tuy nhiên trường tất cả cả team sinh viên tự nguyện cầm đại dương lớp 1 để trẻ dễ nhìn nhưng nhiều bé bỏng vẫn ngơ ngác nhìn sân trường đông đúc. Một vài nhỏ nhắn quay về phía bố mẹ đứng bên cạnh cổng trường bởi dự. "Các con ơi, nhanh lên nào, vào chỗ này chơi". Cô giáo thể dục của trường chứa tiếng call vui vẻ, xua đi sự lo ngại trên mặt các cô, cậu bé xíu lần đầu được đến trường.

Tại ngôi trường tiểu học Ngô Quyền (quận nhị Bà Trưng), bầu không khí tưng bừng như tất cả một ngày khai trường thứ hai trong thời gian học. Gồm riêng một lễ đón học viên lớp 1 tổ chức triển khai tại sảnh trường. Còn cô Lê Thúy Ngà - hiệu trưởng Trường đái học tuy vậy ngữ Wellspring - đến biết: "Chúng tôi sẵn sàng rất lâu rồi, các lần dọn dẹp khử khuẩn, những lần lên phương án, diễn tập và hôm nay mới thực thụ được đón học viên trở lại". Các lớp học tập ở trường này ngập cả "trái tim" trên tường lớp học, trên bảng đen, trong số những món xoàn gửi cho học sinh. Hơn cả ngày khai trường, một sự quay trở lại đầy cảm xúc.

Và buổi học đầu tiên của không ít học sinh lớp 1 ra mắt nhẹ nhàng theo quan điểm để trẻ làm quen cùng với cô giáo, bạn bè và trường lớp. Trên Trường tiểu học tập Dịch Vọng B, lần lượt các lớp 1 được cô giáo nhà nhiệm dẫn đi tham quan du lịch trường. Theo cô Nguyễn Thanh Huyền - hiệu trưởng, tuần đầu tiên sẽ dành riêng để trả lời trẻ lớp 1 các kỹ năng quan trọng để làm cho quen cùng với trường, lớp.

"Chúng tôi thấy không phải vội học bài xích mới mà đề nghị giúp trẻ bất biến tâm lý, bớt bỡ ngỡ với môi trường mới. Sau đó, chúng tôi sẽ soát soát, tấn công giá quality dạy học trực tuyến để có cơ sở bù đắp loài kiến thức, kỹ năng và giúp đỡ những học sinh khó khăn" - cô Huyền mang đến biết.

Bố nhầm trường,con nhầm lớp

Ở ngôi trường tiểu học Trung Văn (quận nam Từ Liêm), một học sinh cho thấy em học tập lớp 1G tuy vậy lại ko thấy cô giáo giống cô giáo của mình đã học tập trực tuyến. Cô giáo nhà nhiệm cũng xác minh không có học viên như vậy nghỉ ngơi lớp bản thân phụ trách. Sau thời điểm kiểm tra sách vở của học sinh, cô giáo new phát hiện em học tập trường khác dẫu vậy phụ huynh đang đưa nhỏ đến... Nhầm trường cùng đã ra về. May là học viên nhớ được số điện thoại thông minh của cha mẹ để công ty trường gọi đến đón.

Một số học sinh khác lại... Vào nhầm lớp. Dù các trường đã tổ chức đón học viên tại cổng trường và hướng dẫn rõ ràng. Nhưng học viên lớp 1 trọn vẹn khác cùng với những học sinh khác khi lần đầu mang lại trường. Nếu trẻ ko được đưa vào tận lớp thì sẽ tương đối dễ đi lạc.

"Đưa bé đến trường và ra về thì cô giáo nhà nhiệm điện thoại vì không thấy nhỏ đến lớp. Tá hỏa chạy mang lại trường để cùng cô giáo tìm con thì mới biết bé đang ngồi tại 1 lớp khác" - một cha mẹ lớp 1 chia sẻ về ngày đầu tới trường của con.

Còn tất cả những bé lớp 1 đi dọn dẹp và sắp xếp xong, lẽ ra buộc phải rẽ trái thì lại rẽ đề nghị và vào một trong những lớp khác.

Tại cổng một số trong những trường tiểu học ở quận mong Giấy, không ít phụ huynh sau thời điểm đưa con đến trường sẽ không trở lại mà ngồi chờ.

"Con chưa buôn bán trú mà new chỉ học tập 1 buổi/ngày nên tôi vẫn xin nghỉ phép để chờ đợi luôn. Ngày đầu của con, nhưng bố mẹ đều hồi hộp, lo âu, mường tưởng ra đủ thứ. Tôi chờ ở đây để cứng cáp chắn, con đang bình yên ở bên trong cổng ngôi trường kia" - một phụ huynh gồm con học tập lớp 1 ngôi trường tiểu học Nghĩa Tân đến biết.


Chưa rõ thời gian mầm non trở lại trường

Tại buổi họp trực con đường về tổ chức cho học viên tiểu học trở về trường, ông trần thế Cương - người có quyền lực cao Sở giáo dục và đào tạo và đào tạo thành phố hà nội - đã cho biết ngay sau khi học sinh khối lớp 1-6 đi học trở lại sở sẽ mang lại lấy chủ kiến phụ huynh, làm căn cứ để có phương án khuyến cáo UBND TP đến trẻ mầm non đi học trở lại.

Nhưng ông cương cũng cho rằng trường mần nin thiếu nhi dừng vận động kéo lâu bền hơn nhất so với những cấp học phải rất cần thời gian rà soát toàn thể cơ sở đồ gia dụng chất, quần thể vui chơi, đảm bảo bình an cho trẻ khi mở cửa trường học tập trở lại.

Lãnh đạo Sở giáo dục đào tạo và đào tạo đề nghị thời điểm hiện tại, các trường thiếu nhi có kế hoạch dọn dẹp vệ sinh khử khuẩn, bổ sung trang sản phẩm công nghệ và gồm phương án chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trường. Hiện nay tại, thành phố hà nội là địa phương duy nhất không cho học viên mầm non quay trở về trường cùng cũng chưa có đề xuất 1 thời điểm rõ ràng về việc xuất hiện trường trở lại.


Đồng phục không mặc vẫn ngắn, chật

Một cậu nhỏ nhắn lớp 6 trường THCS phố nguyễn trãi (quận cha Đình, Hà Nội) mang lại trường với dòng quần đồng phục ngắn và chật. Người bà bầu cho biết: "Đồng phục mua vẫn còn đấy nguyên bắt đầu vì con chưa được đến trường. Nhưng lũ trẻ tuổi dậy thì khủng bổng lên chỉ trong vài mon nên hôm nay tới trường, áo quần đều bị ngắn và chật. Nên chờ con đến lớp trở lại vài ba hôm mới tậu được đồng phục kích thước lớn rộng được".

Ở ngôi trường tiểu học tập Dịch Vọng B, cô Huyền cũng cho thấy thêm có nhiều cháu cho trường buổi đầu tiên với các cái áo ngắn, quần cộc. Bởi bảy tháng đầy đủ để phần đa đứa trẻ phệ lên, không thể mặc vừa độ lớn đồng phục cũ.

Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Cần Thơ 2022, Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Cần Thơ Năm 2022


*
Hà Nội: học viên lớp 1 lần đầu được cho trường

TTO - sáng 6-4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại hà thành đến ngôi trường sau rộng 7 tháng thường xuyên học trực tuyến đường để phòng dịch COVID-19. Trong đó, học sinh lớp 1 lần trước tiên được mang đến trường.