Ở độ tuổi Học sinh là lứa tuổi còn nông nổi, chưa thực sụ làm chủ được cảm xúc, hành vi và nhận thức của bản thân do đó trong một số trường hợp vì một nguyên nhân khác nhau mà học sinh sử dụng bạo lực, gây gổ đánh nhau diễn ra ngày một phỏ biến. Nếu bị giáo viên, giám thị phát hiện ngay trong trường học, chắc chắn học sinh sẽ bị kỷ luật. Vậy với trường hợp học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Tại bài viết dưới đây. Mời quý đọc giả hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề “Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?”. Hi vọng bài viết mang đến cho quý độc giả những thông tin cần thiết.

Bạn đang xem: Học sinh đánh nhau: giáo viên và phụ huynh nên xử lý thế nào?

Căn cứ pháp lý

Hành vi đánh nhau được hiểu là gì?

Đánh nhau là hành vi dùng vũ lực tác động vào cơ thể người khác. Hành vi ấy có thể gây thương tích hoặc không tùy thuộc vào mức độ, tính chất khác nhau. Hành vi đánh nhau diễn ra phổ biến ở lứa tuổi học sinh tại các trường học. Có thể diễn ra trong và ngoài trường. Tùy thuộc vào mức độ khác nhau mà có quy địnhhọc sinh đánh nhau bị phạt như thế nào.

Học sinh đánh nhau là hành vi bị nghiêm cấm

Căn cứ Điều 37 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định về các hành vi học sinh không được làm như sau:

Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy;Sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, học sinh đánh nhau dù là trong nhà trường hay ngoài nhà trường ( nơi công cộng ) đều là hành vi nghiêm cấm

*
*
Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Xử phạt hành vi học sinh đánh nhau ngoài nhà trường

Nhà trường xử lý kỷ luật

Gây gổ đánh nhau là một trong những hành vi vi phạm nội quy trường học, kể cả thực hiện ngoài phạm vi nhà trường, học sinh vẫn có thể bị kỷ luật. Cụ thể, Thông tư 08/TT năm 1988 của Bộ Giáo dục hướng dẫn về việc khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông quy định:

Học sinh mắc khuyết điểm sai phạm thuộc những điều nhà trường ngăn cấm có thể bi khiển trách trước lớp.Học sinh gây gổ, đánh nhau với bạn bè và những người ở ngoài nhà trường có thể bị khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường.Trường hợp học sinh vi phạm các khuyết điểm đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không biết hối lỗi và sửa chữa khuyết điểm; học sinh gây gổ đánh nhau có tổ chức và gây thương tích cho người khác có tính chất và mức độ nghiêm trọng, làm tổn thương nhiều đến danh dự của nhà trường, của thầy cô giáo và tập thể học sinh thì có thể bị đuổi học 01 tuần.Học sinh đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác với mức độ rất nghiêm trọng hoặc can án ngoài nhà trường bị công an bắt có thể bị đuổi học 01 năm.

Căn cứ quy định trên, tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của vi phạm, học sinh đánh nhau ngoài nhà trường sẽ bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật là khiển trách hoặc đuổi học.

Ngoài ra, trường hợp học sinh gây gổ đánh nhau nghiêm trọng đến mức gây thương tích nặng, không chỉ bị nhà trường kỷ luật mà học sinh còn có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Về mức phạt hành chính

Căn cứ theo Khoản 14 Điều 7Nghị định 144/2021/NĐ-CPquy định về biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 1, điểm c khoản 2, điểm b khoản 3 và điểm a khoản 5 Điều 7Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012quy định về đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính:

– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý;

– Người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Trong đó, khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự là phạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự

​Tùy vào tính chất, mức độ tổn thương của người bị hại mà người thực hiện hành vi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra căn cứ điều 12 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định của Bộ luật này.

Trong thời gian tới, học sinh sẽ được áp dụng biện pháp kỷ luật tích cực

Theo dự thảo Thông tư mới của Bộ giáo dục về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh phổ thông thay thế Thông tư 08/TT năm 1988, học sinh đánh nhau sẽ không còn bị đuổi học và thay bằng các biện pháp kỷ luật tích cực.

Các hình thức kỷ luật học sinh mắc khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện, vi phạm nội quy nhà trường tại dự thảo này bao gồm:

Khiển trách;Cảnh cáo;Tạm dừng học tập trên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng với học sinh vi phạm.

Trong đó, hình thức khiển trách áp dụng cho học sinh lần đầu gây gổ, đánh nhau hoặc có hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn trường học và cộng đồng.Hình thức kỷ luật cảnh cáo áp dụng cho học sinh đánh nhau có tổ chức, có hung khí lần đầu nhưng mức độ rất nghiêm trọng.Trường hợp học sinh đánh nhau có tổ chức, sử dụng hung khí, vũ khí gây thương tích nặng cho người khác thì sẽ phải tạm dừng học tập trên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng tối đa là 02 tuần.Không chỉ thay đổi về các hình thức kỷ luật học sinh, dự thảo trên còn đề ra các biện pháp kỷ luật tích cực với học sinh mà trước đây chưa có:

Nhắc nhở, phê bình riêng với học sinh.Tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh đang gặp khó khăn tâm lý.Yêu cầu học sinh viết cảm nhận, kiểm điểm về sự việc xảy ra, nguyên nhân, hậu quả của hành vi vi phạm và hướng khắc phục sửa chữa;Yêu cầu học sinh thực hiện nhiệm vụ lao động phù hợp, vừa sức như: Trực nhật, vệ sinh trường lớp, trồng hoặc chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường…

Thông tin liên hệ

GDVN-Có lẽ các vụ bạo lực học đường đã được dư luận “phanh phui” chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, thực tế còn phức tạphơn nhiều.

Nữ sinh đánh nhau quay clip tung lên mạng, Sở GD báo cáo UBND tỉnh Gia Lai

*

GDVN- Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hai học sinh nữ lao vào đánh nhau trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Hà Nội: Lại thêm một học sinh Trường THCS Hà Hồi bị bạn đánh chấn thương sọ não


GDVN- Trong giờ ra chơi, một nam sinh lớp 9 trường THCS Hà Hồi (Thường Tín, Hà Nội)bị bạn học cùng khối đánh bầm dập mặt mày,chấn thương sọ não.

Nữ sinh lớp 8 ở Huế dùng cây đánh bạn chảy máu đầu

*

GDVN- Trước đó, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên cũng đã xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường nghiêm trọng.

Bị tố thờ ơ trước việc HS đánh nhau, Hiệu trưởng THCS Hà Hồi giải trình ra sao?

*

GDVN- Hiệu trưởng trường THCS Hà Hồi Nguyễn Thị Dung đã giải trình về việc phụ huynh phản ánh cô thờ ơ khi học sinh trong trường đánh nhau.

Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ


GDVN- Phụ huynh THCS Hà Hồi bức xúc vì thái độ vô cảm của Hiệu trưởng khi họ mong muốn nhà trường phối hợp ngăn chặn bạo lực học đường.
GDVN- Những hành xử, ứng xử của thế hệ trẻ hôm nay ít nhiều phản chiếu cách hành xử, ứng xử của thế giới người lớn trong các mối quan hệ xã hội nói chung.
GDVN- Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, để xảy ra chuyện học sinh đánh nhau, dù là ở trong hay ngoài nhà trường, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về nhà trường, cần chủ động xử lý
GDVN- Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng, nhận một phần trách nhiệm vụ các học sinh đánh nhau gây xôn xao dư luận.
GDVN- Những học sinh đánh bạn luôn đắc thắng, coi thường kỷ cương chốn học đường bởi kỷ luật kiểu cho có thì làm sao các em này sợ và có thể thay đổi bản tính của mình.

Coi con như 'ông hoàng, bà chúa', thầy cô khó dạy dỗ, bạo lực học đường khó hết

*

GDVN- Bạo lực học đường là nỗi đau của tất cả mọi người, đặc biệt là của ngành giáo dục. Tuy nhiên, đừng dồn hết trách nhiệm cho nhà trường, cho thầy cô.
GDVN- Nữ sinh lớp 10 bị một bạn nữ khác dùng mũ bảo hiểm xông vào đánh tới tấp khiến nạn nhân chấn thương sọ não.
GDVN- Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ việc một nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trước sự chứng kiến của nhiều người sau đó bị quay clip tung lên mạng.
GDVN- Đừng bắt thầy cô giáo phải tự co mình lại, đừng để giáo viên phải đơn độc trong việc giáo dục học trò ở mỗi giờ lên lớp!
GDVN- Do có mâu thuẫn với nhau trên mạng từ trước, nhóm học sinh Trường trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt đã hẹn ra ngoài sân thể thao sau trường đánh nhau.
GDVN- Chúng tôi cho rằng, việc áp dụng hình thức đình chỉ học có thời hạn như này không phải là biện pháp giáo dục hay và hiệu quả đối với những học sinh cá biệt.
GDVN- Để phát huy hiệu quả những chương trình phòng chống bạo lực học đường trong tương lai thì trước tiên chúng ta phải nhận ra, phải thay đổi những niềm tin sai lầm.
GDVN- Phó Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đa Phước, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước thông tin học sinh đánh nhau trong nhà vệ sinh.
GDVN- Phải xem lại những giải pháp đưa ra đã giải quyết tận gốc của vấn đề hay chưa, tất cả xã hội, gia đình, nhà trường và các cơ quan liên quan đã thực sự vào cuộc?
(GDVN) - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn khẳng định, người dùng dao đuổi bạn phía sau trường trung học cơ sở Đỗ Văn Dậy đã nghỉ học từ lâu.
(GDVN) - Anh Dũng bức xúc vì con trai mình bị đánh, nhưng 6 tiếng sau, giáo viên chủ nhiệm của lớp mới báo cho phụ huynh.
(GDVN) - Chúng ta đang đổ lỗi, nguyên nhân tình trạng bạo lực đang bùng phát là do “khoảng trống tư vấn tâm lý học đường”...
(GDVN) - Người lớn vô cảm sao dạy con trẻ giàu lòng thương người? Người lớn không hành động nghĩa hiệp sao có thể về dạy con cái “thấy bất bình chẳng tha?”
(GDVN) - Vấn nạn bạo lực học đường trong những năm gần đây ngày càng phức tạp hơn, có tổ chức, có diễn biến, tần suất ngày càng nhiều hơn.
(GDVN) - Môi trường giáo dục trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. Thật sự là mối lo ngại sâu sắc đối với ngành giáo dục và cả xã hội.

Xem thêm: Điểm Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Năm 2021 Bình Phước, Điểm Thi Tuyển Sinh Lớp 10 Năm 2022 Bình Phước


(GDVN) - Đáng lưu ý hơn cả là giờ đây để giải quyết mâu thuẫn, học sinh đang học thường mượn tay người thân hoặc bạn bè cũ đã bỏ học để đánh thế.