Là học sinh, sinh viên em cần làm gì để bảo vệ môi trường? Khi tự đặt ra câu hỏi này nghĩa là các em đã tự ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường của chính mình, đây là hành động rất đáng được tuyên dương.

Bạn đang xem: Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta?

Nhằm giúp các em thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên trong trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em sinh sống, ngay sau đây Thanh Bình sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động, trở thành thách thức lớn của toàn nhân loại. Chính vì thế, chính phủ Việt Nam đã ban hành hàng loại các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân và xử lý nghiêm khắc với các cá nhân, tổ chức có hành vi gây tổn hại đến môi trường.

Theo đó, trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân Việt Nam là như nhau, chúng ta cần phải nâng cao tinh thần tự giác, nghiêm túc thực hiện theo những quy định của nhà nước để góp phần bảo Trái Đất, bảo vệ sự sống của chính chúng ta ở hiện tại và cho thế hệ tương lai.

*
Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân, học sinh và sinh viên

Để đẩy mạnh hoạt động này, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh trong trường học cũng cần được nâng cao. Bởi vì, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số nước ta, mỗi hành động nhỏ của các em sẽ góp phần to lớn vào hoạt động bảo vệ môi trường chung của cả nước.

Bên cạnh trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh trong trường học, việc tích cực tham gia công tác cải thiện ô nhiễm môi trường ở địa phương em đang sinh sống cũng là việc nên làm và đáng được tuyên dương.

Vậy thì, cụ thể là học sinh, sinh viên em cần làm gì để bảo vệ môi trường? Nội dung trong phần tiếp theo của bài viết này Thanh Bình sẽ bật mí một số việc làm đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, các em tham khảo ngay nhé!

Em cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Là học sinh, sinh viên em đã làm gì để bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta? Hãy tham khảo một số biện pháp bảo vệ môi trường trong trường học, cũng như cách hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em sau đây nhé:

*
Em cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

Bác Hồ đã từng nói “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, vì thế không cần làm những gì quá lớn lao, chỉ cần các em thường xuyên quét dọn lớp học, làm sạch khuôn viên nhà ở, đường phố tại địa phương mình sinh sống đã là hành động mang ý nghĩa tốt đẹp trong việc bảo vệ môi trường.

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Với câu hỏi sinh viên và học sinh làm gì để bảo vệ môi trường thì hành động vứt rác đúng nơi quy định và không xả rác bừa bãi cũng chính là câu trả lời phù hợp. Lý do, một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường là xuất phát từ việc vứt rác bừa bãi, nếu ý thức bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên được nâng cao trong trường hợp này sẽ cải thiện được vấn đề.

*
Học sinh, sinh viên cần vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường

Hạn chế sử dụng túi nilon

Các em biết không, phải mất hàng trăm năm túi nilon mới có thể phân hủy, hơn nữa quy trình sản xuất túi nilon cũng cần sử dụng lượng lớn nguyên liệu dầu khí, phẩm màu và các hóa chất nên rất có hại cho môi trường. Do vậy học sinh, sinh viên bảo vệ môi trường bằng việc hạn chế sử dụng túi nilon là hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn.

Các em có thể sử dụng giấy báo, các nguyên liệu tự nhiên như lá chuối để gói đồ, đựng đồ hay các loại túi tự phân hủy, túi vải sử dụng nhiều lần cũng rất tốt, hoặc hãy mang theo một chiếc hộp đựng thức ăn nhỏ xinh mỗi khi mua đồ ăn sáng.

Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt

Việc tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt cũng là gợi ý hay dành cho những em học sinh, sinh viên đang thắc mắc về câu hỏi em cần làm gì để bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

*
Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạtĐối với nguồn nước: Không xả nước bừa bãi, chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ cho các hoạt động vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân và chú ý khóa vòi nước sau mỗi lần sử dụng.Đối với nguồn điện: Tại trường, tắt điện phòng học trong những tiết thể dục ngoài trời, khi tan học nên tắt tất cả các bóng điện trước khi ra về. Tại nhà, chỉ bật điện ở những khu vực cần thiết, tắt điện trong nhà tắm và WC khi đã sử dụng xong, tắt tivi và các thiết bị sử kết nối với nguồn điện khi không còn sử dụng …

Tích cực trồng cây xanh

Thêm một gợi ý hoàn hảo cho nghi vấn “Là học sinh, sinh viên em cần làm gì để bảo vệ môi trường?” nữa, đó là đối với lớp học sinh nhỏ tuổi, các em có thể tham gia trồng cây xanh ngay trong chính khuôn viên trường học và nhà ở của mình theo hướng dẫn của thầy cô, ba mẹ.

*
Học sinh tích cực trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Trong khi đó, những em học sinh lớn tuổi hơn và sinh viên cũng thế, có thể tham gia thêm các hoạt động trồng cây gây rừng mang tính cộng đồng để hạn chế và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em, cũng như trên toàn quốc.

Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi để các em chọn cho mình những hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp. Đối với các em nhỏ có thể tham gia các cuộc thi liên quan đến bảo vệ môi trường và động vật hoang dã do nhà trường tổ chức để trang bị thêm kiến thức.

Những em học sinh, sinh viên lớn hơn thì có thể tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức bảo vệ môi trường và phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái mang quy mô lớn hơn.

*
Sinh viên hăng hái tham gia phong trào bảo vệ môi trường

Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến môi trường

Gợi ý tiếp theo để nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân nói chung, trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên nói riêng là không tiếp tay cho những hành động gây tổn hại đến môi trường, ví dụ như: Bẻ cây, chặt phá rừng, vứt rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, buôn bán động vật hoang dã …

Trên đây là một số cách để bảo vệ môi trường dành cho học sinh, sinh viên. Em đã làm gì để bảo vệ môi trường trong số những gợi ý trên đây hay chưa? Nếu chưa, hãy thực hiện ngay hôm nay để được tận hưởng không gian sống Xanh – Sạch – Đẹp nhé!

Môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề đỏi hỏi mỗi cá nhân đều phải tự ý thức và cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường sống luôn xanh sạch đẹp. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, các em học sinh cũng cần biết được học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Dưới đây là những việc làm có ích, phù hợp với lứa tuổi học sinh để bảo vệ môi trường.
*

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” các em học sinh có thể bắt đầu bảo vệ môi trường bằng cách dọn dẹp vệ sinh nơi lớp, trường học và trong khuôn viên nhà ở của mình. Việc làm nhỏ bé này mang lại ý nghĩa vô cùng tốt đẹp giúp môi trường sống luôn trong lành, sạch sẽ.

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường chính là tình trạng xả rác bữa bãi. Chính vì thế, các em cần tự ý thức bản thân hơn, vứt rác đúng nơi quy định và dọn dẹp rác thải sau khi sử dụng. Tại các trường học nên xây dựng khu vực vứt rác và phân loại rác riêng biệt để các em có thể thực hiện dễ dàng hơn.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy, chúng làm đất trở nên nghèo dinh dưỡng, làm ô nhiễm môi trường biển và giết hại những sinh vật biển nuốt phải chúng,… Chính vì thế cách em nên hạn chế sử dụng túi nilon, nên thay thế bằng túi giấy đựng đồ ăn hoặc túi vải để đựng đồ dùng hàng ngày của mình nhé!

Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt

Việc tiết kiệm điện và nước trong sinh hoạt hàng ngày cũng là một việc làm rất thiết thực của các em học sinh giúp bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm nước: Không xả nước bừa bãi, khóa vòi nước ngay sau khi sử dụng.Tiết kiệm điện: tắt tất cả các thiết bị điện khi không dùng đến và ở các khu vực không cần thiết.

Tích cực trồng cây xanh

Một việc làm cực kỳ có ích cho các em học sinh là trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Các em có thể trồng cây xanh ở trường học hoặc trong khuôn viên nhà của mình để giúp không khí luôn trong lành, thoáng sạch.

Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi và khả năng mà các em có thể lựa chọn các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp nhất.

Những em học sinh nhỏ tuổi có thể tham gia trò chơi liên quan đến bảo vệ môi trường để trang bị kiến

thức cho bản thân. Còn với những học sinh lớn hơn có thể tham gia vào các phong trào bảo vệ môi

trường với quy mô lớn.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh văn lang 2022, phòng tuyển sinh

Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến môi trường

Đặc biệt, các em cần tuyệt đối không được tiếp tay cho bất cứ hành vi nào gây tổn hại đến môi trường. Nếu phát hiện ra những hành vi xấu, phá hoại môi trường các em cần thông báo cho người lớn để ngăn chặn ngay nhé!

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã được cụ thể bằng những hành động sau:

Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định của pháp luật.Tuyên truyền, giáo dục đến mọi người xung quanh để họ hiểu biết từ đó có ý thức và các hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên
Tuyên truyền gia đình, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Hy vọng, với những “việc làm nhỏ lợi ích to” trên đây, các em đã có thế biết rõ học sinh cần làm gì để đảm bảo môi trường sống xanh, sạch đẹp. Hãy cũng nâng cao ý thức cộng đồng, chung tay bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn nhé!