Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra những hậu quả khôn lường. Vì thế, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng từng cá nhân mà đó là trách nhiệm của toàn xã hội, ngay cả những học sinh, sinh viên còn đi học. Các bạn cần biết rõ vai trò và trách nhiệm của sinh viên trong bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bạn đang xem: Trách nhiệm của sinh viên trong bảo vệ môi trường


Trách nhiệm của sinh viên trong việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân, mỗi người cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Là sinh viên để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp các bạn cần thực hiện và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường tại trường học, ký túc xá, địa phương…Tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp
Lên án, tố cáo và chống lại những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên
Tham gia vào các hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường tại địa phương mình sống. Điều này sẽ lan tỏa những tích cực đến mọi người xung quanh

*

Sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Vậy sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường sống? Cùng tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé!

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên trường

Điều thứ 4 trong 5 điều Bác Hồ dạy là “giữ gìn vệ sinh thật tốt” là muốn nói rằng, mỗi cá nhân chúng ta cần giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh chúng ta, dọn dẹp lớp học, sân trường. Đây là một hoạt động vô cùng cần thiết để bảo vệ môi trường sống. 

Không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định

Với thắc mắc sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường thì hành động bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định và không vứt rác bừa bãi là một đáp án thích hợp. Bởi vì một trong các nguyên nhân chủ yếu gây ra ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ việc xả rác bừa bãi. Nếu như ý thức bảo vệ môi trường của sinh viên được nâng cao thì sẽ cải thiện được vấn đề.

*

Hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa

Túi nilon và đồ nhựa là 2 thứ mà con người sử dụng nhiều. Với khả năng cực kỳ khó phân hủy, chúng sẽ mãi tồn tại và mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy được. Nếu chôn chúng dưới đất thì sẽ làm cản trở sự sống của sinh vật dưới đất và khiến nguồn nước ngầm của con người bị ô nhiễm. Chúng ta có thể hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa, mà thay vào đó là các vật dụng như túi vải, bình nước giữ nhiệt bằng sắt hoặc thủy tinh… Bởi nó có thể dùng đi dùng lại được nhiều lần.

Tiết kiệm điện nước để bảo vệ trái đất xanh

Việc tiết kiệm điện nước sẽ giúp bảo vệ trái đất xanh nhờ giảm sự tiêu hao nguồn năng lượng tự nhiên. Để thực hiện được điều này, mỗi người cần thực hiện như sau:

Đối với nguồn nước: Tránh lạm dụng và xả nước bừa bãi, chỉ nên sử dụng nước vừa đủ dùng cho sinh hoạt và luôn khóa chặt vòi sau khi sử dụng.Đối với nguồn điện năng: Ra vào cần đóng tất cả cửa sổ và tắt hết các thiết bị điện như bóng đèn, máy quạt… Chỉ nên sử dụng điện khi thực sự cần thiết.

Trồng cây gây rừng tại trường học, địa phương

Một trong những cách có thể cải thiện được vấn đề ô nhiễm môi trường chính là trồng cây gây rừng. Việc này sẽ tạo thêm những màu xanh cho Trái Đất, giúp lá phổi của Trái Đất ngày càng mở rộng, tạo bầu không khí của Trái Đất trong lành hơn và ngăn ngừa thiên tai.

Việc chặt phá cây rừng sẽ khiến cho Trái Đất thiếu nơi hấp thụ khí CO2 và còn gây ra hiện tượng xói mòn đất gia tăng.

Chính vì thế, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, dọn dẹp vệ sinh và bảo vệ cây trong trường lớp, vệ sinh. Hãy cùng nhau chung tay góp sức để cho môi trường khu vực và địa phương trong sạch hơn.

*

Tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tích cực tham gia các hoạt động dọn vệ sinh dưới nhiều hình thức khác nhau do phường, trường hay các hoạt động xã hội tổ chức. 

Tham gia các phong trào, hoạt động liên quan đến các vấn đề bảo vệ môi trường sẽ giúp bạn có cơ hội hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức, làm gương cho các bạn nhỏ có thể tiếp thu được những việc làm tốt đẹp.

Lên án những hành vi phá hoại môi trường

Chúng ta nên có những hành động lên án, báo cáo cho chính quyền địa phương về các hành động phá hoại môi trường như: xả rác bừa bãi, bẻ cành cây, bán động vật hoang dã…

Để bảo vệ môi trường, mọi người cần chung tay để cải thiện lại môi trường của chúng ta. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ tương lai, là ngôi nhà chung của mọi người.

*

Vai trò của sinh viên trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Vai trò của sinh viên trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã được cụ thể bằng các hành động sau:

Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định của pháp luật.Tuyên truyền, giáo dục đến mọi người xung quanh để mọi người hiểu biết. Từ đó có ý thức và các hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên.Tuyên truyền người thân, bạn bè, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy lớn. Chính vì thế, bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng cá nhân nào mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, ngay cả những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Các em cần được biết rõ vai trò và trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.


Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam là như nhau. Bất cứ công dân nào cũng cần nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định của nhà nước, nâng cao ý thức của bản thân để góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường sinh sống hiện tại

*

Để bảo vệ tài nguyên, môi trường luôn xanh, sạch đẹp, mỗi học sinh cần:

Nghiêm túc thực hiện và chấp hành các quy định pháp luật về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường.Tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.Tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện bảo vệ môi trường.Chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tuy chỉ mới ở độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường nhưng các em cũng có thể tham gia vào những hoạt động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường tại địa phương. Điều này sẽ mang tính lan tỏa và gây ảnh hưởng tích cực đến tất cả mọi người đấy!

Những việc học sinh cần làm để bảo vệ môi trường

Vậy các em học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé!

Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

Việc các em có thể làm rất tốt và thường xuyên đó chính là tự dọn dẹp vệ sinh lớp học, sân trường hay xung quanh nhà ở của mình. Đây chính là hành động vô cùng thiết thực để gìn giữ cho môi trường luôn trong sách. Hàng ngày các em có thể trực nhật, quét dọn sân trường, thu gom rác thải,… để bảo vệ môi trường.

*

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi

Việc tiếp theo đó chính là không xả rác bữa bãi và vứt rác vào đúng nơi quy định. Rác thải chính là nguyên nhân khiến môi trường ô nhiêm nặng nề nhất. Thế nên các em cần biể vứt rác đúng chỗ, phân loại rác để cải thiện môi trường sống.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon là loại rác khó phân hủy và có quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Chính vì thế, hạn chế sử dụng túi nilon cũng góp phần bảo vệ môi trường rất lớn. Thay vì túi nilon, các em có thể dùng giấy báo, túi vải hoặc hộp nhựa để đựng đồ ăn nhé.

Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt

*

Để tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, các em có thể thực hiện như sau:

Đối với nguồn điện: Trong những giờ học thể dục ngoài trời nên tắt điện trong phòng học. Ra về nhớ đóng cửa sổ và tắt hết điện. Chỉ bật điện khi thực sự cần thiết.Đối với nguồn nước: Không xả nước tùy tiện, chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ để rửa tay, luôn khóa chặt vòi nước sau mỗi lần sử dụng.

Tích cực trồng cây xanh

Các em có thể tham gia vào các hoạt động trồng xây xanh ở trường học hoặc ở nơi mình sinh sống để thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi và khả năng mà các em có thể lựa chọn các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp nhất. Những em học sinh nhỏ tuổi có thể tham gia trò chơi liên quan đến bảo vệ môi trường để trang bị kiến thức cho bản thân. Còn với những học sinh lớn hơn có thể tham gia vào các phong trào bảo vệ môi trường với quy mô lớn.

*

Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến môi trường

Đặc biệt, các em cần tuyệt đối không được tiếp tay cho những hành vi như: vứt rác bừa bãi, buôn bán động vật hoang dã, chặt phá rừng,…. Mà phải lên án và thông báo cho người lớn biết. Đây cũng chính là cách để bảo vệ môi trường hiệu quả.

Xem thêm: Năm 2021, Ufm Tuyển Sinh Ufm, Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Tài Chính

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

*

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã được cụ thể bằng những hành động sau:

Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định của pháp luật.Tuyên truyền, giáo dục đến mọi người xung quanh để họ hiểu biết từ đó có ý thức và các hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên
Tuyên truyền gia đình, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Trân trọng!